địa chỉ chuyên nghiệp số
1
Về tư vấn du học

Hệ thống giáo dục Malta

Là một quốc gia trong khối visa Schengen và khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), Malta hiện là điểm dừng chân lý tưởng để bạn thực hiện ước mơ du học châu Âu. Điều kiện du học Malta cũng khá đơn giản, không quá phức tạp như nhiều quốc gia phát triển khác như Anh, Úc, Mỹ, New Zealand …

Với dân số khoảng trên  400.000 người, Malta có nhiều hơn 45 trường học được cấp giấy phép với 50.000 sinh viên mỗi năm. Các chương trình học tập của Malta cũng rất đa dạng cùng nhiều khóa học với nội dung phong phú và hấp dẫn. Cùng VNPC điểm qua một số nét về hệ thống giáo dục đặc biệt tại quốc đảo này bạn nhé!

Hệ thống giáo dục Malta

1. Hệ thống giáo dục tại Malta
Do quá khứ của Malta là thuộc địa của Anh nên các trường học ở Malta lấy nguồn cảm hứng chính từ hệ thống giáo dục của Anh. Ở Malta, tất cả trẻ em từ 4-16 tuổi đều được học miễn phí tại tất cả các trường công lập. Tiêu chuẩn giáo dục ở Malta rất cao và các kỳ thi được áp dụng cho học sinh từ rất sớm. Đồng phục học sinh là một chuẩn mực ở Malta và mỗi trường có một bộ đồng phục khác nhau với màu sắc và logo độc đáo. Ở Malta vẫn có những trường học riêng cho nam và nữ.

- Giáo dục tiểu học (3-5 tuổi)
- Giáo dục tiểu học (5-11 tuổi)
- Giáo dục trung học (11-18 tuổi)
- Giáo dục đại học (trên 18 tuổi)

Pháp luật Malta quy định một lớp học không được nhận quá đông học sinh. Trường tiểu học chỉ nhận tối đa 25 học sinh/ lớp và trường trung học nhận tối đa 24 học sinh/ lớp.

Hệ thống giáo dục tại Malta gồm những giai đoạn sau

Trường mầm non / mẫu giáo

- Trẻ em ở Malta đi học mẫu giáo từ 3-4 tuổi và hoàn toàn miễn phí. 
- Trường mẫu giáo ở Malta không quan trọng việc dạy kiến thức mà áp dụng rất nhiều trò chơi cũng như thông qua sự tương tác với các trẻ khác.

Trường tiểu học
Trẻ em bắt đầu học tiểu học từ năm 5 tuổi và kéo dài trong 6 năm, cho đến khi chúng được 10 tuổi. Việc học tại trường tiểu học là bắt buộc đối với trẻ em.

Trung học cơ sở
Chương trình học tại trường trung học kéo dài 5 năm, từ 11-16 tuổi. Khi hoàn thành bậc trung học, giáo dục bắt buộc đã kết thúc.  Sau đó họ có thể lựa chọn đi làm hoặc học lên cao hơn bằng cách  hoàn thành Chứng chỉ O ( O- Levels). Chứng chỉ O gồm có 5 phần: tiếng Anh, tiếng Malta, Toán, môn khoa học và ngoại ngữ.

Dự bị Đai học
Học sinh học chương trình dự bị đại học trong 2 năm, cho đến năm 18 tuổi. Chương trình họ theo học phụ thuộc vào mức điểm của Chứng chỉ O, gồm 3 loại trường MCAST (trường kỹ năng), Junior College và Secondary Secondary School. Tại đây, học sinh nghiên cứu các chủ đề khác nhau và được chuẩn bị sẵn sàng để học Chứng chỉ A (A level) cần thiết cho việc nhập học đại học.

Đại học / Cao đẳng
Sau khi vượt qua Chứng chỉ A,  sinh viên sẽ bắt đầu nhập học Đại học. Thông thường sinh viên bắt đầu khi họ khoảng 18 tuổi,  thời gian tốt nghiệp tùy thuộc và ngành mà họ chọn.

Đại học Quốc gia Malta là trường đại học lâu đời nhất ở châu Âu với hơn 400 năm tuổi. Các khóa học kéo dài từ một đến sáu năm,  sau đó sinh viên có thể học lên Thạc sĩ và Tiến sĩ.

Các loại trường học ở Malta
Hệ thống giáo dục ở Malta được chia thành 2 loại: trường công lập và trường tư thục

Trường công lập thì giáo dục miễn phí cho tất cả học sinh học tại trường và có thể dễ dàng tìm thấy những trường này ở các thị trấn và các quận ở đảo Malta và đảo Gozo. Giao thong chuyên chở từ trường đến nhà cũng được hỗ trợ miễn phí, giống như sách vở và các dụng cụ học tập tại trường. Tuy nhiên, bố mẹ vẫn cần phải mua đồng phục cho con em mình

Có 2 loại trường tư thục ở Malta: trường dòng thánh và trường tư. Cả hai loại này đều dạy học sinh từ cấp mẫu giáo đến hết phổ thông. Cả hai loại trường này đều tuân thủ luật lệ do Bộ Giáo Dục đưa ra, tức là những môn học và các chương trình dạy đều được đưa ra tuân thủ cho các trường giống nhau.

Theo nguyên tắc, Trường Dòng thuộc về Nhà Thờ Thiên Chúa Giáo, và, nhờ bởi một thỏa thuận với chính phủ, các trường này sẽ không bị tính học phí. Chính phủ sẽ chịu cả tiền lương cho giáo viên dạy ở trường dòng mặc dầu phụ huynh học sinh vẫn phải đóng góp hàng năm để giúp cho học phí của trường. Trường sẽ cung cấp cho học sinh dịch vụ chuyên chở đến trường, tuy nhiên phụ huynh vẫn phải đóng tiền may đồng phục.

Để đăng ký cho con mình học ở trường dòng, bạn phải nộp đơn cho trường cũng như các bậc phụ huynh khác. Mỗi năm đều có một đợt xét tuyển vào trường với một số lượng giới hạn nhất định để tuyển chọn.

Các nữ tu sĩ và các linh mục dạy tại các trường dòng và có một số người còn tham gia vào việc điều hành và quản lý trường học.

Trường quốc tế và những trường tư thục khác
Có nhiều trường tư rất tốt ở Malta, và có một cơ số trường tư thục là quan tâm đến việc giáo dục cho các học sinh nước ngoài ở tại Malta. Phụ huynh sẽ phải thanh toán tiền học cho các khóa học và đồng thời trả các khoản chi phí liên quan đến dụng cụ học tập của trường, đồng phục và cả xe chuyên chở đưa đón học sinh.
Ngôn ngữ giảng dạy trong trường

Bạn sẽ cảm thấy thoải mái và hài long khi biết rằng Malta là một quốc gia sử dụng 2 thứ tiếng, cả tiếng Anh và tiếng Malta được sử dụng trong lớp học và ngoài khuôn viên trường. Tiếng Anh có thể không phải là tiếng mẹ đẻ của học sinh nhưng sự thật là ở Malta thì các bạn học sinh sẽ được dạy cả 2 thứ tiếng (có nhiều bạn còn nói được cả tiếng Ý) điều này chắc chắn sẽ giúp cho con cái của các bạn có được sự tương tác và giao tiếp tốt hơn trong trường lớp tại Malta.

Phải thừa nhận là mặc dù tiếng Anh và tiếng Malta được sử dụng để giao tiếp và viết luận ở trường, tuy nhiên mỗi một trường khác nhau sẽ có khuynh hướng tập trung phát triển một loại ngôn ngữ có thể tập trung nhiều vào tiếng Anh hoặc tiếng Malta tùy trường.

Ở các trường công lập, ngôn ngữ giảng dạy chính là tiếng Malta, ngoại trừ các môn học tiếng Anh.

Ở các trường tư thục, ngôn ngữ giảng dạy chính lại là tiếng Anh, ngoại trừ các môn học tiếng Malta. Do đó, học sinh sẽ giao tiếp với nhau cả tiếng Malta và tiếng Anh bên ngoài lớp học, tùy thuộc vào ngôn ngữ mà các bạn hay sử dụng để giao tiếp ở nhà với bố mẹ hoặc người quen.

2. Hệ thống phân loại bằng cấp của Malta
Malta sử dụng hệ thống giáo dục với 8 cấp độ với tên gọi MQF (Malta Qualification Framework) khá tương đồng với hệ thống QCF của Vương Quốc Anh. Chi tiết tính tương ứng thể hiện như sau:

- QCF Ofqual Level 8 của Anh Quốc, Vocational Qualifications level 8 tương ứng với MQF Level 8 của Malta với bằng tương đương là Doctoral Degree.

- QCF Ofqual Level 7 của Anh Quốc, Vocational Qualifications level 7 tương ứng với MQF Level 7 của Malta với bằng tương đương là Postgraduate Certificate; Postgraduate Diploma; Master.

- QCF Ofqual Level 6 của Anh Quốc, Vocational Qualifications level 6 tương ứng với MQF Level 6 của Malta với bằng tương đương là Bachelor / Bachelor (Hons); VET Bachelor / VET Bachelor (Hons)

Có thể thấy chương trình giảng dạy tại Malta khá là đa dạng và có những quy chuẩn riêng trong xếp hàng bằng cấp. Bạn có háo hức trải nghiệm chương trình học tập tại đảo quốc này va năm trong tay tâm Visa Schengen thần thánh? Liên hệ với VNPC ngay ngày hôm nay bạn nhé!

VNPC - Địa chỉ tư vấn du học số 1 Việt Nam

Đăng Ký

Hỗ trợ cam kết từ VNPC:

Trước và trong quá trình làm hồ sơ

- Kiểm tra trình độ ngoại ngữ miễn phí, tư vấn lộ trình luyện thi các chứng chỉ ngoại ngữ IELTS – Tiếng Anh, Nat-Test – Tiếng Nhật, Topik - Tiếng Hàn cấp tốc.
- Cung cấp dịch vụ dịch thuật đa ngôn ngữ, hợp pháp hóa lãnh sự văn bản giấy tờ đáp ứng yêu cầu xin visa của mỗi quốc gia.

Thường xuyên có các buổi tư vấn cá nhân (miễn phí) để

- Tư vấn, cung cấp tài liệu, chọn trường, thi học bổng phù hợp với năng lực.
- Tư vấn lộ trình du học, học bổng, thực tập hưởng, cơ hội ở lại làm việc sau tốt nghiệp.
- Xin thư mời nhập học các trường, hướng dẫn thủ tục tài chính, xin Visa du học, thăm thân, du lịch, công tác.
- Hướng dẫn xây dựng bài luận cá nhân xin học bổng xuất sắc, luyện phỏng vấn.
- Mua bảo hiểm y tế du học, du lịch đúng loại, hợp lệ để xin visa (vì đóng lệ phí bảo hiểm là điều kiện bắt buộc để được cấp visa của nhiều nước.
- Hỗ trợ đăng kí khám sức khỏe, nộp hồ sơ sứ quán, lãnh sự quán.
- Hỗ trợ sắp xếp nhà ở, người giám hộ, đặt vé máy bay, đưa đón sân bay, hướng dẫn đầy đủ kĩ càng trước khi bay.

Sau khi học sinh đã sang học tại nước ngoài:

- Là cầu nối liên lạc chặt chẽ giữa nhà trường, VNPC và gia đình phụ huynh/học sinh để đảm bảo tuân thủ tất cả các qui định và đem lại kết quả học tập tốt cho học sinh/sinh viên.
- Hướng dẫn đóng học phí và sinh hoạt phí cho du học sinh trong suốt quá trình học.
- Hỗ trợ gia đình và học sinh trong quá trình học tập tại nước ngoài về thủ tục học tập tại trường, chuyển trường, chuyển chuyên ngành.
- Hướng dẫn hồ sơ xin gia hạn, chuyển đổi visa các loại như du học, du lịch, visa làm việc sau tốt nghiệp qua Email/Facebook/Viber/Zalo 24/7.
- Hỗ trợ giới thiệu dịch vụ tư vấn định cư. Mua nhà và cho thuê bất động sản (nếu quí học sinh và phụ huynh có nhu cầu)…

Tin tức liên quan

 • Du học Malta - Yêu cầu siêu đơn giản
 • Du học Châu Âu siêu tiết kiệm chỉ từ 160 Triệu/Năm
 • Chọn ở lại châu Âu giữa dịch bệnh là lựa chọn tốt hay xấu?
 • Du học Malta nên chọn trường nào tốt nhất?
 • Du học mùa giáng sinh - Rinh ngay quà tặng khủng
 • Du học sinh ở nước ngoài nên tự bảo vệ sức khỏe tinh thần trong mùa dịch COVID-19 thế nào?
 • Du học tại chỗ nên hay không?
 • Lựa chọn nào cho du học sinh Malta khi theo học đại học?
 • Em Vy làm chúng ta có cách sống - Làm việc và tận hưởng cuộc sống khác đi
 • Điểm tên những quốc gia có chính sách học bổng du học dễ dàng
 • Xin học bổng du học ở nước nào dễ nhất?
 • Bạn biết gì về thiên đường du học Malta?
 • Chào xuân Tân Sửu nhận lì xì " May mắn cả năm - Visa thần tốc"
 • Giải pháp du học thông minh đánh bay nỗi lo "GAP YEAR" mùa dịch
 • So sánh sự giống và khác nhau khi du học Malta - Anh Quốc?
 • Thành tích

  Học sinh đạt visa

  Đăng ký nhận học bổng Nhận tư vấn du học Tải về ebook