Du học Ba Lan nên chọn ngành nào?

Du học Ba Lan 2022 là điểm đến du học hấp dẫn của du học sinh đến theo học nhờ chất lượng tốt, môi trường sống an toàn và đặc biệt là chi phí hợp lý. Một số trường Đại học tại Ba Lan có mức phí chỉ từ 1,800 Euro/năm – chỉ ngang bằng thậm chí còn thấp hơn so với học phí Đại học ở Việt Nam. Mặt khác, du học Ba Lan cũng mở ra rất nhiều cơ hội cho du học sinh Việt như được đi làm thêm; được ở lại sau khi tốt nghiệp và nhất là dễ dàng tìm được việc làm không chỉ tại Ba Lan mà còn ở các nước khác ở châu Âu. Các trường Đại học tại Ba Lan có khá nhiều chuyên ngành học hấp dẫn, tuy nhiên nên chọn học chuyên ngành nào mới được coi là thế mạnh của quốc gia này để đảm bảo một tương lại rộng mở? Cùng VNPC tìm hiều và trả lời câu hỏi này nhé!

Du học Ba Lan nên chọn ngành nào năm 2022?

Nên theo học ngành nào khi du học Ba Lan 2022 để có được tương lại rộng mở?
Du học Ba Lan 2022 các em có rất nhiều lựa chọn về ngành nghề học tập, từ các ngành đặc thù như thú y; sản xuất nông nghiệp; … đến các ngành về kinh tế. Tuy nhiên, để nói về các ngành thế mạnh của Ba Lan và giúp các em có cơ hội nghề nghiệp tốt, cơ hội định cư cao sau khi ra trường thì có thể kể đến:

1. Ngành Công nghệ thông tin
Du học Ba Lan hay bất cứ quốc gia nào trên thế giới đều không thể bỏ qua ngành công nghệ thông tin. Đây là ngành dễ xin việc nhất với tất cả các nước trong đó có Ba Lan. Tại Ba Lan, công nghệ thông tin là một ngành đào tạo được chú trọng. Hầu hết các trường đại học Ba Lan đều có chương trình đào tạo ngành học này. Các trường đều có các thiết bị cần thiết như phòng máy chất lượng cao, kết nối mạng, hệ thống cơ sở dự liệu cũng như các phần mềm học tập, lập trình… được đầu tư bài bản. Sinh viên cũng được tạo điều kiện để tham gia vào các dự án, việc làm phù hợp để có thêm kinh nghiệm.

2. Ngành Truyền thông
Ngành truyền thông tại Việt Nam không được đánh giá nổi trội như các khối ngành: Y; Dược; Quân đội; Công nghệ thông tin;… đơn giản vì ít người hiểu được học ngành này sau khi ra trường sẽ làm những công việc gì. Thực chất, đây là ngành khá hot và dễ xin việc, bởi thời đại công nghệ số, từ những việc lớn như việc khuếch đại thông tin, đẩy mạnh tiêu thụ doanh số, tăng cường sự ảnh hưởng của thương hiệu đến những việc nhỏ như tổ chức sự kiện,… là điều cực kỳ quan trọng. Thật may mắn, đây cũng là một trong những ngành được xem là thế mạnh của nền giáo dục Ba Lan. Các em có thể làm những công việc như:

  • Chăm sóc khách hàng từ các khâu: tư vấn, quản lý truyền thông, đào tạo, đến các vị trí cố vấn cao cấp như giúp mở doanh nghiệp riêng (trong ngành quảng cáo, quan hệ công chúng và/hoặc xây dựng thương hiệu.)
  • Quản lý tiếp thị, PR hoặc quản lý truyền thông trong một công ty hoặc tổ chức
  • Quản lý quan hệ khách hàng.
  • Quản lý truyền thông
  • Thiết kế truyền thông nội bộ và bên ngoài; thiết kế và triển khai các hệ thống truyền thông thị giác.
  • Xây dựng thương hiệu và quản lý thương hiệu.
  • Các ngành công nghiệp sáng tạo theo nghĩa rộng (các cơ quan quảng cáo và tương tác, truyền thông xã hội, các cơ quan PR, nhà truyền thông, các xưởng sản xuất …)

Du học Ba Lan nên chọn ngành nào năm 2022?

3. Ngành Quản lý nguồn nhân lực
Đây là một vị trí không thể thiếu ở bất cứ công ty hay tổ chức nào du là Việt Nam hay Ba Lan. Ngành học này nhìn thì có vẻ khá dễ nhưng thực chất là không dễ chút nào. Các em phải biết được rằng khi ra trường không ai dám mời em về để làm “sếp” luôn, em phải đi từ các vị trí nhỏ tư nhân viên đi lên, mặt khác, nếu muốn làm tại châu Âu hay nhỏ hơn là tại Ba Lan ít nhiều các em phải nắm được văn hóa – lối sống; tâm lý và nhất là tiếng Ba Lan. Do vậy ngành học này sẽ đặt ra khá nhiều thách thức nếu các em lựa chọn theo học. Trong chương trình đào tạo của các trường tại Ba Lan bám khá sát với nhu cầu thực tế, tuy vậy, các em cũng vẫn cần sự tìm tòi học hỏi thêm và kiên trì với ngành học mình chọn lựa. Du học Ba Lan ngành quản lý nhân sự mang lại cho các em khá nhiều lựa chọn về vị trí công tác sau khi ra trường. Em cũng có thể làm nhân viên kinh doanh (bởi em sẽ được học về đánh giá tâm lý con người – một điều rất tốt cho vị trí sale); em có thể làm marketing (bởi em sẽ được học về văn hóa xã hội và xu hướng thị trường lao động – điều mà bất kỳ nhà làm thị trường nào cũng cần phải biết)… Với ngành học này các em có thể lựa chọn theo học tại các trường như: Đại học kinh tế SGH; Đại học kinh tế và kinh doanh Poznan; Đại học Kozminski; Đại học Vistula…

4. Ngành Kế toán – tài chính
Không chi với những bạn du học Ba Lan thậm chí là các bạn du học Canada nếu học khối kinh tế cũng nên chọn theo học ngành kế toán – tài chính. Đừng lo lắng rằng mình sẽ không theo được chương trình học vì rất nhiều học sinh của Inspirdo đã chia sẻ rằng các em thấy học còn dễ hơn ở Việt Nam. Cũng đúng thôi vì có những môn học được đánh giá là “tử thần” với các bạn người Âu nhưng Việt Nam chúng ta đã học – làm từ hồi phổ thông rồi. Học khối kinh tế thiên về tính toán, luật pháp việc cần lo là tiếng anh của các em như thế nào. Nếu các em có thể đọc thông viết thạo thì đừng lo lắng hãy cứ tự tin theo đuổi ngành này, đảm bảo em không cần quá lo lắng về nghề nghiệp tương lai. Bởi ngành này được đánh gia là đáng thiếu hụt lao động cao nhất không chỉ ở Canada mà còn ở nhiều nước khác thuộc khu vực châu Âu. Ngành này cũng là ngành mang lại mức thu nhập rất hấp dẫn từ từ €900 – €1300/tháng cho sinh viên mới tốt nghiệp; với những em có kinh nghiệm từ 2-3 năm mức lương có thể lên €1.200 – €1.700/tháng.

Chi sẻ :

Tin Liên Quan