Bạn biết gì về kỳ thi tốt nghiệp THPT ở Úc

Úc là quốc gia có chất lượng giáo dục hàng đầu, bằng cấp của Úc được công nhận trên toàn thế giới, với nền kinh tế giàu, mạnh, chất lượng cuộc sống cao, nền chính trị ổn định. Điều này đã khiến nhiều phụ huynh cho con em học tập tại các trường cấp 3 ở Úc từ sớm, làm tiền đề dễ dễ tìm trường với nhiều cơ hội học bổng ở bậc đại học sau này. Tuy nhiên, có rất nhiều học sinh và các bậc phụ huynh có con đang học tập tại Úc bậc THPT vẫn chưa hiểu rõ về kỳ thi tốt nghiệp THPT tại đây. Ở bài viết này Văn phòng tư vấn du học VNPC sẽ giới thiệu cho các bạn những thông tin quan trọng nhất về kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Úc

Bạn biết gì về kỳ thi tốt nghiệp THPT ở Úc

Bằng tốt nghiệp cấp 3 của Úc được gọi chung là SSCE (the senior secondary certificate of Education). Mỗi tiểu bang đều có một tên gọi khác nhau với cách đánh giá riêng biệt, tuy với bằng cấp được chấp nhận trên toàn nước Úc. Ví dụ điển hình bằng tốt nghiệp cấp 3 với tên gọi là HSC (Higher School Certificate) của bang NSW (New South Wales), với thành phố lớn nhất Úc là Sydney, để thấy rằng việc thi tốt nghiệp cấp 3 ở Úc không hề ràng buộc vào kết qủa của một kỳ thi và đồng thời giúp phát huy thế mạnh của mỗi học sinh một cách tốt nhất.

NSW là bang có chương trình học rất tự do, 2 năm cuối trung học (lớp 11 và 12) học sinh được chọn bất kì môn học nào mình yêu thích mà không bị ràng buộc về lĩnh vực. Tức là các bạn có thể được chọn học toàn khoa học tự nhiên, hoặc toàn các môn xã hội. Do được tự do chọn lựa như vậy nên hệ thống tính điểm tốt nghiệp và đại học của bang khá khó hiểu, vì 1 bạn được 90% cho môn Lý sẽ khác với bạn được 90% môn Kịch, hay bạn được điểm 90% của khóa này (cohort) có “cùng khả năng” với bạn 90% của khóa trước không? Để giải được những bài toán so sánh này và đưa ra số điểm cho từng học sinh là việc của các cơ quan giáo dục, còn với phụ huynh và các bạn học sinh, về cơ bản chỉ cần hiểu tinh thần và những điều cần biết/cần tránh, chứ không cần phải hiểu rõ về cách tính điểm.

Các môn học lớp 11, 12 được chia thành những đơn vị (units), cũng na ná với tín chỉ (credit points) ở Đại học. Mỗi môn bình thường là 2 units, môn nâng cao/mở rộng loại 1 (Extension 1) là 3 units, môn nâng cao loại 2 (Extension 2) là 4 units. Học sinh chỉ bắt buộc học English, tức Anh văn. Mức độ học môn Anh văn tùy vào học sinh đã có bao nhiêu năm học học toàn bộ các môn bằng tiếng Anh tại trường, thường các bạn bản xứ (sinh ra hay đến Úc từ bé) hoặc có nhiều hơn 5 năm học tại trường sử dụng tiếng Anh giảng dạy (như là nếu học trường quốc tế ở Việt Nam từ nhỏ) sẽ phải học English Standard hoặc English Advanced, các bạn quốc tế mới sang thì học ESL (English as a Second Language). Trước khi được học ESL các bạn phải kê khai về quá trình học của mình từ Tiểu học, năm này đến năm kia học ở trường nào, nước nào, ngôn ngữ sử dụng giảng dạy chính ở những ngôi trường đó, việc này nhà trường phải xác nhận và gửi lên Bộ Giáo dục để đảm bảo học sinh học Anh văn ở đúng trình độ của mình.

Ngoài Anh văn là bắt buộc ra thì học sinh thoải mái lựa chọn những môn học còn lại. Lớp 11 học tối thiểu 12 units (chọn 5 môn + Anh văn là 6 môn), lớp 12 học tối thiểu 10 units (6 môn đang học lớp 11 được bỏ 1 tới 2 môn, tùy vào học sinh có chọn học nâng cao môn nào cho lớp 12). 2 năm cuối cấp chỉ học 5-6 môn như đã chọn.

Chỉ có 1 kì thi cuối lớp 12 duy nhất để lấy bằng tốt nghiệp phổ thông (kì thi HSC – Higher School Certificate). Điểm thi tốt nghiệp cho 5-6 môn đó sẽ được sử dụng để tính điểm vào đại học. Tuy nhiên có 2 cơ quan riêng rẽ thực hiện việc này. NSW Education Standards Authority (NESA), hay tên cũ là BOS, BOTES, sẽ thực hiện việc ra đề thi, chấm thi, báo điểm từng môn và cấp bằng HSC cho các bạn; và Universities Admissions Centre (UAC) sẽ tính điểm vào Đại học (điểm ATAR – Australian Teritary Admission Ranking như chúng ta vẫn hay nghe) và gửi offer vào Đại học cho từng bạn.

Hiểu về kì thi HSC và vai trò của NESA đối với các bạn học sinh THPT

Lớp 12 bắt đầu từ kì 4 năm lớp 11, tháng 10, và kết thúc vào kì 3, khoảng tháng 9 năm sau. Cuối năm học, nhà trường sẽ nộp lên NESA điểm tổng kết cuối năm từng môn học và xếp hạng của từng bạn cho từng môn, gọi là “(school) Assessment mark”. Số điểm này và xếp hạng được tính dựa trên “sức nặng %” (weighting) của từng bài đánh giá/kiểm tra trong 4 kì học vừa qua, không nhất thiết phải là điểm trung bình, 4 kì cộng lại chia 4. Thường phụ huynh sẽ thấy con mình khá stress cho bài thi kì cuối cùng trong trường, được gọi là trial exam, các bạn sẽ thi thử 1 bài thi 3 tiếng giống với thi thật. Sau đó tháng 10 các bạn sẽ bước vào kì thi cuối cùng trên toàn bang, điểm cho kì thi đợt này gọi là “Examination mark”. Và điểm tốt nghiệp HSC cuối cùng sẽ = 50% school mark và 50% exam mark. Điểm HSC sẽ được chia thành các khoảng (band): band 6 là 90-100, band 5 là 80-89, …

Lý thuyết là 50-50 như vậy nhưng thực tế không hẳn là 50-50. Bởi điểm trong trường do các thầy cô tự ra đề, tự đánh giá, phụ thuộc vào mặt bằng chung của trường chứ không hẳn theo mặt bằng chung của cả bang. Vì vậy, điểm trong nhà trường sẽ được “điều chỉnh” lại (moderate) để đánh giá chuẩn hơn năng lực của các bạn, dựa trên điểm bài thi HSC làm cùng với cả bang. Sau đó mới tính 50-50 để ra điểm HSC cuối cùng.

Lấy ví dụ sau sẽ dễ hiểu hơn:
1 lớp có 7 bạn học môn Sử hiện đại (Modern History) có điểm trong trường và xếp hạng trong trường như sau:

- A: 82 5. E: 58
- B: 80 (A hơn B 2 điểm) 6. F: 56
- C: 77 (B hơn C 3 điểm) 7. G: 42
- D: 74

Trung bình = 66
Và điểm bài thi HSC của các bạn làm cùng với cả bang như sau, nhìn chung là tốt hơn và có sự thay đổi về thứ hạng:

- A: 88 5. E: 65
- B: 90 6. F: 52
- C: 50 7. G: 86
- D: 86

Trung bình = 74/ Tổng = 517
Điểm bài thi HSC sẽ được giữ nguyên, NESA sẽ dùng tổng điểm của toàn trường là 517 (hay trung bình 74) để áp lên toàn bộ school mark và tính lại điểm của các bạn trong trường, sao cho thứ hạng và khoảng cách giữa các bạn giữ nguyên.

Điểm trong trường được tính lại (moderated school assessment mark) như sau:

- A: 90 5. E: 66
- B: 88 6. F: 64
- C: 85 7. G: 50
- D: 74

Trung bình = 74/Tổng = 517
Và điểm HSC cuổi cùng của các bạn sẽ là 50% điểm trong trường mới tính lại và 50% điểm bài thi HSC:

- A: 89 (=(88+90):2) 5. E: 66
- B: 89 6. F: 58
- C: 68 7. G: 68 (=(86+50):2)
- D: 80

Vậy tinh thần ở đây là: trong trường, các bạn xếp thứ hạng càng cao càng tốt, và thi kì thi cuối cùng với toàn bang thật cẩn thận. Có thể cạnh tranh với các bạn học cùng để xếp hạng cao nhất trong trường, nhưng sau đó hãy giúp đỡ nhau, vì cả trường điểm cao mình mới có lợi.

Để tìm hiểu thêm về kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Úc và thông tin học tập tại đây, liên hệ với VNPC ngay ngày hôm nay bạn nhé!

Chi sẻ :

Tin Liên Quan