Xin visa du học Đức mất bao lâu? Có khó không?

Việc xin visa du học Đức 2022 mất bao lâu phụ thuộc vào loại visa Đức mà bạn cần xin. Nó là loại visa ngắn hạn hay dài hạn? Ví dụ, nếu xin visa du lịch thì thời gian xét duyệt sẽ nhanh hơn so với xin visa đi du học, thăm thân… Thông thường, quá trình duyệt và cấp visa đi Đức sẽ mất trung bình khoảng 15 ngày từ thời điểm Đại sứ quán tiếp nhận hồ sơ đầy đủ của bạn.

Trên thực tế, không dễ để có thể xác định được chính xác thời gian cụ thể để cho việc bạn xin visa du học Đức là bao lâu. Có những hồ sơ được xét duyệt và cấp visa chỉ trong vòng 2 tuần nhưng cũng có không ít những trường hợp việc xét duyệt hồ sơ kéo dài đến gần 3 tháng thì đương đơn mới nhận được visa.

Xin visa du học Đức 2022 mất bao lâu? Có khó không?

1. Xin visa du học Đức 2022 mất bao lâu?
Hiện nay có hai loại visa Đức đó là: Visa ngắn hạn (thời hạn visa tối đa 90 ngày) và Visa dài hạn (thời gian lớn hơn 90 ngày).

Một số diện visa Đức ngắn hạn như:

 • Đi du lịch
 • Tham gia một khóa học ngắn hạn
 • Đi công tác,
 • Thăm người thân, bạn bè
 • Đi chữa bệnh
 • Theo chương trình giao lưu văn hóa, tôn giáo

Visa Đức dài hạn áp dụng cho những đối tượng nhập cảnh với mục đích như:  Du học; Làm việc dài hạn.

Thời gian lưu trú ngắn hay dài sẽ ảnh hưởng đến thời gian để visa Đức mất bao lâu.

Với việc xin Visa Đức có thời gian lưu trú ngắn hạn, thời gian xét visa thường mất từ 7 đến 15 ngày. 

Với việc xin Visa Đức có thời gian lưu trú dài hạn thời gian để bạn được cấp visa Đức sẽ lâu hơn thường mất khoảng từ 8 đến 12 tuần mới nhận được kết quả xin visa Đức.

2. Hồ sơ xin visa du học Đức 2022 gồm những gì?
Để việc xin visa du học Đức nhanh chóng bạn cần chuẩn bị đầy đủ những loại giấy tờ sau:

Giấy xin cấp thị lực dài hạn
Bạn cần chuẩn bị 2 bản tờ khai xin cấp thị lực, tờ khai này sẽ được lấy từ website của Đại Sứ Quán. Trong tờ khai bạn có thể khai bằng tiếng Đức hoặc tiếng Anh.

Giấy tờ cá nhân

 • Chuẩn bị 2 ảnh chân dung 3×4 với phông nền trắng
 • Hộ chiếu: Cần kiểm tra lại hộ chiếu của mình xem chúng đang còn giá trị hay không.
 • Bảng liệt kê quá trình học tập từ lúc tốt nghiệp trung học phổ thông, hãy ghi đầy đủ thời gian không đi học hay không đi làm cho đến thời điểm nộp hồ sơ.

Chứng minh tài chính

 • Bạn cần chứng minh được khả năng tài chính của mình trong thời gian lưu trú tại Đức bằng cách nộp những giấy tờ sau:
 • Giấy cam kết bảo lãnh: Điều này chỉ sử dụng với những trường hợp có người thân bảo lãnh tại Đức. 
 • Giấy chứng nhận về tài khoản phong tỏa của bạn: Bạn có thể thực hiện ở ngân hàng của Đức tại Việt Nam hoặc cũng có thể là những ngân hàng được nước Đức chấp nhận như Vietinbank, Vietcombank,….Số tiền tối thiểu bạn cần có trong tài khoản của mình đó là 8.040 – Euro. 
 • Giấy chứng nhận có bảo lãnh: Giấy này được cung cấp bởi ngân hàng Đức với số tiền mỗi năm là 8.040 Euro.
 • Giấy chứng nhận học bổng: Giấy chứng nhận học bổng từ trường đại học tại Đức, đơn vị cấp học bổng cho bạn. Điều này áp dụng cho những bạn nhận được học bổng bởi các trường cao đẳng, đại học tại Đức.
 • Chứng chỉ APS: Nếu du học sinh du học tại Master, nước Đức thì không cần nộp loại chứng chỉ này. 

Một số giấy tờ khác
Giấy thông báo nhập học của trường đại học tại Đức mà bạn đã nhận được hoặc cũng có thể là giấy chứng nhận đăng ký trước suất học tại trường cao đẳng hay đại học tại Đức.

Xin visa du học Đức 2022 mất bao lâu? Có khó không?

3. Một số lưu ý khi làm visa Đức
Khi đăng ký làm visa Đức các bạn cần chú ý một số điểm sau:

 • Thời hạn của visa Đức thường rất ngắn do đó bạn cần phải có lý do thật chính đáng nếu muốn xin lưu trú dài hạn.
 • Thời gian để có lịch hẹn là khá lâu, vì thế nếu hồ sơ của bạn không đầy đủ, không đúng theo quy định thì bạn sẽ phải làm lại từ đầu và phải đặt lịch hẹn lại. Do đó, bạn hãy thật lưu ý để làm hồ sơ đầy đủ, chính xác.
 • Với những đơn phương lớn hơn 70 tuổi cần phải khám sức khỏe ở các trụ sở uy tín. Tránh trường hợp bị Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán từ chối.
 • Bạn sẽ không được vào phỏng vấn nếu có sự khác biệt giữa thông tin trong lịch hẹn với thông tin ghi trong hộ chiếu. Do đó, bạn hãy lưu ý là điền thông tin chính xác và khớp nhau.

4. Xin visa du học Đức có khó hay không?
Việc xin visa đi Đức, bạn hoàn toàn có thể chủ động được. Việc của bạn cần làm đó là chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, giấy tờ cũng như thủ tục để xin visa. Thiếu bất kỳ một loại giấy tờ nào, bạn hãy nhanh chóng bổ sung nếu không hồ sơ của bạn sẽ bị loại ngay lập tức. Khi có đầy đủ giấy tờ, công đoạn xét duyệt hồ sơ rất đơn giản và nhanh chóng, không hề khó khăn một chút nào. Vì thế, để tiết kiệm thời gian đi lại và chi phí, hãy đảm bảo hồ sơ của mình thật đầy đủ trước khi nộp xin visa nhé!!!

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, bạn đã biết được thời gian xin visa du học Đức mất bao lâu để có kế hoạch cho riêng mình. Chúc các bạn thành công.

Chi sẻ :

Tin Liên Quan