Học sinh lớp 11 tại Việt Nam nên chọn học phổ thông hay học dự bị tại Úc?

Ngày đăng : Monday 19-08-2019

Hiện nay, rất nhiều chương trình dự bị đại học và du học từ bậc THPT được thiết kế khá hấp dẫn cùng những lợi thế thiết thực khiến nhiều học sinh băn khoăn không biết lựa chọn chương trình nào cho phù hợp. Với mỗi sinh viên, con đường mà các em lựa chọn không nên bắt chước bất kì ai, chạy theo bất kỳ xu thế nào mà cần được suy xét cẩn thận dựa trên điều kiện gia đình, học lực và hơn cả là đam mê và quyết tâm. Hôm nay, VNPC sẽ phân tích 2 xu thế đang cực HOT: học phổ thông hay học dự bị tại Úc? Để các bạn có thể đưa ra những lựa chọn đúng đắn nhất nhé!

Học sinh lớp 11 tại Việt Nam nên chọn học phổ thông hay học dự bị tại Úc

1. Lợi ích khi tốt nghiệp trung học tại Úc

Tiếp nhận chương trình học một cách bài bản hơn
Một trong những lợi ích không thể phủ nhận khi đi du học từ bậc THPT là cơ hội tiếp thu phương pháp học tập của nước ngoài từ sớm. Nhiều sinh viên đại học khi đi du học khá “shock” trước phương pháp giảng dạy khác biệt với ở Việt Nam. Chính vì quen với phương pháp giảng dạy ngay từ khi du học Úc bậc THPT, chúng ta nhanh chóng bắt kịp khi lên các trường Đại học ở Úc.

Nhiều thời gian để sinh viên chọn ngành học và công việc tương lai hơn
Học sinh sẽ phải thi tốt nghiệp cuối năm lớp 12 để lấy bằng THPT của Úc. Đây là kỳ thi quan trọng vì nó là nền tảng để các trường đại học lựa chọn và xét duyệt vào trường đại học. Các em sẽ tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT cùng với tất cả học sinh của toàn bang tại nước Úc, và bài thi sẽ được bang chấm. Chính vì vậy sẽ phải cạnh tranh với nhiều học sinh bản xứ và những học sinh quốc tế khác để vào các trường đại học.

Theo các chuyên gia tư vấn du học, học sinh chỉ nên chọn dự bị đại học nếu các em đã quyết định ngành nào mình sẽ học trong Đại học. Khi đó các em nên lựa chọn trường đại học có ngành ưu thế đó để học dự bị Đại học của họ. Vì thế, với những học sinh muốn có thời gian tìm hiểu văn hóa, cuộc sống và ngành học một cách kĩ lưỡng, lựa chọn học tiếp THPT tại Úc là con đường đúng đắn cho các em.

Học sinh có những lựa chọn nào? https://vnpc.vn/du-hoc-uc/cap-nhat-danh-sach-cac-truong-thpt-cong-lap-tai-uc-2019.html

Không cần IELTS
Hệ thống giáo dục phổ thông của Úc giống với Việt Nam. Học sinh sau khi kết thúc lớp 12 sẽ chuyển sang bậc đại học. Du học Úc bậc THPT, nền giáo dục tại Úc không yêu cầu chứng chỉ IELTS. Đặc biệt, một số trường còn dựa trên kết quả tốt nghiệp THPT để xét vào đại học. 

Không chứng minh tài chính
Hơn nữa, chứng minh tài chính là thủ tục tương đối khó khăn đối với nhiều người khi nộp visa đi du học Úc vì lãnh sự quán thường yêu cầu nhiều loại giấy tờ phức tạp để chứng minh nguồn thu nhập của gia đình. Tuy nhiên, Chính phủ Úc đã rất ưu ái cho các bạn học sinh Việt Nam, đặc biệt là bậc THPT khi xin visa du học Úc sẽ không cần Chứng minh tài chính.

Lộ trình học giúp định cư dễ dàng hơn
Càng du học sớm, đồng nghĩa với việc tiếp xúc với nền văn hóa bản địa càng nhiều, được hòa mình vào ngôn ngữ – nhịp sống hoàn toàn bằng tiếng Anh sẽ giúp bạn bớt bỡ ngỡ hơn khi học tập cũng như cuộc sống thường ngày. 

Học sinh sau khi học hết lớp 11 có thể lên học luôn hệ dự bị 1 năm rồi chuyển tiếp lên khóa đại học hoặc học các khóa học nghề Certificate IV (học hết lớp 10 được đăng kí học các khóa học nghề (vocational/work training programs) từ trình độ thấp nhất là Certificate I đến Certificate III, tùy theo khả năng của học sinh. Thời gian học tập và sinh sống càng lâu đồng nghĩa với cơ hội định cư việc làm càng cao.

2. Khi nào bạn nên tham gia khóa học dự bị tại Úc?
Việt Nam là một trong nhiều quốc gia mà chương trình của 2 năm cuối 11 và 12 không được công nhận tương đương như chương trình Tiền đại học hay “Trung học nâng cao” (Senior High School) của Australia. Chính vì sự khác biệt này, ngoại trừ những học sinh đạt kế quả trung học xuất sắc, phần lớn học sinh du học Úc tốt nghiệp trung học phổ thông từ Việt Nam phải tham gia chương trình Dự bị đại học, trước khi được chấp nhận vào chương trình Cử nhân tại các trường đại học Australia. Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người đều biết là không cần phải hoàn thành lớp 12, nếu bạn học tốt, bạn chỉ cần hoàn thành lớp 11 với điểm bình quân của hai năm 10 và 11  trên 7.0 là có thể được nhận vào chương trình dự bị tại Úc.

Các khóa dự bị đại học tại Úc thường được khai giảng 2-3 lần/ năm và thường chia thành :

- Cấp tốc: dành cho các học sinh đã TN lớp 12, loại giỏi, tiếng Anh tốt, thời gian từ 7-8 tháng thậm chí vài tuần.
- Chuẩn/ standar: dành cho các học sinh khá giỏi ; thời gian khoảng 9 – 10 tháng
- Kéo dài/ Extended hoặc Plus: 1 năm, dành cho các học sinh trung bình, hoặc học sinh hết lớp 11.

Cơ hội học bổng dự bị Úc cực lớn năm 2019 - 2020: https://vnpc.vn/du-hoc-uc/ai-se-la-chu-nhan-cua-chuong-trinh-hoc-bong-du-bi-lon-nhat-2019-2020.html

Nhiều lợi ích thiết thực tư chương trình dự bị đại học Úc 2019 -2020:

- Môi trường đại học: sinh viên được trải nghiệm môi trường thực ở trường đại học và sử dụng cơ sở vật chất của trường đại học.

- Quan tâm đến cá nhân: Lớp học nhỏ với lượng sinh viên ít hơn giảng đường đại học, mỗi lớp có trung bình 25 sinh viên. Điều này có nghĩa là từng cá nhân sinh viên sẽ được giáo viên quan tâm một cách tận tình hơn.

- Giáo trình đại học chất lượng cao: Chương trình cao đẳng của trường được đảm bảo điều phối và chất lượng bởi các trường đại học liên kết. Chương trình cao đẳng tương đương chương trình năm nhất đại học, nhưng có lớp học nhỏ hơn và có nhiều liên hệ hỗ trợ học thuật hơn. Sinh viên chương trình cao đẳng thường có kết quả tương đương, hoặc tốt hơn, các sinh viên học trực tiếp chương trình đại học.

- Chuyển tiếp vào trường đại học: Sau khi hoàn tất chương trình Dự bị hoặc Cao đẳng sinh viên được đảm bảo chuyển tiếp vào chương trình cử nhân với ngành học liên quan tại trường đại học. Có thể yêu cầu các khóa học bổ sung. Mô hình này giúp sinh viên có bằng cấp cao đẳng trong khi chuyển tiếp vào bậc chương trình đại học.

- Sinh viên theo học các các chương trình Tiếng Anh, Dự bị, Cao đẳng chuyển tiếp lên chương trình Đại học, Thạc sỹ sẽ được xét duyệt Visa du học theo diện ưu tiên SVP: Không chứng minh tài chính, không yêu cầu IELTS, được làm thêm 40/2 tuần, được ở lại làm việc từ 2- 4 năm,.

Chính phủ Úc tạo điều kiện cho du học sinh quốc tế sau khi tốt nghiệp có cơ hội định cư trong tương lai. Hay còn được ví von là để “trở thành thường trú nhân tại Úc”, mở ra cơ hội định cư cao cho sinh viên quốc tế du học Úc năm 2019 - 2020. Chính sách Visa Úc được cập nhật hàng năm và rất khó để dự đoán xu hướng trong tương lai. Vậy tại sao lại không tận dụng thời cơ này để đi du học Úc cùng VNPC bạn nhỉ?

VNPC địa chỉ tư vấn du học số 1 Việt Nam

Quý phụ huynh và học sinh quan tâm và còn thắc mắc về các vấn đề liên quan đến ngành học, trường học, du học các nước, học bổng, visa,... xin vui lòng để lại thông tin bên dưới. Các chuyên viên của VNPC sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất

Đặt lịch tư vấn trực tiếp qua HOTLINE/ VIBER/ ZALO
Hà Nội: 0914 343738/ 0982 039968
HCM: 0918343738
Hỗ trợ cam kết từ VNPC

    - Kiểm tra trình độ ngoại ngữ miễn phí, tư vấn lộ trình luyện thi các chứng chỉ ngoại ngữ IELTS – Tiếng Anh,
      Nat-Test – Tiếng Nhật, Topik – Tiếng Hàn cấp tốc
    - Dịch thuật đa ngôn ngữ
    - Tư vấn, cung cấp tài liệu, chọn trường, thi học bổng phù hợp với năng lực
    - Tư vấn lộ trình du học và định cư phù hợp
    - Xin thư mời nhập học các trường, hướng dẫn thủ tục tài chính, xin Visa du học, thăm thân, công tác
    - Hướng dẫn xây dựng bài luận cá nhân xin học bổng xuất sắc
    - Hướng dẫn đóng học phí và sinh hoạt phí cho du học sinh
    - Hỗ trợ nhà ở, đặt vé máy bay, đưa đón sân bay
    - Mua bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn cho du học sinh
    - Hỗ trợ gia đình và học sinh trong quá trình học tập tại nước ngoài về thủ tục học tập tại trường, chuyển trường,
      hướng dẫn hồ sơ pháp lý, xin gia hạn Visa qua Email/ Facebook/ Viber/ Zalo 24/07

Tham khảo bài viếtThành tích


Gọi Ngay: 0982039968