Du học Síp đang là một xu hướng hot tại Việt Nam, thu hút rất nhiều du học sinh ở mọi độ tuổi và bậc học. Câu hỏi chung của những sinh viên này hầu hết đều xoay quanh các vấn đề chi phí, visa và đặc biệt là điều kiện du học. Vậy du học Síp cần những điều kiện gì, chính sách xét duyệt visa có khó khăn hay không và nếu không thỏa mãn các điều kiện này, du học sinh có được du học không? Hãy để VNPC cung cấp những thông tin cần thiết để bạn có được sự chuẩn bị tốt nhất cho hành trình tương lai của mình nhé!

Những trường hợp nào không thể đi du học Síp?

1. Thỏa mãn các điều kiện về học lực
Tốt nghiệp THPT với điểm trung bình từ 5.5 trở lên

Chứng chỉ IELTS:

- Đối với hệ Cao đẳng: 5.5 trở lên
- Đối với hệ Đại học: 6.0 trở lên
- Đối với hệ Thạc sĩ: 6.5 trở lên

Nếu du học sinh không đáp ứng được yêu cầu về trình độ tiếng Anh vẫn có thể du học Síp nhưng phải theo chương trình học tiếng Anh trước khi học chương trình chính thức.

Nhìn chung, điều kiện về học lực khi du học Síp khá dễ dàng. Tuy nhiên, với những bạn muốn săn học bổng du học thì hãy cố gắng học tập thật tốt nhé, vì bạn biết đấy, điều kiện về học lực càng cao thì càng có lợi thế.

2. Thỏa mãn điều kiện về tài chính
Khi du học ở bất kì quốc gia nào, đặc biệt là theo hình thức tự túc thì các du học sinh cũng phải chuẩn bị cho mình các khoản chi phí đủ. Mặc dù du học Síp khá rẻ so với các quốc gia khác ở châu Âu, nhưng vẫn là khoản tiền không hề nhỏ. 

Học phí du học Síp khoảng từ 5.000 – 10.000 Euro/ năm tùy vào chương trình học, cấp bậc học. Chi phí sinh hoạt trung bình 1 năm khoảng 2.000 – 3.000 Euro/ năm. Nếu du học sinh có thể săn thành công học bổng du học Síp thì tất nhiên là chi phí sẽ tiết kiệm hơn rất nhiều.

3. Thỏa mãn điều kiện về visa du học
Để xin Visa du học Síp cần chuẩn bị những giấy tờ nào?

Hoàn thiện hồ sơ nhân thân

- Hộ chiếu gốc (còn hạn ít nhất 6 tháng kể từ ngày dự định rời khỏi Síp)
- 2 ảnh cỡ hộ chiếu
- Tờ khai xin visa Síp (online)
- Trích lục khai sinh
- Giấy khám sức khỏe
- Lý lịch tư pháp
- Đơn xin nhập học và phí nhập học 100 Euro (có thể thay đổi tùy thời điểm)

Chứng minh nghề nghiệp

Với cán bộ, nhân viên:

- Sao y Hợp đồng lao động/ Quyết định tuyển dụng/ Quyết định tăng lương
- Đơn xin nghỉ phép để đi du học
- Xác nhận lương 3 tháng gần nhất

Với học sinh, sinh viên:

- Bằng tốt nghiệp, học bạ cấp 3
- Bằng cấp khác (Nếu có)

Chứng minh tài chính du học

- Xác nhận số dư tài khoản ngân hàng hoặc giấy xác nhận số dư sổ tiết kiệm tối thiếu 7.000 Euro (có thể thay đổi tùy thời điểm)
- Giấy tờ nhà đất (nếu có)

Các giấy tờ cần thiết khác

- Xác nhận booking vé máy bay 2 chiều
- Xác nhận đặt phòng khách sạn

Những trường hợp nào không thể đi du học Síp?

4. Các bước xin Visa du học Síp

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ làm Visa du học Síp
Trước tiên, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ theo đúng danh sách đã nêu ở trên (trừ tờ khai xin Visa sẽ được khai online sau).

Ngoại trừ hộ chiếu và các giấy tờ song ngữ, các giấy tờ khác bạn đều phải dịch thuật (sang tiếng Anh hoặc tiếng Pháp) và có dấu xác nhận công chứng dịch thuật của các công ty dịch thuật hoặc của Sở Tư Pháp. 

Bước 2: Scan hồ sơ gửi tới Lãnh sự quán Síp
Tất cả các giấy tờ trên cần được scan đầy đủ thành định dạng pdf. Các bản scan cần được ghép thành một (01) file duy nhất.

Sau đó, bạn gửi bản scan giấy tờ vào email info@cyprusconsulate.vn trước khi nộp vào Cơ quan lãnh sự.

Lưu ý: Khi viết email, bạn phải viết bằng tiếng Anh, vì người nhận email này là người bản ngữ, chứ không phải người Việt Nam. 

Bước 3: Nộp hồ sơ xin Visa Síp tới Cơ quan lãnh sự
Sau khi nhận được bản scan của bạn, Cơ quan lãnh sự sẽ xem xét và phản hồi lại email về việc đã nhận đủ giấy tờ cần thiết hay chưa.

Nếu được xác nhận chưa đầy đủ giấy tờ cần thiết, bạn sẽ phải bổ sung và gửi lại một bản scan đầy đủ để Cơ quan này xem xét lại.

Nếu được xác nhận đã đầy đủ giấy tờ cần thiết, bạn sau đó sẽ gửi Bộ hồ sơ xin Visa này qua đường bưu điện đến địa chỉ: Cơ quan lãnh sự Danh sự nước Cộng hòa Síp - Lầu 11, Harbour View Tower, Số 35 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

Trong túi hồ sơ, bạn còn phải kèm theo cả phí xin Visa. Phí này có thể nộp bằng đồng Euros hoặc tiền Việt tương ứng. Bạn cũng nhớ để cả phí chuyển phát hồ sơ là 100.000 đồng. Nếu bạn đến nộp trực tiếp thì không cần nộp khoản phí này.

Trong một số trường hợp cần thiết, bạn sẽ được Cơ quan lãnh sự gọi điện để phỏng vấn hoặc được yêu cầu cung cấp thêm hồ sơ. Nếu bạn được phỏng vấn, phải thật tự tin để trả lời câu hỏi được đặt ra khớp với những thông tin mà bạn đã cung cấp. 

Thủ tục hồ sơ xin Visa du học Síp được đánh giá là khá dễ so với những quôc gia khác ở châu Âu vào thời điểm hiện tại. tuy nhiên để tăng khả năng đậu hồ sơ xin Visa du học Síp, bạn có thể nhận sự tư vấn từ các công ty du học uy tín. Ghé VNPC ngay ngày hôm nay để được chúng tôi hỗ trợ tốt nhất bạn nhé!Sở hữu visa du học Síp, du học sinh có thể đi tới nhiều nước khác ở châu Âu. Điều kiện du học Síp về visa khá đơn giản. So với các quốc gia khác, tỉ lệ xin thành công visa du học Síp rất cao và không cần phải chứng minh tài chính. Tại Việt Nam không có đại sứ quán Síp, thế nên bạn cũng không cần phải phỏng vấn visa.

So với nhiều quốc khác, lựa chọn du học Cộng hòa Síp được xem là một cách để du học châu Âu dễ dàng, bởi thủ tục xin visa đơn giản, điều kiện du học không quá cao. Nếu bạn cũng đang ấp ủ ước mơ chinh phục tri thức châu Âu nhưng vẫn còn băn khoăn về hồ sơ giấy tờ thì đừng ngần ngại, hãy liên hệ với VNPC nhé.