Có nên học ngành vật lý trị liệu - Massage Therapy tại Canada?

Hiện nay, xu hướng học tập và nghề nghiệp đã thay đổi rất nhiều so với định kiến trước đây. Nếu như trước đây các bậc phụ huynh và các bạn học sinh đều cho rằng đi du học là phải học để trở thành chuyên gia kinh tế, công nghệ thông tin hay giáo sư, bác sĩ, tiến sĩ thì hiện nay xu hướng nghề nghiệp các ngành trong khối dịch vụ như du lịch khách sạn, vật lý trị liệu cũng đang rất phát triển. Cùng VNPC tìm hiểu đôi nét về ngành vật lý trị liệu ở Canada qua bài viết sau đây bạn nhé!

" Em ơi em, chị có học sinh muốn học ngành massage trị liệu, mà phụ huynh bé cản, vì nghe tới chữ massage là nghĩ đến gì đó mù mờ và đen tối (theo cái ai cũng biết là cái gì đó). Thế nên con bé còn ngần ngại lắm em ạ.

Chị ơi, để trở thành chuyên gia massage vật lý trị liệu ở bên Canada chị phải qua trường lớp đào tạo bài bản, phải học tại một trường cao đẳng, thời gian học từ 18 - 36 tháng (tùy từng trường) mới có được bằng cao đẳng chuyên sâu, rồi phải thi chứng chỉ hành nghề thì mới được phép đi làm. Nghề này được người ta xem trọng, luôn ở trong nhóm những nghề về y khoa có nhu cầu tuyển dụng rất lớn, lỡ mà gặp trường hợp bậy bạ là mình có quyền kiện tới nơi tới chốn, chứ ko đùa đâu."

Đây là một đoạn hội thoại mà mình hay gặp khi được hỏi về ngành Massage Therapy. Ngành này vừa hay, chân chính, thu nhập lại ổn, triển vọng nghề nghiệp ở Canada lại cao, vậy nguyên nhân gì mà mọi người vẫn có thành kiến về nó?

Có nên học ngành vật lý trị liệu - Massage Therapy tại Canada?

Bài viết bên dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về ngành học này và triển vọng nghề nghiệp tại Canada. Bài viết tham khảo thông tin từ nhiều nguồn khác nhau.

1. Tại sao ngành vật lý trị liệu lại có nhu cầu lớn?
Với cuộc sống hối hả và bận rộn hiện nay, chúng ta luôn phải đối đầu với tình trạng stress kéo dài. Stress kéo dài có thể gây ra những ảnh hưởng không tốt như: trầm cảm, đau đầu, đau bụng, phát ban, mất ngủ, lở loét, huyết áp cao, tim mạch và đột quỵ. Vậy làm cách nào để đẩy lùi stress ra khỏi cơ thể và trở lại một cuộc sống khỏe mạnh…=> Massage điều trị (Massage Therapy) là một gợi ý rất đáng áp dụng để loại bỏ các triệu chứng gây ra bởi stress.

Không chỉ riêng tại Canada, mà tại các nước phát triển khác, với đời sống công nghiệp hối hả và bận rộn. Con người lại càng ngày càng quan tâm đến sức khỏe và tạo ra sự thoải mái cho cơ thể sau những giờ làm việc vất vả. Vì thế ngành Massage trị liệu (Massage Therapy) đang rất được phát triển được dự đoán sẽ mang lại thành công.

Massage trị liệu cũng là một phần quan trọng để duy trì sức khỏe nhờ các tác dụng sau:

• Giảm hoặc loại bỏ cơn đau.
• Cải thiện hoạt động khớp xương.
• Cải thiện tuần hoàn máu.
• Cải thiện lưu thông hệ bạch huyết.
• Giảm căng thẳng cơ bắp.

Xem thêm: Chinh phục học bổng THPT Canada 50% đến từ trường Willowdale High School

2. Cơ hội nghề nghiệp và thu nhập của ngành vật lý trị liệu tại Canada
Massage trị liệu luôn ở trong nhóm những nghề về y khoa có nhu cầu tuyển dụng rất lớn. Theo thống kê của trang jobbank.gc.ca, ngành này có triển vọng rất lớn trong 3 năm kế tiếp với mức thu nhập trung bình là 25$/ giờ đến 50$/ giờ.

Các bạn có thể làm tại các cơ sở: Tổ chức sức khỏe, phòng khám, bệnh viện, CLB thể dục thể thao, Resort/ Spa…

Cơ hội định cư
Massage Therapy thuộc NOC 3236 (level B) => phù hợp để các bạn cân nhắc apply vào chương trình định cư Express Entry hoặc PNP của tỉnh bang theo dạng Skilled Trade.

Có nên học ngành vật lý trị liệu - Massage Therapy tại Canada?

3. Làm cách nào để trở thành chuyên viên massage trị liệu?
Để trở thành chuyên viên massage trị liệu tại Ontario, bạn phải học ở các trường Cao đẳng cộng đồng hoặc Cao đẳng nghề tư thục. Các khóa học tại Cao đẳng cộng đồng thường kéo dài trên 6 học kỳ (3 năm học), trong khi các trường Cao đẳng nghề tư thục có thể rút ngắn thời gian còn khoảng 18 tháng hoặc hơn, tùy thuộc vào trường và chương trình.

Dù trường công hay trường tư, tất cả các khóa học phải đáp ứng tiêu chuẩn của CMTO (College of Massage Therapist of Ontario). Mọi sinh viên đều phải tham gia kỳ thi đăng ký hành nghề của CMTO trước khi trở thành chuyên viên massage trị liệu (Registered Massage Therapist – RMT). 

4. Chương trình đào tạo ngành Massage Therapy tại trường Cambrian College:

• Thời gian học: 6 học kỳ (3 năm)

• Yêu cầu đầu vào: IELTS 6.0 (hoặc Duolingo 105+) và điểm Toán/ Sinh/ Lý lớp 12 trên 6.0

• Điểm mạnh: Sẽ có 4 lần thực tập trong phòng lab của trường và 3 lần thực tập tại cơ sở sức khỏe mà trường chỉ định

• Cơ hội nghề nghiệp tại Sudbury: Sudbury là thành phố có số dân đông nhất phía Bắc Ontario (165,000 dân) và cũng là trung tâm về Y Tế, Sức Khỏe, Kinh Doanh, Buôn Bán Lẻ, BĐS tại Tây Bắc Ontario với ngành công nghiệp lớn nhất là về Y Tế - Sức Khỏe, vì vậy nhu cầu công việc liên quan đến mảng này cũng rất nhiều.

Du học Canada ngành vật lý trị liệu có thể còn khá mới mẻ. Những người có người thân đang sinh sống tại Canada đều mong muốn đến Canada để học tập và sinh sống. Trong khi xu hướng học sinh Việt Nam đều chọn tài chính, quản lý kinh doanh, marketing… thì cử nhân điều dưỡng, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, trẻ em, bệnh nhân có ít người lựa chọn, lại đang có nhu cầu. Và theo dự báo trong tương lai, nhu cầu này tiếp tục tăng mạnh. Nếu bạn muốn tìm hiểu về ngành học này, liên hệ với VNPC ngay ngày hôm nay bạn nhé!

Chi sẻ :

Tin Liên Quan