Thay vì mở cửa vào tháng 10/2022 cho mọi loại thị thực theo lộ trình 5 giai đoạn, New Zealand đã đưa ra thông báo chính thức về việc mở hoàn toàn biên giới vào 31/7/2022, như vậy quốc gia này sẽ chào đón du học sinh quốc tế sớm hơn dự định 2 tháng!

Cho đến thời điểm hiện tại, New Zealand đã cho phép công dân từ các quốc gia có thỏa thuận miễn thị thực song phương và một số nhóm sinh viên nhập cảnh. Người nước ngoài đã tiêm chủng đầy đủ khi đến sẽ không phải cách ly bắt buộc.

Và theo kế hoạch thì sau hơn hai tháng nữa, tất cả những người có thị thực New Zealand bao gồm khách du lịch, sinh viên quốc tế, người lao động nước ngoài và thân nhân gia đình sẽ đều có thể đến đất nước Kiwi.

New Zealand thông báo mở của sớm hơn dự kiến

Theo thông báo trên, các biên giới quốc tế của nước này sẽ được mở cửa trở lại sớm hơn hai tháng so với kế hoạch của Chính phủ New Zealand về việc dỡ bỏ các hạn chế phòng chống COVID-19 còn lại.

New Zealand vào đầu tháng 5 đã bắt đầu chào đón khách du lịch từ hơn 50 quốc gia bao gồm Mỹ, Canada, Anh và Nhật Bản lần đầu tiên sau hơn hai năm, sau khi dỡ bỏ các hạn chế đối với du khách từ Australia và châu Âu trước đó.
Hầu hết du khách và công dân về nước khi nhập cảnh vào New Zealand vẫn phải cung cấp kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính trước khi khởi hành.

Phát biểu tại thành phố Auckland, Thủ tướng Ardern cho biết, việc mở lại biên giới sẽ giúp giảm bớt tình trạng thiếu hụt lao động có tay nghề cao, phục hồi ngành du lịch nước này.

New Zealand đã quản lý và kiểm soát dịch COVID-19 chủ yếu dựa vào các biện pháp kiểm soát biên giới nghiêm ngặt. Quốc gia Nam Thái Bình Dương này chỉ ghi nhận gần 850 người tử vong do COVID-19 trong suốt đại dịch. Tuy nhiên, các biện pháp kiểm soát dịch bệnh của nước này đã gây thiệt hại nặng nề cho nhiều ngành kinh tế, đặc biệt là du lịch và khiến hàng nghìn người dân New Zealand bị mắc kẹt ở nước ngoài.

"Tôi nghĩ rằng nhiều người New Zealand đang mong muốn được đi du lịch quốc tế và chào đón khách du lịch đến đây", Michael Plank, một chuyên gia thống kê tại Đại học Canterbury, nói với phóng viên hãng tin Al Jazeera. "COVID-19 vẫn sẽ là một vấn đề sức khỏe cộng đồng cần được quản lý cẩn thận. Tuy nhiên, hiện phần lớn dân số của chúng tôi đã được tiêm chủng và COVID-19 phổ biến rộng rãi, do đó việc hạn chế đi lại không còn hiệu quả như một biện pháp kiểm soát dịch bệnh nữa".

Eve Lawrence, Tổng Giám đốc của Tập đoàn du lịch Haka ở thành phố Auckland, cho biết, thông báo này thể hiện một "bước đi đúng hướng quan trọng", nhưng các quy tắc kiểm dịch COVID-19 tiếp tục là một rào cản đối với ngành du lịch nước này.

Bà Lawrence nói với hãng tin Al Jazeera: "Những rào cản mà chúng tôi đang phải đối mặt là xét nghiệm COVID-19 trước khi khởi hành, chi phí cho việc xét nghiệm này và quy trình khai báo trước khi khởi hành kéo dài. Chúng tôi thực sự cần giảm bớt các thủ tục trước khi khởi hành, loại bỏ việc xét nghiệm để nhiều người vẫn coi New Zealand là một lựa chọn du lịch khả thi trong năm nay".

Theo: vtv.vn