Chứng chỉ IELTS được ví như một tấm vé thông hành uy tín dành cho những ai muốn chứng minh trình độ tiếng Anh để xin thư mời nhập học và apply học bổng du học. Vậy IELTS là gì? Cách thức đăng ký, lệ phí, lịch thi và cấu trúc bài thi IELTS như thế nào? Nên thi IELTS Academic hay IELTS General Training? Bài viết dưới đây, Bestme sẽ cùng bạn tìm hiểu tất tần tật những điều quan trọng về IELTS, giải đáp những thắc mắc trên!

IELTS là gì? Tổng quan về kỳ thi IELTS 

ielts là gì

IELTS là gì? IELTS viết tắt của International English Language Testing System, tạm dịch là hệ thống kiểm tra Anh ngữ Quốc tế với 4 kỹ năng nghe - nói - đọc - viết. IELTS là cuộc thi kiểm tra trình độ tiếng Anh thông qua 4 kỹ năng trên để phục vụ mục đích học tập, làm việc và định cư. 

Hiện có 2 hình thức thi IELTS chính gồm thi trên giấy và trên máy tính, cụ thể: 

 • Thi IELTS trên giấy: Với hình thức thi này, thí sinh sẽ thực hiện bài thi kỹ năng nghe, đọc và viết trên giấy, còn bài thi nói sẽ diễn ra trực tiếp với giám khảo IELTS giàu kinh nghiệm. 

 • Thi IELTS trên máy tính: Thí sinh sẽ làm bài thi nghe, đọc và viết trên máy tính. Bài thi nói vẫn giống hình thức thi giấy với 15 phút thi trực tiếp với giám khảo. 

6 Lợi ích của chứng chỉ IELTS 

ielts là gì

IELTS là gì? Lợi ích của IELTS là gì? Chứng chỉ IELTS mang lại nhiều lợi ích quan trọng cho người học, trong đó có 6 lợi ích chính có thể kể đến như: 

Săn học bổng du học 

IELTS là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến tỷ lệ xin thành công học bổng du học. Sở hữu điểm IELTS càng cao, cơ hội săn được học bổng tại các trường đại học hàng đầu thế giới càng cao. Lưu ý, IELTS để xin học bổng là IELTS Academic dành riêng cho việc học tại các trường trên thế giới. 

Miễn thi ngoại ngữ kỳ thi THPT 

Từ năm 2015, Bộ Giáo dục & Đào tạo đã miễn thi ngoại ngữ đối với những học sinh có chứng chỉ IELTS 4.0 trở lên và còn giá trị tính đến ngày nộp hồ sơ xét tuyển. Vậy nên, nếu ôn thi IELTS và đạt ngưỡng điểm theo yêu cầu khi đang học THPT thì các bạn học sinh không cần phải lo lắng về thi tốt nghiệp môn tiếng Anh. 

Xét tuyển kết hợp vào các đại học lớn tại Việt Nam

Một số trường đại học top đầu Việt Nam đã có hình thức xét tuyển kết hợp với yêu cầu cụ thể sau:  

 • Hoàn thành kỳ thi THPT Quốc gia. 

 • Điểm 2 môn nằm trong tổ hợp môn xét tuyển của trường (không phải ngoại ngữ) đạt yêu cầu trong đề án tuyển sinh.

 • IELTS tối thiểu 6.5 và chứng chỉ còn thời hạn tính đến ngày nộp hồ sơ xét tuyển.

Miễn học tiếng Anh tại đại học 

Khi học đại học, sinh viên đều phải học tiếng Anh tại trường và được tính như môn học bình thường. Nhưng nếu có chứng chỉ IELTS thì bạn sẽ được miễn học tiếng Anh trong năm nhất và năm 2 nếu phù hợp với yêu cầu của nhà trường. Điều này giúp sinh viên có nhiều thời gian cho môn học khác và không cần quá lo về tiếng Anh nữa.  

Mở rộng cơ hội nghề nghiệp 

Làm việc ở môi trường chuyên nghiệp và thu nhập cao chắc hẳn là mong ước của đa số bạn trẻ sau tốt nghiệp. Tuy nhiên, nhiều năm gần đây, nhiều doanh nghiệp tuyển dụng nhân sự không chỉ chú trọng chuyên môn cao mà còn đòi hỏi ứng viên tối thiểu phải có khả năng giao tiếp tiếng Anh cơ bản. Vì thế, sở hữu chứng chỉ IELTS, hồ sơ xin việc của bạn sẽ được đánh giá cao hơn rất nhiều, nhất là khi gửi vào các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn nước ngoài có trụ sở tại Việt Nam. 

Phục vụ định cư tại nước ngoài 

Chứng chỉ IELTS không chỉ giúp bạn dễ xin thư mời nhập học, học bổng và phục vụ học tập mà còn giúp định cư tại nước ngoài dễ dàng hơn. Cụ thể, một vài quốc gia như Anh, Úc, Canada,... đều yêu cầu người nhập cư có chứng chỉ IELTS. Ngoài 2 dạng bài thi cơ bản, IELTS còn có thêm IELTS kỹ năng sống các cấp dành cho người thân trong gia đình của những người học tập/ làm việc tại quốc gia đó. 

>> Xem thêm: GPA là gì? Cách tính và quy đổi điểm GPA chuẩn nhất

Cấu trúc bài thi và thang điểm IELTS 

ielts là gì

Bên cạnh IELTS là gì, nắm chắc cấu trúc bài thi và thang điểm IELTS cũng vô cùng quan trọng, giúp bạn chủ động phân bổ thời gian làm bài phù hợp để có thể đạt được kết quả như ý muốn. 

Cấu trúc bài thi IELTS 

Mỗi bài thi IELTS gồm 4 phần nghe, nói, đọc và viết. Trong đó, phần nghe và nói sẽ thi chung cho cả 2 dạng bài IELTS Academic và IELTS General Training, còn phần đọc và viết có sự khác nhau tùy vào loại bài thi thí sinh đăng ký. Cụ thể: 

 • Phần thi nghe (Listening): Thời gian bài thi 40 phút, thí sinh sẽ nghe 40 câu hỏi với độ khó tăng dần. Mỗi đoạn nghe chỉ được phát 1 lần duy nhất, nhiều giọng tiếng Anh khác nhau sẽ xuất hiện trong bài nghe. Vậy nên, bạn hãy luyện nghe và luyện chính tả nhiều để rèn luyện thói quen. Lưu ý, trong bài thi sẽ có một số câu hỏi được thiết kế đánh lừa bạn nên hãy cẩn thận và nghe kỹ nhé. 

 • Phần thi nói (Reading): Phần thi này ngay sau phần nghe, có 3 phần trong bài kiểm tra, mỗi phần 13 hoặc 14 câu hỏi. Thời gian làm bài 60 phút với tổng cộng 40 câu hỏi, bạn sẽ viết câu trả lời của mình vào phiếu trả lời. Phần thi nói sẽ chứa các văn bản dài và chứa một số từ vựng khó nên kiến thức về cụm từ tiếng Anh tốt thì bạn sẽ làm bài tốt. 

 • Phần viết (Writing): Bạn sẽ có 60 phút để 2 phần bài viết nên hãy phân chia thời gian sao cho hợp lý. Theo đó, bạn nên dành 20 phút cho phần IELTS Academic Writing Task 1, bài viết từ 150 từ để mô tả đồ thị, biểu đồ bảng hoặc sơ đồ. Phần 2 là viết bài luận từ 250 từ trở lên, trình bày quan điểm cá nhân, đưa ra lập luận, ví dụ và kết luận về một chủ đề nào đó. 

 • Phần nói (Speaking): Thời gian 10-15 phút. Phần thi này thường thi sau cùng và được chia thành 3 phần gồm giới thiệu, thuyết trình ngắn và thảo luận. 

Thang điểm IELTS 

Thi IELTS không có đậu và trượt, trên phiếu chứng nhận kết quả thi IELTS ghi các thông tin gồm điểm từng kỹ năng và điểm tổng bài thi, Điểm bài thi IELTS được chia theo thang điểm từ 1-9, tương ứng mỗi kỹ năng cũng được tính theo thang tương tự, điểm tổng sẽ là trung bình cộng các kỹ năng và làm tròn về 0.5. 

So sánh IELTS Academic và IELTS General Training 

ielts là gì

Tùy theo trường, tổ chức giáo dục mà bạn nộp đơn và kế hoạch du học, bạn có thể lựa chọn dự thi IELTS học thuật (IELTS Academic) hoặc IELTS tổng quát (IELTS General).  Vậy sự khác nhau giữa IELTS học thuật và IELTS tổng quát là gì? 

Điểm giống nhau 

IELTS Academic và IELTS General Training được sử dụng với những mục đích khác nhau nhưng 2 bài thi này vẫn có những điểm chung nhất định: 

 • Đều sử dụng để kiểm tra năng lực tiếng Anh của thí sinh thông qua 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. 

 • Cấu trúc đề thi và thời gian thi giống nhau. 

 • Phần thi nghe của 2 bài thi sẽ được nghe 4 bài giọng người bản xứ, thời gian 40 phút với 40 câu. 

 • Phần thi nói đều là 1 giám khảo, thí sinh trao đổi bằng miệng, cấu trúc bài gồm 3 phần, mỗi phần sẽ có độ khó tăng dần. 

>> Xem thêm: Visa du lịch Úc: Điều Kiện, Chi Phí, Hồ Sơ và Quy Trình

Điểm khác nhau 

Sự khác biệt giữa IELTS Academic và IELTS General Training nằm ở cấu trúc phần thi viết và đọc, số lần tổ chức thi. Trong 1 tháng, số lần tổ chức kỳ thi IELTS Academic nhiều hơn so với General Training bởi nhu cầu thi IELTS Academic cao hơn. Về cấu trúc phần thi viết và đọc, VNPC đã phân tích và lập bảng so sánh chi tiết sau: 

  IELTS Academic IELTS General Training
Cấu trúc phần thi đọc Có 3 văn bản được viết theo nhiều cách khác nhau như tường thuật, mô tả, tranh luận trích từ báo chí và không mang tính chất chuyên môn.

Bài thi đọc gồm 3 phần: 

- Phần 1: 2-3 đoạn văn ngắn về chủ đề cuộc sống thường ngày ở 1 quốc gia. 

- Phần 2: 2 đoạn văn ngắn chủ đề liên quan đến công việc, 

- Phần 3: 1 đoạn văn dài phức tạp hơn các đoạn trên. 

Cấu trúc phần thi viết

- Task 1: Mô tả đồ thị, biểu đồ hoặc bảng số liệu và giải thích cách hoạt động của 1 thiết bị 

- Task 2: Bài luận bày tỏ quan điểm cá nhân về một vấn đề hoặc quan điểm theo phong cách học thuật.  

- Task 1: Phổ biến nhất là viết thư yêu cầu thông tin hoặc giải thích một tình huống nào đó. 

- Task 2: Bài luận đáp lại quan điểm hay vấn đề liên quan đến mối quan tâm chung như văn hóa, gia đình, môi trường,... 

Nên thi IELTS Academic hay IELTS General Training? 

Có khá nhiều bạn muốn thi IELTS nhưng phân vân không biết nên đăng ký thi IELTS Academic hay IELTS General Training. Thực tế, lựa chọn IELTS tổng quát hay học thuật tùy thuộc vào mục đích và định hướng riêng của mỗi cá nhân. Vậy ai nên thi IELTS Academic, ai nên thi IELTS General Training?

 • IELTS Academic: Chú trọng vào các chủ đề học thuật, phù hợp với những ai mong muốn học đại học hoặc sau đại học, người đi làm muốn thi chứng chỉ ngoại ngữ để phục vụ nhu cầu xin việc. 

 • IELTS General Training: Người có nhu cầu định cư, sinh sống hoặc làm việc tại các quốc gia nói tiếng Anh như Úc, Mỹ, Anh,.... 

Một vài thắc mắc khác liên quan đến IELTS 

ielts là gì

Ngoài IELTS là gì? Trung tâm Tư vấn du học VNPC còn nhận được rất nhiều thắc mắc liên quan đến IELTS trong quá trình hỗ trợ và tư vấn du học cho các bạn trẻ như: 

Đăng ký thi IELTS như thế nào? 

Hiện nay, có rất nhiều trung tâm giáo dục trên cả nước mở lớp học và luyện thi IELTS nhưng không phải đơn vị nào cũng được phép tổ chức thi và cấp chứng chỉ. Thí sinh có thể đăng ký thi chứng chỉ IELTS bằng 2 cách sau: 

 • Đăng ký trực tiếp hoặc online tại trụ sở Hội đồng Anh (BC) và Tổ chức giáo dục quốc tế IDP. 

 • Đăng ký thông qua những đối tác chính thức của BC hoặc IDP. 

Lệ phí thi IELTS bao nhiêu?

Tùy từng bài thi IELTS, lệ phí thi sẽ có sự chênh lệch đáng kể. Ngoài ra, thí sinh còn phải đóng thuế VAT 8% từ ngày 01/07/2023 đến 30/06/2024. Lệ phí thi IELTS áp dụng trên toàn quốc hiện nay như sau: 

 • IELTS trên giấy (áp dụng với cả học thuật và tổng quát): 4.664.000 đồng 

 • IELTS trên máy tính (áp dụng với cả học thuật và tổng quát): 4.664.000 đồng

 • IELTS UKVI: 5.252.000 đồng

 • IELTS Life Skills: 4.414.000 đồng

>> Xem thêm: Chi tiết hồ sơ, thủ tục xin visa thăm thân Úc MỚI NHẤT

Quy định về hủy và đổi ngày thi IELTS như thế nào? 

Nếu muốn hủy thi IELTS, thí sinh cần đáp ứng đầy đủ điều kiện sau: 

 • Hủy thi phải được thực hiện bằng văn bản theo mẫu đã quy định và nộp tại văn phòng IDP trước ngày thi đã đăng ký 5 tuần. 

 • Thí sinh được hoàn 75% lệ phí nếu đăng ký hủy hợp lệ. 

 • Lệ phí thi sẽ được hoàn trả sau 7-10 ngày kể từ khi thí sinh nộp đơn cùng bản gốc hóa đơn giá trị gia tăng. 

*** Lưu ý, thí sinh sẽ không được hoàn lệ phí thi nếu không cung cấp được hóa đơn giá trị gia tăng bản gốc. Ngoài ra, thi sinh đăng ký thi IELTS trong vòng 5 tuần trước ngày thi sẽ không được hủy thi. 

Trường hợp bạn muốn đổi ngày thi vì không may có việc cá nhân đột xuất ngay sau khi đăng ký thi thì phải đáp ứng những điều kiện sau: 

 • Nộp đơn xin đổi ngày thi theo đúng mẫu quy định tại văn phòng IDP Việt Nam trước ngày thi đã đăng ký 15 ngày sẽ không mất phí hoặc trước ngày thi 8-14 ngày mất phí. 

 • Chỉ được đổi ngày thi 1 lần duy nhất và ngày mới cách ngày cũ tối đa 3 tháng. 

 • Thí sinh đã đổi ngày sẽ không được phép hủy thi. 

 • Nếu đăng ký thi trong vòng 1 tuần trước ngày thi thì thí sinh sẽ không được đổi ngày.

Có thể mang những gì vào phòng thi IELTS? 

Không chỉ phải hiểu rõ thi IELTS là gì, thí sinh còn phải nắm được những thứ có thể mang vào phòng thi để tránh không may mang đồ bị cấm, ảnh hưởng đến buổi thi. Theo đó, thí sinh có thể mang những thứ sau vào phòng thi IELTS: 

 • CCCD/CMND hoặc hộ chiếu bản chính chủ bản gốc. 

 • Nước lọc đựng trong chai trong suốt. 

 • Bút chì và tẩy sẽ được phát trong phòng thi, còn bút bi/bút mực sẽ không được dùng trên bài thi. 

Khi nào nhận được kết quả thi? 

Kết quả bài thi IELTS sẽ được trả sau ngày thi viết, 13 ngày đối với thi trên giấy và 3-5 ngày với thi trên máy tính tại văn phòng IDP Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng. Thí sinh nhận chứng chỉ IELTS cần lưu ý những điều sau: 

 • Mang theo CCCD/CMND hoặc hộ chiếu bản chính như đã đăng ký trên đơn dự thi.

 • Thí sinh ngoại tính có thể đăng ký gửi kết quả miễn phí về nhà theo địa chỉ trên đơn đăng ký thi. 

 • Thí sinh chỉ nhận chứng chỉ IELTS 1 lần và không được cấp lại trong bất kỳ hoàn cảnh nào. 

 • Nếu không thể đến lấy trực tiếp thì thí sinh làm đơn ủy quyền cho người thân đến nhận giúp, đơn này phải gửi lại trung tâm bạn đăng ký thi trước ngày có thông báo kết quả. 

Thời gian giữa các lần thi IELTS là bao lâu? 

Theo quy định mới, nếu chưa đạt điểm như mục tiêu thì bạn có thể thi lại IELTS bất cứ thời gian nào thấy phù hợp nếu thi trượt thay vì chờ 90 ngày như trước đây. Tuy nhiên, để đạt điểm số như ý muốn, bạn nên dành thời gian xem xét lại phần kiến thức, kỹ năng còn yếu để bổ sung và rèn luyện thêm trước khi quyết định thi lại. 

Khi nào có thể phúc khảo bài thi?

Thí sinh hoàn toàn có quyền phúc khảo kết quả toàn bộ bài thi hoặc bất kỳ kỹ năng nào trong bài thi bằng cách điền vào đơn xin phúc khảo. Thời gian phúc khảo không quá 6 tuần kể từ ngày tham gia thi viết. 

Lệ phí phúc khảo hiện tại khoảng 2.310.000 đồng và được hoàn trả toàn bộ nếu kết quả mới thay đổi so với kết quả cũ. Thời gian nhận kết quả phúc khảo là khoảng 4-6 tuần kể từ ngày nhận được đơn xin phúc khảo có chữ ký hợp lệ của thí sinh.

Chứng chỉ IELTS có giá trị bao lâu? 

Chứng chỉ IELTS có giá trị tối đa 3 năm kể từ ngày thí sinh bắt đầu làm bài thi. Như vậy có nghĩa, sau 2 năm kể từ khi thi, bằng IELTS không còn hiệu lực và không được chấp nhận ở bất kỳ trường hay tổ chức nào. Trường hợp chứng chỉ IELTS hết hạn và bạn cần sử dụng để xin học bổng hoặc xin việc thì bắt buộc phải tham gia thi lại. 

Tổng kết 

Chắc hẳn với những chia sẻ trên của chúng tôi về IELTS, bạn đọc đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi IELTS là gì và bỏ túi thêm được nhiều thông tin hữu ích liên quan. Mong rằng qua bài viết, bạn đọc có thể vạch ra kế hoạch học và luyện thi IELTS hiệu quả, sớm chinh phục thành công "tấm vé thông hành" IELTS nhé! Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy liên hệ với Trung tâm Tư vấn du học VNPC để được giải đáp và hỗ trợ ngay hôm nay. Và đừng quên thường xuyên truy cập website chính thức của VNPC để đón đọc tin tức du học chính xác và mới nhất nhé!

>> Có thể bạn muốn biết:
Tư vấn du học Canada
Chi phí tư vấn du học Mỹ
Tư vấn du học Canada tại tphcm
Du học Úc ngành điều dưỡng
Điều kiện xin visa du học Úc

TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC VNPC 

VP Hà Nội: Số 85 Vũ Tông Phan, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

VP TP.HCM: Lầu 6, tòa nhà Lộc Lê, số 454 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 5, Quận 3, TPHCM

VP. Đà Nẵng:Tầng 4, số 63 Phan Đăng Lưu, phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu, Đà Nẵng

Điện thoại: 091 434 3738

Website: https://vnpc.vn/