Bao lâu sinh viên lấy lại được số tiền bỏ ra cho việc du học Hàn Quốc? Sinh viên sẽ phỏng vấn trực tiếp với đại diện trường hay phải lên Đại sứ quán để có Visa?

Du học Hàn Quốc có một đặc điểm vô cùng tuyệt vời: sinh viên có thể đi làm thêm để tự trang trải được cuộc sống và cả học phí cho bản thân. Vậy, tới khi nào bạn có thể tự lực hoàn toàn mà không cần tới sự hỗ trợ về mặt tài chính của gia đình từ phía Việt Nam? Bài giải đáp thắc mắc hôm nay của VNPC sẽ đi từ những bối rối về quy trình phỏng vấn Visa với Đại sứ quán tới những cơ hội việc làm và kiếm tiền tại Hàn Quốc của du học sinh Việt Nam!

Bao lâu sinh viên lấy lại được số tiền bỏ ra cho việc du học Hàn Quốc? Sinh viên sẽ phỏng vấn trực tiếp với đại diện trường hay phải lên Đại sứ quán để có Visa?

1. Những gì sinh viên cần biết khi đi làm thêm tại Hàn Quốc

Điều kiện để được làm thêm:

- Visa học tiếng Hàn D-4-1 và học tiếng nước ngoài D-4-7 chỉ được đăng ký làm thêm sau 6 tháng kể từ ngày nhập cảnh 
- Phải được chủ lao động đồng ý ký hợp đồng và nộp kèm khi đăng ký
- Visa D-4-1 và D-4-7 phải có tỉ lệ chuyên cần từ 90% trở lên; TOPIK 2 trở lên
- Visa D-2 điểm từ C trở lên ( từ 2.0 trở lên)
- Tuyệt đối không được làm xưởng

Số giờ được phép làm thêm:

- Sinh viên học tiếng: tối đa 20 giờ/ tuần
- Sinh viên Cao đẳng, Đại học: tối đa 25 giờ/ tuần
- Sinh viên Cao học: tối đa 30 giờ/ tuần

Các trường hợp trên giới hạn cho các ngày trong tuần; còn thứ 7, chủ nhật, nghỉ hè, nghỉ đông thì không giới hạn giờ làm.

Làm thêm của Du học sinh học tiếng Hàn visa D4-1
Theo quy định của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Hàn Quốc thì các ứng viên đến Hàn Du học tiếng Hàn theo visa D4-1 sau khi nhập học 6 tháng sau mới được đi làm thêm (thực tế gần như tất cả du học sinh VN sang nhập học được khoảng 1-2 tháng đã đi làm). Trước khi muốn đi làm, sinh viên phải đăng ký với trường và quản lý nhập cảnh địa phương. Nếu được trường và cơ quan quản lý nhập cảnh chấp nhận thì mới được đi làm thêm.

Sinh viên được làm 20 giờ/tuần (thứ 7, chủ nhật, các ngày nghỉ lễ, các kỳ nghỉ không bị hạn chế giờ làm). Do vậy du học sinh học tiếng Hàn khi sang phải mang theo số tiền ăn ban đầu + sinh hoạt khoảng 1 tháng trở lên, hết khoảng 15 triệu VND. 

Nếu có tiếng tốt một chút thì xin làm được thu ngân ở các siêu thị mini hay các cửa hàng bán đồ ăn nhanh. Với mức lương chỉ được khoảng 16 – 18 triệu VND. Với số tiền này thì chỉ vừa đủ đóng học phí + tiền ký túc và đủ tiền ăn. Còn nếu có tiếng tốt tương đương Topik 3 trở lên thì sẽ kiếm được các ông việc có thu nhập cao hơn, như: Kiểm tra hàng siêu thị, làm trong các khách sạn, làm ở các khu du lịch, khu vui chơi… Thu nhập được khoảng 25 – 30 triệu, với số tiền này nếu chi tiêu tiết kiện thì mỗi tháng dư được tiền để ra

Làm thêm của Du học sinh học chuyên ngành với visa D2
Với diện này thì khi được cấp CMT và đăng ký đi làm thêm được quản lý nhập cảnh chấp nhận thì được đi làm thêm luôn. Nhưng thời gian từ lúc nhập học đến lúc đi làm được cũng phải mất khoảng 1,5 – 2 tháng và chỉ được làm 25 giờ/tuần 

Với tiếng Hàn như vậy thì kiếm công việc dễ hơn, có mức lương cao hơn. Nhưng mới sang mỗi tháng cũng chỉ được 18 -23 triệu. 

Làm thêm của các bạn đi Du học nghề Hàn Quốc với visa D4-6
Ở diện này thì được đi làm sớm hơn, tùy từng trường mà sinh viên mất khoảng 1,5 – 2 tháng là đi làm được. Diện du học nghề này có nhiều thời gian đi làm hơn. Vì vậy thu nhập của các bạn sẽ cao hơn. Nhưng mới sang cũng chỉ kiếm được 20 – 25 triệu VND/tháng. Sang được trên 1 năm thì có thể được trên 30 triệu/tháng. Vì diện du học nghề này thực ra thời gian đi làm còn nhiều hơn thời gian học.

Các công việc trong trường:

- Phục vụ phòng ăn sinh viên.
- Trợ giảng, trợ lý nghiên cứu.
- Làm việc tại thư viện.
- Làm việc tại phòng thí nghiệm của trường.

Các công việc ngoài trường:

- Làm việc tại các xưởng may, xưởng cơ khí.
- Phiên dịch tiếng Hàn.
- Phục vụ quán ăn, nhà hàng, quán karaoke.
- Dọn dẹp vệ sinh.
- Dạy tiếng Việt.
- Phiên dịch tiếng Anh.

Với 3 diện du học trên, nếu chăm chỉ đi làm thì vẫn đủ tiền đóng học + ăn ở và các sinh hoạt tối thiểu khác. Sau khi sang đây được trên 1 năm thì mới có thể để ra được tiền. Nhưng kiếm được 40 -50 triệu thật ra là rất khó (chỉ số rất ít kiếm được). Để kiếm được trên 30 triệu VND/tháng thì mới sang không thể kiếm được. Gần như 100% các bạn mới sang 2 năm đầu chỉ đủ tiền đóng học và sinh hoạt. Còn nếu để ra được thì phải từ những năm về sau, lúc đó tiếng tốt, quan hệ, quen biết bên này nhiều thì mới kiếm được việc tốt với mức thu nhập có thể để dành

Bao lâu sinh viên lấy lại được số tiền bỏ ra cho việc du học Hàn Quốc? Sinh viên sẽ phỏng vấn trực tiếp với đại diện trường hay phải lên Đại sứ quán để có Visa?

2. Sinh viên cần biết gì khi phỏng vấn Visa du học Hàn Quốc?
Sau khoảng 2 tuần từ ngày bạn nộp hồ sơ du học Hàn Quốc, nếu không phải là diện Visa thẳng, Đại sứ quán (ĐSQ) Hàn Quốc sẽ gọi điện thông báo lịch phỏng vấn cho bạn. 

Với nhiều bạn đó chẳng khác nào “cuộc gọi tử thần”, nhưng đừng quá lo lắng, bạn có tới 2 tuần để chuẩn bị cho buổi phỏng vấn của mình diễn ra suôn sẻ nhất, hãy nắm chắc cơ hội đậu visa Hàn Quốc trong tay bằng những kinh nghiệm sau

Nắm rõ thời gian, địa điểm phỏng vấn
Bạn hãy chú tâm ghi nhớ điều này. Việc nắm rõ thời gian, địa điểm giúp bạn chủ động hơn trong việc đi lại và bình tĩnh bước vào buổi phỏng vấn. Bên cạnh đó, cố gắng đến sớm trước giờ hẹn ít nhất 10 phút. Như vậy để có sự chuẩn bị tâm lý lẫn ngoại hình thật kỹ lưỡng. Ấn tượng tốt lúc đầu sẽ giúp bạn dễ ghi điểm hơn trong mắt người phỏng vấn đấy.

Hãy nâng cao năng lực tiếng Hàn             
Khả năng giao tiếp tiếng Hàn phải ít nhất tương đương 3 tháng học tiếng Hàn liên tục. Điều này thể hiện ở chỗ bạn có thể giới thiệu lưu loát về bản thân, gia đình bằng lời nói hoặc chữ viết.

Các câu hỏi phỏng vấn visa du học Hàn ở mục này là:

- Bạn học tiếng Hàn được bao lâu rồi?
- Gia đình của bạn có mấy người?
- Bố, mẹ, anh, chị bạn làm nghề gì?
- Viết tên của các thành viên trong gia đình bằng tiếng Hàn?
- Nếu du học Hàn Quốc bạn dự định sẽ học chuyên ngành nào? Tại trường gì ?
- Lên kế hoạch học tập khi du học Hàn Quốc

Xác định ngành học khi sang Hàn Quốc
Các bạn hãy trình bày rõ ràng, ngắn gọn, thuyết phục về kế hoạch học tập tại Hàn Quốc và kế hoạch làm việc sau khi về nước. Như vậy để thể hiện mong muốn học tập, nâng cao kiến thức của mình. Để thuyết phục được ĐSQ cấp visa, bạn cần trả lời những câu hỏi phỏng vấn visa du học Hàn như:

- Sang Hàn Quốc bạn học ngành gì?
- Tại sao bạn lại chọn ngành đó?

Bạn có thể vào trang web của trường mà bạn chọn. Đọc thông tin về xếp hạng của trường trên thế giới, thông tin giảng viên, các cơ sở nghiên cứu… Sau đó, trình bày những hiểu biết của bạn về trường. Có thể nói về chế độ học bổng, cơ sở vật chất.  Như vậy, điều mấu chốt là bạn phải biết rõ về trường bạn chọn du học tại Hàn Quốc

Nghĩ về mục đích du học Hàn Quốc của bạn: Bạn có muốn ở lại Hàn Quốc làm việc không?
Đây là câu hỏi mà ĐSQ muốn biết liệu bạn có sẵn sàng quay trở về sau khi học xong hay không. Bạn nên biết rằng, lý do phổ biến nhất khiến nhiều sinh viên trượt visa du học Hàn Quốc. Đó là không chứng minh được lý do trở về nước sau khi hoàn tất khóa học.

Hãy trung thực và khôn khéo khi gặp câu hỏi này. Nếu bạn có người thân ở nước đó nhưng khá xa nơi bạn theo học hoặc họ hàng xa. Có thể không cần đề cập nhiều về họ. Nếu bạn có họ hàng lưu trú bất hợp pháp hay quá hạn visa ở nước đó thì đây sẽ là một bất lợi.

Các câu hỏi phỏng vấn visa du học Hàn Quốc về chứng minh tài chính du học 
Các câu hỏi bạn sẽ gặp phải như:Chứng minh tài chính du học Hàn Quốc rất quan trọng. Và khi phỏng vấn xin visa, ĐSQ cũng sẽ muốn kiểm tra thông tin tài chính mà bạn cung cấp trong buổi phỏng vấn có trùng khớp với thông tin đã ghi trên hồ sơ của bạn hay không. Nếu thông tin sai, họ sẽ cho rằng bạn không trung thực trong quá trình làm hồ sơ. Vì thế hãy chuẩn tâm lý và thông tin tài chính của gia đình thật kỹ càng nhé, tránh mất bình tĩnh mà cung cấp sai lệch thông tin.

- Bố mẹ bạn làm nghề gì ?
- Thu nhập hàng tháng của bố, mẹ bạn là bao nhiêu?
- Sổ tiết kiệm của bố mẹ bạn có bao nhiêu tiền?

Điều bạn cần làm khi đi phỏng vấn visa du học Hàn Quốc chính là:

- Thể hiện sự tự tin bằng cách nói dõng dạc và nhìn vào mắt người đối diện.
- Gương mặt nên thể hiện sự vui vẻ, gần gũi, đừng quạu hay căng thẳng quá.
- Tập phỏng vấn kỹ lưỡng, hình dung ra cách hỏi và cách trả lời thế nào sao cho thuyết phục nhất.

Thời gian tới, VNPC sẽ giải đáp toàn bộ thắc mắc về du học Hàn Quốc của bạn, đồng thời cung cấp thêm những thông tin, cơ hội cực kỳ tuyệt vời tới cho tất cả du học sinh Hàn Quốc tương lai tại Việt Nam. Để được đánh giá hồ sơ và xây dựng lộ trình nhanh chóng nhất, đừng ngần ngại liên hệ với những chuyên gia giáo dục của VNPC ngay hôm nay bạn nhé!

Chi sẻ :

Tin Liên Quan