Từ 01.07.2022, Fair Work Commission đã đưa ra mức tăng đối với lương tối thiểu như một phần để giảm thiểu gánh nặng tài chính của người dân Úc trước mức tăng lạm phát đáng kinh ngạc trong thời gian gần đây.

Mức lương tối thiểu của Úc sẽ tăng $40 đô la một tuần, tức lên $21.38 đô la một giờ, đối với người làm việc toàn thời gian 38 tiếng/tuần.

Fair Work Commission - Ủy ban Công bằng Việc làm đưa ra quyết định hàng năm của họ về mức lương vào thứ Tư, và hành động này được Thủ tướng Anthony Albanese “hoan nghênh tuyệt đối”.

Việc tăng lương sẽ tác động đến 180,000 người đang hưởng mức lương tối thiểu, có hiệu lực từ đầu tháng Bảy, nhưng các ngành hàng không, du lịch và khách sạn sẽ được hoãn tăng lương đến ngày 1 tháng Mười.

Lương tối thiểu của người lao động ở Úc sẽ được tăng 40 AUD/Tuần

Con số mới thể hiện mức tăng 5.2% và được đưa ra trong bối cảnh lo ngại về lạm phát gia tăng. Các nghiệp đoàn đã lập luận rằng nên tăng 5.5% để đi trước tỷ lệ lạm phát hiện tại là 5.1%.

Tập đoàn Kỹ Nghệ Úc lập luận rằng bất kỳ mức tăng nào cũng nên được giới hạn ở 2.5%. Năm ngoái, mức lương tối thiểu quốc gia đã tăng 2.5% lên $772.60 đô la một tuần tương đương $20.33 đô la một giờ.

Thống đốc Ngân hàng Trữ kim Philip Lowe tuần này cảnh báo lạm phát có thể lên tới 7% vào cuối năm. Ông Lowe nói rằng lãi suất có thể lên tới 2.5%, điều này sẽ làm gia tăng đáng kể chi phí sinh hoạt.

Thống đốc Ngân hàng Trữ kim dự đoán lạm phát ở mức 7% cuối năm nay. Chính phủ Albanese đã viết thư cho Fair Work Commission ủng hộ việc tăng lương tối thiểu, nhưng không nói cụ thể mức tăng là bao nhiêu.

Trong một tờ trình gửi lên FWC, Thủ tướng Anthony Albanese cho biết ông đã vạch rõ quan điểm của chính phủ về "tăng lương hợp lý đến mức tối thiểu và thưởng cho những người lao động được trả lương thấp nhất của Úc, lưu ý đến việc chi phí sinh hoạt đang tăng".

Nó tạo ra sự khác biệt cho những người đang phải vật lộn với chi phí sinh hoạt.
Thủ tướng đã khiến việc thúc đẩy tăng lương tối thiểu trở thành nền tảng quan trọng của ông đối với các cử tri trong chiến dịch bầu cử.

Ông Albanese cho biết những người có thu nhập thấp nhất xứng đáng được hỗ trợ thêm, bất chấp gánh nặng chi phí đối với các doanh nghiệp.

“Điều tôi muốn nói là những doanh nghiệp nhỏ đó sẽ dựa vào những người lao động đang thực sự gặp khó khăn về chi phí sinh hoạt. Và đây là $1 một giờ."

Theo chủ tịch Iain Ross của FWC, việc tăng lương sẽ hiệu lực từ tháng Bảy.

Nhưng Phòng Thương mại Úc và Tập đoàn Kỹ nghệ Úc đã lên tiếng lo ngại rằng quyết định này có nguy cơ làm tăng thêm áp lực lạm phát trong nền kinh tế.

Ông Ross cho biết chi phí sinh hoạt tăng và lạm phát tăng cao đã tạo điều kiện cho việc tăng lương tối thiểu quốc gia.

Lương tối thiểu của người lao động ở Úc sẽ được tăng 40 AUD/Tuần

Lạm phát làm xói mòn giá trị thực của tiền lương của người lao động và làm giảm mức sống của họ.
"Những người nhận lương thấp đặc biệt dễ bị tổn thương trong bối cảnh lạm phát gia tăng," ông Ross nói.

Ông Ross nói thêm rằng những điều chỉnh sẽ "không có tác động tiêu cực đáng kể" đến hoạt động của nền kinh tế quốc gia.

Tổng trưởng Việc làm Tony Burke cho biết chính phủ sẵn sàng đấu tranh để có mức lương tốt hơn cho người lao động, cho biết ông tin rằng chính phủ đệ trình đã góp phần vào kết quả cuối cùng.

“Mọi người sẽ thấy trong tài khoản ngân hàng của họ sự thay đổi chính phủ có ý nghĩa như thế nào," ông Burke nói.

"Việc tăng lương sẽ không bao giờ xảy ra khi chúng ta có chính phủ cam kết và quyết tâm giữ mức lương thấp một cách có chủ ý."

Người đứng đầu Hội đồng Nghiệp đoàn Thương mại Úc (ACTU), Sally McManus cho biết nghiệp đoàn "vui mừng và tự hào" về quyết định tăng lương.

“Quyết định này sẽ tạo ra sự khác biệt đáng kể đối với áp lực mà những người lao động được trả lương thấp đang phải chịu," bà McManus nói. "Quyết định là hợp lý và công bằng."

Bà McManus nói thêm rằng sự gia tăng sẽ có nghĩa là những người lao động có thu nhập thấp sẽ có khả năng thanh toán tiền thuê nhà, hàng tạp hóa và hóa đơn năng lượng tốt hơn.

Bà cho biết việc cắt giảm lương thực tế lớn mà một số nhà tuyển dụng tranh cãi sẽ "gây tổn hại đáng kể cho các gia đình người lao động".

Tuy nhiên, bà McManus chỉ trích sự chậm trễ trong việc tăng lương cho các bộ phận của lực lượng lao động, bao gồm cả lĩnh vực khách sạn và hàng không.

Giám đốc điều hành Phòng Thương mại và Công nghiệp Australia, Andrew McKellar, gọi việc tăng lương tối thiểu là một "rủi ro kinh tế đáng kể".

"Nó hướng rất nhiều đến kết quả cao mà các doanh nghiệp dự đoán. Nó tạo ra một gánh nặng đáng kể cho các doanh nghiệp," ông McKellar nói.

Giám đốc điều hành Tập đoàn Kỹ nghệ Úc, Innes Willox, cho biết quyết định của Fair Work Commision sẽ "đổ thêm dầu vào lửa lạm phát".

“Việc tăng chi phí sẽ khó tiếp thụ đối với các doanh nghiệp vốn đang phải vật lộn với sự gia tăng lớn về chi phí nguyên liệu và năng lượng, lãi suất tăng, gián đoạn chuỗi cung ứng và thiếu hụt lao động,” ông nói.

Có thể thấy, mức tang lương này là phù hợp trong bối cảnh nền kinh tế hiện nay. Nếu bạn muốn cập nhật những thông tin hữu ích như trên, theo dõi và liên hệ với VNPC ngay ngày hôm nay bạn nhé!