5 thành phố được chọn nhiều nhất khi du học Trung Quốc

Trung Quốc là đất nước rộng lớn với nhiều thành phố phát triển và mỗi một thành phố lại mang trong mình những đặc trưng khác biệt. Một Bắc Kinh cổ kính, một thượng Hải hiện đại, một Vũ Hán nên thơ. Dù bạn đến du học tại bất kì thành phố nào, bạn sẽ dễ dàng cảm nhận tinh thần dân tộc, lạc quan, gắn bó, đoàn kết từ ngàn đời của người dân nơi đây. Dưới đây, là đặc trưng nổi bật nhất của 5 thành phố lớn tại Trung Quốc để bạn có cái nhìn khái quát nhất.

5 thành phố được chọn nhiều nhất khi du học Trung Quốc

1. Thành phố Bắc Kinh – thủ đô nghìn năm
Tất nhiên rồi, lựa chọn đầu tiên mà các bạn du học sinh Trung Quốc nghĩ tới chính là thủ đô Bắc Kinh. Bên cạnh vai trò như trung tâm kinh tế, chính trị và văn hóa, Bắc Kinh cũng là nơi đặt trụ sở của hầu hết các công ty nhà nước lớn nhất của quốc gia này. Trong quá khứ, Bắc Kinh cũng được rất nhiều hoàng đế Trung Quốc chọn làm nơi ở, với Tử Cấm Thành nổi tiếng. Tới Bắc Kinh bạn có thể đi du lịch ở những địa điểm hấp dẫn như Thiên An Môn, Tử Cấm Thành, Cố Cung, Thiên Đàn, Di Hòa Viên, Vạn Lí Trường Thành…

Bắc Kinh là nơi hội tụ của nhiều trường đại học nổi tiếng như Đại học Bắc Kinh, Đại học Thanh Hoa, Đại học Ngôn ngữ Bắc Kinh….Bắc Kinh cũng là nơi nhận được nhiều đầu tư giáo dục nhất của Trung Quốc. Thêm một lí do không thể bỏ qua nữa đó là khi đi du học Bắc Kinh bạn có thể học được ngôn ngữ chuẩn nhất Trung Quốc.

2. Thành phố Thượng Hải
Nếu Bắc Kinh được mệnh danh là trung tâm hành chính, văn hóa của Trung Quốc thì Thượng Hải là trung tâm kinh tế lớn nhất trung quốc. Nằm ở khu vực Giang Nam của Trung Quốc, thành phố Thượng Hải được mệnh danh là “ hòn ngọc Phương Đông” với những nét cổ kính đến bây giờ vẫn còn được gìn giữ. Hai bờ sông Hoàng phố tượng trưng cho Thượng Hải của quá khứ – Hoàng phố Tây, và Thượng Hải của hiện tại  – Hoàng phố Đông, nơi có rất nhiều tòa nhà cao chọc trời được mọc lên. Rất nhiều những công ty thương mại hàng đầu thế giới đều có chi nhánh tại Thượng Hải. Với sự phát triển nhanh và sôi nổi như vậy nên Thượng Hải cũng thu hút được rất nhiều nhà đầu tư cũng như là địa điểm được giới trẻ mong muốn được sống và học tập tại nơi đây.

Thượng Hải cũng là nơi tập trung nhiều trường Đại học uy tín của Trung Quốc với nhiều ngành học phong phú như: trường Đại học giao thông Thượng Hải, trường Đại học ngoại ngữ Thượng Hải, trường đại học sư phạm Hoa Đông, trường đại học Thượng Hải, đại học Đồng Tế… Chính quyền Thượng Hải cũng dành rất nhiều sự ưu ái và đầu tư cho giáo dục, hàng năm Thượng Hải dành rất nhiều học bổng cho lưu học sinh các nước. Thượng Hải cũng là thành phố duy nhất của Trung Quốc dành học bổng cho lưu học sinh ưu đãi không kém gì Học bổng Chính phủ. Chính vì những lí do trên nên Thượng Hải là một điểm đến được phụ huynh và các bạn lưu học sinh lựa chọn.

3. Thành phố Vũ Hán
Vũ Hán là nơi mà có thể nói là tốn nhiều giấy mực nhất của các bài viết. Là một trong những thành phố lâu đời nhất ở Trung Quốc, Vũ Hán tuy có số dân 10,2 triệu người (tương đối thấp khi so với các thành phố khác trong danh sách) song lại có nền kinh tế rất giá trị đạt 16 tỷ USD. Thế mạnh của thành phố này nằm ở tài chính, giao thông vận tải và công nghệ thông tin. Ngoài ra, đây cũng là một trong những nơi thu hút nhiều đầu tư nước ngoài nhất đất nước, đặc biệt là từ Pháp, khi Vũ Hán chiếm tới 1/3 lượng đầu tư của nước này vào Trung Quốc.

Vũ Hán là 1 điểm đến du lịch yêu thích trong và ngoài nước.Vũ Hán nổi tiếng với vẻ đẹp xanh mướt quanh năm, hoa nở 4 mùa. Khuôn viên thành phố bao gồm các tòa nhà có kiến trúc cổ Trung Quốc và phong cách phương Tây đơn giản, hiện đại. Hàng năm, vào thời điểm cuối tháng 2 đầu tháng 3 khi những cây anh đào bắt đầu nở hoa cũng là lúc mùa xuân thực sự đến trên thành phố Vũ Hán. Những địa điểm có nhiều cây hoa anh đào nhất là trường đại Vũ Hán, làng hoa Đông Hồ và các đường hoa trên phố. Cả thành phố tràn ngập sắc hoa anh đào, Những dòng sông bao phủ cánh hoa chảy khắp thành phố. Mùa xuân ở Vũ Hán chứng kiến nhiều cảnh đẹp nên thơ, lãng mạn của tình yêu.

Đây là một thành phố hiện đại tiện lợi. Trung Quốc nói chung và Vũ Hán nói riêng giao thông rất thuận lợi. Có rất nhiều kiểu phương tiện công cộng cho bạn có thể lựa chọn: xe đạp, xe buýt, điện ngầm, taxi, cao tốc (cái này đi liên tỉnh).

4. Thành phố Trùng Khánh
Là thành phố năm ở khu vực Tây Nam của Trung Quốc, là một trong bốn thành phố trực thuộc trung ương của Trung Quốc, thành phố Trùng Khánh có dân số trung bình, với khí hậu quanh năm mát mẻ. Thành phố Trùng Khánh được mệnh danh là “ thành phố núi” của Trung Quốc bởi nơi đây trước kia là khu vực núi non, cũng có rất nhiều núi ở khu vực này. Khí hậu Trùng khánh mát mẻ quanh năm, mùa đông khi thời tiết thường khô hạn thì nơi đây lại hay có những cơn mưa nhỏ, lất phất , chính vì thế nếu sống hoặc học tập ở nơi đây bạn sẽ nhận thấy da mặt của mình vô trắng và mịn.

Ẩm thực của Trùng Khánh có nhiều nét đặc trưng giống ẩm thực của Tứ Xuyên với những món ăn được chế biến cay. Đặc biệt là món lẩu Trùng Khánh, món ăn nếu bạn đã ăn một lần sẽ nhớ mãi. 

Sinh hoạt phí ở khu vực Trùng Khánh cũng vô cùng hợp lí chứ không quá đắt đỏ như ở khu vực Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu.

Nếu đi du học ở Trùng Khánh bạn có thể di chuyển đến rất nhiều những địa điểm du lịch nổi tiếng như Trương Gia Giới, Phượng Hoàng Cổ Trấn, Cửu Trại Câu….

5. Thành phố Hàng Châu
Hàng Châu là thủ phủ của tỉnh Chiết Giang, là nơi được biết đến là quê hương của nhiều mỹ nữ, với địa điểm du lịch nổi tiếng là Tây Hồ.  Nơi đây có nhiều cảnh đẹp nổi tiếng như trong trong tranh vẽ, với các nhà vườn với lối kiến trúc xưa vẫn còn được lưu giữ. Nơi đây có tốc độ phát triển khá nhanh so với những thành phố ở khu vực Giang Nam.

Khí hậu Hàng Châu rất mát mẻ, hầu như là không có tuyết. Từ Hàng Châu bạn có thể di chuyển đến Thượng Hải, Tô Châu, Nam Kinh.

Trường đại học nổi tiếng nhất ở Hàng châu là trường Đại học Chiết Giang, là một trong 10 trường đại học nổi tiếng nhất Trung Quốc.

Với 5 thành phố trên, VNPC hy vọng bạn sẽ nhanh chóng tìm được điểm đến phù hợp khi du học Trung Quốc.

Chi sẻ :

Tin Liên Quan