Cùng với xu thế du học đang ngày càng phát triển tại Hà Lan, làn sóng sinh viên tìm kiếm học bổng tại xứ sở Tulip cũng ngày một tăng cao. Ở Việt Nam, rất nhiều sinh viên đang chuẩn bị hồ sơ để ứng tuyển vào các trường và xin học bổng nhưng còn loay hoay không biết bắt đầu từ đâu và chuẩn bị những gì. Dưới đây là những bước xin học bổng du học Hà Lan mà bất cứ du học sinh nào cũng cần biết.

Học sinh cần chuẩn bị gì trong các bước chuẩn bị hồ sơ xin học bổng du học Hà Lan?

1. Chuẩn bị một bộ hồ sơ năng lực thật tốt

Đối với học sinh tốt nghiệp cấp 3:

- Thành tích học tập lớp 10, 11, 12 loại giỏi (GPA >= 8.0)

- IELTS: 6.5 – 8.0

- Thành tích cá nhân, năng khiếu (Học sinh giỏi cấp Quận, Huyện… Học sinh tham dự các kỳ thi sáng chế cấp Quận, Huyện… Học sinh tham dự các kỳ thi Olympic, Quốc tế, Trao đổi văn hóa. Các giải cá nhân thể thao, âm nhạc, bơi lội, tiếng Anh…)

- Các chứng chỉ hoạt động ngoại khóa (Chứng chỉ tình nguyện, câu lạc bộ…)

Đối với sinh viên tốt nghiệp đại học

- Điểm GPA >= 3.3/10 và 8.0/10

- IELTS: 7.0 – 8.0

- Các thành tích cá nhân, năng khiếu (Các giải sáng chế khoa học, nghiên cứu đề tài khoa học, viết luận văn… Sinh viên trao đổi văn hóa giữa các quốc gia, Các giải cá nhân thể thao, âm nhạc, bơi lội, tiếng anh….)

- Các chứng chỉ hoạt động ngoại khóa (Chứng chỉ tình nguyện, câu lạc bộ…)

- Sơ yếu lý lịch: Toàn bộ tài liệu phải được viết bằng tiếng Anh và có ảnh trên CV.

Ghi chú:

- Các bạn học sinh đang học lớp 12 vẫn có thể apply, có thể bổ sung bằng tốt nghiệp THPT sau khi bạn hoàn thành.

- Đối với các Bạn đang chuẩn bị thi IELTS vẫn có thể apply – có thể bổ sung văn bằng sau

Học sinh cần chuẩn bị gì trong các bước chuẩn bị hồ sơ xin học bổng du học Hà Lan?

2. Lựa chọn ngành và trường phù hợp có cung cấp học bổng giá trị cao
Lựa chọn ngành và trường phù hợp có cung cấp học bổng giá trị cao là một bước tương đối mất thời gian và yêu cầu phải có sự tìm hiểu kỹ và kiên trì.

Có các loại học bổng quen thuộc đối với học sinh Việt Nam đó là:
Holland Scholarship (HS): là chương trình học bổng giá trị 5.000 Euro/suất được tài trợ bởi Bộ Giáo dục, Văn hóa và Khoa học Hà Lan và hơn 48 trường đại học nơi đây. Mỗi năm có khoảng 768 suất học bổng hấp dẫn được trao cho những sinh viên tài năng đăng kí theo học tại xứ sở tulip. Thông thường, HS sẽ kết thúc nhận hồ sơ vào đầu tháng 2 và tháng 5 hằng năm, nếu muốn vượt qua được vòng sàng lọc hồ sơ sinh viên cần đạt đủ các yêu cầu chung sau:

- Sinh viên không mang quốc tịch thuộc Cộng đồng chung Châu Âu

- Sinh viên dự định theo học chương trình cử nhân hoặc thạc sĩ tại một trong số các trường tham gia Holland Scholarship (được cập nhật mỗi năm)

- Sinh viên chưa từng du học Hà Lan và đáp ứng được yêu cầu đầu vào cụ thể của trường dự định theo học.

Như nhiều chương trình học bổng khác, HS sẽ có sự cập nhật vào mỗi năm và yêu cầu cụ thể tùy theo từng trường. Vì vậy để chuẩn bị tốt hồ sơ ứng tuyển học bổng, học sinh, sinh viên cần thường xuyên theo dõi những nguồn thông tin chính thống và không ngừng trau dồi bản thân.

Orange Tulip Scholarship (OTS): là chương trình hỗ trợ tài chính do Nuffic Neso Vietnam kết hợp với các trường đại học Hà Lan dành cho các học sinh, sinh viên có thành tích học tập xuất sắc. Ngân sách chung của chương trình này lên đến hơn 550.000 Euro được phân chia theo từng suất khác nhau, tùy theo trường và ngành học. Hạn nộp hồ sơ cho OTS thường là vào ngày 01.04 hằng năm và không phải trường nào cũng giống nhau (một số trường sẽ kết thúc sớm hơn) nên sinh viên nên kiểm tra chắc chắn thông tin trước khi nộp hồ sơ. Để nhận được những suất học bổng OTS vô cùng giá trị, học sinh, sinh viên cần đáp ứng các điều kiện chung sau:

- Sinh viên nộp hồ sơ vào các khóa đại học và sau đại học của các trường nằm trong danh sách tham gia học bổng OTS (cập nhật theo từng năm)

- Sinh viên có kết quả học tập xuất sắc, IELTS tối thiểu 6.0 cho chương trình cử nhân và 6.5 cho các khóa học thạc sĩ

- GMAT tối thiểu 600 và kinh nghiệm làm việc cho sinh viên ứng tuyển chương trình MBA và quản lý.

Tùy theo yêu cầu về OTS của ngôi trường sinh viên dự định theo học mà các em sẽ chuẩn bị hồ sơ phù hợp. Để tránh xảy ra sai sót học sinh, sinh viên nên kiểm tra chắc chắn thông tin trên trang web trường và lắng nghe lời khuyên từ những người có kinh nghiệm về học bổng du học Hà Lan.

Các loại học bổng dành cho sinh viên xuất sắc của mỗi trường như: Amsterdam Excellence Scholarship, Utrecht Excellence Scholarships… (hỗ trợ 100% học phí sinh hoạt phí).

3. Chuẩn bị hồ sơ Hoàn thiện hồ sơ chuẩn và Apply
Sau khi đã nắm được thông tin học bổng, yêu cầu đặc biệt của học bổng, học sinh sinh viên nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ vào thời gian sớm nhất có thể.

Quỹ học bổng dành cho sinh viên quốc tế có hạn và đa phần học sinh dự định du học Hà Lan đều là những học sinh có lực học khá giỏi (gần như đều đáp ứng yêu cầu tối thiểu để xin học bổng). Vậy nên, những học sinh, sinh viên có sự chuẩn bị sớm có thể nhận được nhiều ưu tiên hơn những ứng viên nộp hồ sơ muộn.

Thời gian tới, VNPC sẽ giải đáp toàn bộ thắc mắc về du học Hà Lan của bạn, đồng thời cung cấp thêm những thông tin, cơ hội cực kỳ tuyệt vời tới cho tất cả du học sinh Hà Lan tương lai tại Việt Nam. Để được đánh giá hồ sơ và xây dựng lộ trình nhanh chóng nhất, đừng ngần ngại liên hệ với những chuyên gia giáo dục của VNPC ngay hôm nay bạn nhé!