Theo một số thống kê hiện nay, có đến hơn 90% các du học sinh ở lại định cư tại các quốc gia sở tại sau đi du học. Từ những con số đó, có thể nhận ra rằng hầu hết các du học sinh Việt Nam đều có kế hoạch ở lại định cư sau khi đi du học, và Úc thì cũng không phải là một thị trường ngoại lệ. Ở bài viết này VNPC sẽ giới thiệu cho bạn 1 cách để được cộng thêm điểm định cư vào hồ sơ sau khi học tập tại úc đó là tham gia kỳ thi phiên dịch CCL.

1. Đôi nét về kỳ thi phiên dịch CCL

CCL (Credentialed Community Language) của NAATI test là kỳ thi phiên dịch, nếu qua sẽ cộng 5 điểm khi nộp Visa thường trú Úc. NAATI test sample và cấu trúc bài thi CCL test NAATI.

Kể từ năm 2018, NAATI test đã cập nhật một kỳ thi mới là NAATI CCL (Credentialed Community Language) nếu đỗ sẽ được cấp 5 điểm để nộp đơn xin Visa thường trú Úc. NAATI test không đòi điều kiện đầu vào do đó du học sinh Úc chỉ cần điền đơn đăng ký trực tuyến.

Thi NAATI CCL sẽ được Department of Home Affairs thêm 5 điểm vào hồ sơ định cư. CCL test NAATI được tổ chức cho nhiều ngôn ngữ gồm có Việt Nam. Những thành phố tổ chức kỳ thi CCL NAATI: Adelaide, Brisbane, Canberra, Hobart, Melbourne, Perth, Melbourne.

Chi phí thi NAATI CCL: 800 AUD (bao gồm GST) phí có thể thay đổi theo thời gian

2. Cách thức đăng ký NAATI CCL Test

Nộp trực tuyến

Sau đó bạn sẽ nhận được email xác nhận của NAATI khi bạn đủ điều kiện cho kỳ thi này. Khi được xác nhận thành công, các ứng viên sẽ được thông báo qua email địa điểm thi. Sau khi xác nhận địa điểm thi, bạn sẽ phải hoàn tất chi phí thi và nhận email xác nhận thành công.

- Tham gia kỳ thi NAATI

- Kết quả thi sẽ được công bố sau khoảng 8 tuần

- NAATI sẽ gửi kết quả thi vào email cho bạn. Nếu không đậu, bạn có thể nộp đơn xét điểm hoặc đăng ký cho kỳ thi sau. NAATI không giới hạn số lần nộp đơn xin thi lại.

3. Cấu trúc bài thi, cách tính điểm CCL test NAATI

Các ứng viên thi CCL phải thể hiện những khả năng sau:

- Nói lưu loát và không có một sự khác biệt lớn về phát âm, độ chính xác về ý nghĩa, sự tự tin, phong cách ăn nói trong quá trình trình bày bài thi.

- Trong quá trình thi, bạn sẽ bắt gặp 2 đoạn ghi âm về cuộc hội thoại giữa 2 người: người nói tiếng Anh và người nói tiếng nước bạn. Trong phần thi, bạn được yêu cầu thông dịch từ tiếng Anh sang ngôn ngữ của bạn và từ ngôn ngữ của bạn sang tiếng Anh một cách lưu loát. Mỗi cuộc hội thoại sẽ bao gồm 300 từ. Mỗi cuộc hội thoại lại được chia thành 10 tới 11 đoạn đoạn ghi âm nhỏ, mỗi đoạn không quá 35 từ.

- Các ứng viên sẽ nghe hiệu lệnh trước khi bắt đầu phần thi nói của mình. Mọi cuộc hội thoại trong bài kiểm tra được thiết kế hợp lý để đánh giá kỹ năng của các ứng viên.

Có khoảng 2 giám khảo chấm bài một cách độc lập và chấm theo hệ thống trừ điểm.

Giám khảo sẽ chú trọng vào sự chính xác để xem các thông tin có bị thêm hoặc bớt, có bị dịch lệch nghĩa nhiều hay không. Những lỗi ảnh hưởng quá nhiều đến sự chính xác đều sẽ bị trừ điểm rất nặng, đặc biệt là những lỗi về Distortions (dịch lệch nghĩa), insertions (thêm) và omissions (bớt). Chỉ cần phạm 2 hoặc 3 lỗi trong mỗi bài đối thoại thì các em sẽ bị đánh trượt.

Điểm của mỗi bài đối thoại là 45 và bạn cần đạt ít nhất là 29/45 điểm cho mỗi bài.

Để được tìm hiểu thêm về kỳ thi và hướng dẫn lộ trình định cư Úc dễ nhất sau khi du học, liên hệ với du học VNPC ngay ngày hôm nay bạn nhé! Hiện tại chính sách Visa du học Úc đang rất dễ dàng và kỳ nhập học 2019 đang mở ra với rất nhiều chương trình hấp dẫn. Đừng bỏ chần chừ bởi bạn có thể bỏ qua thời điểm vàng du học Úc tốt nhất trong nhiều năm trở lại đây.

>> Có thể bạn muốn biết:
Du học thụy sĩ bao nhiêu tiền
Yêu cầu ielts du học úc
Du học hè ở úc
Du học canada cần ielts bao nhiêu
Du học úc tốn bao nhiêu tiền
Ielts bao nhiêu để đi du học canada