Sau khi nước Úc có những thông báo và mở cửa cho du học sinh, du khách và người lao động quốc tế. Thì mới đây, chính phủ New Zealand cũng có những động thái cho việc mở cửa trong năm 2022. Từ 12/4 đón 5000 du học sinh trở lại, tháng 10 mở biên hoàn toàn.

New Zealand công bố kế hoạch mở cửa năm 2022

New Zealand công bố kế hoạch mở cửa gồm 5 bước, trong đó:

  • Bước 1: mở cửa biên cho công dân New Zealand và công dân Australia có VISA hợp lệ từ cuối tháng 2/2022.
  • Bước 2: Mở cửa đối với công dân New Zealand, các công dân có VISA hợp lệ, cho lao động tay nghề cao với thu nhập cao hơn 1,5 lần so với mức trung bình và cho Working Holiday Scheme visas
  • Bước 3: Từ 12/4/2022, tiếp tục mở biên với công dân có VISA hợp lệ, chào đón gần 5000 sinh viên quốc tế nhập học học kỳ hai, một số ngoại lệ với lao động trong ngành nghề thiết yếu, với mức thu nhập chưa đáp ứng tiêu chuẩn cao hơn 1,5 lần so với mức trung bình
  • Bước 4: Từ tháng 7/2022, mở biên với toàn bộ công dân Australia, công dân hơn 60 nước có visa waiver ( chưa có VN)
  • Bước 5: Từ tháng 10/2022, mở biên hoàn toàn

Theo kế hoạch này, công dân New Zealand đang sống tại Australia sẽ được trở về nước mà không phải cách ly từ cuối tháng này. Người nước ngoài có thị thực tạm thời và 5.000 sinh viên quốc tế sẽ được phép nhập cảnh từ tháng 4, bắt đầu từ tháng 10 tới, New Zealand sẽ mở cửa biên giới với toàn bộ phần còn lại của thế giới.

Thủ tướng Jacinda Ardern thông báo New Zealand sẽ mở cửa biên giới với tất cả các nước từ tháng 10 tới.

Thời gian cách ly đối với người nhập cảnh sẽ được điều chỉnh giảm theo lộ trình. Trong thời gian trước mắt, người từ nước ngoài đã tiêm chủng đầy đủ khi đến New Zealand sẽ vẫn phải tự cách ly 10 ngày, nhưng sau đó thời gian cách ly sẽ giảm chỉ còn 7 ngày trong các giai đoạn tiếp theo. Trong khi đó, người được phép nhập cảnh nhưng chưa tiêm phòng sẽ phải phải cách ly bắt buộc tại các cơ sở chỉ định.

Trong thông báo về lộ trình mở cửa biên giới, Thủ tướng New Zealand - Jacinda Ardern khẳng định, khi cộng đồng đã có được sự bảo vệ từ vaccine thì cũng đến lúc nước này cần mở cửa biên giới: “Khi cộng đồng được bảo vệ tốt hơn, chúng ta cần kết nối trở lại. Gia đình và bạn bè cần đoàn tụ. Các doanh nghiệp cần lao động tay nghề để phát triển. Các nhà xuất khẩu cần đi lại để có đối tác mới. Trong kế hoạch 5 giai đoạn ngày hôm nay, chúng ta sẽ tiến về phía trước để tái kết nối New Zealand với thế giới”.

Cho đến thời điểm hiện tại, New Zealand là một trong số ít các quốc gia duy trì các quy định kiểm soát biên giới chặt chẽ cùng với biện pháp phòng, chống Covid-19 nghiêm ngặt để hạn chế nguy cơ dịch bệnh lây lan ra cộng đồng. Các chính sách chống dịch của New Zealand đã thu được nhiều thành công khi nước này chỉ ghi nhận gần 17.000 ca mắc Covid-19 và chỉ có 53 ca tử vong.

Xem thêm chi tiết tại đây: https://www.beehive.govt.nz/release/border-reopen-stages-27-february

Danh sách các quốc gia có visa waiver: https://www.immigration.govt.nz/new-zealand-visas/apply-for-a-visa/tools-and-information/general-information/visa-waiver-countries