Du học nghề Canada lựa chọn thành công

Du học nghề tại Canada với chi phí thấp! Cơ hội giúp bạn được sống, học tập và làm việc tại quốc gia hạnh phúc Canada. Sau tốt nghiệp, bạn được ở lại 1 -3 năm làm việc. Đặc biệt, du học nghề ở Canada, bạn còn được hoàn trả lại tiền học phí và cả chi phí y tế, bảo hiểm, tỷ lệ định cư Canada sau khi học xong là rất cao …Đây là cơ hội thực hiện ước mơ cho các bạn mới tốt nghiệp THPT hoặc tốt nghiệp cao đẳng đại học mong muốn cả gia đình được sang Canada sinh sống và làm việc.

Du học nghề Canada lựa chọn thành công năm 2022

1, Du học nghề Canada là gì? Có nên du học Canada
Du học nghề Canada là một hình thức đào tạo hệ cao đẳng tại Canada. Đây sẽ là lựa chọn nên được lưu tâm đối với các bạn trẻ không may mắn trượt đại học hoặc những người có định hướng du học Canada trong thời gian ngắn nhưng không muốn theo con đường nặng nghiên cứu.

Hiện nay có rất ngành nghề để lựa chọn du học nghề Canada với chi phí hợp lý, bên cạnh đó là rất nhiều đãi ngộ dành cho sinh viên, đặc biệt trong các lĩnh vực như: giáo dục và đào tạo; khoa học máy tính; kiến trúc; luật; y tế,…

Đây sẽ là cơ hội tốt, đặc biệt cho các bạn trẻ bởi đây là một môi trường mới, năng động, hiện tại và có nhiều cơ hội để phát triển. Bên cạnh đó, lựa chọn việc đi học nghề cũng có rất nhiều ưu điểm nổi trội:

  • Thứ nhất, khác với một số quốc gia khác, người du học nghề ở Canada không cần chứng minh tài chính.
  • Thứ hai, bạn sẽ được đào tạo bởi một chương trình học chất lượng, bằng cấp có giá trị.
  • Thứ ba, cơ hội việc làm và khả năng định cư cao.
  • Thứ tư, dễ dàng nâng cao trình độ, có thể học liên thông.

2, Chi phí du học nghề ở Canada thế nào?
Canada hiện đang là một trong số những quốc gia có tỷ lệ du học sinh cao nhất so với tổng số toàn cầu (370.710 du học sinh – theo kết quả báo cáo của Project Atlas 2018). Canada đang trở thành điểm đến lý tưởng cho các bạn trẻ trên khắp thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng.

Trong những năm gần đây, nhiều sinh viên quyết định không nhất thiết phải theo đuổi con đường vào các trường đại học danh tiếng.

Thay vào đó mối quan tâm dần chuyển hướng đến du học nghề tại Canada. Các trường nghề đào tạo bằng cấp và chứng chỉ uy tín chuyên nghiệp nhưng với học phí rất hợp lý và có nhiều đãi ngộ cao cho sinh viên.

So với mặt bằng chung, học phí du học nghề Canada thấp hơn so với khi du học nghề tại Mỹ, chỉ từ 11.000 – 15.000CAD (~ 200 triệu – 350 triệu VNĐ). Ngoài ra, sinh viên còn được tạo điều kiện để làm thêm ngoài giờ nhằm cải thiện thu nhập.

Với các ngành nghề yêu cầu trình độ kỹ thuật cao, sáng tạo như Kỹ thuật công nghiệp hay Thiết kế đồ họa, mức học phí dao động từ 13.000 – 15.000CAD; với các ngành như Quản trị nhà hàng, lữ hành và khách sạn hay Giáo dục mầm non thì mức học phí từ 11.000 – 12.500CAD.

Về những chi phí khác, trong năm học đầu tiên, du học sinh sẽ được ở trong khu ký túc xá của trường học. Mức phí phải trả cho loại hình này dao động khoảng 4.000 – 8.000CAD/năm (70 triệu – 140 triệu/năm).

Hệ thống xe buýt, tàu điện ngầm là phương tiện đi lại chính của sinh viên. Đây là hình thức di chuyển kinh tế và có giá cả phù hợp nhất. Chi phí thực phẩm thường ngày ở Canada cũng không quá đắt đỏ như khi so với mặt bằng chung các nước Bắc Mỹ.

Bạn có thể dễ dàng thấy rằng chi phí du học nghề tại Canada không quá cao đúng không nào? Nếu bạn chưa có định hướng nghề nghiệp cụ thể, hãy cùng xem danh sách những ngành nghề được ưu tiên định cư tại Canada dưới đây nhé!

3, Du học nghề Canada, ngành nghề nào dễ định cư?

Nghề y tá, điều dưỡng Canada
Theo thống kê năm 2018 của Liên Hợp Quốc thì đến năm 2022 khoảng 1/5 dân số Canada sẽ già hóa (từ 65 tuổi trở lên) nên nhu cầu trong ngành dịch vụ chăm sóc sức khỏe đang có xu hướng tăng.

Vì vậy, lựa chọn du học nghề Canada 2022 ngành y tá điều dưỡng sẽ là quyết định sáng suốt mà các bạn trẻ muốn du học nghề và định cư lâu dài ở Canada.

Nghề kỹ thuật công nghiệp
Đây là ngành nghề luôn cần những kỹ thuật viên có tay nghề và chuyên môn cao tại Canada. Ngành học này liên quan đến việc thiết kế sản xuất, vận hành máy móc, tham gia bảo trì bảo dưỡng và sửa chữa các loại thiết bị kỹ thuật công – nông – lâm nghiệp.

Trong nền công nghiệp 4.0 với những ý tưởng mang tính đột phá, sáng tạo thì kỹ thuật công nghiệp là một lựa chọn không tồi cho những bạn trẻ có ý định du học nghề Canada 2022 phải không nào?

Nghề thiết kế đồ họa
Thực ra không chỉ ở Canada, ngay cả ở Việt Nam hay Singapore ngành thiết kế đồ họa cũng đang trở thành ngành nghề thu hút nhân lực và dễ kiếm việc làm nhất.

Thiết kế đồ họa luôn là ngành thu hút nhiều bạn trẻ năng động và sáng tạo muốn thử sức. Các trường đào tạo tại Canada đều đã được trang bị những trang thiết bị tân tiến và hiện đại nhất, cùng với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm sẽ giúp cho sinh viên phát triển hết khả năng của bản thân.

Đơn giản bởi việc công nghệ số ngày trở nên phổ biến, bất cứ ngành nghề nào cũng cần đến việc hoạt động quảng cáo, tuyên truyền và người thiết kế các quảng cáo đồ họa trở nên vô cùng quan trọng, trở thành một ngành nghề cực kỳ hot hiện nay.

Đây cũng là ngành mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp bởi sau khi ra trường thì sinh viên có thể làm tại các công ty truyền thông, quảng cáo hay có thể hoạt động độc lập.

Nghề giáo dục mầm non
Canada là một trong những quốc gia đầu tư rất lớn vào ngành giáo dục và ngành giáo dục mầm non là ngành luôn giành được sự quan tâm của chính phủ.

Nhân lực trong ngành này đã được định hướng bù đắp bởi các sinh viên quốc tế khi nguồn nhân lực trong nước thiếu hụt trầm trọng. Sau khi học tập và trau dồi đủ kinh nghiệm, cơ hội định cư sẽ rất rộng mở với các bạn theo ngành này.
Học kế toán – Tài chính và phân tích đầu tư

Nếu xét chung trong khối ngành kinh tế, kế toán – tài chính luôn nằm trong bậc cao nhất về ngành nghề dễ xin được việc làm và cơ hội định cư cao tại Canada.

Trong khoảng thời gian 2017 – 2018 đã có tới hơn 500 người xin nhập cư thành công khi làm trong lĩnh vực tài chính và phân tích đầu tư. 

Du học nghề giám sát bán hàng
Giám sát bán hàng hay còn gọi là Sales Supervisor là người am hiểu thị trường và biết cách huy động mọi nguồn lực tại cơ sở từ nhân viên bán hàng đến nhân viên của đại lý và cả bản thân nhà đại lý để thực hiện kế hoạch nhằm mục đích đẩy số lượng tiêu thụ, nâng cao doanh số bán hàng. 

Học nghề công nghệ thông tin ở Canada
IT, truyền thông tương tác đều thuộc khối STEM – là khối ngành không lo thất nghiệp khi du học Canada. Với ngành này, không cần phải nói quá nhiều cũng có thể thấy được sức hút lao động và luôn thiếu nhân lực chất lượng. 

Cũng như ngành lập trình, kỹ sư phần mềm cũng nằm trong khối STEM – khối ngành học khó, kén người học, người làm nhưng mang lại nguồn thu nhập cao – ổn định và dễ xin được thẻ định cư nhất khi du học Canada.

Du học nghề Canada lựa chọn thành công năm 2022

4, Điều kiện để du học nghề Canada và định cư khó hay dễ?
Du học nghề Canada 2022 có điều kiện dễ dàng hơn rất nhiều so với du học theo hướng nghiên cứu. Để tham gia chương trình đào tạo nghề tại Canada, sinh viên quốc tế chỉ cần thỏa mãn 2 điều kiện xét tuyển theo trình độ ngoại ngữ và học lực, cụ thể:

  • Điểm tổng kết trung bình trên 6.5
  • Trình độ ngoại ngữ: Bằng IELTS 6.0 hoặc các chứng chỉ tiếng Anh tương đương

Nếu bạn chưa đủ yêu cầu về ngoại ngữ, bạn hoàn toàn có thể đăng ký khóa dự bị tiếng Anh tại trường bạn theo học để có thể nâng cao trình độ của mình.

Ngoài ra, ưu điểm lớn nhất của du học nghề tại Canada là không cần yêu cầu chứng minh tài chính. Do đó, bạn sẽ thuận lợi hơn khi xin Visa và rút ngắn thời gian hoàn tất thủ tục cho sinh viên.

Cơ hội du học nghề Canada và định cư cũng cao hơn hẳn so với việc theo học các trường đại học tại Canada. Việc thiếu hụt nguồn nhân lực tay nghề cao đã khiến chính phủ Canada đề ra nhiều chính sách với các chương trình định cư nhằm giúp sinh viên quốc tế có thể ở lại và làm việc lâu dài tại quốc gia này.

Nhìn chung, với môi trường đào tạo chất lượng cùng những chính sách thuận lợi, Trang tin chắc du học nghề ở Canada là giải pháp thông minh, tiết kiệm chi phí và thời gian cho các bạn trẻ hiện nay. Đây thực sự là cơ hội học tập và làm việc rộng mở mà các bạn trẻ nên nắm bắt.

5, Du học nghề tại Canada và những câu hỏi thường gặp

Có những loại nghề nào ở bên Canada?
Nghề có 2 loại chính: văn phòng (cổ trắng) và lao động (cổ xanh). Cổ trắng có kỹ sư, bác sĩ, luật sư, quản lý kinh doanh, hành chính, kế toán, IT, truyền thông v.v… 

Cổ xanh có lái xe truck, xe bus, làm đường, làm nhà, sửa điện, sửa xe, đầu bếp, kể cả làm nông trại v.v… Nghề pha lẫn trắng và xanh có designer, nhân viên y tế cấp thấp, kỹ thuật viên (tùy ngành) như điện lạnh, điện, dây cáp, xét nghiệm v.v… 

Thật ra biên giới giữa nghề văn phòng và nghề lao động chân tay không rạch ròi như trước đây, vì có những kỹ thuật viên có trình độ cao hơn kỹ sư! Dân Việt thường thích chọn cổ trắng (nhàn hơn, chắc lãnh lương nhiều hơn, người mình yếu đuối hơn),….

Đối với người Việt mình, học nghề nào có khả năng dễ tìm việc ở Canada hơn? 
Đó là các kỹ thuật viên và nghề cổ xanh vì người ta chê là nặng nhọc (và nhiều người Việt chê luôn vì không thấy sang). 

Chọn nghề cổ trắng cũng tốt nhưng phải thật giỏi (kỹ sư, bác sĩ, dược sĩ, luật sư) hoặc có giao tiếp tốt (business, administration, social worker). 

Ngành y là ngành luôn luôn cần, nhưng nhu cầu khác nhau trong mỗi chuyên ngành, thí dụ điều dưỡng lúc nào cũng thiếu, bác sĩ hiện nay lại dư (thiếu trầm trọng 10 năm trước), kỹ thuật viên xét nghiệm lại có ít chỗ làm hơn kỹ thuật viên nhà thuốc v.v…

Nghề luật hoặc quản lý nhân sự có dễ xin việc tại Canada không?
Hai ngành này đòi hỏi kỹ năng giao tiếp tiếng Anh rất giỏi và một background thấu hiểu về văn hóa Bắc Mỹ. Mình nghĩ Sinh viên từ Việt Nam qua không nên chọn ngành này trước (có thể học về sociology, psychology trước khi quyết định vào ngành này).

Việc làm thì ai xuất sắc (bất cứ ngành gì) cũng tìm ra việc. Còn tàng tàng thì không nên vô, ngay cả dân Canada học luật xong cũng còn chật vật xin việc làm trong chính phủ, còn ra làm luật sư thì làm thứ giấy tờ lặt vặt, chi phí hành nghề lại cao. 

Luật sư giống ngôi sao, người ta chỉ tụ lại những người nổi tiếng. Có người được trả 200-500 đô một giờ, bù lại có kẻ ngồi không chẳng ai đến!

Học ngành nghề y khoa thì học theo chương trình nào để có được bằng bác sĩ? (vì nghe nói ở Canada không nhận đào tạo bác sĩ là du học sinh)
Không có chuyện du học sẽ được vào ngay trường y khoa bên Mỹ và Canada. Muốn học BS, bạn phải học một ngành có liên quan như Biology, Bio Tech hay Chemistry (người ta gọi là Pre-med, mặc dù không có gì bảo đảm là sẽ lọt vào trường Y).

Học độ 2-4 năm rồi thi MCAT, nộp đơn vào trường Y. Trường Y họ chọn không chỉ là điểm MCAT + credit đại học mà thôi (dĩ nhiên là điểm phải cực cao). Họ còn xét quá trình đóng góp cho cộng đồng (làm việc thiện nguyện, giúp đỡ bệnh nhân trong bệnh viện, nhà già v.v…) rồi mới được phỏng vấn.

Đây là thời điểm căng nhất vì họ sẽ hỏi những câu hóc búa (chủ yếu về quan niệm sống, xã hội học, cách quản lý cuộc sống, nguyện vọng v.v…) mà mình không biết trả lời có vừa lòng ban giám khảo hay không! Điểm cuối cùng là họ cho sinh viên theo quota (giữ bí mật) nên hiện nay Sinh viên gốc Á bị thiệt thòi nhất vì sinh viên/ bác sĩ da vàng quá đông, họ muốn hạn chế lại.

Nếu bạn không tìm ra được câu trả lời hay chương trình du học phù hợp với bạn, hãy liên hệ ngay với Tư vấn du học VNPC để được nhận lời khuyên từ chuyên viên tư vấn của chúng tôi bạn nhé!

Chi sẻ :

Tin Liên Quan