So với Úc, New Zealand thì hiện nay Canada đã mở cửa cho du học sinh và người nhập cư được nhập cảnh để học tập và làm việc được khoảng gần 1 năm. Vậy nếu bạn đang chuẩn bị qua Canada thời gian này cần phải lưu ý những vấn đề gì?

Chính sách cần phải nhớ khi đu học Canada 2022

1. Miễn giảm cho người nhập cảnh đã được tiêm phòng đầy đủ đáp ứng các điều kiện cụ thể:

  • Đủ điều kiện để vào Canada
  • Đã tiêm đủ vắc xin COVID-19 được chấp nhận (Pfizer, Moderna, AstraZeneca,...)
  • Đã tiêm liều cuối cùng ít nhất 14 ngày trước ngày nhập cảnh
  • Gửi bằng chứng tiêm chủng của bạn lên ArriveCAN

2. Thời gian học trực tuyến vẫn được tính cho chương trình cấp giấy phép làm việc tại Canada
Cụ thể, chỉ chương trình nào có thời lượng học trực tuyến ít hơn 50% tổng thời gian khóa học thì mới hiệu lực trong việc xin giấy phép làm việc tại Canada (Post-Graduate Work Permit). Nếu thời gian học trực tuyến diễn ra bên ngoài Canada thì thời hạn trong giấy phép làm việc cũng sẽ bị rút ngắn lại tương đương.

3. Du học sinh Canada hợp pháp vẫn được nhập cảnh trong mùa dịch Covid-19
Xin lưu ý, để được nhập cảnh Canada, bạn phải đang theo học tại một trong những cơ sở được chấp thuận. Nếu trường của bạn không nằm trong danh sách trên, bạn không thể đến Canada học trong thời gian này.

4. Gia hạn giấy phép làm việc thêm 18 tháng cho du học sinh Canada mùa Covid-19
Động thái này của chính phủ nhằm mục đích giúp sinh viên quốc tế được phép ở lại Canada hợp pháp để tìm việc và xây dựng sự nghiệp trong mùa dịch nhiều khó khăn. Chính phủ Canada tin rằng đội ngũ sinh viên quốc tế sẽ đóng góp rất lớn trong việc khôi phục kinh tế trong mùa dịch và bổ sung vào nguồn nhân lực đang thiếu hút ở các lĩnh vực quan trọng.

Quy định mới về nhập cảnh Canada

5. Quy định mới nhất về nhập cảnh Canada

  • Kể từ ngày 30/11/2021, hành khách ra vào Canada trong vòng 72 giờ không cần xuất trình kết quả xét nghiệm PCR.
  • Kể từ ngày 30/11/2021, ngoài 4 vaccine được Canada công nhận để nhập cảnh (Pfizer/Moderna/Astrazeneca/Janssen/Johnson), Canada sẽ công nhận thêm vào danh sách các vaccine: Sinopharm, Sinovac và Covaxin.
  • Kể từ ngày 15/1/2022, để nhập cảnh vào Canada, hành khách bắt buộc phải tiêm đủ vaccine (bao gồm đối tượng du học sinh quốc tế trên 18 tuổi). Hành khách nhập cảnh vào Canada trước ngày 15/1/2022, tuân thủ theo quy định hiện tại.
  • Sau ngày 15/1/2022, hành khách chưa tiêm đủ vaccine thuộc các nhóm công nhân chế biến nông sản và thực phẩm, thành viên thuỷ thủ đoàn, những người nhập cảnh từ thiện, thường trú nhân mới, người tị nạn tái định cư và đối tượng trẻ em dưới 18 tuổi vẫn có thể nhập cảnh vào Canada và tuân thủ các quy định về xét nghiệm, cách ly và một số yêu cầu nhập cảnh khác.

Hiện nay, một số tỉnh bang ở Canada đã tiếp tục tiêm mũi vắc xin thứ 3 cho người dân, các bạn du học sinh của VNPC lưu ý để được tiêm chủng đầy đủ bạn nhé!