Du học Úc, định cư tại bang Queensland: Cơ hội trong tầm tay sinh viên Việt

Mỗi năm Chính phủ Úc đưa ra chỉ tiêu số người nhập cư nhất định. Du học, làm việc hay đầu tư tại thành phố nhỏ có cư dân thưa thớt sẽ được cộng 05 điểm ưu tiên định cư cho người nước ngoài tại Úc. Do đó; lựa chọn thành phố xa trung tâm và thưa thớt dân cư du học sẽ nâng cao cơ hội định cư tại Úc của bạn. Ngoài lợi thế này, bang Queensland là một trong những bang có tốc độ xử lý hồ sơ nhập cư nhanh nhất khi chỉ mất 1 tuần để xét duyệt. Vì thế, hãy cùng VNPC tìm hiểu lợi thế khi đi du học tại bang Queensland, Úc nhé!

Du học Úc, định cư tại bang Queensland: Cơ hội trong tầm tay sinh viên Việt

1. Giới thiệu chung về bang Queensland, Úc
Bang Queensland nằm ở phía Đông Bắc nước Úc, phía Tây giáp với Lãnh thổ phía Bắc, phía Tây Nam giáp với bang Nam Úc (South Australia) và giáp bang New South Wales về phía Nam. Đây là tiểu bang có diện tích lớn thứ hai (1.8 triệu km2) và đông dân thứ ba tại Úc (4.6 triệu người). Thủ phủ của tiểu bang là Brisbane, bên cạnh sông Brisbane, gần Thái Bình Dương và trên vùng đồng bằng giữa vịnh Moreton và Dãy núi lớn (Great Dividing Range) ở vùng Đông Nam Queensland.

Giáo dục về bang Queensland
Một trong những điểm thu hút chính của các trường đại học thuộc bang Queensland là phương cách chính quyền nhà nước tiểu bang giám sát hệ thống phân phối giáo dục mà các tiểu bang khác mới bắt đầu bắt chước theo. Và mạng lưới các dịch vụ hỗ trợ sinh viên có tổ chức tốt.

Chỗ ở cho du học sinh:

- Thuê nhà ở chung (shared house) : thuê nhà hoặc căn hộ để sống chung với những SV khác là loại hình khá phổ biến.

- Ký túc xá của trường (hostel): đây là loại hình nhà ở đắt nhất tại Úc trang bị đầy đủ các dịch vụ tiện nghi như mạng, hồ bơi, phòng tập thể dục… nên chi phí khá cao và hạn chế SV.

- Ở chung với nhà người bản xứ (homestay): sống với gia đình người bản địa là cách nhanh nhất để thích nghi với cuộc sống tại Úc, chi phí ăn uống và hóa đơn sinh hoạt được tính trong chi phí chỗ ở.

Giao thông và đi lại:
Ở Queensland, đặc biệt là tại Brisbane, hệ thống giao thông công cộng rất đa dạng. Với ưu đãi của chính quyền bang, khi cầm thẻ SV quốc tế, các bạn được giảm 50% giá vé cho tất cả các loại phương tiện công cộng. Có 5 loại vé phổ biến: vé một chiều (single) chỉ đi được trong 2 giờ đồng hồ; vé đi trong 1 ngày (daily) sử dụng được đến chuyến xe buýt cuối cùng của ngày đó; vé đi vào giờ thấp điểm (off-peak daily) được sử dụng từ 9g – 15g30 và từ 19g trở đi; vé tuần (weekly) để đi lại suốt 7 ngày và vé tháng (monthly) để đi lại suốt 30/31 ngày. Ngoài ra còn có vé quý, vé năm và thẻ mua vé trả trước. Giá vé được tính theo vùng, bắt đầu từ trung tâm thành phố Brisbane là vùng 1, lan tỏa ra theo hình vòng tròn xoay quanh trung tâm thành phố (gọi là CBD) và lần lượt đến vùng 2, 3.

2. Các trường uy tín tại bang Queensland, Úc

Queensland University of Technology (Đại học công nghệ Queensland)
Được thành lập năm 1908 tại Brisbane – Queensland University of Technology (QUT) là một trong những trường danh tiếng của Úc. Hiện, có hơn 40.000 sinh viên đang theo học tại trường, trong đó có hơn 6.800 sinh viên quốc tế đến từ 90 quốc gia trên thế giới.

Chương trình đào tạo

- Cao đẳng công nghệ thông tin
- Cao đẳng Kinh doanh
- Cao đẳng Networking
- Cử nhân kinh tế (Kế toán, Marketing)
- Cử nhân Networking
- Bằng sau ĐH Kế toán
- Bằng sau đại học Networking
- Thạc sĩ Kế toán chuyên nghiệ
- Thạc sĩ Kế toán
- Khóa học luyện thi IELTS-nâng cao
- Thạc sĩ Công nghệ thông tin
- Cử nhân ngành Quản lý …..

James Cook University
JCU được bình chọn vào Top 4% trường đại học hàng đầu của thế giới (Academic Ranking of World Universities 2011) của Shanghai Jiao Tong. Trường là một trong 19 trường đại học của Australia, trong ba trường Đại học của bang Queensland có mặt trong bảng xếp hạng này.

Trường có hơn 17,000 sinh viên trong đó hơn 5,000 sinh viên quốc tế đến từ hơn 100 quốc gia. JCU cung cấp 170 chuyên ngành đại học và 140 chuyên ngành sau đại học bao gồm:

- Các chuyên ngành đào tạo chương trình cử nhân: Kế toán, Quản trị nhà hàng khách sạn, Kinh doanh quốc tế, Marketing, Quản trị và điều hành doanh nghiệp.

- Các chuyên ngành đào tạo Chương trình Thạc sĩ: Quản trị kinh doanh (MBA), công nghệ thông tin (MIT), Kế toán chuyên nghiệp (MPA), Quản trị du lịch khách sạn và nhà hàng (MITHM), Quản trị tài chính, Marketing

Tìm hiểu thêm về James Cook, Úc tại: https://vnpc.vn/du-hoc-uc/tim-hieu-cac-chuyen-nganh-dao-tao-cua-dai-hoc-jamescook-uc-tai-trien-lam-du-hoc-toan-cau-2017.html

Southern Cross University
Southern Cross University (SCU) là một trong 37 trường thuộc hệ thống đào tạo công lập của Australia. Với số lượng trên 15000 sinh viên đến từ 25 nước trên thế giới, đại học Southern Coss University được đánh giá là một trong ba trường đại học tốt nhất Australia trên phương diện trang thiết bị và chất lượng đào tạo.

Chương trình đào tạo:

- Chương trình cao đẳng: Công nghệ thông tin, Luật….

- Các chương trình cử nhân: Máy tính ứng dụng, Kinh doanh, Quản trị sự kiện hội nghị, Quản trị du lịch khách sạn, Giáo dục, Khoa học môi trường, Luật, Điều dưỡng, Truyền thông…

- Diploma sau đại học (Graduate diploma): Kế toán, Quản trị kinh doanh, Quản trị kinh doanh về quản lý du lịch khách sạn, Quản lý sự kiện hội nghị; Giáo dục (secondary); Quản lý và khoa học rừng; IT; Quản trị khách sạn và du lịch quốc tế; Luật; Tâm lý

Cơ hội du học và định cư Úc với Southern Cross University: https://vnpc.vn/du-hoc-uc/du-hoc-va-dinh-cu-tai-uc-voi-southern-cross-education-institute.html

Đại học Griffith
Được thành lập vào năm 1975, Đại học Griffith đã trải qua thời gian dài phát triển và dần thành lập hệ thống cơ sở rộng rãi trên khắp các bang của Úc. Ngoài nền tảng lý thuyết vững chắc, mọi hoạt động thực hành của trường luôn bám sát thực tế, đảm bảo sinh viên dễ dàng tìm được việc làm ngay sau khi tốt nghiệp. Các bằng của Đại học Griffith được quốc tế xem trọng và được công nhận hầu như ở khắp mọi nơi trên thế giới, nhưng những sinh viên có mong muốn mở rộng kiến thức của mình không phải chờ cho đến khi tốt nghiệp mới có thể du lịch thế giới. Trường đem đến cho họ cơ hội tham gia vào các chương trình du học, cả ngắn và dài hạn, dành cho thực tập sinh, người tìm việc cho đến tình nguyện viên. 

Hiện tại, đại học Griffith đang có “cơn mưa học bổng” trị giá lên tới 50% học phí dành cho sinh viên quốc tế.  Sinh viên có thể tham khảo tại đây: https://vnpc.vn/du-hoc-uc/uu-diem-noi-bat-cua-truong-dai-hoc-griffith-uc.html

Những ngành nghề được ưu tiên định cư tại Úc:

- Nhóm ngành kinh tế: Kế toán, kiểm toán, thống kê, kinh tế học;

- Nhóm ngành Kỹ sư: Điện- điện tử, Cơ khí, Khai khoáng và vận hành dầu khí, Kiến trúc sư, Hóa học, Kỹ thuật hàng không, Xây dựng dân dụng, Quản lý dự án.

- Nhóm ngành CNTT- Viễn thông: Lập trình viên, Kỹ sư phần mềm, Kỹ sư hệ thống và mạng máy tính, Kỹ sư viễn thông…;

- Nhóm ngành Y: Bác sĩ đa khoa, Nha sỹ, Gây mê, Nhân viên chụp X-Quang chuẩn đoán bệnh, Bác sĩ sản, phụ khoa; Chuyên viên cấp cứu, chuyên gia tâm thần, hộ sinh, điều dưỡng …

- Nhóm ngành Luật: Luật sư, Cố vấn pháp luật;

- Nhóm ngành Giáo dục- Công tác xã hội: Giáo viên mầm non, trung học, Giáo viên giáo dục đặc biệt, Chuyên gia tâm lý, Công tác xã hội

Bên cạnh việc lựa chọn diện visa, việc lựa chọn thành phố và địa điểm sinh sống và định cư cũng vô cùng quan trọng. So sánh với các thành phố lớn, bang Queensland nói chung và thủ phủ Brisbane nói riêng là điểm đến ý tưởng để sinh sống, lập nghiệp hoặc đầu tư.

Chi sẻ :

Tin Liên Quan