Bạn có biết, passport nước Úc nằm trong top 10 passport mạnh nhất thế giới. Với passport này, bạn có thể đi đến 162 nước trên thế giới mà không cần xin Visa. Bên cạnh đó, nước Úc cho phép công dân được quyền sở hữu 2 quốc tịch, vì vậy bạn vừa có thể mang Úc vừa được giữ quốc tịch Việt Nam. Chính vì vậy, định cư Úc từ lâu đã trở thành mục tiêu của nhiều sinh viên và những người muốn thay đổi môi trường sống của mình. Tuy nhiên, không phải muốn là bạn có thể định cư tại Úc,tất cả phải có lộ trình, hợp pháp và bạn cần đáp ứng đủ các điều kiện mà Sở di trú Úc đưa ra…

Du học Úc 2018 con đường ngắn nhất để định cư

1. Chính sách định cư Úc sẽ thay đổi như thế nào trong thời gian sắp tới?
Mục tiêu tối quan trọng để được nhập cư là bạn phải có Thường Trú Nhân – Permanent Resident (thường gọi là PR). Sau khi đã có PR thì coi như 99% đã hoàn tất việc di trú vì với Visa PR bạn có đầy đủ mọi quyền của một công dân Úc cũng như được hưởng medicare (chính sách chăm sóc sức khỏe miễn phí của Chính phủ), được ưu đãi mua nhà, ưu đãi học hành… bạn chỉ còn thiếu duy nhất quyền bầu cử. Sau khi giữ PR 1 năm và đã ở Úc được liên tục 4 năm gần nhất, bạn được quyền đăng ký để nhập tịch, sau khi nhập tịch bạn chính thức trở thành công dân Úc và có đủ mọi quyền bình đẳng như mọi công dân khác.

2. Du học Úc có phải con đường ngắn nhất để định cư?
Định cư Úc bằng lộ trình du học là con đường ngắn nhất và hợp pháp nhất bởi chính phủ Úc cho phép du học sinh sau khi tốt nghiệp khóa học kéo dài 2 năm trở lên được ở lại Úc làm việc từ 18 tháng tới tối đa 4 năm (tùy theo nhóm công việc). Trong thời gian này, nếu tìm được công việc và chủ lao động bảo lãnh, bạn có thể gửi đơn để lấy PR.

Tuy nhiên bạn cũng cần biết rằng, không phải chỉ cần học các ngành ưu tiên định cư là sẽ đảm bảo được một bộ hồ sơ định cư cho mình. Mà định cư Úc bằng con đường du học là cả một quá trình học tập và làm việc chăm chỉ và có kế hoạch mới có thể thỏa mãn được mọi điều kiện cấp xét Visa định cư của Úc. Vậy để chuẩn bị tốt khi du học Úc muốn định cư bạn cần làm gì?

Bạn sẽ cần chuẩn bị gì cho kế hoạch định cư tại Úc?

- Một kế hoạch học tập kéo dài ít nhất 2 năm tại Úc để được cấp giấy phép làm việc trong vòng 18 tháng để chứng minh khả năng làm việc của mình.

- Kế hoạch chi tiết để rèn luyện tiếng Anh với mục đích đạt được IELTS tối thiểu 6.0 (không có band nào dưới 6.0) sau khi hoàn thành chương trình học.

- Kế hoạch làm thêm để trang trải chi phí học tập và sinh hoạt tại Úc, đồng thời cũng giúp các bạn có thêm năm kinh nghiệm phục vụ cho công tác xin xét định cư tại Úc.

- Để có được những visa này, bạn cần chứng minh được mình có một kỹ năng hay tay nghề trong Skilled Occupations List – SOL. Trong các loại visa dành cho di dân có tay nghề thì Bộ di trú không thiên vị bất kỳ quốc gia nào. Bộ Di trú cũng chẳng quan tâm bạn đến từ đâu, miễn là bạn có các kỹ năng và trình độ để đóng góp vào thị trường lao động Úc.

3. Nhóm ngành nào trong Skilled Occupations List – SOL được ưu tiên định cư tại Úc?
Skilled Occupations List – là danh sách ngành nghề được phép định cư theo dạng tay nghề tại Úc. Danh sách này có những chỉ tiêu khác nhau và thay đổi liên tục theo từng năm. Sự thay đổi này sẽ tùy thuộc vào nhu cầu thực tế của thị trường lao động tại Úc. Tuy nhiên, định hướng khối ngành STEM và ICT luôn được ưu tiên định cư. Cụ thể những người có trình độ cấp Tiến sĩ, Thạc sĩ, Cử nhân Nghiên cứu với bằng cấp do Úc đào tạo trong nhóm ngành STEM và ICT sẽ được thêm 5 điểm nghề, thông qua Chương trình Kiểm tra Tính điểm Kỹ năng Di dân (Points Tested Skilled Migration programme) khi nộp hồ sơ xin visa.

Nhóm ngành STEM gồm các môn Khoa học, Kỹ thuật, Kiến tạo và Toán. Nhóm ngành ICT gồm các môn liên quan trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Những thay đổi trong hệ thống duyệt xét visa Úc lần này là một phần trong nghị trình quốc gia về sáng kiến và khoa học (National Innovation and Science Agenda) mời gọi những người giỏi nhất và tài hoa nhất lập nghiệp và làm việc tại Úc.

Với nhóm ngành STEM và ICT, VNPC có những suất học bổng 20 - 25 - 50% học phí tại các trường đại học danh tiếng tại Úc như: Đại học Deakin, Đại học Latrobe, Đại học Canberra…Chi tiết về trường có học bổng và giá trị học bổng, mời bạn xem chi tiết TẠI ĐÂY.

4. Du học và định cư Úc diện tay nghề và thang tính điểm định cư như thế nào?
Tại Úc, trong tổng số 190.000 suất mở ra người người di dân thường trú ở Úc, có 128.550 trong đó là được phân bổ cho người định cư có tay nghề. Mỗi năm như vậy lượng người di dân Úc nhận vào đều đặn tăng lên, đặc biệt tập trung vào di dân có tay nghề để đáp ứng tình trạng thiếu hụt các kỹ năng nghề nghiệp trong hiện tại và tương lai.

Như vậy sau khi hoàn thành khóa học cao đẳng/ đại học/ sau đại học tại Úc và có 1 công việc, bạn cần nộp hồ sơ xin visa 189, 489, và 485. Theo quy định mới nhất của bộ di trú Úc, bạn cần đạt ít nhất 60 điểm để xin cấp visa định cư diện tay nghề (áp dụng với các subclass 189, 190 và 489). Việc tính điểm tạo ra một quá trình lựa chọn minh bạch và khách quan, điểm thưởng dành cho các kỹ năng và các đóng góp được xem là rất quan trọng tại Úc. Thang điểm định cư mới nhất được công bố như sau:

Du học Úc 2018 con đường ngắn nhất để định cư

Như vậy với thang điểm định cư như trên, chỉ cần bạn tốt nghiệp đại học tại Úc (15 điểm), trong độ tuổi 25 -32 (30 điểm), có từ 1 đến 2 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành liên quan (5 điểm) và có IELTS 7.0 (10 điểm) bạn đã có 60 điểm để apply hồ sơ lấy Thường trú nhân diện lao động có tay nghề.

Để biết thêm thông tin chi tiết, mời bạn liên hệ ngay với Văn phòng tư vấn Du học VNPC để được tư vấn lộ trình Du học Úc và Định cư Úc thành công.

Du học Úc 2018 con đường ngắn nhất để định cư

Đặc biệt, đến với du học Úc cùng VNPC, bạn sẽ có cơ hội nhận được những ưu đãi ngay trong tháng vàng du học Úc từ 12/07/2018 – 12/08/2018

- Cơ hội nhận Iphone 8 khi ký hợp đồng du học (chỉ dành cho 10 bạn đầu tiên)

- Cơ hội nhận các quà tặng khác như Laptop, Valy hành lý, bài Test vân tay “Khám phá tiềm năng – định hướng nghề nghiệp” bằng công nghệ trị giá 5 triệu đồng,…

- Học bổng luyện thi IELTS lên đến 6 triệu đồng từ Multi Language