Ông Scott Morrison xác nhận hôm thứ hai đầu tuần rằng Úc sẽ mở cửa trở lại cho những người có thị thực đủ điều kiện, bao gồm cả những người di cư có tay nghề cao và sinh viên quốc tế, theo kế hoạch vào ngày 15 tháng 12.

Giọt nước mắt hạnh phúc: Úc xác nhận mở cửa lại biên giới cho sinh viên quốc tế và người di cư có tay nghề cao

Lúc đó là 6:30 sáng ở Ấn Độ cô Shivangi Dhawan, 28 tuổi, thức dậy khi nhận được một cuộc điện thoại từ chồng ở Úc, mang đến cho cô tin tức mà cô đã mong đợi suốt hai năm qua.

Phát biểu tại cuộc họp báo hôm thứ Hai, Thủ tướng Scott Morrison xác nhận rằng chính phủ Úc, sau hai tuần gián đoạn, sẽ bắt đầu lấy ngày 15 tháng 12 là ngày chào đón những người di cư có tay nghề cao và sinh viên quốc tế trở lại.

Cô Dhawan cho biết cô không thể kìm nén được niềm hạnh phúc khi nghĩ đến việc đoàn tụ với chồng sau hai năm xa cách. 

"Cảm giác như đang ở ngoài thế giới này. Cuộc gọi của chồng khiến tôi bật khóc vì sung sướng", cô Dhawan nói với SBS Punjabi.

Chính phủ liên bang trước đó đã thông báo vào ngày 29 tháng 11 rằng họ sẽ lùi ngày mở cửa trở lại cho sinh viên quốc tế và người di cư có tay nghề cao trong hai tuần từ ngày 1 tháng 12 đến ngày 15 tháng 12 vì lo ngại về biến thể Omicron.

"Ngay sau khi thông báo được đưa ra sáng nay, tôi đã đặt chuyến bay vào ngày 19 tháng 12."

"Tôi biết ơn vũ trụ và tất nhiên, chính phủ Úc đã chấm dứt tình trạng lộn xộn này", cô nói.

Shivangi và Rahul Dhawan kết hôn vào tháng 2 năm 2020, và cuối tháng đó, cặp đôi đã cùng nhau bay đến Úc để bắt đầu cuộc sống mới.

Chưa đầy một tháng sau, vào ngày 16 tháng 3, cô Dhawan trở lại Ấn Độ để hoàn thành công việc của mình.

Giọt nước mắt hạnh phúc: Úc xác nhận mở cửa lại biên giới cho sinh viên quốc tế và người di cư có tay nghề cao

Cô không biết rằng những gì được cho là một chuyến đi một tháng sẽ được kéo dài đến gần hai năm.

Vào ngày 19 tháng 3 năm 2020, ba ngày sau khi cô rời khỏi Úc, Thủ tướng Morrison thông báo rằng nước này sẽ đóng cửa biên giới đối với những người không phải là cư dân Úc từ 9 giờ tối hôm đó.

Rahul Dhawan, chồng của Shivangi, 29 tuổi đến từ Geelong, Victoria, cho biết: “Chúng tôi nghĩ rằng biên giới sẽ mở ra sau đó vài tháng, nhưng tình hình tiếp tục trở nên tồi tệ hơn và cuộc sống trở nên ảm đạm đối với cả hai chúng tôi”.
Ông Dhawan, một người có thị thực tốt nghiệp tạm thời, nói rằng hai năm qua là thời kỳ tàn khốc nhất trong cuộc đời ông.

"Vợ tôi hầu như ngày nào cũng khóc, và nhìn thấy cô ấy trong tình trạng này khiến tôi rất khó chịu", anh nói

"Người có thị thực tạm thời bị mất hàng nghìn đô la"

Sau thông báo ban đầu rằng biên giới sẽ mở lại vào ngày 1 tháng 12, ông Dhawan đã đặt một chuyến bay cho vợ từ New Delhi đến Melbourne. Cô ấy dự định sẽ bay vào ngày 10 tháng 12 nhưng do những lo ngại của Omicron, đặt chỗ đã bị hủy.

Quyết định này đã ảnh hưởng đến nhiều người có thị thực đã bị từ chối nhập cảnh vào Úc trong gần hai năm vì các hạn chế biên giới quốc tế.

"Việc đặt trước lại và các chi phí phát sinh đã khiến túi chúng tôi bị thâm hụt tài chính, nhưng cuối cùng tôi rất vui khi được sống cuộc sống hôn nhân với nhau.

"Tôi không thể tin rằng cô ấy sẽ ở bên tôi trong vài ngày tới. Tôi rất biết ơn", ông Dhawan nói.

"Tôi đang kiểm tra tin tức mỗi giây để biết thêm thông báo sau sự chậm trễ và cuối cùng, chúng tôi đã nhận được nó vào sáng nay."

Từ ngày 15 tháng 12, những người có thị thực sinh viên và tay nghề quốc tế và những người có thị thực nhân đạo, kỳ nghỉ làm việc và gia đình tạm thời sẽ được nhập cảnh vào biên giới của đất nước.

Đối với những người có thị thực đủ điều kiện nhập cảnh vào đất nước này, họ phải có vắc-xin đã được Cơ quan Quản lý của Úc chấp thuận và xét nghiệm PCR COVID-19 âm tính trong vòng ba ngày kể từ ngày khởi hành.

Những người có thị thực đã được tiêm phòng đầy đủ sẽ không cần phải xin miễn nhập cảnh nữa.

Mặc dù biên giới quốc tế của Úc đã được mở từ đầu tháng 11, nhưng chỉ những công dân đã được tiêm phòng đầy đủ và thường trú nhân mới được phép nhập cảnh mà không cần kiểm dịch.