Bạn cần phải chuẩn bị thư giới thiệu LOR như thế nào để xin học bổng du học Anh

Bạn có biết với các trường đại học ở nước ngoài thư giới thiệu Letter of Reference là giấy tờ bắt buộc để bắt đầu xin xét duyệt hồ sơ xin học và học bổng. Ở Anh cũng vậy, để chuẩn bị một bộ hồ sơ xin học và có cơ hội dành học bổng lớn thư giới thiệu LOR chiếm 1 vị trí vô cùng quan trọng. Cùng VNPC xem bạn cần phải chuẩn bị những gì để có bức thư giới thiệu LOR thật tốt nhé!

1. Letter of Reference - LOR là gì và chiếm vai trò như thế nào trong hồ sơ xin học của bạn
LOR hay còn gọi là Letter of Recommendation, dịch ra tiếng Việt có nghĩa là thư giới thiệu. Khi nộp đơn xin học tại các trường đại học nước ngoài, các ứng cử viên phải nộp từ 2-3 LOR của những người có liên quan, nhằm cung cấp những thông tin cần thiết để hội đồng tuyển sinh nhà trường có thể đánh giá, và lựa chọn các ứng viên phù hợp nhất cho trường.

Bạn cần phải chuẩn bị thư giới thiệu LOR như thế nào để xin học bổng du học Anh 2018

Thông thường, người viết LOR sẽ là cá nhân đã từng tiếp xúc với học sinh về học tập, công việc,… VD như thầy cô giảng dạy trực tiếp, người hướng dẫn luận văn tốt nghiệp hoặc những người có chức vụ cao trong trường như trưởng bộ môn, trường khoa, hiệu phó, hiệu trưởng của trường học sinh theo học hoặc người quản lí, người phụ trách tại nơi làm việc của ứng viên.

Đối với LOR, bạn không nên cho rằng nó không thuộc phạm vị trách nhiệm của bạn vì bạn không phải là người viết, mà ngược lại. Bạn phải chọn lựa người viết LOR, đôi khi thu xếp việc dịch thư, và phải đảm bảo rằng các LOR phải được hoàn thành đúng thời hạn để kịp nộp. 

Thông thường các bạn du học sinh ở Việt Nam thường nhờ các thầy cô giảng dạy trực tiếp mình viết LOR giúp trong đó nêu được những ưu điểm và điểm mạnh của học sinh. Với những bạn xin học bổng thường nhờ đến người giới thiệu là các giáo sư hoặc hiệu trưởng nơi bạn đang theo học để có khẳng định chắc chắn hơn về bản thân.

2. Bạn có cần thiết phải sử dụng LOR và khi nào thì nên bắt đầu viết LOR?
Để hoàn thành nhiệm vụ này sẽ đòi hỏi khá nhiều thời gian và công sức, vì thế không nên chờ đến “nước đến chân mới nhảy”. Phải sắp đặt kế hoạch từ trước. Sau đây là một số bước cần thiết bạn cần lưu ý để có được LOR tốt:

- Chọn lựa và tiếp cận những người bạn muốn họ giới thiệu bạn.

- Sắp đặt các buổi hẹn, mang theo các tài liệu cần thiết cho người giới thiệu xem.

- Dịch thư và sửa lỗi, lưu ý bạn phải đích thân đảm nhiệm công việc này. Nếu cần, thì bạn có thể nhờ ai đó giỏi tiếng Anh hỗ trợ.

- Mang LOR đã được dịch và sửa lỗi đến cho người viết xin họ ký tên, nếu có đóng mộc càng tốt, còn không thì chẳng sao. Đối với hội đồng tuyển sinh, chữ ký là quan trọng nhất.

Thông thường các bạn du học sinh tự chuẩn bị hồ sơ của mình thường không có kinh nghiệm trong việc xin LOR từ ai và cần phải có những thông tin gì trong LOR. Vì thế, việc nhờ đến sự trợ giúp từ các công ty du học uy tín là điều cần thiết.

3. Một số những thắc mắc chung về viết LOR mà du học sinh cần biết

Bạn sẽ cần phải viết/chuẩn bị bao nhiêu LOR?

Trả lời: Thông thường là từ 2 – 3 LOR

Bạn có nên là người viết LOR hay người giới thiệu sẽ là người viết?

Trả lời: Việc này tùy thuộc vào người giới thiệu của bạn. Thông thường nếu là thầy cô hoặc cấp trên người Việt thì bạn sẽ là người viết, sau đó người giới thiệu sẽ sửa lại và ký tên. Nếu là thầy cô hoặc người nước ngoài thì thường sẽ họ sẽ viết cho bạn. Tuy nhiên, hầu hết các thầy cô giáo đều rất bận, nên các bạn hãy lên 1 form chuẩn trước, sau đó chỉ đến gặp và xin ý kiến của các thầy cô giáo để hoàn thiện thư giới thiệu

Nếu người giới thiệu tự viết LOR cho bạn, bạn có thể can thiệp vào nội dung không?

Trả lời: Có và rất nên làm! Can thiệp ở đây không có nghĩa là sửa đổi, mà là định hướng nội dung theo đúng yêu cầu của trường mà bạn đăng ký theo học.

Nếu bạn phải tự viết LOR thì làm thế nào để có một thư giới thiệu ấn tượng?

Trả lời: Giọng văn của bản thân bạn rất khó thay đổi, kể cả khi cố gắng thay đổi thì hiệu quả cũng không cao. Vì thế, bạn có thể viết ý bằng tiếng Việt và nhờ bạn bè dịch, diễn giải sang Tiếng Anh. Nếu bạn muốn tự viết toàn bộ thì lưu ý chia đều nội dung khen ở các thư giới thiệu khác nhau, dùng từ đồng nghĩa, không dùng các cụm từ/cụm câu giống hệt nhau giữa các LOR. Các bạn nên tham khảo các mẫu LOR có sẵn từ công ty tư vấn du học bạn đang được tư vấn. Các chuyên viên tư vấn sẽ giúp bạn lập 1 LOR thật ấn tượng và phù hợp với bản thân bạn.

Ví dụ: LOR 1: It is a great pleasure for me to recommend xyz;

LOR 2: I am delighted to be called upon as a reference for xyz…

Thư giới thiệu - LOR nên dài bao nhiêu là hợp lý?

Trả lời: Thông thường là 1 đến 1,5 trang A4. Viết quá dài có thể dẫn tới lan man và mất điểm trong mắt hội đồng xét tuyển.

Bạn có lưu ý gì về nội dung LOR?

Trả lời: Điểm quan trọng là những thông tin phải khớp với học sinh, ví dụ như đối với thư giới thiệu của thầy cô phải nêu rõ tên môn học đã giảng dạy, trường, thời gian… Đối với thư giới thiệu của quản lí công ty, cần nêu rõ chức vụ, thời gian làm việc của học sinh tại công ty, cũng như công việc, tố chất của bạn để tạo tính thuyết phục. Nội dung cần thống nhất và logic với phần còn lại của hồ sơ. Chuyên biệt hóa LOR (đề rõ tên trường)… 

Bạn có cần sử dụng giấy có letter head (của trường/cty) để viết LOR không? Làm thế nào nếu trường/công ty không có letter head hoặc người cho LOR làm cho dự án nên không có letter head hoặc trường/cty có nhưng không xin được?

Trả lời: Nên có letter head vì nó tăng tính tin cậy + thẩm mỹ của LOR lên. Nếu không có, bạn có thể tự thiết kế một letter head đơn giản.

Phong bì đựng LOR có cần có logo của trường không?

Trả lời: Thực ra thì bây giờ đa phần nộp hồ sơ online nên trường hợp này cũng hiếm. Nhưng nếu có nơi yêu cầu nộp hồ sơ qua đường bưu điện và LOR phải để trong phong bì dán kín thì bạn nên kiếm phong bì có logo của trường.

Bạn chỉ cần một LOR duy nhất cho mọi chương trình/trường hay mỗi nơi có 1 LOR riêng?

Trả lời: Nếu “điều kiện cho phép”, tốt nhất là thay đổi LOR theo hướng yêu cầu của học bổng và tên chương trình, khá tốn công nhưng hiệu quả cao.

“Điều kiện cho phép” ở đây là người cho bạn LORhỗ trợ rất tốt cho bạn (cho bạn chữ ký điện tử hoặc có thể cho bạn chữ ký bất cứ lúc nào).

Bạn có cần chữ ký tay không hay chữ ký điện tử cũng được?

Trả lời: Đối với nộp qua bưu điện thì chắc chắn cần chữ kí tay, đối với nộp hồ sơ online cũng nên nộp bản scan có chữ kí tay. Trong trường hợp không thể xin, vậy thì bất đắc dĩ sử dụng chữ kí điện tử.

Có cách nào để không phải mỗi lần viết 1 LOR lại lên xin thầy cô/cấp trên không?

Trả lời:

- Cách 1: Lên danh sách hết các trường/chương trình cần nộp –>làm nhiều LOR một lần –> trình ký

- Cách 2 (Chỉ áp dụng khi được phép):  Xin chữ ký (mực xanh là tốt nhất), scan chữ ký, lưu dưới dạng file ảnh. Sau này viết LOR chỉ việc chèn chữ ký vào file word rồi convert sang pdf để nộp là xong.

LOR được nộp như thế nào?

Trả lời : Nhìn chung có ba cách để nộp LOR như sau:

- Nộp hồ sơ qua bưu điện: LOR nằm trong phong bì dán kín hoặc nằm trong hồ sơ.

- Nộp online: tự upload bản scan của LOR lên hệ thống.

- Nộp online: Điền địa chỉ mail của người cho LOR, hệ thống sẽ gửi yêu cầu (bao gồm 1 link để upload LOR) đến địa chỉ mail đã điền.

Để viết được 1 LOR hay và có sức thuyết phục yêu cầu các bạn phải rất nỗ lực trong cả việc nâng cao năng lực của bản thân để được nhìn nhận đúng và những kinh nghiệm của người đi trước. Để chuẩn bị cho mình 1 bộ hồ sơ thật hoàn hảo, ghé VNPC để được tư vấn ngay bạn nhé!

Cơ hội chỉ có tại VNPC. Nhanh tay đăng ký nhận học bổng du học.

Đăng ký nhận học bổng  du học

VNPC – Tổ chức tư vấn du học uy tín hàng đầu tại Việt Nam.

VNPC là đại diện tuyển sinh của các trường hàng đầu của Mỹ, Anh Úc, Canada, New Zealand, Tây Ban Nha, Thụy Sỹ, Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc,Nhật Bản. Với đội ngũ chuyên viên tư vấn tận tình, giỏi chuyên môn đã tư vấn cho hàng nghìn học sinh, sinh viên Việt Nam thực hiện giấc mơ du học.

VNPC sẽ hỗ trợ du học sinh : tư vấn chọn trường phù hợp với khả năng & nguyện vọng của học sinh, tổ chức phỏng vấn học bổng, hướng dẫn hồ sơ visa hoàn chỉnh và hiệu quả, sắp xếp nhà ở, đón sân bay và các dịch vụ khác theo nhu cầu của du học sinh, hỗ trợ học sinh trong suốt quá trình học tập và sinh sống ở nước ngoài.

Multi Language – Trung tâm ngoại ngữ chất lượng cao
Multi Language được thành lập trên cơ sở hợp tác giữa Văn phòng Tư vấn du học VNPC và các trường Đại Học của nước ngoài. Multi Language là 1 trong nhưng địa chỉ đào tạo ngoại ngữ uy tín tại Việt Nam.

Multi Language tự hào là Trung tâm luyện thi IELTS, TOEIC. có chương trình học chất lượng hiệu quả, linh hoạt , đội ngũ giáo viên nước ngoài tận tâm, giỏi chuyên môn đến từ các nước Mỹ, Anh, Úc, Canada.

Chi sẻ :

Tin Liên Quan