Làm thêm là một phần không thể thiếu trong đời sống nơi xứ người của tất cả du học sinh ở tất cả quốc gia. Theo quy định của chính phủ Hà Lan, du học sinh quốc tế được làm việc bán thời gian tối đa 16h/ tuần trong thời gian học hoặc làm việc toàn thời gian vào các tháng hè từ tháng 6 - tháng 8. Ngoài ra cũng có rất nhiều quy định mà sinh viên cần tuân theo một cách nghiêm túc trong thời gian làm việc. Cùng VNPC tìm hiểu với bài viết dưới đây nhé!

Du học Hà Lan: Chính sách và lương làm thêm có tốt không và cần chú ý gì?

1. Những công việc làm thêm tại Hà Lan gì đang chờ bạn?
Không chỉ giúp trang trải một phần sinh hoạt phí, công việc làm thêm (part-time) còn tạo cơ hội cho sinh viên quốc tế để tích lũy kinh nghiệm, nâng cao kỹ năng mềm và cải thiện trình độ ngoại ngữ. Bên cạnh đó, đây cũng là dịp để các bạn ấy hòa nhập và tìm hiểu thêm phong cách sống cũng như nền văn hóa của người dân bản địa tại đất nước Hà Lan xinh đẹp này.

Sinh viên sẽ làm các công việc gì?

- Lau chùi vệ sinh, lau văn phòng, toilet, đổ rác, hút bụi
- Bưng bê trong các bar, club, pub
- Rửa bát, phụ bếp trong các nhà hàng
- Gấp chăn màn, giặt giũ trong khách sạn
- Hái táo, thu hoạch trái cây ở các nông trại
- Làm việc trong các dây chuyền nhà máy như những công nhân Hà Lan khác
- Bốc vác ở các nhà kho
- Đóng hộp và dán nhãn sản phẩm
- Nếu bạn nói được tiếng Hà Lan và khéo tay thì có thể đi bán hoa thuê.

Với những công việc thu hoạch ở các nông trại, họ tính theo khối lượng sản phẩm. Đa số các công việc khác tính theo giờ. Lương từ 5 - 8 Euro trong khi các nước khác chỉ trả 3 – 4 Euro. Tuổi càng nhiều lương càng cao.

Những thứ bạn cần phải chuẩn bị khi xin việc làm thêm:

- Resident Permit (RP) (giấy cư trú hợp pháp). Hãy đợi ít nhất sau 2 tháng sang đây, có được RP hãy xin việc.

- Sofi Number (SN): Hãy tìm vài sinh viên Hà Lan để tìm chỗ làm SN – một dạng cơ quan quản lý thuế thu nhập. Hàng năm, thuế thu nhập của bạn sẽ được hoàn trả 1 lần vào tháng 4, tháng 5. Lưu ý là khi đi làm phải giữ lại toàn bộ giấy tờ liên quan đến thuế.

- Health Insurance (bảo hiểm sức khỏe – Dutch Basic Healthcare Insurance)

- Giấy chứng nhận bạn là sinh viên của một trường tại Hà Lan.

- Số tài khoản hiện nay tại Hà Lan.

- Hộ chiếu (mang kèm theo).

Du học Hà Lan: Chính sách và lương làm thêm có tốt không và cần chú ý gì?

2. Những chú ý sinh viên cần biết

Các bạn phải được cấp giấy phép làm thêm tại Hà Lan
Khi bạn tìm được một công việc làm thêm thì bạn phải xin được giấy phép để được làm việc một cách hợp pháp ở Hà Lan. Và người chủ nơi bạn xin vào làm sẽ là người xin giấy phép này cho bạn.

Một khi bạn được Cơ quan thực hiện hệ thống bảo hiểm người lao động cấp giấy phép thì thời gian tối đa bạn có thể làm việc part-time là 16h/tuần trong thời gian học. Sinh viên có thể làm full-time vào các tháng hè từ tháng 6-tháng 8. Tuy nhiên thì bạn sẽ chỉ có thể lựa chọn: một là làm việc bán thời gian trong thời gian học ; hai là làm toàn thời gian vào kỳ nghỉ hè.

Nếu không có giấy phép làm thêm tại Hà Lan thì phải làm sao?
Có một ngoại lệ đối với yêu cầu giấy phép lao động nếu bạn đang trong thời gian thực tập như là một phần của chương trình học của bạn. Trong trường hợp này, bạn sẽ không phải xin giấy phép lao động, nhưng trường đại học và nhà tuyển dụng của bạn sẽ cần phải ký một thỏa thuận thực tập.

Số an sinh xã hội khi làm thêm tại Hà Lan là gì?
BSN là viết tắt của  Burger Service Nummer, dịch ra có nghĩa là ‘số dịch vụ công dân’. BSN tương đương với số an sinh xã hội: số đăng ký duy nhất cho từng công dân, được được dùng khi liên lạc với các dịch vụ của chính phủ.

Bạn cũng cần số an sinh xã hội để đi xin việc ở Hà Lan. Vì nếu bạn xin được việc, nhà tuyển dụng cần phải biết số BSN của bạn. Để có được số an sinh xã hội thì vào tuần định hướng trước khi vào năm học mới, trường đại học sẽ sắp xếp cho bạn làm thẻ cư trú đồng thời với việc đăng ký làm số BSN với tòa nhà thành phố nơi bạn sinh sống và học tập.

Các yêu cầu về bảo hiểm về việc làm thêm tại Hà Lan
Để làm việc tại Hà Lan, cả sinh viên đến từ các nước trong khối  EU hay ngoài EU đều phải có bảo hiểm y tế công cộng của Hà Lan, được gọi là basiszorgverzekering. Bảo hiểm từ nước bạn, bảo hiểm y tế tư nhân, hoặc thẻ bảo hiểm y tế của EU không cung cấp bảo hiểm đầy đủ và không đáp ứng yêu cầu như bảo hiểm ở Hà Lan sẽ dẫn đến việc bị phạt số tiền khá lớn.

Bảo hiểm y tế công cộng đắt hơn bảo hiểm tư nhân (thường dùng cho việc học tập tại Hà Lan) Nếu bạn không có ý định làm việc trong suốt toàn bộ thời gian học, lựa chọn tốt nhất là chọn mua bảo hiểm ở một công ty bảo hiểm cung cấp dịch vụ chuyển đổi giữa bảo hiểm công và bảo hiểm tư nhân.

Thuế thu nhập và an sinh xã hội
Lưu ý là bạn phải trả thuế thu nhập đối với bất kỳ số tiền nào bạn kiếm được trong quá trình học tập hoặc sinh sống tại Hà Lan. Thuế an sinh xã hội sẽ được khấu trừ từ thu nhập của bạn mỗi tháng. Các loại thuế này nhằm vào việc trợ cấp thất nghiệp hoặc trả tiền khuyết tật và đảm bảo rằng bạn, với tư cách là người lao động, sẽ được bảo hiểm trong trường hợp có bất kỳ tai nạn nào xảy ra liên quan đến công việc. Tùy thuộc vào mức lương của bạn, các loại thuế này có thể khấu trừ một phần ba tổng lương của bạn.

Tìm việc làm thêm tại Hà Lan ở đâu?
Có nhiều công ty tuyển dụng gọi là “uitzendbureaus” trong tiếng Hà Lan có thể giúp bạn tìm việc. Có 2 trong số các công ty tuyển dụng khá nổi tiếng ở Hà Lan là Randstad – công ty này có nhiều văn phòng trên thế giới và Undutchables- công ty nhỏ nhưng chủ yếu giúp những người không biết tiếng Hà Lan tìm việc.

Dưới đây là một vài website bạn có thể tham khảo:

- jobs.expatica.com
- iamexpat.nl
- undutchables.nl
- togetherabroad.nl
- dutchisnotrequired.nl
- jam-nhtv.nl
- Eures – European Job Mobility Portal

Hà Lan không phải là “thiên đường” về việc làm thêm như các nước lớn khác, làm thêm ở đây cũng chỉ đủ các bạn sinh viên trang trải một phần chi phí cũng như có cơ hội để thực hành tiếng Hà Lan. Các bạn cũng nên tập trung vào việc học là chính để không bị dở dang dẫn tới việc phải học lại môn nếu không đủ điểm. Sau này khi ra trường, các bạn có hẳn 01 năm (Orientation year- năm định hướng) ở lại Hà Lan để đi làm và tìm kiếm cơ hội việc làm cho mình và cơ hội sẽ đến với những người luôn biết nắm bắt và thể hiện hết sức năng lực mà mình có!

Thời gian tới, VNPC sẽ giải đáp toàn bộ thắc mắc về du học Hà Lan của bạn, đồng thời cung cấp thêm những thông tin, cơ hội cực kỳ tuyệt vời tới cho tất cả du học sinh Hà Lan tương lai tại Việt Nam. Để được đánh giá hồ sơ và xây dựng lộ trình nhanh chóng nhất, đừng ngần ngại liên hệ với những chuyên gia giáo dục của VNPC ngay hôm nay bạn nhé!