Với bằng cấp danh giá từ các trường đại học danh tiếng lâu đời và vô vàn chính sách mới, du học Anh Quốc đang ngày càng trở nên hấp dẫn hơn với sinh viên Việt Nam. Mặc dù nước Anh đã chính thức bước ra khỏi liên minh châu Âu nhưng với những cải tiến trong chính sách nhập cư hiện tại, nước Anh 2021 - 2022 sẽ là địa điểm du học hấp dẫn hơn cho du học sinh quốc tế. Vậy những lý do nào làm nên điều này? Cùng chúng tôi khám phá qua bài viết sau đây bạn nhé!

4 lý do khiến du học Anh 2021 trở nên hấp dẫn hơn

1. Du học sinh sau khi tốt nghiệp được ở lại 2 năm sau tốt nghiệp
Vương quốc Anh là điểm đến mơ ước của nhiều học sinh, sinh viên quốc tế bởi nơi đây có nền giáo dục tuyệt vời và tập trung đề cao năng lực của sinh viên chứ không mở rộng thị trường du học với mục đích thương mại hóa.

Tuy nhiên, trước đây sinh viên quốc tế học tập tại Anh chỉ được cho phép ở lại nhiều nhất 4 tháng sau khi hoàn thành khóa học tại đây, sau đó phải lập tức trở về nước mình. Các trường hợp được phép ở lại rất hiếm vì cơ hội việc làm tại Anh cho sinh viên quốc tế rất khó, du học sinh sang Anh hầu như chỉ kiếm thêm thu nhập bằng cách đi làm thêm part-time ngoài giờ học (khoảng 20 giờ/ tuần).

Gần đây, một chiến lược mới với du học Anh được Thủ tướng Anh công bố rằng kể từ kỳ nhập học năm 2021, sinh viên quốc tế khi đăng ký các khóa học cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ tại Vương quốc Anh sẽ được phép ở lại 2 năm sau khi tốt nghiệp. Chiến lược này được cho rằng nhằm thúc đẩy sự thu hút của du học Anh, coi xứ sở sương mù là điểm đến du học tuyệt vời.

Xem thêm: Những khóa học thạc sĩ phổ biến cho du học sinh Anh Quốc

2. Du học sinh Anh được phép làm thêm – giảm gánh nặng tài chính khi du học
Học phí trung bình tại các trường đại học Anh Quốc rơi vào khoảng 10.000 - 20.000GBP/năm và sinh hoạt phí trung bình khoảng 9.135 - 11.385GBP/năm, tùy thuộc vào khu vực mà bạn sinh sống. Để tạo điều kiện cho sinh viên du học Anh trang trải thêm thì chính phủ đã cho phép sinh viên có thể làm thêm lên đến 20 giờ/tuần. 

Có nhiều nơi để tìm việc bán thời gian ngay trong trường của bạn. Các trường đại học, cao đẳng ở Anh đều có văn phòng dịch vụ nghề nghiệp, giống như 1 trung tâm dịch vụ việc làm. Đặc biệt, tại Anh có tổ chức các hội chợ việc làm và các SV quốc tế có thể tìm việc làm thêm qua đó. Bạn có thể xem các bảng thông báo quanh trường mình, tìm trong các báo địa phương, ở trung tâm việc làm và tại văn phòng tư vấn nghề nghiệp của trường. Hiện nay nhiều trường đã có “quầy việc làm” của riêng trường để dán thông báo về những công việc bán thời gian hoặc làm việc trong kỳ nghỉ và đôi khi các “quầy” này còn cho ra bản tin giới thiệu việc làm.

Văn phòng dịch vụ tư vấn nghề nghiệp cũng có thể đưa ra nhiều thông tin và lời khuyên về việc làm, đào tạo và học nâng cao (gồm cả những cơ hội sau khi tốt nghiệp, giấy phép làm việc và những cơ hội để lấy kinh nghiệm làm việc). Dịch vụ này cũng giúp bạn một cách thiết thực để tìm việc và xin việc.

4 lý do khiến du học Anh 2021 trở nên hấp dẫn hơn

3. Điều kiện du học Anh không hề khó.
Trong thời gian gần đây, thủ tục xin visa du học Anh đã trở nên đơn giản hơn, sinh viên sẽ không cần nộp giấy tờ chứng minh tài chính, bảng điểm và các bằng cấp liên quan. Tuy nhiên, Đại sứ quán Anh có quyền yêu cầu các giấy tờ này trong quá trình xét duyệt. Vì vậy, các bạn cần chuẩn bị những giấy tờ này trong trường hợp cần thiết.

Yêu cầu về trình độ tiếng Anh: Tùy theo chuyên ngành bạn theo học, các trường sẽ đòi hỏi IELTS 5.5-6.5. Tuy nhiên, cũng tùy theo trường mà bạn đăng kí, yêu cầu này có thể thay đổi.

Về điểm số: Điểm trung bình cả năm học > = 6.5 Đối với những bạn học sinh vừa học xong lớp 10 hoặc lớp 11 khi có ý muốn du học, nên chọn học thêm lớp dự bị sau đó chuyển tiếp lên bậc Đại học.

4. Có rất nhiều các chương trình học bổng sau Covid 19
Đại dịch Covid 19 đã khiến cho mọi kế hoạch du học của sinh viên quốc tế bị đình trệ trong năm 2020. Trong bối cảnh đại dịch này đã dần được kiểm soát về mức độ lây lan, Chính phủ Anh cũng như các trường đại học/ cao đẳng đưa ra các chính sách nhằm hỗ trợ sinh viên ở nhiều khía cạnh khác nhau, một trong số đó chính là việc trao tặng nhiều suất học bổng lớn.

Đặc biệt, kỳ tuyển sinh 2021 có lượng hồ sơ apply ít hơn so với kỳ tháng 9/2020 nên tỉ lệ cạnh tranh thấp hơn và tỉ lệ nhận offer và học bổng sẽ cao hơn. Có thể thấy đây là dịp thuận lợi để các bạn có thể chinh phục 1 chương trình học tập tại Anh Quốc. Nếu bạn đang tìm hiểu chương trình đào tạo quốc gia này, liên hệ với VNPC ngay ngày hôm nay bạn nhé!