Nói đến Singapore các bạn sẽ nghĩ ngay tới đất nước với nền giáo dục số 1 của Châu Á. Học tại Singapore các bạn sẽ được tiếp cận với nền giáo giục mang hơi hướng của Châu Âu. Bằng cấp học sinh được nhận sau khi ra trường đều là những tấm bằng danh giá của các trường danh tiếng trên toàn thế giới.

Singapore được đánh giá là một trong những thị trường kinh tế mở năng động và phát triển bật nhất khu vực Châu Á. Singapore có diện tích 692.7 km2, dân số 4.987.600 (2009), trong đó người gốc Trung Hoa chiếm 74.2%, Malay 13.9%, Ấn Độ 9.2%, Khác 2.7%… Có khoảng 8 tôn giáo ở Singapore, trong đó Đạo Phật chiếm đa số. Ngôn ngữ chính là tiếng Quan Thoại, Tiếng Anh, tiếng Malay, tiếng phổ thông, tiếng Tamin và một số tiếng địa phương khác.

Hệ thống giáo dục Singapore

Hệ thống giáo dục Singapore

Bậc Tiểu học : Từ lớp 1 – lớp 6 :

Đây được xem là giai đoạn nền tảng, chương trình học chính là tiếng Anh, ngôn ngữ mẹ đẻ, và môn toán với các môn phụ như âm nhạc, nghệ thuật, thủ công, thể dục và các môn khác, khoa học. Cuối lớp 6, các em phải qua kỳ thi hoàn tất tiểu học. Tại trường công Singapore, học sinh bản xứ được hỗ trợ học phí.

Bậc Trung học :

Trung học cơ sở : từ lớp 7 – lớp 10

Chương trình giáo dục phổ thông cơ sở bao gồm các môn Anh ngữ, tiếng bản ngữ, môn toán, khoa học và nhân văn. Vào năm thứ 3 bậc phổ thông cơ sở, các em học chọn môn phụ cho mình tùy thuộc vào phân ban các em học như nghệ thuật, khoa học, thương mại hay chuyên ngành kỹ thuật. Chương trình học này nổi danh trên thế giới về khả năng phát triển cho học sinh lối tư duy sâu và các kỹ năng trí tuệ. Sau chương trình này học sinh sẽ thi lấy chứng chỉ GCE”O”level do Bộ Giáo Dục Singapore kết hợp với trường ĐH Cambridge cấp. Tại trường công Singapore, học sinh bản xứ được hỗ trợ học phí. Học sinh quốc tế muốn vào các trường công của Singapore phải qua kì thi đầu vào. Tuy nhiên đa số học sinh quốc tế chọn học trường tư để được hưởng chăm sóc tốt.

THPT/ chương trình tiền ĐH : lớp 11 và lớp 12

Sau khi đậu kỳ thi lấy bằng GCE ‘O’, học sinh có thể nộp đơn xin vào học tại trường Trung học theo chưong trình dự bị đại học 2 năm. Đây là chương trình đào tạo tập trung chuẩn bị cho học sinh thi vào đại học và xây dựng nền tảng cho chương trình học bậc đại học. Chương trình học bao gồm 2 môn bắt buộc có tên là tiếng anh nâng cao và tiếng anh bản xứ, đồng thời chuẩn bị tối đa cho học sinh thi Bằng GCE- A level. Các môn thi bao gồm các môn thuộc ngành nghệ thuật, khoa học hoặc thương mại. Bằng cấp này được chấp nhận trên toàn thế giới và là chìa khóa để xét vào ĐH tại Singapore.

Bậc Cao Đẳng/Đại học:

 • Cao đẳng: 1 năm
 • Cao đẳng nâng cao: 1.5 năm

Chương trình Cao đẳng nhằm trang bị cho học sinh các ngành học nghiêng về thực hành. Hiện tại có 5 trường cao đẳng công tại Singapore:

 • Trường Cao đẳng Nanyang
 • Trường Cao đẳng Ngee Ann
 • Trường Cao đẳng Cộng hoà
 • Trường Cao đẳng Singapore
 • Trường Cao đẳng Temasek

Bậc Đại học/Sau Đại học:

 • Chương trình Cử nhân: 3 năm
 • Chương trình Thạc sĩ: 1.5 năm
 • Chương trình Tiến sĩ: 3 năm

Singapore có 3 trường Đại học Công lập :

 • Trường Đại học Quốc gia Singapore (NUS)
 • Trường Đại học Công nghệ Nanyang (NTU)
 • Trường Đại học Quản trị Singapore (SMU)

Các trường đại học công này được chính phủ và Bộ Giáo Dục Singapore đầu tư nhiều cho công tác nghiên cứu.

Tại Singapore, sự đa dạng của khối trường đại học tư thục và đại học quốc tế làm cho bức tranh đào tạo của quốc gia thêm đa dạng nên Singapore được xem là 1 trong các cường quốc về giáo dục trong khu vực và trên thế giới. Số trường tư thục và quốc tế này cung cấp các khóa học đáp ứng nhu cầu của đông đảo học sinh trong nước và đặc biệt là du học sinh quốc tế.

Các loại học bổng:

Tại Singapore, chính phủ Singapore, Bộ Giáo Dục Singapore cùng với các tổ chức lớn thường có các loại học bổng khác nhau cho học sinh, sinh viên như:

 • Học bổng Asean
 • Học bổng A*Star
 • Học bổng của Bộ Giáo Dục cho bậc trung học và dự bị Đại học

Đa số các học bổng trên sẽ có ràng buộc sau khi kết thúc khóa học, có thể là thời gian làm việc lại tại Singapore tùy theo giá trị học bổng học sinh được nhận. Ngoài ra, khi học tập tại Singapore, học sinh quốc tế còn có rất nhiều cơ hội nhận học bổng trực tiếp từ các trường.

>> Có thể bạn muốn biết:
Du học Úc cần ielts bao nhiêu
Công ty tư vấn du học Canada nào tốt
Du học Úc nên chọn trường nào
Đi du học Úc hết bao nhiêu tiền
Du học Canada nên học ngành gì
Du học nghề Úc bao nhiêu tiền