Với mật độ dân số thấp cùng với nhu cầu hòa nhập quốc tế, sự gia tăng yêu cầu về nhân lực và nguồn lao động luôn là vấn đề thiết yếu trong xã hội New Zealand. Cộng thêm New Zealand là quốc gia an toàn với tỷ lệ tội phạm thấp nhất thế giới nên các phụ huynh rất yên tâm cho con đi du học THPT. Tuy nhiên, ở lứa tuổi nhỏ các bạn rất cần có 1 người giám hộ hợp pháp để có thể yên tâm học tập và phát triển ở nước ngoài. Vậy nếu các em đi du học THPT ở New Zealand thì dịch vụ giám hộ du học sinh sẽ như thế nào? Có gì khác biệt so với các quốc gia khác? Cùng VNPC tìm hiểu qua bài viết này bạn nhé!

Dịch vụ giám hộ và phúc lợi ở New Zealand

1. Tại sao bạn nên nhờ VNPC tìm kiếm người giám hộ  hợp pháp khi du học New Zealand?
Với kinh nghiệm hơn 15 năm trong lĩnh vực du học VNPC đã có kinh nghiệm tìm kiếm và ủy thác người giám hộ của rất nhiều quốc gia trên thế giới.

Người giám hộ mà VNPC cung cấp cho học sinh thường là người giám hộ song ngữ – có khả năng giao tiếp với phụ huynh học sinh bằng ngôn ngữ của họ. Tạo ra sự kết nối chặt chẽ giữa trường học - người giám hộ - phụ huynh và VNPC trong suốt quá trình con học tập tại New Zealand.

Hỗ trợ khẩn cấp 24/7 giúp phụ huynh yên tâm về tình hình học tập của con.

Cung cấp thường xuyên các báo cáo kết quả học tập và các ghi chú trao đổi của phụ huynh và giáo viên.

2. Có những loại hình giám hộ nào khi con đi du học THPT ở New Zealand?
Thông thường ở những quốc gia khác sẽ chỉ có dịch vụ giám hộ của người bản xứ hoặc người dân bản địa do giáo viên, hiệu trưởng, chủ nhà, người thân tại New Zealand đứng ra làm giám hộ. Nhưng với New Zealand chương trình bố mẹ đi theo làm người giám hộ lại khá phổ biến. Bởi mặc dù chính sách xét Visa rất chặt chẽ nhưng lại hình Visa du học định cư cả gia đình tại New Zealand lại rất phổ biến và hoàn toàn có thể đậu visa diện này rất dễ dàng.

3. Đặc điểm của Visa phụ huynh giám hộ con khi đi du học New Zealand là gì?

 • Dành cho cha mẹ và người giám hộ của các du học sinh New Zealand dưới 18 tuổi đã có visa du học.
 • Cha mẹ và người giám hộ phải nộp đơn xin nhập cảnh khi đến New Zealand bằng cách điền vào tờ khai nhập cảnh. Người giám hộ sẽ nhận được tờ khai này khi đến New Zealand.
 • Cha mẹ và người giám hộ sẽ được sống cùng và chăm sóc con mình – những sinh viên đang du học tại New Zealand.
 • Sau khi đến New Zealand, cha mẹ và người giám hộ có thể đi du lịch trong và ngoài New Zealand trước khi visa hết hạn.
 • Cha mẹ và người giám hộ phải chứng minh có đủ năng lực tài chính hoặc có người tài trợ khi sống ở New Zealand.
 • Cha mẹ và người giám hộ có thể học hoặc làm việc trong khoảng thời gian từ 9:30 sáng đến 2:30 chiều.

Những điểm cần lưu ý khi xin visa giám hộ:

 • Visa giám hộ chỉ được cấp cho một phụ huynh hoặc người giám hộ hợp pháp tại một thời điểm, ngay cả khi người giám hộ có nhiều con em đang học tại New Zealand.
 • Nếu phụ huynh hoặc người giám hộ muốn đi cùng vợ/chồng hay trẻ em dưới 18 tuổi, thì cần xin visa riêng cho những người đi theo cùng này.

4. Đặc điểm của dịch vụ giám hộ tại New Zealand do VNPC cung cấp

 • Người giám hộ thường xuyên thăm viếng và độc lập kiểm tra chỗ ở của học sinh, cung cấp cho phụ huynh, cơ sở giáo dục và các công ty cung cấp chỗ ở những ý kiến hoàn toàn độc lập. Ðứng ra làm trung gian hòa giải các tranh chấp giữa học sinh và gia đình nhà trọ nếu trường hợp này xảy ra
 • Người giám hộ có hướng dẫn đầy đủ về sự an ninh và an toàn của thành phố và các vùng ngoại ô, kể cả những đề tài như di chuyển, các địa điểm giải trí, làm sao để gọi các dịch vụ giúp đỡ khẩn cấp, cảnh sát, xe cứu thương, và các trường hợp khẩn cấp về y khoa.
 • Người giám hộ giữ liên lạc với học sinh khi các em có vấn đề phàn nàn về nơi cư trú của mình.
 • Người giám hộ thông báo cho cơ sở giáo dục về bất cứ phàn nàn nào của học sinh chưa được giải quyết liên quan đến gia đình nhà trọ hoặc các nơi cư trú khác.
 • Người giám hộ sẽ là đại diện học sinh trong việc liên lạc với cơ sở giáo dục mà học sinh này theo học, kể cả việc trợ giúp học sinh trong việc nhân danh học sinh nộp đơn khiếu nại lên hiệu trưởng hoặc giám đốc của cơ sở giáo dục nơi học sinh này theo học.
 • Người giám hộ sẽ cung cấp lời khuyên qua điện thoại và trợ giúp khẩn cấp hai mươi bốn (24) giờ một ngày và bảy ngày trong tuần nếu cần.
 • Người giám hộ gửi các học bạ của nhà trường về nhà cho phụ huynh (nếu được cơ sở giáo dục cung cấp). Người giám hộ cũng thường xuyên cập nhật phụ huynh về tình trạng phúc lạc chung và các tiến bộ của học sinh. 
 • Người giám hộ giữ liên lạc thường xuyên với học sinh.
 • Người giám hộ thay mặt phụ huynh liên lạc với cơ sở giáo dục, kể cả việc đại diện phụ huynh ký các giấy tờ với cơ sở giáo dục.
 • Người giám hộ giới thiệu và trợ giúp về các vấn đề cá nhân.
 • Người giám hộ giúp đỡ học sinh mở trương mục ngân hàng và sắp xếp các vấn đề tài chánh.
 • Người giám hộ giải thích các luật lệ địa phương và các điều lệ (visa) cho học sinh để bảo đảm các em tuân thủ theo các luật lệ này.
 • Người giám hộ sẽ dự các buổi họp phụ huynh với thầy cô khi được yêu cầu.
 • Người giám hộ sẽ tham dự các ngày hướng dẫn của nhà trường khi có thể được.
 • Người giám hộ sẽ giúp đỡ học sinh đặt mua vé máy bay để về quốc gia nhà trong các kỳ nghỉ hè nếu cần.
 • Người giám hộ giúp đỡ học sinh mua điện thoại di động hoặc thẻ cài điện thoại di động. Chỉ cho học sinh biết chỗ mua thẻ gọi điện thoại, đâu là những cửa hiệu và nhà hàng hợp cho học sinh.
 • Người giám hộ giúp học sinh sắp xếp cuộc hẹn và sử dụng các dịch vụ y tế.

5. Giải đáp một số thắc mắc về người giám hộ New Zealand

Câu 1: Người giám hộ cho du học sinh New Zealand có vai trò gì?
Người Giám Hộ/Người Chăm Sóc là một người độc lập mà du học sinh New Zealand có thể trông cậy để được hướng dẫn, khuyên bảo và hỗ trợ về nhiều vấn đề khác nhau kể cả tiến bộ về học vấn, kèm học, phúc lợi cá nhân, các vấn đề xã hội và tình cảm, hướng dẫn tài chánh, sự an toàn và an ninh nói chung. Một thành phần không thể thiếu được là tạo mối quan hệ được tín nhiệm với học sinh. Việc này chỉ có thể đạt được qua sự thăm viếng đều đặn, có tính cách cá nhân và được duy trì lâu dài và qua sự liên lạc với nhau bằng điện thoại.

Câu 2: Có những ai được làm giám hộ cho du học sinh New Zealand?

Phương án 1: Cha mẹ của học sinh sẽ sang New Zealand làm người bảo hộ cho con:
Phụ huynh được phép ở lại New Zealand đến khi con tròn 18 tuổi, và trong thời gian đó, phụ huynh được đi làm hoặc đi học ở đây. 

Phương án 2: Người bảo hộ là người có quốc tịch New Zealand, được chính phủ cấp phép bảo hộ học sinh quốc tế.

Đây có thể là người thân trong gia đình hoặc không phải. Tuy nhiên, người giám hộ du học sinh New Zealand trong trường hợp này phải là công dân New Zealand hoặc thường trú nhân được cha mẹ học sinh ủy quyền chăm sóc và chịu trách nhiệm cho học sinh tuổi vị thành niên trong suốt thời gian du học sinh theo học tại New Zealand. Theo đó người giám hộ trong trường hợp này có thể là:

 • Nhân viên của trường học
 • Hiệu trưởng của trường
 • Chủ nhà của du học sinh
 • Người nhà của du học sinh ở bên New Zealand

Giám hộ cho học sinh dưới 18 tuổi, một trong những điều kiện bắt buộc khi sinh sống tại New Zealand là phải có người giám hộ là cha, mẹ hay họ hàng (anh chị em ruột, cô dì chú bác cậu ruột, ông bà nội ngoại…). Người này có trách nhiệm sắp xếp chỗ ở, an sinh, phúc lợi, chịu mọi trách nhiệm pháp lý liên quan đến học sinh. Chính vì vậy, việc lựa chọn được người giám hộ phù hợp và chăm sóc học sinh kỹ lưỡng là mong mỏi của hầu hết các bậc phụ huynh. Để tìm kiếm được một dịch vụ giám hộ New Zealand phù hợp, liên hệ với VNPC ngay ngày hôm nay bạn nhé!