Xin visa du học Hà Lan mất bao lâu? Có khó không?

Du học Hà Lan 2022 đang là xu hướng của các bạn trẻ Việt Nam, theo ngài Tổng lãnh Sự Hà Lan tại Tp Hồ Chí Minh cho biết hàng năm có hơn 110.000 sinh viên quốc tế đến Hà Lan học tập trong đó có hơn 1000 Sinh viên Việt Nam. Không chỉ thu hút học sinh vì nền giáo dục chất lượng, môi trường sống an toàn, luật pháp nghiêm minh, phúc lợi xã hội tốt, con người thân thiện, cơ hội đi lại 26 nước thành viên khối Schengen mà Hà Lan còn thu hút sinh viên quốc tế vì sự hỗ trợ tài chính hào phóng của chính phủ cho sinh viên quốc tế qua các quỹ học bổng. Điều này giúp những bạn trẻ có năng lực giỏi tìm được cơ hội đến học tập và làm việc tại Hà Lan.

Xin visa du học Hà Lan 2022 mất bao lâu? Có khó không?

1. Các loại visa du học Hà Lan nào?
Visa để du học Hà Lan hiện nay có hai loại: MVV (Machtiging tot Voorlopig Verblijf) – tiếng Anh ATR (Authorization for Temporary Residence) và visa ngắn hạn (short stay visa).

 • Visa ngắn hạn (C): chỉ có giá trị thời hạn trong 3 tháng. Người có visa này được đi lại tự do các nước trong khối Schengen, ra vào Hà Lan nhiều lần trong thời hạn 3 tháng.
 • MVV (D): dành cho những người sống ở Hà Lan trên 3 tháng, trong đó bao gồm du học sinh. Bạn có thể dùng visa này để vào Hà Lan một lần (single entry visa). Sau khi đến Hà Lan bạn phải thực hiện đăng ký tạm trú (resident permit). ATR/MVV cần khoảng 2 tháng để hoàn tất (Nếu có học bổng NFP/Huygens thủ tục này sẽ nhanh hơn).
 • Visa D+C (combined visa): đây là loại visa kết hợp thuận lợi của cả 2 loại visa trên. Về cơ bản, đây là loại MVV nhưng bạn sẽ được đi lại tự do trong khối Schegen và ra vào Hà Lan nhiều lần trong 3 tháng đầu, dù chưa có thẻ tạm trú (resident permit).

2. Điều kiện xin visa du học Hà Lan 2022
Xin visa du học Hà Lan bạn cần đáp ứng đầy đủ một số tiêu chuẩn như sau:

Điều kiện ngoại ngữ
Hiện nay chính phủ Hà Lan không đòi hỏi ngoại ngữ khi xét Visa mà hoàn toàn dựa vào điều kiện đầu vào của một số trường. Bởi vậy, để được các trường tại Hà Lan nhận vào học thì các bạn sinh viên sẽ cần một vốn tiếng Anh nhất định. Cụ thể:

 • Khóa Cử nhân: yêu cầu IELTS 6.0
 • Khóa Thạc sĩ: yêu cầu IELTS 6.
 • Khóa Dự bị Đại học: yêu cầu IELTS 5.0 – 5.5

Ngoài ra, một số trường/ngành học sẽ yêu cầu thêm chứng chỉ GMAT đối với sinh viên tiến hành đăng ký khóa Thạc sĩ.

3. Thủ tục xin visa du học Hà Lan 2022
Quy trình xin visa du học

 • Thu thập thông tin, chọn trường, chọn khóa học.
 • Đăng ký và nộp hồ sơ xin theo học.
 • Các trường Đại học Hà Lan tiến hành xét hồ sơ đăng ký. Thời gian xét duyệt hồ sơ thông thường là từ 2-8 tuần.
 • Du học sinh nhận thông báo nhập học của trường Đại học Hà Lan.
 • Nhận hóa đơn đóng các chi phí và học phí của trường Đại học Hà Lan.
 • Đóng học phí và các chi phí khác theo yêu cầu chung của trường nhập học. Các ngân hàng ở Việt Nam đều thực hiện được việc chuyển tiền quốc tế với điều kiện kèm hóa đơn của trường Đại học Hà Lan.
 • Học sinh chỉ cần có sổ tiết kiệm khoảng 12.000 EUR, nộp cho Trường Đại học tại Hà Lan, trường sẽ đăng ký visa MVV cho sinh viên quốc tế. Thời gian đăng ký visa thông thường từ 2-6 tuần. Visa được tiến hành cấp bởi cơ quan nhập cảnh IND. Visa dành cho sinh viên quốc tế sẽ có thời hạn 1 năm. Trước khi hết hạn 2 tháng, sinh viên phải tiến hành xin gia hạn visa mới. Trường Đại học Hà Lan thông báo visa được cấp cho sinh viên.
 • Tại Tổng lãnh sự Hà Lan hoặc Đại sứ quán Hà Lan tại Việt nam hoặc sinh viên nộp hồ sơ xin visa tạm thời. Thời gian cấp visa trong khoảng từ: 1-2 tuần. Sinh viên nhận visa tại đây có thời hạn 3 tháng.

Xin visa du học Hà Lan 2022 mất bao lâu? Có khó không?

4. Các giấy tờ cần thiết xin visa du học Hà Lan 2022
Tờ khai xin thị thực: Mọi thông tin cần phải cung cấp đầy đủ và viết bằng tiếng anh chữ in hoa.

Hộ chiếu: Bên cạnh bản chính thì cần cung cấp thêm cả bản sao hộ chiếu có dấu của nhà nước được cấp trong vòng 10 năm trở lại thời điểm bạn xin cấp visa. Và hộ chiếu này còn hạn ít nhất là 3 tháng so với ngày hết hạn của thị thực.

Lưu ý: Hộ chiếu của các tân du học sinh Hà Lan yêu cầu cần phải còn ít nhất là 2 trang trắng để đóng dấu thị thực.

Hai ảnh hộ chiếu mới: ảnh yêu cầu có kích thước là 35 x 45 mm. Với ảnh thì các bạn cần phải tìm hiểu về các quy định chuẩn, tránh trường hợp không tuân thủ vì như vậy sẽ bị từ chối yêu cầu.

Giấy chứng minh khả năng tài chính.

Chính là sổ tiết kiệm khoảng 12.000 EUR để nộp cho trường học tại Hà Lan.

5. Xin visa du học Hà Lan 2022 mất bao lâu? Có khó không?
Bạn cần đặc biệt tiến hành chủ động trong việc chuẩn bị hồ sơ xin visa. Hồ sơ xin visa du học Hà Lan 2022 không quá phức tạp, tuy nhiên nếu bạn không cẩn thận thì cũng sẽ phải đối diện với nhiều rắc rối khác nhau.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thì đừng quên xếp chúng thật gọn gàng theo yêu cầu xếp hồ sơ của Đại sứ quán. Bởi điều này sẽ thể hiện thái độ cẩn trọng của bạn và cũng dễ dàng hơn trong quá trình đối chiếu thông tin.

Khi đã chuẩn bị bộ hồ sơ đầy đủ và kiểm tra thông tin hồ sơ đã ăn khớp, chính xác với nhau thì bạn cần mang theo một khoản phí đến nộp tại Đại Sứ quán. Để đảm bảo không bị chậm trễ dự định, an toàn tuyệt đối thì bạn nên nộp hồ sơ xin visa trước ít nhất 4 tháng so với thời gian ghi trong kế hoạch nhập học.

Khoảng thời gian kể trên là để dành cho việc giải quyết những rắc rối, sai sót hoặc bổ sung thêm giấy tờ cần thiết, tránh việc trường hợp trở tay không kịp những rủi ro.

Hãy chuẩn bị một phong thái thoải mái, tự tin trước khi có lịch hẹn phỏng vấn. Đặc biệt, bạn cũng cần thực hiện ôn luyện thật nhiều để nâng cao trình độ giao tiếp ngoại ngữ. Bởi điều này sẽ giúp bạn tạo được ấn tượng những tốt với Đại Sứ quán.

Ngoài ra, đừng quên cũng cần nắm chắc mọi thông tin có trong hồ sơ của mình để trả lời nhanh chóng, không bị ấp úng khi được hỏi đến.

Với chia sẻ này thì chúng tôi hi vọng rằng các bạn sẽ chuẩn bị đầy đủ và bắt đầu hành trình du học của mình trong thời gian sớm nhất. Đặc biệt nếu còn bất cứ thắc mắc nào khác đừng quên liên hệ với VNPC để được hỗ trợ ngay từ bây giờ.

Chi sẻ :

Tin Liên Quan