Hoàn thiện hồ sơ du học Úc là một trong những bước khó nhất đối với bất kỳ du học sinh nào. Bởi vì bạn cần nhiều thời gian và công sức để tìm hiểu và chuẩn bị đầy đủ, kỹ càng các loại giấy tờ nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn của trường, và đại sự quán. Việc thiếu sót  bất kỳ các giấy tờ nào cũng khiến hành trình du học Úc của bạn sẽ khó khăn hơn nhiều. Vậy hồ sơ du học Úc cần những gì? Những lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ du học Úc bạn cần nhớ là gì? Cùng Tư vấn du học VNPC tìm hiểu qua bài viết sau đây bạn nhé!

Hồ sơ du học Úc cần những gì?

Hai bộ hồ sơ đăng ký nhập học và hồ sơ xin visa du học Úc là mắt xích quan trọng khi bắt đầu chuẩn bị cho hành trình du học của bạn. Vậy hồ sơ du học Úc gồm những gì? Cùng tìm hiểu nhé!

Hồ sơ đăng ký nhập học 

Các giấy tờ bạn cần nộp trong hồ sơ xin nhập học, đó là:

 •  Hồ sơ ghi danh

 •  Hộ chiếu còn thời hạn

 •  Kết quả học tập của 2 - 4 năm học gần nhất và các bằng cấp liên quan

 •  Giấy xác nhận số dư tài khoản ngân hàng, số tiền ít nhất bằng chi phí cho 1 năm học tại trường

 •  Các chứng chỉ ngôn ngữ Anh theo yêu cầu của trường và phù hợp với visa Úc 500 như: IELTS yêu cầu tối thiểu 5.5; TOEFL yêu cầu tối thiểu 46; CAE (C1 Advanced) điểm tối thiểu là 162; PTE Academic đạt điểm tối thiểu 42; OET đạt điểm B cho từng kỹ năng

hồ sơ du học Úc

Hồ sơ xin visa du học Úc 

Bên cạnh hồ sơ đăng ký nhập học, bạn còn phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ trong bộ hồ sơ xin visa du học Úc bao gồm hồ sơ liên quan quá trình học tập, chứng minh tài chính,... Để nắm chi tiết, bạn đọc hãy tham khảo bảng tổng hợp dưới đây của VNPC:  

Loại giấy tờ Chi tiết các giấy tờ 
Giấy tờ về quá trình học tập

Chứng minh bản thân đủ các yêu cầu của visa du học Úc 500

Các bằng chứng thỏa mãn yêu cầu xin cấp visa

- Các chứng chỉ ngôn ngữ, ngoại khoá

- Thư mời nhập học của trường Đại học/Cao đẳng ở Úc

- Biên nhận đã nộp đủ các khoản phí

- Giấy khám sức khỏe

- Giấy tờ chứng minh du học sinh đã mua BHYT cho suốt quá trình học ở Úc

- Bảng điểm, văn bằng và chứng chỉ của du học sinh trong quá trình học tập và làm việc ở Việt Nam (bản sao, công chứng)

- Các bằng chứng chứng minh rằng du học sinh đã đi làm (nếu có)

Giấy tờ chứng minh tài chính

- Giấy chứng nhận các tài sản như: xe cộ, cổ phiếu, trái phiếu

- Sổ tiết kiệm (yêu cầu bản gốc) hoặc giấy xác nhận số dư

- Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất đai

- Giấy tờ có liên quan đến kinh doanh, thu nhập, thuế của bản thân hoặc người bảo trợ tài chính

Ngoài ra, du học sinh cũng có thể cung cấp thêm các giấy tờ chứng minh tài chính khác có giá trị để tăng khả năng thuyết phục đối với đại sứ quán Úc.

Các loại giấy tờ khác

- Bản sao CCCD có công chứng của học sinh và bố mẹ

- Giấy khai sinh

- Bản sao hộ khẩu gia đình công chứng có tên du học sinh (yêu cầu nguyên sổ)

- Giấy đăng ký kết hôn bản sao (nếu đã kết hôn)

- Hộ chiếu (yêu cầu có chữ ký)

- Phiếu lý lịch tư pháp mẫu số 2

- 4 ảnh chân dung kích thước 4 cm × 6 cm nền trắng, chụp không quá 6 tháng

Tùy vào từng thời điểm, trường và khóa học mà sẽ có những yêu cầu về hồ sơ chứng minh tài chính khác nhau. Tuy nhiên, hầu hết các trường Level 1 tại Úc bạn sẽ không cần phải nộp hồ sơ chứng minh tài chính. 

>> Xem thêm: Đi du học Úc cần bao nhiêu tiền

hồ sơ du học Úc

Các bước làm hồ sơ du học Úc 

Nếu vẫn còn mông lung trong việc làm hồ sơ du học Úc thì bạn hãy tham khảo ngay quy trình thực hiện dưới đây: 

Gửi hồ sơ xin nhập học cho trường

Tùy theo việc bạn lựa chọn bậc học và chương trình học mà sẽ có những yêu cầu khác nhau. Hầu hết các yêu cầu sẽ xoay quanh kết quả học tập và trình độ tiếng Anh của du học sinh. Sau khi chọn được ngành học  và trường học phù hợp, bạn sẽ bắt đầu hoàn thiện hồ sơ để gửi cho trường ở Úc. Nếu hồ sơ của bạn được trường chấp nhận, bạn có thể sẽ nhận được thư như sau:

 • Conditional Offer - Thư mời nhập học có điều kiện: bộ hồ sơ xin học còn thiếu một số giấy tờ, yêu cầu du học sinh bổ sung thêm. 

 • Unconditional Offer - Thư mời nhập học không điều kiện: bộ hồ sơ xin học đã đủ giấy tờ.

Hồ sơ nhập học có thời gian xét duyệt khác nhau giữa các bậc học:

 • Đối với bậc trung học, dự bị Đại học, cao đẳng: từ 2-4 tuần

 • Đối với bậc Đại học: từ 4-6 tuần

 • Đối với sau Đại học: từ 4 – 8 tuần

Đóng 1 phần học phí

Sau khi trúng tuyển, bạn sẽ nhận được Acceptance letter ( thư chấp nhận) và thông báo về các khoản phí cần đóng trước khi hoàn tất hồ sơ, các phí đó là: 

 • Tiền cọc học phí: Tùy các trường sẽ có mức cọc khác nhau. Thông thường, tiền cọc sẽ bằng học phí của kỳ học đầu tiên và 100% học phí của khóa học tiếng Anh (dưới 25 tuần) hoặc 50% học phí (trên 25 tuần).

 • Tiền BHYT bắt buộc

 • Chi phí cho việc ghi danh, thẻ học sinh/ sinh viên, tài liệu (nếu có)

Sau khi trả tất cả chi phí theo yêu cầu, bạn sẽ nhận được eCoE (Electronic Confirmation of Enrolment) nhằm khẳng định rằng bạn chính thức nhập học và đã đóng đầy đủ học phí. Thời gian nhận được eCoE khoảng 1 – 3 ngày làm việc.

>> Xem thêm: Du học Úc ngành luật

hồ sơ du học Úc

Nộp hồ sơ khám sức khỏe

Du học sinh cần khám sức khỏe tại phòng khám được chính phủ Úc quy định. Tiếp theo sau đó, bạn nộp BHYT cho bạn và người đi cùng. Kết quả khám sức khỏe sẽ được chuyển trực tiếp đến văn phòng Visa ở Úc.

Nộp hồ sơ xin visa du học Úc

Sau khi nhận được eCoE và hoàn thiện các mẫu đơn xin visa theo quy định của Đại sứ quán Úc, bạn hãy đặt lịch hẹn xin visa online. Sau đó, ở Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin visa Úc, bạn sẽ thực hiện thanh toán lệ phí làm visa khi nộp hồ sơ. Tùy thuộc vào bậc học đã đăng ký, thời gian chờ xem xét hồ sơ có thể kéo dài từ 1 - 8 tuần.

Đăng ký nơi ở và đặt vé máy bay

Sau khi được cấp visa, bạn nên tìm hiểu kỹ về các chuyến bay đi Úc và cũng nên đổi một chút tiền Việt ra AUD (Dollar Úc). Bạn sẽ biết các thông tin về nơi ở trong khoảng 7 ngày trước khi sang Úc. Nên tìm hiểu thông tin để có thể sắp xếp nơi ở hợp lý nhất. Đặc biệt là các học sinh trung học vì phải có người giám hộ đi cùng. Du học sinh sẽ có 3 sự lựa chọn về chỗ ở: Ký túc xá, homestay hoặc sống chung với người thân.

hồ sơ du học Úc

Làm hồ sơ du học Úc mất bao lâu? 

Thông thường, hồ sơ nhập học bắt đầu được chuẩn bị từ cuối năm trước và được nộp vào đúng thời gian nhận hồ sơ theo quy định của trường. Thông thường các trường ở Úc có kỳ nhập học khá linh hoạt so với Canada, Anh hoặc Mỹ thường chỉ có kỳ cố định vào mua xuân và mùa thu nên du học sinh Úc có thể apply hồ sơ vào mọi thời điểm trong năm, các khóa học chính thường bắt đầu vào tháng 2, tháng 6, tháng 7, tháng 9, tháng 11 tùy trường, tùy khóa,...

Thời gian để nộp hồ sơ xin nhập học 

Để tuyển sinh cho học kỳ mới vào tháng 9, bạn thường chỉ cần chuẩn bị trước khoảng 2 tháng. Tuy nhiên, với những trường đặc thù đông du học sinh, bạn có thể phải nộp hồ sơ sớm hơn để nhận được thư mời sớm, học bổng sớm từ phía nhà trường.

Thời gian nộp hồ sơ xin visa du học Úc 

Bạn có thể nộp hồ sơ xin visa ngay sau khi nhận được giấy báo nhập học. Thời gian xem xét hồ sơ xin visa du học cũng sẽ khác nhau tùy thuộc cấp độ xét visa. Cấp độ xét visa chia từ 1 – 5 với rủi ro khác nhau. Cấp độ 1 tương ứng với rủi ro thấp nhất, hồ sơ xin visa sẽ được xử lý nhanh nhất. Ngược lại, cấp độ 5 lại tương ứng với rủi ro cao nhất, hồ sơ xử lý lâu nhất.

Thời gian xét duyệt hồ sơ xin thị thực du học sẽ khoảng 7 – 90 ngày tùy từng cấp độ. Nếu hồ sơ chưa đủ giấy tờ, thông tin chưa rõ ràng thì thời gian xử lý có thể bị kéo dài. Vì vậy, ngay sau khi nhận được giấy xác nhận nhập học, du học sinh nên tiến hành nộp hồ sơ xin visa sớm nhất để có thể kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh.

Tổng kết

Trên đây là một số thông tin về bộ hồ sơ du học Úc cần những gì? Thường chi phí làm hồ sơ du học Úc sẽ tùy thuộc vào từng bộ hồ sơ, những bạn có năng lực học tập tốt, có sẵn điểm IELTS thậm chí còn được miễn phí làm hồ sơ. Tuy nhiên, những bạn có một vài vấn đề về hồ sơ thì chi phí này có thể tăng cao hơn một chút. Liên hệ với VNPC để được tư vấn cụ thể bạn nhé!