Với hệ thống giáo dục hiện đại, nhiều trường Cao đẳng và Đại học nổi tiếng, chi phí học tập và sinh hoạt thấp hơn rất nhiều các nước cùng khối châu Âu. Du học Síp là lựa chọn hàng đầu cho bạn ở thời điểm hiện tại. Hệ thống xét cấp Visa vô cùng linh hoạt, yêu cầu điều kiện về IELTS và học lực không hề khắt khe. Du học Síp mang đến cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời. Học tập tại Síp bạn không những có cơ hội được chiêm ngưỡng những cảnh sắc tuyệt vời mà còn được sống tại một trong 5 quốc gia an toàn nhất Châu Âu, điều này khiến Síp trở thành một trong những lựa chọn hàng đầu của rất nhiều sinh viên quốc tế trong giai đoạn an ninh là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu như hiện nay. Cùng VNPC tìm hiểu về du học Síp và nền giáo dục hàng đầu tại quốc gia này nhé!

VNPC Giới thiệu về đất nước Síp(Cyprus)

1. Vị trí địa lý

 • Nước : Cộng Hòa Síp
 • Thủ đô: Nicosia
 • Các thành phố lớn: Larnaca, Limassol (Lemesos), Famagusta, Paphos, Kyrenia, Morphou.

Cộng hòa Síp là quốc đảo ở Châu Âu ở phía đông Địa Trung Hải. Cộng hòa Síp nằm giữa các lục địa của châu Âu (phía đông Hy Lạp), Châu Phi (phía bắc Ai Cập), và Châu Á (phía nam Thổ Nhĩ Kỳ và phía tây Syria và Li băng). Với diện tích khoảng 9,251 kilomet vuông, đây là hòn đảo lớn thứ ba ở Địa Trung Hải.

Hai dãy núi Kyrenias và Troodhos chiếm phần lớn đất đai trên đảo, và bị phân cách bởi đồng bằng trũng trải dài ở giữa. Bao quanh đảo Síp là 648 km đường duyên hải bao gồm 52 bờ biển đã được xếp hạng.

Cộng hòa Síp cực nổi tiếng với Aphorodite, thần thoại Hy Lạp nói rằng nữ thần tình yêu của Hy Lạp được sinh ra ở đây; các tảng đá rắn, các ngôi mộ của các vị vua và tàn tích La Mã, Phomat Holoumi và Commandaria, rượu vang tráng miệng ngọt ngào từ Síp và lễ hội Limassol.

2. Dân số 
Dân số quốc gia khoảng 1,1 triệu người người, ước tính 35% dân số sống ở thủ đô Nicosia. Các thành phố khác là Larnaca, Limassol, và Paphos. Dân số có tới 12% là người Anh. Theo tôn giáo Cơ đốc và đạo hồi

3. Khí hậu
Cộng hòa Síp là đảo khô và nóng nhất Địa Trung Hải, có khoảng 340 ngày nắng trong năm. Nhiệt độ trung  bình từ 16°C vào tháng 2, 33°C vào tháng 8.

4. Ngôn ngữ
Ngôn ngữ chính thức là tiếng Hi Lạp và tiếng Thổ Nhĩ Kỳ, tuy nhiên 80% dân số cũng nói tiếng Anh.

5. Kinh tế
Cộng hòa Síp thực hiện nền kinh tế thị trường tự do chủ yếu dựa vào các ngành dịch vụ và là một trong các quốc gia thịnh vượng nhất khu vực Địa Trung Hải. Trong vòng 20 năm qua, nền kinh tế đã chuyển từ nông nghiệp và sản xuất nhẹ sang dịch vụ, và Liên Hợp Quốc đã xếp hạng Cộng hòa Síp “High Potential – High Performer” cho tăng trưởng trong tương lai. Quốc gia hiện đang sử dụng đồng Euro.

Một trữ lương lớn khí thiên nhiên được phát hiện ngoài Bờ biển Síp vào năm 2011. Cho tới nay, đã phát hiện 7 tỷ feet khối khí thiên nhiên với kế hoạch khai thác nhiều hơn trong tương lai. Nhờ đó, Síp được dự đoán trở thành một trong những nước giàu nhất châu Âu.

Trước khi gia nhập Liên minh Châu Âu vào năm 2004, Cộng hòa Síp đã dỡ bỏ hầu hết các rào cản đầu tư, thu hút nhiều đầu tư từ nước ngoài, đặc biệt từ Liên minh Châu Âu. Síp có các dịch vụ kinh doanh và tài chính tốt, truyền thông hiện đại và lực lượng lao động có trình độ, liên kết qua đường hàng không tốt, hệ thống pháp lý tốt và tỷ lệ tội phạm thấp. Vị trí địa lý, các chính sách ưu đãi thuế và cơ sở hạ tầng hiện đại của Síp đã làm nước này trở thành một trung tâm cho các công ty tìm kiếm cơ hội kinh doanh ở Trung Đông, Đông Âu, Liên bang Sô Viết cũ, Liên minh châu Âu và Bắc Phi. Do đó, Cộng hòa Síp phát triển thành một trung tâm thương mại quốc tế và trong khu vực.

GDP năm 2013 đạt $23.6 tỷ USD. Du lịch và ngành dịch vụ (các dịch vụ tài chính và y tế), công nghiệp (khai mỏ, sản xuất, hóa chất, v.v) và xây dựng chiếm phần lớn GDP hiện tại.

Xuất khẩu đạt 1,4 tỷ vào năm 2013, bao gồm nông nghiệp, dược phẩm và may mặc. Thị trường phần lớn là Liên minh Châu Âu (đặc biệt Hi Lạp và U.K), Trung Đông và Nga. Nhập khẩu đạt $8.3 tỷ, bao gồm hàng tiêu dùng, các nguyên liệu thô, dầu khí, thực phẩm và lúa gạo. Hầu hết các nhà cung cấp đến từ Hi Lạp, Ý, Đức và U.K.

Là quốc gia hiện đại và phát triển, tuy nhiên chi phí học tập và sinh hoạt tại Síp rất phù hợp với học sinh, sinh viên Việt Nam chỉ giao động từ 2300 – 4000 Euro/ năm. Sinh viên còn được phép đi làm thêm để trang trải chi phí học tập và sinh hoạt. 

6. Hệ thống giáo dục Síp 
Hệ thống giáo dục tại Cyprus (CH Síp) đạt tiêu chuẩn cao, dễ dàng tiếp cận cho mọi đối tượng. Cyrus có hệ thống trường học khá đa dạng từ Mẫu giáo (cho trẻ từ 1 đến 6 tuổi), Tiểu học (độ tuổi từ 6 – 12), Trung học ( độ tuổi từ 12 – 18), Cao đẳng (độ tuổi từ 16 – 18), cho đến hệ Đại học (từ 18 tuổi trở lên).

Hệ thống giáo dục ở Síp gồm các giai đoạn sau:

Giáo dục mầm non:
Giáo dục mầm non là bắt buộc đối với tất cả trẻ em từ 4- 5 tuổi. Trẻ em cũng có thể bắt đầu đi học từ năm 3 tuổi. Giai đoạn giáo dục này nhằm tạo ra một trường phát triển nhân cách lành mạnh cho trẻ. Đồng thời, giáo dục mầm non cũng giúp trẻ em nhận ra khả năng riêng của bản thân và phát huy chúng.

Giáo dục tiểu học:
Giáo dục tiểu học là giai đoạn bắt buộc phải tham gia đối với tất cả trẻ em trên 5 tuổi. Giai đoạn giáo dục này kéo dài 6 năm. Mục tiêu của cấp bậc Tiểu học là tạo ra cơ hội học tập cần thiết cho trẻ em, bất kể những vấn đề đến từ tuổi tác, giới tính, gia đình, xã hội và khả năng nhận thức.

Giáo dục trung học:
Giáo dục trung học có hai giai đoạn Gymnasio (trung học cơ sở) và Lykeio (trung học phổ thông). Mỗi giai đoạn kéo dài 3 năm, dành cho học sinh từ 12- 18 tuổi. Chương trình giảng dạy bao gồm các kiến thức nền tảng, các môn học liên ngành và nhiều hoạt động ngoại khóa.

Thay vì tiếp tục học lên trung học phổ thông, học sinh có thể chọn học trung học kỹ thuật hoặc trường dạy nghề để chuẩn bị nền tảng cho việc theo học những lĩnh vực mà họ thích.

Giáo dục và Đào tạo sau trung học (Các trường của VET ):
Giáo dục và Đào tạo sau trung học cung cấp tất cả các loại hình đào tạo nghề. Các trường nghề này sẽ cung cấp kiến thức về học thuật và kỹ thuật, cũng như các kỹ năng thực tiễn. Thời gian đào tạo kéo dài hai năm và có bằng chứng nhận đã được đào tạo.

Giáo dục đại học:
Dưới đây là danh sách các cơ sở giáo dục Đại học công lập và Đại học dân lập ở đảo Síp

Các trường đại học công lập

 • Trường Đại học Síp
 • Trường Đại học Công nghệ Síp
 • Trường Đại học Mở Síp

Các trường đại học dân lập

 • Đại học Châu Âu – Síp
 • Đại học Frederick – Síp
 • Đại học Nicosia – Síp
 • Đại học Neapolis – Pafos
 • Đại học Trung tâm Lancashire – Síp

Các cơ sở giáo dục đại học của Nhà nước:
Giáo dục đại học ở Síp được cung cấp bởi một số cơ sở giáo dục đại học của Nhà nước và một số lượng lớn hơn các cơ sở giáo dục đại học tư nhân (các cơ sở giáo dục tư nhân không có địa vị là trường đại học). Các cơ sở Giáo dục Đại học công lập cung cấp các chương trình dạy nghề với thời gian từ một đến ba năm học. Nếu muốn vào các cơ sở giáo dục đại học công lập này, bạn phải tạm dừng chương trình giáo dục mà bạn đang theo đuổi. Các trường hợp ngoại lệ sẽ được xét theo chương trình đặc biệt thông qua thành tích của họ trong cuộc thi Pancyprian Examinations.

Các tổ chức giáo dục đại học tư thục:
Tính đến nay đã có 40 tổ chức giáo dục đại học tư nhân đăng ký với Bộ Giáo dục và Văn hoá Síp. Các tổ chức giáo dục đại học tư nhân này tuy không có địa vị là trường đại học đúng nghĩa nhưng họ cung cấp cả chương trình học tập và dạy nghề ở bậc đại học và sau đại học.

Lộ trình học tập và  điều kiện để nhập học tại các Đại học ở Síp

Lộ trình học tập:

 • Chương trình dự bị tiếng Anh (6 tháng – 1 năm)
 • Chương trình cao đẳng (2 năm)
 • Chương trình Đại học 4 năm
 • Chương trình Thạc sỹ 2 năm

Điều kiện nhập học đại học tại Síp

 • Tốt nghiệp THPT, điểm trung bình 5,5 trở lên.
 • Bằng IELTS 5.5 đối với hệ Cao Đẳng/ 6.0 đối với hệ Đại học/6.5 đối với hệ Thạc sỹ
 • Trường hợp học sinh không có bằng IELTS sẽ học dự bị Tiếng Anh trước khi vào chuyên ngành.

Tại sao nên chọn Síp để hiện thực hóa giấc mơ du học

 • Cơ hội sở hữu Visa châu Âu 100% không phỏng vấn, không chứng minh tài chính
 • Chi phí sinh hoạt thấp: Chi phí trung bình chỉ từ 2300 – 4000 Euro/ năm
 • Sinh viên được phép đi làm thêm, thời gian được phép làm thêm 20h/tuần trong thời gian học và 38h/tuần trong kỳ nghỉ hè tương đương với thu nhập tối thiểu 700 Euro/ tháng
 • Bằng cấp theo tiêu chuẩn châu Âu, được công nhận trên toàn thế giới, dễ dàng chuyển tiếp sang các nước trong khu vực.
 • Cơ hội chuyển tiếp trong Eu dễ dàng: Cùng hệ thống Eu, sinh viên có thể chuyển tiếp đi dễ dàng các nước Anh, Pháp, Đức,… mà không cần quay lại Việt Nam xin Visa
 • Cơ hội định cư dễ dàng: sinh viên tốt nghiệp được ở lại 9 tháng để tìm việc theo quy định của cộng đồng chung châu Âu
 • Ngôn ngữ tiếng Anh tiêu chuẩn do là thuộc địa của Anh
 • Văn hóa đa dạng: Cộng hoà Síp là tập hợp các nền văn hóa văn minh khác nhau từ khắp các châu lục như (châu Á, châu Âu, châu Phi, Trung Đông) với lịch sử 10 nghìn năm tuổi
 • An toàn: Cộng hòa Síp là quốc gia an toàn nhất châu Âu, đứng thứ 3 thế giới. Tỷ lệ tội phạm và tai nạn giao thông thấp nhất châu Âu
 • Là quốc gia tươi đẹp, được ví như viên ngọc Địa Trung Hải với bờ biển dài, bãi biển đẹp và những dãy núi hùng vỹ nhất. Nước biển tại đây được đánh giá là trong và sạch nhất trong các nước EU với bầu không khí trong lành, khí hậu ôn hòa, nắng ấm quanh năm (một năm có hơn 300 ngày nắng ấm áp)

Với hệ thống giáo dục tiên tiến và hiện đại, học tập tại Síp đang là lựa chọn hàng đầu của các bạn học sinh và phụ huynh tại Việt Nam. Theo dõi các baì viết tiếp theo của chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất về chương trình học, điều kiện nhập học, học bổng và Visa du học Síp bạn nhé!