Chọn ở lại châu Âu giữa dịch bệnh là lựa chọn tốt hay xấu?

Trong thời điểm hiện nay, những ai muốn về Việt Nam để được xét nghiệm và cách ly hẳn là đang tập làm quen với môi trường mới, và những ai quyết tâm ở lại các nước châu Âu giữa cơn bão dịch bệnh hẳn cũng đang yên vị ở yên trong nhà khi mọi công việc tụ tập, học hành đều được hoãn hoặc chuyển thành Online toàn bộ. Nếu bạn là phụ huynh của một trong số hàng ngàn học sinh vẫn đang quyết tâm bám trụ lại châu Âu, có lẽ bạn sẽ cần bài viết này! Cùng VNPC tìm hiểu vì sao chọn lựa ở lại châu Âu thời điểm này là một quyết định đúng đắn!

Chọn ở lại châu Âu giữa dịch bệnh là lựa chọn tốt hay xấu?

1. Du học sinh đang học tại Anh/Châu Âu, liệu có nên về vào thời điểm này?
Hầu hết các trường tại Anh và Châu Âu đã chuyển sang các chương trình dạy online, học sinh có thể về Việt Nam hoặc chọn ở lại. Học sinh sẽ cần báo cho Giáo viên, Tutor của mình về kế hoạch (ngày, giờ bay, dự kiến quay lại) của mình để Nhà trường có thể cập nhật thông tin, tránh ảnh hưởng đến visa và việc học tập

Nếu học sinh về nước, học sinh cần được hiểu rõ sẽ phải thực hiện quy định cách ly 14 ngày (bắt buộc với các công dân di chuyển từ vùng có dịch về Việt Nam) và cần được hướng dẫn cụ thể về việc bảo vệ bản thân nếu di chuyển bằng máy bay, các phương tiện công cộng. Học sinh có thể tham khảo website của trường, các phương tiện truyền thông tin cậy và nên có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về hành trang và tâm lý trước giờ bay 

Nếu học sinh ở lại, học sinh cần theo dõi cập nhật tin tức của nước sở tại về tình hình dịch bênh, cách phòng tránh và các thông tin liên hệ về y tế trong trường hợp khẩn cấp. 

Trong tình hình hiện nay, VNPC khuyến cáo các bạn du học sinh: KHÔNG NÊN TRỞ VỀ, bởi:

- Tình hình phát triển dịch khá khó nói. Khi chưa đến đỉnh dịch thì chưa biết nơi nào an toàn hơn

- Di chuyển càng nhiều càng dễ nhiễm. Môi trường kín của máy bay rất dễ lây lan (chỉ từ 1 ca lây nhiễm, tàu Diamond Princess đã trả thành 1 nơi siêu lây nhiễm và bị nhiều quốc gia từ chối nhập cảnh)

- Về luật xuất nhập cảnh và việc chuyến bay bị hủy và giảm, gây hoang mang, khó khăn, ức chế. Các bạn tìm đường qua các cửa khẩu khác ngòai các sân bay quốc tế sẽ đẩy cao nguy cơ nhiễm bệnh của các bạn.

2. Du học sinh muốn về và bảo lưu kết quả học tập, chính sách bảo lưu của cách trường như thế nào? Visa liệu có ảnh hưởng hay không?
Mỗi một trường sẽ có quy chế bảo lưu học tập khác nhau, học sinh vui lòng chủ động liên hệ với Student Service (Bộ phận hỗ trợ sinh viên) để có thể được hướng dẫn chi tiết. Thông thường học sinh sẽ phải thông báo và nêu rõ lý do bảo lưu tới Nhà trường, thời hạn bảo lưu tuỳ thuộc vào chính sách và quy định của mỗi trường. Xem chi tiết Tại Đây

Với những du học sinh Anh Quốc, Home Office (UKVI) hiểu rõ tình hình phức tạp của dịch bệnh nCovid và có những chính sách về visa linh hoạt hơn, cụ thể là việc cho phép các bạn sinh viên vắng mặt 60 ngày mà không cần phải khai báo. Tuy nhiên, để đảm bảo visa của các học sinh không bị ảnh hưởng, các học sinh vẫn nên báo cáo đầy đủ lịch trình và kế hoạch của mình tới Nhà trường. 

3. Hiện tại trường đang có các biện pháp gì để bảo về cho sức khoẻ và sự an toàn cho sinh viên và học sinh quốc tế?
Các trường Đại học đã đều chuyển sang hình thức học online, và thực hiện các quy định của Nhà nước sở tại cũng như Bộ Y tế để ngăn chặn virus lây lan. Nếu các bạn học sinh có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến sức khoẻ, lo lắng stress bất an và nhận thấy có những hành vi không đạo đức liên quan đến quyền lợi và ảnh hưởng tới cộng đồng từ những đối tượng khác, vui lòng liên hệ với trường để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Hy vọng các thông tin trên sẽ hữu ích cho các anh chị tư vấn viên để có thể hỗ trợ kịp thời cho sinh viên. 

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, quý khách hàng vui lòng liên hệ với VNPC tại khu vực để có thể được giải đáp thêm.

VNPC rất mong chúng ta có thể cùng chung tay hỗ trợ nhau trong giai đoạn khó khăn này!

Chia sẻ :

Tin Liên Quan