5 sai lầm khiến bạn học tiếng Trung không giỏi

Tiếng Trung là ngôn ngữ khá phố biến và dễ học đối với sinh viên Việt Nam. Tuy nhiên dễ học không có nghĩa là bạn học mà không cần có phương pháp, không cần những lưu ý và cảnh báo. Có nhiều bạn học tiếng Trung rất chăm nhưng vẫn không thể nắm bắt được ngôn ngữ này. Lý do là vì sao? Những sai lầm nào khiến bạn phí hoài công sức? Trong bài viết dưới đây, VNPC sẽ cùng bạn đi tìm hiểu nguyên nhân và du học Trung Quốc 2018 thành công.

5 sai lầm khiến bạn học tiếng Trung không giỏi

1. Bỏ qua việc học phát âm từ đầu, cho rằng mình sẽ rèn luyện dần dần trong thời gian học
Các bạn cứ nghĩ rằng phát âm không quan trọng và rồi kiểu gì chả học được. Nhưng các bạn không nghĩ tới việc phát âm sai sẽ theo bạn cả chặng đường không. Phát âm không đúng người nghe sẽ chẳng thể hiểu bạn đang nói gì và làm cho bạn chán nản thất vọng và bỏ bê ngay việc học. Chưa nói tới trong tiếng Trung các âm bật hơi xuất hiện với tần số dày đặc, một từ bật hơi và một từ không bật hơi nó có sự khác biệt rõ rệt chứ. Rồi thêm cả “thanh 4 huyền thoại” nữa, mình chắc rằng những ai bắt đầu học tiếng Trung cũng phải đau đầu ngán ngẩm với cái thanh 4 này. Nhưng chỉ cần dành thời gian cho nó thêm chút ít thôi, bạn sẽ thấy yêu tiếng Trung ngay.

2. Quá chú trọng ngữ pháp và tư duy ngôn ngữ một cách máy móc, cho rằng ngữ pháp là nền tảng để nói tốt
Đây là do ảnh hưởng của lối tư duy cũ. Khi học ngoại ngữ ở trường THCS, THPT các thầy cô thường nhồi nhét cho các bạn bao nhiêu là cấu trúc ngữ pháp này nọ lọ chai, khiến cho bạn đến khi tiếp xúc với một ngôn ngữ mới vẫn bị áp đặt theo lối học đấy. Điều này quả thật rất tai hại, nó kìm hãm bạn rất nhiều trong giao tiếp. Thử hình dung nếu một người nói chuyện với bạn mà cứ ậm a ậm ờ, mãi mới ra nổi một câu thì bạn có muốn tiếp tục cuộc nói chuyện không. Mình khuyên bạn chân thành, đừng cố làm điều này, bạn sẽ không tiến bộ được đâu.

3. Nhớ 1 lúc nhiều từ, phải có nhiều từ thì mới có thể giao tiếp được
Sai lầm, chỉ cần khoảng 1000 từ mới bạn đã có thể giao tiếp cơ bản được rồi. Bạn có thể để ý, ngay trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Việc giao tiếp diễn ra liên tục nhưng chúng ta cũng chỉ sử dụng những từ ngữ đơn giản và thông dụng. Hay như trong công việc, mỗi ngành nghề đều có một số thuật ngữ chuyên ngành còn lại họ cũng chỉ cần sử dụng những từ ngữ đơn giản trong giao tiếp hằng ngày. Có nhiều bạn thường nhồi nhét một lúc bao nhiêu là từ, qua một ngày hai ngày là lại quên ngay. Đầu tiên bạn hãy nắm thật vững những từ cơ bản đã, những từ phục vụ được cho mục đích giao tiếp hằng ngày ấy, sau đó mới dần dần học lên những từ cấp độ cao hơn, khi đã nắm vững cơ bản rồi các từ nâng cao cũng không là vấn đề lớn nữa.

4. Nghe nhiều thì sẽ nói tốt
Hẳn là các bạn thường thấy người ta nói rằng: “Nghe nói, đọc, viết”. Các bạn học nghe rất nhiều, nào là nghe thụ động, nào là nghe chủ động… nhưng sau một thời gian dài nghe các bạn vẫn chưa nói và giao tiếp được. Vậy các bạn sai ở đâu? Đúng quy trình là “nghe” trước mà? Điểm sai chính là việc chỉ nghe mà không kết hợp với nói. Nghe nói phải kết hợp đồng thời mới mang lại hiệu quả. Bạn nói đúng thì khả năng nghe của bạn sẽ tốt hơn.

5. Học tùy hứng không có kế hoạch cụ thể
Học ngoại ngữ là cả một quá trình lâu dài, bền bỉ và xuyên suốt. Phải khẳng định rằng không có một cách thức nào giúp người học ngoại ngữ thành thạo, giao tiếp tốt chỉ trong 1 thời gian ngắn mà không cần sự cố gắng luyện tập cũng như học hỏi. Tiếng Trung là một ngôn ngữ sống, yêu cầu người học phải luyện tập và sử dụng hằng ngày. Các phương pháp chỉ giúp chúng ta có định hướng học, cách luyện tập cũng như chỉ dẫn người học học tập hiệu quả, tiết kiệm thời gian và công sức. Đó chỉ là điều kiện cần còn điều kiện đủ chính là ở bản thân các bạn.

VNPC hy vọng rằng những sai lầm trong việc học tiếng Trung sẽ được cảnh báo tới bạn sớm nhất. Rằng việc học tiếng Trung phải được đầu tư và có kế hoạch cụ thể, liên tục. Chúc bạn sẽ thành công trong việc học tiếng Trung và du học Trung Quốc 2018 thuận lợi!

Cơ hội chỉ có ở VNPC. Nhanh tay đăng ký tư vấn du học miễn phí.

Đăng ký tư vấn du học

VNPC – Tổ chức tư vấn du học uy tín hàng đầu tại Việt Nam.

VNPC là đại diện tuyển sinh của các trường hàng đầu của Mỹ, Anh Úc, Canada, New Zealand, Tây Ban Nha, Thụy Sỹ, Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc,Nhật Bản. Với đội ngũ chuyên viên tư vấn tận tình, giỏi chuyên môn đã tư vấn cho hàng nghìn học sinh, sinh viên Việt Nam thực hiện giấc mơ du học.

VNPC sẽ hỗ trợ du học sinh : tư vấn chọn trường phù hợp với khả năng & nguyện vọng của học sinh, tổ chức phỏng vấn học bổng, hướng dẫn hồ sơ visa hoàn chỉnh và hiệu quả, sắp xếp nhà ở, đón sân bay và các dịch vụ khác theo nhu cầu của du học sinh, hỗ trợ học sinh trong suốt quá trình học tập và sinh sống ở nước ngoài.

Multi Language – Trung tâm ngoại ngữ chất lượng cao
Multi Language được thành lập trên cơ sở hợp tác giữa Văn phòng Tư vấn du học VNPC và các trường Đại Học của nước ngoài. Multi Language là 1 trong nhưng địa chỉ đào tạo ngoại ngữ uy tín tại Việt Nam.

Multi Language tự hào là Trung tâm luyện thi IELTS, TOEIC. có chương trình học chất lượng hiệu quả, linh hoạt, đội ngũ giáo viên nước ngoài tận tâm, giỏi chuyên môn đến từ các nước Mỹ, Anh, Úc, Canada.

Chia sẻ :

Tin Liên Quan