• Tên quốc gia: England/ United Kingdom (UK)
  • Thủ đô: London
  • Diện tích: 130.395 km²
  • Dân số: 53,1 triệu người
  • Tiền tệ: Đồng Bảng Anh (GBP) £
  • Múi giờ: GMT (UTC+0); mùa hè: BST (UTC+1)
  • Ngôn ngữ: Tiếng Anh - (UK English)
  • Các thành phố lớn: London, Birmingham, Leeds, Sheffield, Liverpool, Manchester, Coventry…

Vị trí địa lý:
Vương quốc Anh là một quốc gia nằm ở phía tây bắc châu Âu và bao gồm 4 phần chính: Anh, Scotland, Wales và Bắc Ireland. Ngoài ra Vương quốc Anh còn bao gồm một số hòn đảo và quần đảo khác tại nhiều nơi trên thế giới. Vương quốc này có chung đường biên giới với Cộng hòa Ireland.

Anh gồm vùng trung tâm và hai phần ba hòn đảo Anh, cộng các hòn đảo ngoài khơi như Đảo Wight và Đảo Scilly. Anh giáp với hai quốc gia anh em trong Vương Quốc Anh –Scotland ở phía Bắc vàWales ở phía tây.

Tổng quan du học Anh

Diện tích Vương quốc Anh xấp xỉ 95.000 dặm vuông (245.000 km vuông), trải dài từ quần đảo Shetland ở bờ biển phía bắc Scotland xuống đến quần đảo Scilly ở Tây Nam nước Anh, trải rộng cho đến hết Bắc Ireland.  Đường bờ biển trải dọc Vương quốc Anh có độ dài khoảng 5.000 dặm (8.000 km). Địa hình đa dạng từ những đồng cỏ xanh, những cánh rừng, tới những vùng đồi gồ ghề phủ đầy cỏ cứng và các ngọn núi. Ngọn núi cao nhất là Ben Nevis ở Scotland, cao trên 1.340m

Khí hậu:
Anh có khí hậu biển ôn hòa, các giới hạn nhiệt độ của nước này không thấp hơn 0*C vào mùa đông và không cao hơn 32*C vào mùa hè. Do nằm ở vĩ độ trung bình và chịu ảnh hưởng của hải lưu Gulf Stream nên nhìn chung, thời tiết ở Anh thay đổi theo ngày, nhiệt độ trung bình của các mùa chỉ cách nhau vài độ. Mùa hè thời tiết nóng hơn và khô hơn, mùa đông thường ấm hơn và ẩm hơn. Mùa thu và mùa đông là hai mùa ẩm ướt nhất trong năm. Nhiệt độ trung bình vào mùa hè từ 20*C đến 25*C (từ tháng 5 đến tháng 9), vào mùa đông nhiệt độ thường xuống dưới 0*C. Các tháng lạnh nhất là tháng 1 và tháng 2, trong khi tháng 7 thường là nóng nắng nhất. Các tháng có thời tiết ôn hòa tới ấm với lượng mưa ít là tháng 5, 6, 9 và tháng 10.

Kinh tế:
Anh là nền kinh tế đứng thứ 5 trên thế giới (đứng thứ 2 trong EU, sau Đức). Vương quốc Anh là một trong những đất nước hàng đầu thế giới về kinh doanh và là địa chỉ nên đầu tư số một tại Châu Âu. Vương quốc Anh là một trong mười quốc gia chế tạo hàng đầu trên thế giới, có những ngành lớn nhất Châu Âu như Khoa học Đời sống, Công nghệ thông tin (ICT) và Công nghiệp Sáng tạo. Tìm hiểu thêm thông tin trên trang Cơ quan Thương mại và Đầu tư Vương quốc Anh (UKTI). Anh nổi bật là một trong những nền kinh tế toàn cầu hóa nhất thế giới, với chính sách tự do thương mại, chống bảo hộ. London là một trong những trung tâm tài chính quan trọng nhất thế giới cùng với New York và Tokyo.

Các ngành kinh tế mũi nhọn: ngân hàng, tài chính, bảo hiểm; sản xuất thép, đóng tàu, khai thác than; các ngành công nghiệp hoá chất, điện tử; viễn thông, công nghệ cao; dệt, may mặc.

Giao thông:
Du học tại Vương quốc Anh mang lại cơ hội để bạn khám phá các làng mạc, thành phố và thị trấn xinh đẹp nơi đây. Các loại phương tiện bạn có thể chọn để di chuyển:

Tàu hỏa: Với nhu cầu đi lại thường xuyên, hãy cân nhắc mua vé cả mùa để tiết kiệm.

Xe buýt 2 tầng – biểu tượng của Anh quốc: Tại London, bạn có thể dùng vé hoặc thẻ Oyster.

Xe khách: Nếu bạn ở trong độ tuổi 16-26 và là một sinh viên toàn thời gian (full-time), bạn có thể mua Coachcard (thẻ ưu đãi khi đi xe khách) để tiết kiệm tới 30%. 

Taxi: Taxi thì rất tiện lợi nhưng rất đắt. 

Xe riêng: Trước khi có thể lái xe ở Vương quốc Anh, bạn cần có bằng lái và bảo hiểm theo đúng quy định. 

Xe đạp: Đạp xe là một cách tuyệt vời để tiết kiệm tiền và rèn luyện sức khỏe, bạn nên đội mũ bảo hiểm và quên ở Anh, người đi bộ luôn đi ở phía tay trái đường nhé.

Hệ thống giáo dục Anh

Vương quốc Anh là một đất nước hết sức phát triển, là điểm đến mơ ước của hàng nghìn du học sinh trên khắp thế giới. Tại đây, chính phủ và người dân cũng rất quan tâm và chú trọng đầu tư cho giáo dục. Là quê hương của những trường đại học lâu đời và có uy tín nhất trên thế giới, bằng cấp tại các trường của Anh được công nhận trên khắp thế giới với chương trình liên kết, trao đổi giảng dạy, tạo điều kiện cho sinh viên có thể học tập tiết kiệm thời gian và chi phí mà vẫn được tiếp cận chương trình giảng dạy chất lượng cao và môi trường lý tưởng, chuyên nghiệp.

Hệ Thống Giáo Dục Anh

Phương thức hoạt động
Trên lãnh thổ Vương Quốc Anh, quyền hành về giáo dục được ủy nhiệm cho bốn chính quyền địa phương là: nước Anh, Bắc Ireland, Scotland và xứ Wales. Có những khác biệt giữa bốn quốc gia này về hệ thống giáo dục ở từng nơi, các văn bằng được cấp, và chính sách quản lý những lĩnh vực này. Các khác biệt được thể hiện rõ nhất trong giáo dục trung học, điển hình là một số văn bằng và khung tín chỉ.

Khung trình độ chuyên môn
Có hai khung song hành dành cho văn bằng giáo dục bậc cao của các cơ sở có cấp bằng tại Vương Quốc Anh , một được áp dụng cho Scotland và một được lưu hành trong lãnh thổ còn lại của Vương Quốc Anh. Đó là:

• Khung văn bằng bậc cao của các cơ sở cấp bằng ở nước Anh, xứ Wales và Bắc Ireland (FHEQ)
• Khung văn bằng của các cơ sở bậc cao ở Scotland (FQHEIS)

Các khung này là những điểm tham chiếu chủ yếu của toàn quốc đối với các tiêu chuẩn học thuật dành cho giáo dục bậc cao ở Vương Quốc Anh. Có 160 trường đại học và cao đẳng tại Vương Quốc Anh được phép trao một loạt đa dạng các bằng cấp nhằm đáp ứng hầu hết nguyện vọng học tập.

Phong cách giảng dạy và học tập
Nền giáo dục Vương Quốc Anh nổi tiếng nhờ vào sự ưu tú và phần lớn sinh viên quốc tế đều đánh giá cao chất lượng giảng dạy mà họ được nhận. Tại Anh, hầu hết sinh viên đều tham dự các bài thuyết giảng và thuyết trình, và thỉnh thoảng họ cũng phải thảo luận và thực hành. Cách học tập này hiển nhiên rất khác biệt so với ở Việt Nam nên bạn cần chuẩn bị thật kỹ càng để có thể tiếp thu đủ kiến thức. 

Trong khi theo học một khóa học tại Vương Quốc Anh, rất có thể bạn sẽ được hưởng nhiều tự do khám phá các ý tưởng của bản thân và thỏa sức sáng tạo. Giảng viên mong đợi bạn sẽ là một thành viên tích cực trong quá trình dạy và học, trong lúc tự nghiên cứu hoặc làm việc theo nhóm với các sinh viên khác trong một số dự án.

Các trường đại học ở UK khuyến khích phát triển tư duy phản biện và tư duy phân tích trong từng môn học, một điều có thể khá căng thẳng cho một vài sinh viên quốc tế trong thời gian đầu. Tuy nhiên, việc này giúp bạn hiểu sâu hơn về môn học mà bạn theo học và phát triển các kỹ năng giao tiếp mà bạn cần.

Nền giáo dục của Vương Quốc Anh cũng có tính tương tác rất cao. Các giảng viên sẽ khuyến khích bạn chia sẻ những ý tưởng và có thể tổ chức các hoạt động như các buổi biện luận, thảo luận và giải đố. Quan điểm của họ là thông qua việc tìm kiếm niềm vui và tham gia vào các hoạt động, bạn sẽ học tốt hơn. Cách học mới lạ này có thể sẽ tạo cho bạn cảm giác căng thẳng lúc đầu,tuy nhiên các giáo viên sẽ hỗ trợ bạn hết mình để bạn có thể thích nghi dần.

"Prepare for Success" là một nguồn tuyệt vời cung cấp cho các sinh viên nhiều thông tin về lớp học và việc giảng dạy tại Vương Quốc Anh diễn ra thế nào, cũng như những lời khuyên giúp bạn học tốt.

Dự bị Đại học
Hầu hết các nơi đều có nhiều lộ trình khác nhau cho cả học viên bản địa và quốc tế nhằm thực hiện bước chuyển tiếp vào nền giáo dục cao hơn. Các chương trình này thường được biết đến dưới tên gọi là các chương trình chuyển tiếp hoặc khóa nền tảng.

Các học viên có thể theo học các chương trình giáo dục để có được một tấm bằng bậc cao và tiếp tục việc học tại Vương Quốc Anh. Có ba loại giáo dục bậc cao chính giúp bạn lấy bằng cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ.

Bằng cử nhân 
Chương trình học ở bậc đại học được thiết kế để giúp các sinh viên tiếp thu được kiến thức toàn diện về một vấn đề nào đó. Các bằng cấp được phân loại thành bằng loại thường hoặc bằng danh dự. Một bằng cấp “loại thường” thường dành cho một khóa học toàn thời gian kéo dài ba năm, trong khi một bằng cấp “danh dự” thường dành cho một khóa toàn thời gian kéo dài bốn năm.

Giáo dục sau đại học
Nếu bạn sắp lấy bằng cử nhân, làm sao để biết liệu việc học tiếp lên cao học ở Vương Quốc Anh có phải là lựa chọn đúng đắn cho bạn hay không? Quyết định học tiếp lên cao học là một bước đi trọng đại. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn phải hy sinh thêm thời gian và vắng mặt trên thị trường lao động lâu hơn một chút, nhưng lựa chọn đó cũng có thể là một sự đầu tư đáng giá về lâu dài.

Các chương trình chuyển tiếp
Cũng có nhiều chương trình chuyển tiếp để tiến vào nền giáo dục bậc cao dành cho sinh viên quốc tế, bao gồm các môn đại cương và các chương trình tiếng Anh dự bị. Những chương trình này giúp đảm bảo sinh viên nhận được sự hỗ trợ và sự giúp đỡ thêm mà họ cần để học tốt.

Thời gian học 
Tại Vương Quốc Anh, năm học chính thức bắt đầu vào tháng 9 hoặc tháng 10 và kéo dài đến tháng 6 hoặc tháng 7. Tuy nhiên vẫn có một số chương trình dành cho người học với các ngày khai trường khác nhau. Thông thường, hạn để xin gia nhập chương trình đại học khai giảng vào tháng 9 là vào tháng 1 trước đó của cùng năm. Cũng có một lượng nhỏ các chương trình đại học, thạc sĩ, tiến sĩ và các khóa nền tảng vào tháng 1. Các cơ sở tư nhân cung cấp những chương trình chuyển tiếp cũng có thể có các ngày khai giảng khác diễn ra xuyên suốt cả năm.

Chương trình học tiếng Anh
Vương Quốc Anh là điểm đến hàng đầu trên toàn thế giới để học tiếng Anh (theo tạp chí Study Travel Magazine, tháng 12/2012). Vương Quốc Anh từ lâu đã ở vị trí tiền phương của việc dạy ngôn ngữ và đi tiên phong trong nhiều phương pháp giảng dạy mà ngày nay đang được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Phương pháp giáo dục chú trọng vào việc học thông qua những hoạt động vui chơi và tích cực tương tác thay vì chỉ lắng nghe giáo viên giảng dạy.

Ngoài tra, học viên cũng có thể được nghe nhạc, xem ti-vi hoặc đọc tạp chí để thực hành kỹ năng hiểu. Nhiều khóa dạy tiếng Anh cũng được cung cấp bởi các trường đại học và cao đẳng nhằm giúp sinh viên quốc tế chuẩn bị cho một khoá học cử nhân tại Vương Quốc Anh. Các trường đại học dùng thuật ngữ “khóa tiếng Anh dự bị đại học” cho những chương trình chuẩn bị học lên đại học này.

Chính phủ Vương Quốc Anh đã công bố những thay đổi quan trọng trong quy trình thi ngôn ngữ nhằm phục vụ việc xin visa bằng cách giảm số lượng bài kiểm tra phục vụ mục đích xin visa và bổ sung những yêu cầu mới trong việc quản lý bài thi. IELTS - hình thức kiểm tra chất lượng cao phổ biến nhất thế giới dành cho giáo dục bậc cao và di trú toàn cầu, đã được phê duyệt cho tất cả quá trình xin visa có yêu cầu người nộp đơn cung cấp bằng chứng về trình độ tiếng Anh của họ.

Cơ quan Visa và Di trú Vương Quốc Anh chấp nhận các bài thi IELTS Academic, IELTS General Training và IELTS Life Skills như một minh chứng cho năng lực tiếng Anh. Tuy nhiên, mục đích đến Vương Quốc Anh của sinh viên sẽ quyết định loại bài thi IELTS nào họ cần thực hiện.

Sau tốt nghiệp
Nhiều sinh viên quốc tế muốn ở lại Vương Quốc Anh sau khi họ tốt nghiệp và thực hành những kỹ năng họ đã học. Để làm được điều đó, các sinh viên có thể gia hạn thời gian ở lại nếu họ đáp ứng các yêu cầu đối với các loại thi thực mà Chính phủ Vương Quốc Anh áp dụng.