Du học Úc ai cũng mong muốn nhận được học bổng – đây là minh chứng cho những thành tựu của bản thân, cũng góp phần giúp hành trình du học Úc của du học sinh trở nên dễ dàng hơn đôi phần. Nhưng làm cách nào để đạt được học bổng, và sinh viên có thể apply cho các loại học bổng như thế nào? Tùy từng loại học bổng sẽ có điều kiện khác nhau, học bổng càng cao thì càng ít chỉ tiêu, yêu cầu xét duyệt càng khó và nhiều điều kiện khắt khe. Hôm nay, hãy cùng VNPC tìm hiểu về các chương trình học bổng du học Úc nhé!

Làm thế nào để xin được học bổng du học Úc năm [2020]? Yêu cầu điều kiện là gì?

Các loại học bổng du học Úc
Du học Úc có nhiều loại học bổng, giá trị từ thấp đến cao như:

- Học bổng chính phủ Úc Australia Awards Scholarship hỗ trợ 100% học phí
- Học bổng Endeavour Scholarship Awards hỗ trợ từ 50 – 100% học phí
- Học bổng nghiên cứu Australia Research Program Scholarships hỗ trợ từ 50 – 100% học phí
- Học bổng Cựu sinh viên hỗ trợ từ 2000$ – 10.000$ học phí
- Học bổng của Giáo sư, Tiến sĩ, người có đóng góp to lớn với trường Đại học đó hỗ trợ từ 2000$ – 10.000$ học phí
- Học bổng trực tiếp của trường Đại học hỗ trợ từ 5000$ – 100% học phí
- Học bổng dành riêng cho du học sinh xuất sắc của Châu Á/Việt Nam: giảm từ 10-100% học phí

Tùy từng loại học bổng sẽ có điều kiện khác nhau, học bổng càng cao thì càng ít chỉ tiêu, yêu cầu xét duyệt càng khó và nhiều điều kiện khắt khe.

Điều kiện để nhận được học bổng du học Úc

Điều kiện về điểm trung bình GPA để nhận được học bổng
Điểm trung bình GPA là điều kiện tiên quyết để xác định xem bạn có nằm trong danh sách được xét học bổng hay không. Tùy vào những chương trình học bổng của từng trường thì yêu cầu về điểm GPA khác nhau như:

- Học bổng trực tiếp của trường Đại học, học bổng giáo sư, cựu sinh viên, giảng viên yêu cầu GPA tối thiểu từ 7.5 – 8.5 trở lên.
- Học bổng chính phủ, học bổng nghiên cứu khoa học, yêu cầu GPA tối thiểu từ 9.0 trở lên.

Một số học bổng của một số trường được xét tự động, nghĩa là nếu du học sinh nộp hồ sơ mà đủ số điểm GPA như trên thì được xét học bổng trực tiếp luôn. Nhưng có nhiều loại học bổng của các trường hoặc ngay cả học bổng chính phủ Úc sẽ cạnh tranh cao vì chỉ tiêu học bổng chỉ có 5-10 xuất cho du học sinh toàn thế giới, xét theo tiêu chí first come first serve hoặc ai có điểm cao hơn thì trao học bổng cho người đấy chứ không phải bạn cứ đạt 8.5 là tự động có học bổng.

Điều kiện về tiếng Anh để xin học bổng du học Úc
Nếu như chỉ du học đơn thuần, bạn có thể tham gia bài test tiếng Anh PTE – Pearson’s Test of English – một bài thi tiếng Anh trên máy tính. Nhưng nếu bạn muốn apply học bổng, đặc biệt là những học bổng có giá trị lớn thì việc có cho mình chứng chỉ tiếng Anh như IELTS, TOEFL là điều bắt buộc, và điều kiện IELTS là bao nhiêu còn phụ thuộc vào loại học bổng và chuyên ngành của bạn, ví dụ:

- Học bổng tự động của trường, yêu cầu IELTS = yêu cầu đầu vào của ngành và trường học
- Học bổng cạnh tranh, yêu cầu IELTS > 7.0 – 7.5
- Học bổng chính phủ, học bổng nghiên cứu, yêu cầu IELTS > 7.0 – 7.5

Cũng giống như yêu cầu về điểm GPA, ngoại trừ những học bổng tự động của trường, thì những học bổng có tính cạnh tranh sẽ không có 1 band điểm IELTS cụ thể nào, mà càng cao càng tốt và tối thiểu cùng phải 7.0 trở lên.

Lý do cho việc yêu cầu điều kiện tiếng Anh cao là bởi những học bổng đó không chỉ dành cho du học sinh Việt Nam hay châu Á, mà cạnh tranh trên toàn Thế giới, trong đó có cả các du học sinh đến từ Mỹ, Anh, Canada với ngôn ngữ mẹ đẻ là tiếng Anh. Vậy nên không thể nói rằng điểm IELTS của bạn cỡ 7.5 rồi, nghĩa là bạn phải được học bổng đó mà nó còn phụ thuộc vào yếu tố tiếp theo đây

Ngoài GPA và IELTS là 2 tiêu chí đầu tiên và bắt buộc để được vào danh sách xét học bổng du học Úc, thì yêu cầu bổ sung về hoạt động ngoại khóa, công trình/dự án nghiên cứu mới là yếu tố điểm cộng vượt trội hơn so với các du học sinh khác và là căn cứ để trường hay chính phủ Úc trao học bổng cho bạn, nhất là với những học bổng cạnh tranh cao.

Các hoạt động này là một cách để đánh giá toàn diện về năng lực, thái độ và tư duy của bạn cũng như khả năng cống hiến cho xã hội trong tương lai. 

Vậy nên nếu đã xác định mong muốn săn học bổng du học Úc, đừng chỉ học mà hãy năng động, tham gia vào các hoạt động như:

- Hoạt động ngoại khóa của trường lớp bạn đang học
- Hoạt động từ thiện, tình nguyện vì cộng đồng
- Hoạt động của các tổ chức phi lợi nhuận với những dự án đóng góp lợi ích cho xã hội
- Tham gia hỗ trợ các dự án nghiên cứu khoa học của thầy cô giáo, giảng viên, giáo sư mà bạn quen biết.

Tuyệt đối không được tham gia những hoạt động này chỉ cho có mà hãy năng nổ, nhiệt tình vì có thể khi apply học bổng, bạn sẽ được tham gia vòng phỏng vấn với trường và họ sẽ hỏi bạn những trải nghiệm và những điều bạn đã học được khi tham gia các hoạt động ngoại khóa đó. Và đừng quên lấy giấy chứng nhận nhé!

Thời gian tới, VNPC sẽ giải đáp toàn bộ thắc mắc về du học Úc của bạn, đồng thời cung cấp thêm những thông tin, cơ hội cực kỳ tuyệt vời tới cho tất cả du học sinh Úc tương lai tại Việt Nam. Để được đánh giá hồ sơ và xây dựng lộ trình nhanh chóng nhất, đừng ngần ngại liên hệ với những chuyên gia giáo dục của VNPC ngay hôm nay bạn nhé!