OSSD – Bằng tú tài bang Ontario phụ huynh cho con đi du học THPT Canada cần biết

Hiện nay, việc cho con đi du học Canada bậc THPT là mong muốn của rất nhiều phụ huynh. Tuy nhiên, do khác biệt về ngôn ngữ và chương trình đào tạo nên rất nhiều phụ huynh còn mù mờ về các chương trình đào tạo trung học ở Canada. Ở bài viết này chúng tôi làm rõ một chút thông tin về chương trình tú tài bang Ontario, điều kiện học, tốt nghiệp và có thể apply đại học như nào. Xin mời quý phụ huynh và các em học sinh theo dõi để lựa chọn chương trình phù hợp trước khi bắt đầu hành trình du học Canada.

OSSD – Bằng tú tài bang Ontario phụ huynh cho con đi du học THPT Canada cần biết

1. Chương trình OSSD là gì?
OSSD là từ viết tắt của Ontario Secondary School Diploma, tạm dịch Bằng Tú tài bang Ontario. OSSD là hệ thống THPT có cấu trúc đơn giản, dễ chuyển đổi và dễ hiểu. Đồng thời, OSSD được các trường đại học trên thế giới công nhận ngang IB và A-level.

Chương trình THPT Canada ở hầu hết các bang bắt đầu từ năm lớp 9 và kết thúc vào năm lớp 12; tuy nhiên, với hệ thống học tín chỉ linh hoạt, có nhiều trường hợp các bạn có trình độ tiếng Anh cao hoặc học nhanh sẽ hoàn thành số tín chỉ yêu cầu và đủ điều kiện được tốt nghiệp THPT & chuyển tiếp bậc học cao hơn sớm hơn độ tuổi trung bình (18 tuổi).

Để hoàn thành OSSD, học sinh cần đạt được:

 • 8 tín chỉ bắt buộc
 • 12 tín chỉ tự chọn
 • 40 giờ hoạt động cộng đồng (chia đều cho 4 năm học, có nghĩa là nếu bạn học 02 năm THPT thì bạn cần 20 giờ hoạt động cộng đồng)
 • Bài thi Literacy của bang OSSLT (học sinh cũng có thể lựa chọn học Ontario Literacy Course như một tín chỉ thay vì làm bài thi)

Nhờ có hệ thống chuyển đổi tín chỉ, mà học sinh chuyển từ các bang khác hoặc nước khác sẽ được công nhận một số môn đã học và trừ vào tổng số tín chỉ yêu cầu của bang Ontario. Điều đó cũng giúp cho du học sinh tại Ontario có thể LẤY BẰNG TÚ TÀI TRONG 1 NĂM dễ dàng. Điều đó cũng giải thích về việc học sinh học THPT tại Canada KHÔNG CẦN CHỨNG CHỈ IELTS, trình độ tiếng Anh của bạn càng cao thì bạn càng được trừ nhiều tín chỉ trong số tín chỉ cần hoàn thành (với điều kiện này sẽ giúp phụ huynh tiết kiệm chi phí cho con học tập).

Nếu các bậc phụ huynh còn thắc mắc, có thể liên hệ với VNPC để được hỗ trợ về hình thức chuyển đổi và hướng dẫn lộ trình tốt nghiệp THPT trong 1 năm. 

Chương trình THPT của Canada đào tạo kết quả đầu ra kép, có nghĩa ngoài việc công nhận học sinh đủ điều kiện tốt nghiệp THPT, OSSD còn cung cấp cho học sinh những môn học (tín chỉ) phục vụ cho đầu ra.

VD: vào đại học, vào cao đẳng, chuẩn bị ra nghề hay “học cho vui”
Cùng là môn Toán lớp 12, nhưng Toán 4U (University) sẽ khác Toán 4C (College) các bạn nha.

OSSD – Bằng tú tài bang Ontario phụ huynh cho con đi du học THPT Canada cần biết

2. Chi tiết về các môn học bạn sẽ học khi theo học OSSD
Để giúp các bạn giải mã code khi nhìn thời khoá biểu và lựa chọn môn phù hợp với đầu ra mong muốn, sau đây là cách các môn học được “mã hoá”

Phân tích mã hóa các môn học

VD1: Môn ENG 4 U 1

 • 3 chữ cái viết hoa đầu tiên: Tên viết tắt môn học và chuyên ngành
 • Số 1,2,3,4 tiếp theo: tương đương lớp 9,10,11,12
 • Chữ cái viết hoa cuối cùng: Loại hình khoá học (tức, kết quả đầu ra, vd U = University Preparation)
 • 1 ở cuối: số của hội đồng trường để phân loại khoa học 
 • Chúng ta cùng thực hành đọc code một chút nào

VD2: Môn BAT 4 M 1

 • BAT: Financial Accounting Principals (nằm trong nhóm ngành Business Studies)
 • 4: Lớp 12
 • M: University/College Preparation (dù lên đại học hay cao đẳng đều được chấp nhận)
 • 1: ở cuối: số của hội đồng trường để phân loại khoa học 

VD 3: Môn HZT 4 U 1

 • HZT: Philosophy (nằm trong nhóm ngành Social Sciences and Humanities)
 • 4: Lớp 12
 • U: University Preparation
 • 1: ở cuối: số của hội đồng trường để phân loại khoa học 

Bạn thấy sao, có bản đồ giải mã cũng đỡ hơn đúng không nào?

Khi bạn bắt đầu chương trình học THPT ở Canada sẽ được thầy cô giáo hướng dẫn tận tình chi tiết và đưa ra lời khuyên nên học môn nào và học ra sao. Trên đây là một số thông tin chi tiết về chương trình OSSD khi du học THPT ở bang Ontario Canada. Nếu bạn đang quan tâm đến chương trình này, liên hệ với VNPC để được tư vấn bạn nhé!

Chi sẻ :

Tin Liên Quan

HN: 0914 34 37 38 - 0982 03 99 68
HCM: 0918 34 37 38 - 0916 399 944