Đầu bếp là nghề đang thiếu nhân lực tại Úc. Theo trang web Job Outlook của Chính phủ, trong vòng 5 năm tới sẽ có đến 81.000 cơ hội việc làm cho lĩnh vực này ở Úc (trung bình 16.200 việc làm/năm).
Theo công bố của Hội lữ hành ẩm thực thế giới, có khoảng 25% du khách quan tâm đến ẩm thực khi du lịch, 87% số tổ chức được điều tra xác định du lịch ẩm thực là yếu tố chiến lược đối với điểm đến, 82% cho rằng du lịch ẩm thực là động lực quan trọng cho sự phát triển của ngành. Ẩm thực du lịch là chất xúc tác cho kinh tế địa phương, là yếu tố thứ 3 (sau văn hóa, điều kiện tự nhiên) ảnh hưởng đến quyết định chọn lựa điểm đến của du khách. Việt Nam tất nhiên cũng không là ngoại lệ. Nếu bạn đang tìm hiểu về ngành học này tại Úc đừng bỏ lỡ những khóa học sau đây về ngành bếp tại AAPOLY bạn nhé!
1. Tổng quan về chương trình học ngành đầu bếp tại AAPOLY
Ngành bếp là một trong những lựa chọn ngành nghè gần như đầu tiên của sinh viên quốc tế, Úc mang đến cho các bạn trẻ các khóa học giàu tính ứng dụng và rất sinh động. Tùy thuộc sở thích và niềm đam mê lẫn mục tiêu phát triển sự nghiệp, sinh viên có thể chọn du học Úc ngành nấu ăn (bếp nóng) hoặc du học Úc ngành bếp.
Xuyên suốt chương trình, bạn sẽ được học cách chọn lựa, sơ chế, bảo quản thực phẩm, học cách lên thực đơn cũng như phát triển thực đơn phù hợp với từng đối tượng khách hàng. Nếu theo học ngành nấu nướng thì sinh viên sẽ được học cách làm các món khai vị, món chính, các loại nước sốt, món súp cũng như cách chọn lựa đồ uống, rượu phù hợp với món ăn. Đối với ngành làm bánh, bạn sẽ được học cách làm các loại bánh ngọt, bánh mì hay tạo hình với đường và socola. Việc sáng tạo và chế biến nên một món ăn ngon thôi chưa đủ, bạn còn được học cách trình bày, trang trí món ăn sao cho đẹp mắt và hấp dẫn với người thưởng thức. Bên cạnh đó, bạn sẽ học cách thúc đẩy và lãnh đạo các nhóm bếp, xác định và đánh giá các vấn đề vận hành và dịch vụ, lên kế hoạch sản xuất thực phẩm, lên lịch làm việc và hiểu các vấn đề tuân thủ pháp luật, lập kế hoạch chi phí thực đơn của riêng mình.
Có thể nói rằng, khóa học ngành bếp tại Úc sẽ trang bị cho bạn kiến thức và kỹ năng làm việc hoàn hảo nhất để sau khi hoàn tất chương trình có thể phát triển sự nghiệp như một bếp trưởng điều hành, bếp phó, đầu bếp bánh ngọt, chủ tiệm bánh ngọt hay nhà hàng, quản lý thực phẩm và đồ uống, blogger/biên tập viên ẩm thực, quản lý tiệc… trong các nhà hàng, khách sạn, tiệm café, hãng hàng không, trường học, tổ chức du lịch hay tự kinh doanh.
2. Cơ hội nghề nghiệp
Các công việc mà sinh viên sau tốt nghiệp ngành đầu bếp có thể làm ở Úc
- Đầu bếp
- Quản lý nhà hàng – khách sạn
- Bếp trưởng
- Thợ làm bánh, sôcôla, sữa,…
- Chuyên gia ẩm thực
- Giảng viên giảng dạy ngành bếp, nhà hàng – khách sạn
- Quản lý thực phẩm và đồ uống
- Food Stylist
- Food Writer
- Chủ Nhà hàng, khách sạn, dịch vụ ăn uống.
3. Chi tiết về các khóa học ngành đầu bếp tại AAPOLY
Certificate III In Commercial Cookery (SIT30816) – Chứng chỉ về ngành đầu bếp
- Thời gian: 4 kỳ
- Kỳ nhập học chính: Tháng 2, Tháng 5 và tháng 8
- Học phí tham khảo: 3080 AUD/ kỳ (áp dụng 2021) – có thể thay đổi theo quy định của nhà trường
- Mã môn học; Criscos code 094237A
- Yêu cầu đầu vào khóa học: Học sinh đủ 18 tuổi trở lên, học sinh hoàn thành ít nhất lớp 11 hoặc tương đương, IELTS 5.5 trở lên (không đủ trình độ tiếng Anh có thể học tiếng Anh trước khi bắt đầu khóa học)
- Chương trình học kéo dài trong 4 kỳ. Từ kỳ 1 – kỳ 3 (30 tuần) sinh viên sẽ có 2 ngày thực tập và 1 ngày học lý thuyết/ trong tuần. Từ kỳ thứ 4 sinh viên sẽ được thực tập với tổng thời lượng là 200 giờ trong vòng 10 tuần. Phải thực tập tại những nơi được nhà trường phê duyệt.
Các môn học:
Certificate IV in Commercial Cookery (SIT40516) – Cao đẳng đầu bếp
- Thời gian: 2 kỳ
- Kỳ nhập học: Tháng 1, tháng 2, tháng 4, tháng 5, tháng 7, tháng 8, tháng 9 và tháng 11
- Học phí tham khảo: 3080 AUD/ kỳ (áp dụng 2021) – có thể thay đổi theo quy định của nhà trường
- Mã môn học: CRICOS Code 093670C
- Yêu cầu đầu vào: Học sinh đủ 18 tuổi trở lên, học sinh hoàn thành ít nhất lớp 11 hoặc tương đương, IELTS 5.5 trở lên (không đủ trình độ tiếng Anh có thể học tiếng Anh trước khi bắt đầu khóa học).
- Sinh viên phải hoàn thành Certificate III In Commercial Cookery (SIT30816) trước khi học lên Certificate IV in Commercial Cookery (SIT40516)
- Sinh viên phải học tối thiểu 20 giờ/ tuần. Thêm vào đó sinh viên cũng phải tham gia thực tập 200 giờ/ tuần tại những cơ sở được nhà trường phê duyệt.
Nghề đầu bếp tại Úc với chương trình học cung cấp đầy đủ các kỹ năng, kiến thức lý thuyết, kiến thức thực hiện phong phú đảm bảo học viên có đủ năng lực đảm đương các vị trí việc làm thích hợp tại những khách sạn, nhà hàng danh tiếng. Hãy bắt đầu hành động cho ước mơ của bạn từ hôm nay cùng với trường AAPOLY các bạn nhé!