Hiện nay, việc đăng ký các khóa học Thạc sĩ tại Canada thường đòi hỏi các yêu cầu đầu vào rất cao. Chính vì vậy có nhiều bạn đã lựa chọn chứng chỉ sau đại học - Post Graduate để tiết kiệm thời gian học ngắn, tiết kiệm chi phí và điều kiện ở lại Canada sau tốt nghiệp vẫn được như vậy. Nếu như trước đây chỉ được phép học 1 chương trình Post Graduate. Thì hiện nay có những chương trình cho phép đăng ký cùng lúc 2 khóa Post-graduate – ĐÃ LỢI CÒN LỢI HƠN cho sinh viên khi có thể tối đa hóa thời gian ở lại Canada làm việc sau tốt nghiệp (PGWP) đến 3 năm, mở rộng cơ hội việc làm và nâng cao khả năng định cư. Vậy có nên học chương trình Post - Graduate không? Cùng du học VNPC tìm hiểu qua bài viết sau đây bạn nhé!

Có nên học chương trình Post - Graduate tại Canada không?

1. Chương trình Post-graduate là gì?
Post-graduate Diploma hay Graduate Diploma là chương trình chứng chỉ sau đại học. Về mặt học thuật, đây là chương trình trên cấp độ cử nhân, nhằm giúp nâng cao hoặc bổ sung kiến thức, kỹ năng chuyên môn liên quan cho ngành học trước đó của học viên. Văn bằng sau đại học có thể được bắt đầu sau khi hoàn thành bằng cử nhân và thường kéo dài trong một năm. Một số ngành học đặc thù có thể có thời gian học 2 năm.

2. Vì sao nên học chương trình Post-graduate tại Canada?

Phát triển tầm nhìn toàn cầu
Xã hội Canada được biết đến là một trong những xã hội đa dạng nhất trên thế giới. Sinh viên trên khắp Canada đại diện cho hơn 200 quốc tịch khác nhau. Môi trường đa văn hóa này là nơi tiếp xúc văn hóa tuyệt vời cho những sinh viên muốn làm việc trong các công ty đa quốc gia và phát triển tư duy, tầm nhìn nhạy bén.

Thụ hưởng chất lượng giáo dục tiên tiến
Khu vực giáo dục đại học của Canada được chính phủ chú trọng đầu tư với một lượng lớn chi tiêu và tuân thủ theo những tiêu chuẩn giáo dục nghiêm ngặt của các tỉnh bang. Giáo dục Canada thường xuyên được xếp trong Top 4 nền giáo dục tốt nhất thế giới theo hầu hết các bảng xếp hạng uy tín như US. News & World Report, Times Higher Education…

Mức sống cao
Canada là quốc gia nổi tiếng với mức sống cao. Canada có 5 trong số 100 thành phố tốt nhất dành cho sinh viên trên thế giới gồm Montreal, Toronto, Vancouver, Ottawa, .

Quốc gia song ngữ: Với hai ngôn ngữ chính thức – tiếng Anh và tiếng Pháp, du học Canada mở ra nhiều cơ hội cho sinh viên có cơ hội học một ngôn ngữ mới và cải thiện các kỹ năng ngoại ngữ hiện có.

Có nên học chương trình Post - Graduate tại Canada không?

3. Khác biệt giữa chương trình chứng chỉ sau đại học và thạc sĩ
Cả chương trình Post-graduate và thạc sĩ đều là chương trình sau đại học. Tùy theo nhu cầu học thuật, mục tiêu sự nghiệp của mỗi người mà chọn chương trình học phù hợp. Tuy nhiên, xu hướng chọn các chương trình Post-graduate đang trở nên phổ biến hơn vì chúng có giá cả phải chăng hơn bằng thạc sĩ và mất ít thời gian hơn để hoàn thành.

Để giúp bạn có cái nhìn cận cảnh hơn, dưới đây là một số điểm khác biệt giữa hai chương trình:

Có nên học chương trình Post - Graduate tại Canada không?

Điều kiện tham gia chương trình
Yêu cầu đầu vào chương trình chứng chỉ sau đại học ở Canada thường yêu cầu sinh viên có bằng tốt nghiệp đại học. Một số trường chấp nhận sinh viên có bằng cao đẳng.

Kỳ nhập học
Các kỳ nhập học chính: Tháng 1 và tháng 9.

Chi phí
Tùy vào mỗi trường mà sẽ có mức học phí khác nhau, thường dao động từ 17.000 – 20.000 CAD/năm

Lựa chọn chương trình học
Hầu hết các trường cao đẳng, đại học ở Canada đều cung cấp chương trình Post-graduate trong hầu hết các lĩnh vực nên luôn có đa dạng lựa chọn cho sinh viên.

4. Một số chương trình học Post - Graduate tốt tại Canada
Ngoài các chương trình đơn lẻ, một số trường gồm Cao đẳng Douglas, Cao đẳng Seneca, Cao đẳng Sheridan đang cung cấp chương trình kết hợp 2 khóa Post-graduate đem lại lợi ích nhiều hơn cho sinh viên. 

Lợi ích khi chọn chương trình kết hợp 2 khóa Post-graduate ở Canada 
So với học một khóa Post-graduate, sau đó tìm – học tiếp 1 khóa nữa để kéo dài thời gian PGWP như cách một số sinh viên dùng gần đây, chọn chương trình kết hợp 2 khóa Post-graduate từ đầu đem lại nhiều lợi thế hơn cho sinh viên:

Tối đa hóa thời gian làm việc sau tốt nghiệp
Thường sinh viên chỉ được cấp thị thực làm việc sau tốt nghiệp theo thời gian khóa chính trước đó. Vì thế, khóa Post-graduate thường có thời gian học 1 năm nên tương ứng thời gian được ở lại làm việc chỉ 1 năm. Chương trình kết hợp hai khóa Post-graduate thường cấp thư mời hai khóa liền nhau. Điều này sẽ giúp xin thị thực đi làm sau tốt nghiệp an toàn hơn và tối đa hóa thời gian ở lại làm việc tại Canada 2 năm một cách chắc chắn hơn. Ngoài ra, vì thời gian ở lại dài hơn nên cho phép tìm việc thoải mái hơn và khả năng định cư cao hơn.

Mở rộng cơ hội việc làm
Các chương trình chứng chỉ sau đại học tập trung vào kiến thức thực tế và kỹ năng cụ thể cho sinh viên nên có thể ứng dụng vào môi trường làm việc ngay. Do đó, gói chương trình Post-graduate kết hợp sẽ giúp mở rộng hơn cơ hội nghề nghiệp ở nhiều khu vực khác nhau.

Giữ chỗ trước cho chương trình yêu thích
Chương trình Post-graduate kết hợp sẽ đảm bảo chỗ học được giữ từ đầu. Sinh viên không phải lo học xong một khóa, khóa muốn học kế tiếp thì lại hết chỗ. Việc gián đoạn việc học dài sẽ ảnh hưởng tới việc xin thị thực đi làm.

Ngoài ra, với chương trình kết hợp, visa có thể được cấp thời hạn 2 năm theo thư mời tổng thời gian của 2 khóa Post - graduate.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về chương trình Post-graduate ở Canada, còn lại du học Canada chương trình Post-graduate sẽ còn liên quan đến việc nên chọn chương trình gì để chứng minh lộ trình học hợp lý, tối đa hóa cơ hội visa, cách chứng minh tài chính… và nhiều khía cạnh cần tìm hiểu khác giữa bối cảnh dịch Covid làm thay đổi nhiều quy định, chính sách của Canada. Nếu bạn đang tìm kiếm chương trình học phù hợp tại Canada, liên hệ với VNPC ngay ngày hôm nay để được tư vấn bạn nhé!