Theo một số thống kê hiện nay, có đến hơn 90% các du học sinh ở lại định cư tại các quốc gia sở tại sau đi du học. Từ những con số đó, có thể nhận ra rằng hầu hết các du học sinh Việt Nam đều có kế hoạch ở lại định cư sau khi đi du học, và Úc thì cũng không phải là một thị trường ngoại lệ. Vậy nếu du học Úc muốn định cư phải làm sao?

Mặc dù có thể nói rằng Úc là một thị trường khá dễ dàng trong việc định cư, nhưng đó là dành cho những bạn du học sinh có một kế hoạch học tập và làm việc lâu dài tại Úc. Ở bài viết này du học VNPC sẽ giới thiệu cho các bạn một số những yêu cầu về học tập mà các bạn du học sinh phải đáp ứng được nếu muốn xin định cư sau này tại Úc.

Bạn biết gì về yêu cầu học tập trong định cư Úc

1. Yêu cầu về học tập áp dụng cho những đối tượng nào
Cho những bạn có dự định nộp Visa 189, Visa 190 hoặc 489, bạn phải tích lũy cho mình một số điểm nhất định dựa theo bảng điểm định cư Úc (Point Test) để có thể nộp nguyện vọng định cư (Expression of Interest). Một mục trong thang điểm định cư mà nhiều bạn chưa hiểu rõ đó là mục Yêu cầu học tập.

Theo như yêu cầu này, bạn phải hoàn thành trong tối đa 16 tháng gần đây:

- Một bằng cấp/ chứng chỉ đòi hỏi 2 năm học, hoặc
- Nhiều bằng cấp với tổng thời gian năm học là 2 năm
- Khóa học hợp lệ phải được đăng ký trên Commonwealth Register of Institutions and Courses for Overseas Students (CRISCOS)

2. Thế nào được tính là 2 năm học?
2 năm học thuật (academic years study) được tính là 92 tuần học có đăng ký. Con số này chỉ đến khoảng thời gian học bạn đã hoàn thành, không phải là khoảng thời gian của toàn khóa học. Bạn không cần phải đi học toàn thời gian mới có thể đáp ứng yêu cầu hoàn thành 2 năm học thuật này.

Tuy nhiên, chỉ thời gian khóa học chính thức, được đăng ký CRICOS, mới được tính vào yêu cầu 2 năm học thuật. Ví dụ, đối với một khóa học được đăng ký trên CRICOS với thời gian 78 tuần, nếu bạn hoàn thành khóa học này sau 92 tuần, sẽ chỉ có 78 tuần được tính vào yêu cầu 2 năm học thuật. Vì vậy, đôi khi để tích lũy được 2 năm học thuật, bạn phải đi học lâu hơn.

Bạn có thể tiếp tục đi học cho đến khi mình hoàn thành được yêu cầu này. Tuy nhiên, chỉ những khóa học hoàn thành thành công (passed) mới được tính vào yêu cầu 2 năm học thuật. Các khóa học bị trượt se không được tính. Vì vậy, nếu bạn phải học lại 1 môn 2 lần, chỉ lần học hoàn thành mới được tính vào yêu cầu này.

3. Chuyển đổi tín chỉ (credit for prior learning) sẽ được tính như thế nào?
Nếu bạn được phép chuyển đổi tín chỉ từ những khóa học trước đó, bạn sẽ được giảm thời gian cho yêu cầu 2 năm học thuật. Trong những trường hợp như vậy, tín chỉ chuyển đổi sẽ không được tính nếu như:

- Tín chỉ này đang được dùng để tính yêu cầu 2 năm học thuật thuộc một khóa học khác. Ví dụ, thời gian học không được tính hơn 1 lần cho yêu cầu này.

- Tín chỉ được cấp dựa trên một khóa học ở nước ngoài hoặc tại Úc nhưng không được đăng ký CRICOS

- Tóm lại, tín chỉ cấp tại Úc dựa trên một khóa học có đăng ký CRICOS sẽ được tính vào yêu cầu 2 năm học thuật, nhưng chỉ được 1 lần.

- Nếu, có chuyển đổi tín chỉ, bạn không thể hoàn thành đúng 92 tuần theo yêu cầu, bạn có những lựa chọn sau:

Yêu cầu trường hủy các tín chỉ đã chuyển đổi và học lại những môn này. Học các khóa học tự chọn (electives) với cấp độ tương đương hoặc cao hơn các tín chỉ chuyển đổi. Các khóa học này phải là award units (có cấp tín chỉ), và có thời gian khóa học CRICOS đủ để cho bạn thỏa mãn yêu cầu 2 năm học thuật.

Hoàn thành một chương trình học khác có liên quan đến ngành nghề mà bạn dự định sẽ nộp cho Visa định cư tay nghề. Tương tự, chương trình học này phải có thời gian khóa học CRICOS đủ để tính vào yêu cầu 2 năm học thuật.

4. Yêu cầu khóa học và bằng cấp
Tất cả bằng cấp bạn đã hoàn thành và dự định sử dụng để tính vào yêu cầu 2 năm học học thuật phải thỏa mãn các tiêu chí sau:

- Phải là bằng cử nhân (hoặc cao hơn), diploma, advanced diploma, hoặc trade qualification
- Phải được theo học tại một trường học Úc trên đất Úc
- Phải được giảng dạy và đánh giá bằng tiếng Anh
- Phải được đăng ký trên CRICOS
- Các khóa học kỹ năng tiếng Anh sẽ không được tính vào yêu cầu 2 năm học thuật

Sử dụng nhiều bằng cấp
Khi bạn học nhiều bằng cấp khác nhau, các khoảng thời gian trùng lặp giữa nhiều chương trình sẽ chỉ được tính là một

Nếu bạn đã hoàn thành nhiều bằng cấp khác nhau tại Úc nhưng chỉ sử dụng bằng cuối cùng để tính vào yêu cầu 2 năm học tập.

Tất cả chứng chỉ từ những bằng trước đó được chuyển đổi qua bằng hiện tại sẽ chỉ được tính nếu như được hoàn thành trong vòng 16 tháng trước thời điểm chuyển đổi

5. Giấy tờ cần thiết để chứng minh yêu cầu học tập
Completion Letter (Giấy chứng nhận hoàn tất khóa học) từ trường của bạn, trong đó có liệt kê:

- Ngày bắt đầu và kết thúc khóa học
- Ngày tất cả yêu cầu khóa học được hoàn thành
- Địa điểm cơ sở bạn theo học
- Khóa học có bao gồm những lớp học online không
- Khóa học này là toàn thời gian hay bán thời gian
- Ngôn ngữ giảng dạy
- Bảng điểm chính thức
- Khóa học có đăng ký

Trên đây là những yêu cầu về học tập để bạn có thể dễ dàng hơn trong công cuộc xin định cư tại Úc. Để tìm hiểu thêm những điều kiện và lộ trình định cư tại Úc dễ dàng nhất, liên hệ với VNPC ngay ngày hôm nay bạn nhé!