địa chỉ chuyên nghiệp số
1
Về tư vấn du học

Nếu chỉ học lớp 12 tại Canada có được nhận bằng tốt nghiệp THPT không?

Với các quốc gia như Mỹ hay Canada, việc được nhận bằng tốt nghiệp THPT khi du học phụ thuộc rất nhiều vào số năm bạn học tập tại các quốc gia này. Đó là lý do mà trước khi lên máy bay, sinh viên cần có định hướng rõ ràng và một lộ trình học tập hợp lý nhất để tránh bị thiệt thòi cũng như lãng phí thời gian và tiền bạc.

Nếu bạn chỉ học 1 năm bậc THPT (lớp 12) tại Canada, bạn có thể sở hữu bằng tốt nghiệp THPT tại đây không? Hãy cùng VNPC tìm hiểu nhé!

Du học Canada: Nếu chỉ học lớp 12 tại Canada có được nhận bằng tốt nghiệp THPT không?

1. Nếu chỉ học lớp 12 tại Canada có được nhận bằng tốt nghiệp THPT không
Trung học (cấp 3) là bậc học lý tưởng nhất để quý phụ huynh cân nhắc cho con em mình du học. Vì độ tuổi này thích nghi với môi trường mới rất nhanh và thuận lợi, bên cạnh đó chương trình học trung học tại Canada tập trung vào hướng nghiệp để các em dễ dàng chọn lựa ngành học và trường học phù hợp nhất với mình sau bậc trung học. Chính vì thế nếu đã có dự định cho con đi học bậc phổ thông, cha mẹ nên cho con đi ngay từ khi kết thúc lớp 9 tại Việt Nam.

Vậy nếu chỉ học lớp 12 ở Canada thôi, liệu học sinh có thể nhận được bằng tốt nghiệp phổ thông trung học của Canada không?

Câu trả lời là KHÔNG. Nếu chỉ tham dự một lớp 12 thì học sinh chỉ nhận được chứng nhận hoàn thành lớp 12 chứ không nhận được bằng Tốt nghiệp tỉnh bang, điều kiện nhận bằng tốt nghiẹp THPT là học sinh phải học ít nhất là 2 năm trung học tại Canada. Do đó. Lý tưởng nhất là quý phụ huynh nên cho các em sang học từ năm lớp 10 để các em có bước chuẩn bị thật tốt vào Đại Học.

Du học Canada: Nếu chỉ học lớp 12 tại Canada có được nhận bằng tốt nghiệp THPT không?

2. Lộ trình du học Canada THPT phù hợp với du học sinh Việt Nam
Với mỗi học sinh, lộ trình phù hợp cho các bạn sẽ có sự khác biệt.

Với học sinh học hết lớp 9 và 10 tại Việt Nam
Nếu đi du học Canada sau khi hoàn thành lớp 9 hoặc 10 thì học sinh Việt Nam sẽ học tiếp chương trình lớp 11 và lớp 12 như học sinh bản xứ và hoàn thành đúng thời hạn với các bạn cùng lứa ở nước sở tại. Số tiến chỉ được công nhận mỗi năm sẽ là 8 môn.

Sau khi thực hiện xong chương trình học phổ thông, học sinh sẽ buộc phải tiến hành kiểm tra khả năng sử dụng tiếng anh của mình rồi mới được nộp hồ sơ vào các trường cao đẳng, đại học. Điểm xét tuyển đại học, cao đẳng tại Canada dựa vào điểm học cấp 3 của học sinh  và ưu tiên xét trong bang mà học sinh theo học trước sau đó mới tới các bang khác.

Nhìn chung việc đi du học Canada từ lớp 10 sau khi kết thúc chương trình lớp 9 tại Việt Nam được đánh giá là phù hợp nhất bởi học sinh sẽ được công nhận đủ 8 tín chỉ khi học tại đây thay vì chỉ 4 tín chỉ nếu như học hết lớp 11 mới qua du học.

Với học sinh học hết lớp 11 tại Việt Nam
Với học sinh học hết lớp 11 tại Việt Nam sau đó sang Canada du học: các bạn sẽ vẫn phải học lại một nửa số tín chỉ của lớp 11 của Canada sau đó học tiếp lớp 12 để có thể tốt nghiệp. Khi đó học sinh Việt Nam sẽ bị chậm nửa năm so với học sinh nước sở tại, ngoài ra là phần chi phí tăng thêm khi phải học lại nửa chương trình lớp 11 mặc dù đã học tại Việt Nam.

Như đã thấy, học hết lớp 10 sẽ không quá sớm như lớp 9 và số tín chỉ chuyển không thiệt (đủ 8 tín chỉ) trong 1 năm. Còn với các bạn học sinh đi du học sau khi học hết lớp 11, các bạn sẽ chỉ được công nhận 4 tín chỉ - tương đương việc chỉ công nhận 1 kỳ của lớp 11. Còn lớp 12 không được công nhận tín chỉ nào. Chưa kể, nếu đi lớp 11 và 12, bạn sẽ phải bỏ ra tiền ăn ở ít nhất 2 năm để tốt nghiệp các trường công. Các trường tư có thể linh động hơn về việc xét tiến chỉ và nếu học giỏi thì có thể tốt nghiệp 1 năm tại trường tư.

Với học sinh học hết lớp 12 tại Việt Nam
Lúc này, học sinh sẽ có 2 sự lựa chọn:

- Apply thẳng sang các trường đại học/ Cao đẳng của Canada. Điểm được xét tuyển dựa vào điểm cấp 3 của bạn cùng với IELTS và các giấy tờ khác. Đối với 1 số trường đại học hàng đầu tại Canada bạn sẽ phải mất thời gian để được đánh giá bằng cấp tại bên thứ 3 cùng với  việc sẽ phải cạnh tranh với các thí sinh trên toàn thế giới. Không có sự ưu tiên nào.

- Học lớp 12 tại Canada. Giống như lớp 11: bạn có thể học trường công hoặc tư để lấy bằng cấp 3 tại Canada. Nếu bạn tốt nghiệp tỉnh bang nào thì hồ sơ của bạn sẽ được ưu tiên xét trước. Sau đó, trường Đạihọc/ Cao đẳng nếu thiếu chỉ tiêu sẽ xét tiếp tới hồ sơ các tỉnh bảng còn lại tại Canada. Cuối cùng, nếu còn thiếu chỉ tiêu, trường mới xét các hồ sơ sinh viên quốc tế.

Thời gian tới, VNPC sẽ giải đáp toàn bộ thắc mắc về du học Canada của bạn, đồng thời cung cấp thêm những thông tin, cơ hội cực kỳ tuyệt vời tới cho tất cả du học sinh Canada tương lai tại Việt Nam. Để được đánh giá hồ sơ và xây dựng lộ trình nhanh chóng nhất, đừng ngần ngại liên hệ với những chuyên gia giáo dục của VNPC ngay hôm nay bạn nhé!

VNPC - Địa chỉ tư vấn du học số 1 Việt Nam

Đăng Ký

Hỗ trợ cam kết từ VNPC:

Trước và trong quá trình làm hồ sơ

- Kiểm tra trình độ ngoại ngữ miễn phí, tư vấn lộ trình luyện thi các chứng chỉ ngoại ngữ IELTS – Tiếng Anh, Nat-Test – Tiếng Nhật, Topik - Tiếng Hàn cấp tốc.
- Cung cấp dịch vụ dịch thuật đa ngôn ngữ, hợp pháp hóa lãnh sự văn bản giấy tờ đáp ứng yêu cầu xin visa của mỗi quốc gia.

Thường xuyên có các buổi tư vấn cá nhân (miễn phí) để

- Tư vấn, cung cấp tài liệu, chọn trường, thi học bổng phù hợp với năng lực.
- Tư vấn lộ trình du học, học bổng, thực tập hưởng, cơ hội ở lại làm việc sau tốt nghiệp.
- Xin thư mời nhập học các trường, hướng dẫn thủ tục tài chính, xin Visa du học, thăm thân, du lịch, công tác.
- Hướng dẫn xây dựng bài luận cá nhân xin học bổng xuất sắc, luyện phỏng vấn.
- Mua bảo hiểm y tế du học, du lịch đúng loại, hợp lệ để xin visa (vì đóng lệ phí bảo hiểm là điều kiện bắt buộc để được cấp visa của nhiều nước.
- Hỗ trợ đăng kí khám sức khỏe, nộp hồ sơ sứ quán, lãnh sự quán.
- Hỗ trợ sắp xếp nhà ở, người giám hộ, đặt vé máy bay, đưa đón sân bay, hướng dẫn đầy đủ kĩ càng trước khi bay.

Sau khi học sinh đã sang học tại nước ngoài:

- Là cầu nối liên lạc chặt chẽ giữa nhà trường, VNPC và gia đình phụ huynh/học sinh để đảm bảo tuân thủ tất cả các qui định và đem lại kết quả học tập tốt cho học sinh/sinh viên.
- Hướng dẫn đóng học phí và sinh hoạt phí cho du học sinh trong suốt quá trình học.
- Hỗ trợ gia đình và học sinh trong quá trình học tập tại nước ngoài về thủ tục học tập tại trường, chuyển trường, chuyển chuyên ngành.
- Hướng dẫn hồ sơ xin gia hạn, chuyển đổi visa các loại như du học, du lịch, visa làm việc sau tốt nghiệp qua Email/Facebook/Viber/Zalo 24/7.
- Hỗ trợ giới thiệu dịch vụ tư vấn định cư. Mua nhà và cho thuê bất động sản (nếu quí học sinh và phụ huynh có nhu cầu)…

Tin tức liên quan

 • Du học Canada 2018 ngành thiết kế đồ họa - Nghệ thuật sáng tạo
 • ICEAP - Bước đệm hoàn hảo để du học định cư tại Canada
 • Du học THPT Canada tại Braemar College cơ hội vào 4 trường đại học top đầu Ontario
 • Du học Canada 2017: Tại sao bạn nên chọn trường Humber College
 • Du học định cư Canada không chứng minh tài chính tại Cao đẳng Douglas
 • Chính sách định cư tại các tỉnh bang Canada có thay đổi gì trong thời gian qua
 • Tìm hiểu chính sách định cư và hoàn thuế sau tốt nghiệp tại tỉnh bang Saskatchewan, Canada
 • Canada mở cửa, du học sinh đã có thẻ quay trở lại học tập
 • The Great Lakes College of Toronto
 • Du học Canada 2017: Chương trình cử nhân ứng dụng tại Algonquin
 • Du học Canada: Cập nhập những thay đổi mới nhất về thời hạn trên Study Permit
 • Xét Visa du học Canada nhanh CES cơ hội không dành cho kẻ chậm chân
 • Du học trung học Canada tại trường Great Lake College of Toronto
 • Du học trung học Canada tại trường Trinity College School
 • Top 10 chương trình MBA tại Canada(tiếp theo)
 • Thành tích

  Học sinh đạt visa

  Đăng ký nhận học bổng Nhận tư vấn du học Tải về ebook