địa chỉ chuyên nghiệp số
1
Về tư vấn du học

Các tỉnh bang nào tại Canada đang có chính sách ưu tiên định cư cho du học sinh Việt Nam?

Tìm hiểu về chính sách dành cho du học sinh và vấn đề định cư tại các tỉnh bang ở Canada là điêu vô cùng cần thiết, bởi mỗi nơi có những điểm cộng và điểm trừ khác nhau, và mỗi học sinh, sinh viên Việt Nam cũng có những đích đến riêng trong hành trình định cư du học Canada. Bạn có biết đâu là tỉnh bang dễ định cư nhất ? Đâu là tỉnh bang thiếu nhân lực nhất? Đâu là tỉnh bang cần điểm định cư thấp nhất? Cùng đi tìm câu trả lời cho những câu hỏi trên với VNPC trong bài viết dưới đây nhé!

Các tỉnh bang nào tại Canada đang có chính sách ưu tiên định cư cho du học sinh Việt Nam?

1. Tỉnh bang British Columbia – Học phí thấp, chính sách định cư đơn giản
British Columbia là tỉnh bang lớn thu hút đông du học sinh bởi thành phố Victoria là thủ phủ của tỉnh bang có khí hậu ấm áp nhất Canada, thiên nhiên tươi đẹp, Victoria được mệnh danh là thành phố của những khu vườn. Theo Economist Intelligence Unit (EIU) – cơ quan nghiên cứu kinh tế tạp chí Economist Vancouver đứng số 3 bảng xếp hạng các thành phố đáng sống nhât thế giới (năm 2016). British Columbia (B.C.)  là một tỉnh bang vô cùng phù hợp cho du học sinh Việt Nam bởi nhiều yếu tố chủ quan lẫn khách quan. Bạn có thể tham gia vào chương trình định cư Skill Immigration của B.C hoặc Express Entry của Canada 

- Skilled workers: chương trình định cư lao động theo tay nghề tỉnh bang
- Health Care Professional: chương trình định cư cho các chuyên gia chăm sóc sức khỏe
- International Graduate: chương trình định cư cho sinh viên quốc tế sau tốt nghiệp
- International Post Graduate: chương trình định cư cho sinh viên quốc tế có các văn bằng sau đại học
- Entry Level and Semi Skilled: chương trình định cư bán chuyên

Nhóm này là dành cho các đối tượng có kỹ năng phù hợp với nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp ở B.C. Chương trình này được thiết kế cho những ai muốn làm việc, sinh sống ở B.C. và qua đó trở thành công dân Canada.

Các ứng cử viên cho chương trình phải thỏa mãn những điều kiện tối thiểu sau:

- Skilled workers: các cấp quản lý, các nhà chuyên môn, thợ lành nghề

- Health Care Professional: bác sỹ, y tá, và những người hoạt động trong lĩnh vực y tế có đăng ký, được thuê bởi chính phủ

- International Graduate: người sở hữu các bằng cao đẳng hoặc đại học được cấp bởi các trường cao đẳng hoặc đại học ở Canada

- International Post Graduate: với bằng thạc sỹ hoặc tiến sỹ trong các ngành khoa học tự nhiên, khoa học ứng dụng, hoặc khoa học sức khỏe được cấp bởi các trường đại học ở B.C

- Entry Level and Semi Skilled: công nhân trong lĩnh vực nhà hàng du lịch và khách sạn, chế biến thực phẩm và vận tải đường dài bằng đường bộ, hoặc những người có việc làm ở khu vực phát triển Đông Bắc B.C.

2. Tỉnh bang Manitoba – Chính sách định cư du học hấp dẫn
Manitoba là một trong những tỉnh bang liên tục phát triển trong những năm gần đây đi kèm theo là nhu cầu về thợ lành nghề, nhân lực có chuyên môn cao cũng như các chuyên gia thuộc một số ngành nghề cụ thể. Đây chính là lý do tại sao Manitoba là tỉnh bang đầu tiên tại Canada thiết lập chương trình nhập cư riêng: Manitoba Provincial Nominee Program – Chương trình đề cử tỉnh bang Manitoba (MPNP). 

Mỗi năm có khoảng 15.000 người nhập cư vào Manitoba theo chương trình này bao gồm cả những sinh viên quốc tế du học Canada.  Sinh viên hoàn thành chương trình đào tạo tại các trường cao đẳng, đại học ở Canada có đủ điều kiện để nộp đơn vào chương trình định cư tỉnh bang Manitoba MPNP. 

Một số chính sách định cư hấp dẫn tại tỉnh bang Manitoba 

Chính sách miễn hoàn toàn bảo hiểm y tế cho du học sinh quốc tế
Đây có thể gọi là chính sách có giá trị nhất, đảm bảo tốt và an tâm cho người nước ngoài tại Manitoba, đặc biệt là sinh viên Việt Nam. Tất cả các dịch vụ y tế, từ nhỏ như khám khi bị cảm cúm, nhức đầu hay lớn như phẫu thuật… đều được chính phủ chi trả.

Chính sách làm thêm không cần work permit với sinh viên quốc tế
Bắt đầu từ 1-6-2014, sinh viên đến học tập tại Canada nói chung và Manitoba nói riêng không cần đợi sau 6 tháng học mới được xin work permit. Khi tham gia các chương trình học ngoài học tiếng và từ 18 tuổi trở lên, sinh viên được làm việc tối đa 20 h/tuần trong thời gian học và toàn thời gian trong kỳ nghỉ.

Chính sách cấp giấy phép ở lại làm việc lên tới 3 năm sau tốt nghiệp
Sau khi tốt nghiệp các chương trình học cao đẳng, đại học, sau đại học tại Manitoba, tỉnh bang cho phép sinh viên quốc tế ở lại làm việc 3 năm. 

Chính sách định cư 6 tháng sau tốt nghiệp, không cần xét điểm
Duy nhất sinh viên quốc tế học tập tại Manitoba được chính quyền tỉnh bang đưa ra chương trình nhập cư đặc biệt ưu tiên, không cần dựa vào hệ thống tính điểm, hay người bảo lãnh, mà chỉ xét hồ sơ. Sau khi tốt nghiệp và làm việc tối thiểu 6 tháng tại đây, sinh viên quốc tế có quyền nộp hồ sơ theo diện này.

Đặc biệt mới đây Manitoba còn có chinh sách ưu tiên định cư cho du học sinh theo học khối ngành STEM với những ưu đãi riêng cực hấp dẫn.

Các tỉnh bang nào tại Canada đang có chính sách ưu tiên định cư cho du học sinh Việt Nam?

3. Tỉnh bang Quebec – Chính sách định cư ưu tiên nhờ có quyền lập pháp riêng
Từ tháng 4-2014 chính quyền đưa ra chính sách định cư cấp tốc PEQ (Quebec Experience Program) để thu hút sinh viên quốc tế. Theo đó các bạn có thể nộp đơn xin định cư tại bang 6 tháng trước khi tốt nghiệp và sẽ được duyệt trong vòng 1- 3 tháng với điều kiện:

- Học tập từ 2 năm trở lên tại trường đại học của bang và phù hợp với điều kiện tốt nghiệp.
- Trình độ tiếng Pháp phải đạt trung – cao cấp trở lên.

Chương trình định cư PEQ có thể nhiều ưu điểm hơn so với các chính sách định cư của chính phủ liên bang CEC.

Chính sách định cư tại bang Quebec không yêu cầu sinh viên có việc làm ngay tại Canada, không giới hạn số lượng người nhập cư và thời gian định cư sớm.

4. Tỉnh bang New Brunswick - Thiếu nguồn nhân lực phát triển bang
New Brunswick với khí hậu ôn đới phù hợp với sinh viên Việt Nam. Chính quyền bang đã thiết kế thang tính điểm với mức tối đa là 78 điểm nhưng ứng viên đạt 50 điểm là được chọn, theo đó bảng điểm được chia thành 3 trường hợp điểm tối thiểu 51- 54- 50 cho diện Skilled worker dành cho sinh viên.

Điểm tối thiểu 51: Học sinh học cấp 3 tại Việt Nam, du học Canada tại bang New Brunswick, tốt nghiệp và làm việc trong 1 năm (độ tuổi 22- 24). Trường hợp này được 51 điểm và được thông qua chương trình đề cử của bang.

Điểm tối thiểu 54: Sau khi tốt nghiệp Đại học tại Việt Nam, học 2 năm tại bang này, đi làm được 1 năm thì xin định cư (độ tuổi 26). Trường hợp này 54 điểm và được thông qua chương trình định cư đề cử của bang.

Điểm tối thiểu 50: Sau khi tốt nghiệp đại học và đi làm 4 năm tại Việt Nam, học 2 năm tại New Brunswick thì được xin định cư ngay khi tìm được việc làm tại New Brunswick, trường hợp này được 50 điểm và phải thông qua chương trình định cư đề cử của bang.

5. Tỉnh bang Nova Scotia – Chính sách định cư phù hợp với sinh viên Việt Nam 
Tỉnh bang Nova Scotia có chương trình hỗ trợ định cư hấp dẫn cho người nước ngoài. Năm 2017, Nova Scotia đánh dấu một bước đột phá mới trong chính sách định cư với Chương trình người được chỉ định (The Nova Scotia Nominee Program - NSNP). Chương trình thiết kế nhằm tạo điều kiện cho người nước ngoài đến sinh sống và làm việc tại tỉnh bang Nova Scotia. 

Chương trình định cư đề cử của bang khá đơn giản, không yêu cầu tính theo thang điểm, chỉ cần thỏa các điều kiện sau là ứng viên có thể xin định cư và được phê duyệt:

- Độ tuổi 21- 55
- Có việc làm ở tại bang, toàn thời gian 30 giờ/tuần
- Công việc chất lượng (theo hệ thống phân loại National Occupation Classification – NOC)
- Trình độ học vấn từ cao đẳng trở lên (không nhất thiết là học ở Nova Scotia)
- Kinh nghiệm làm việc liên quan là 1 năm hoặc 1560 giờ, kinh nghiệm làm việc này có thể tích lũy ở bất cứ đâu không nhất thiết phải Canada
- Khả năng tiếng Anh IELTS 6.0 trở lên
- Chứng minh mong muốn định cư tại bang Nova Scotia (chứng minh thông qua việc học và làm việc ở bang này)

Bắt đầu từ tháng 1-2015, Bộ di trú liên bang thực thi chương trình định cư cấp tốc Express Entry. Chương trình này có sự khác biệt so với chương trình đề cử của bang:

- Công việc phải thuộc nhóm ngành nghề theo quy định danh mục ngành nghề định cư (đa số thuộc lĩnh vực kinh tế và kỹ sư - phù hợp với sinh viên Việt Nam)

- Thang tính điểm của bang Nova Scotia thiết kế để tuyển chọn đương đơn thích hợp theo chương trình (điểm tối thiểu để xét định cư là 67)

Chương trình định cư đề cử của bang thông thoáng hơn chương trình định cư cấp tốc Express Entry do không yêu cầu thuộc nhóm ngành nghề danh mục định cư. Với sinh viên học tại bang theo chương trình thực tập hưởng lương, có thời gian thực tập 12 tháng đó là thời học hỏi kinh nghiệm và đáp ứng đủ 1560 giờ làm việc, như vậy sinh viên chỉ cần đáp ứng công việc loại C có thời gian làm việc trong 6 tháng nữa là có thể xin định cư.

Với những chính sách vô cùng thông thoáng dành cho du học sinh và người nhập cư quốc tế, Canada đang từng bước thu hút lượng khá lớn nguồn chất xám trên toàn cầu. Đặc biệt là quốc gia thu hút lượng người nhập cư rất lớn, nhưng Canada lại là quốc gia khá yên bình và hầu như không có khủng bố như quốc gia láng giềng. Hiện nay có rất nhiều gia đình tại Việt Nam thay vì cho con theo học các trường quốc tế ở Việt Nam đã cho con đi du học từ THPT ở Canada để tận dụng và được cộng điểm định cư sau khi tốt nghiệp các bậc học cao hơn. Để tìm hiểu chi tiết chương trình, liên hệ với VNPC ngay ngày hôm nay bạn nhé!

VNPC - Địa chỉ tư vấn du học số 1 Việt Nam

Đăng Ký

Hỗ trợ cam kết từ VNPC:

Trước và trong quá trình làm hồ sơ

- Kiểm tra trình độ ngoại ngữ miễn phí, tư vấn lộ trình luyện thi các chứng chỉ ngoại ngữ IELTS – Tiếng Anh, Nat-Test – Tiếng Nhật, Topik - Tiếng Hàn cấp tốc.
- Cung cấp dịch vụ dịch thuật đa ngôn ngữ, hợp pháp hóa lãnh sự văn bản giấy tờ đáp ứng yêu cầu xin visa của mỗi quốc gia.

Thường xuyên có các buổi tư vấn cá nhân (miễn phí) để

- Tư vấn, cung cấp tài liệu, chọn trường, thi học bổng phù hợp với năng lực.
- Tư vấn lộ trình du học, học bổng, thực tập hưởng, cơ hội ở lại làm việc sau tốt nghiệp.
- Xin thư mời nhập học các trường, hướng dẫn thủ tục tài chính, xin Visa du học, thăm thân, du lịch, công tác.
- Hướng dẫn xây dựng bài luận cá nhân xin học bổng xuất sắc, luyện phỏng vấn.
- Mua bảo hiểm y tế du học, du lịch đúng loại, hợp lệ để xin visa (vì đóng lệ phí bảo hiểm là điều kiện bắt buộc để được cấp visa của nhiều nước.
- Hỗ trợ đăng kí khám sức khỏe, nộp hồ sơ sứ quán, lãnh sự quán.
- Hỗ trợ sắp xếp nhà ở, người giám hộ, đặt vé máy bay, đưa đón sân bay, hướng dẫn đầy đủ kĩ càng trước khi bay.

Sau khi học sinh đã sang học tại nước ngoài:

- Là cầu nối liên lạc chặt chẽ giữa nhà trường, VNPC và gia đình phụ huynh/học sinh để đảm bảo tuân thủ tất cả các qui định và đem lại kết quả học tập tốt cho học sinh/sinh viên.
- Hướng dẫn đóng học phí và sinh hoạt phí cho du học sinh trong suốt quá trình học.
- Hỗ trợ gia đình và học sinh trong quá trình học tập tại nước ngoài về thủ tục học tập tại trường, chuyển trường, chuyển chuyên ngành.
- Hướng dẫn hồ sơ xin gia hạn, chuyển đổi visa các loại như du học, du lịch, visa làm việc sau tốt nghiệp qua Email/Facebook/Viber/Zalo 24/7.
- Hỗ trợ giới thiệu dịch vụ tư vấn định cư. Mua nhà và cho thuê bất động sản (nếu quí học sinh và phụ huynh có nhu cầu)…

Tin tức liên quan

 • 6 chương trình học hấp dẫn tại Conestoga College
 • Cơ hội học trường Top Canada với điều kiện đầu vào dễ dàng
 • Học bổng du học Canada 2018 lên tới 2000CAD tại FIC và con đường chuyển tiếp lên Simon Fraser University (SFU)
 • Nên đi du học nước nào?
 • Bi kíp bỏ túi để có 1 bộ hồ sơ du học Canada theo chính sách CES chuẩn nhất
 • Du học Canada CES 2017: Những ngành đáng học nhất tại Vancouver
 • Du học Canada tại trường Northwest Community College
 • Canada sẽ nhận 400.000 người nhập cư mỗi năm trong 3 năm tới!
 • Du học Canada ở độ tuổi nào là thích hợp nhất?
 • Em Vy làm chúng ta có cách sống - Làm việc và tận hưởng cuộc sống khác đi
 • Top thành phố đáng sống nhất tại Canada
 • Hoàn tất thủ tục xin Visa du học Canada 2015 tại văn phòng tư vấn du học VNPC
 • Những lưu ý khi chuẩn bị hành trang lên đường du học Canada
 • Bronte College – Ngôi trường đáng chú ý nhất dành cho những ai quan tâm đến du học Canada 2017 bậc THPT  
 • Du học Canada không cần chứng minh tài chính CES
 • Thành tích

  Học sinh đạt visa

  Đăng ký nhận học bổng Nhận tư vấn du học Tải về ebook