Du học Hàn Quốc nên chọn ngành nào?

Du học Hàn Quốc 2022 nên học ngành nào? Rất nhiều bạn muốn đi du học Hàn Quốc nhưng vẫn còn đang trăn trở vì không biết nên chọn ngành nào là tốt nhất. Hay nên chọn chuyên ngành nào để có cơ hội việc làm cao. Hay không biết rằng chuyên ngành đó ở Hàn Quốc có tốt hay không? Đó đều là vấn đề chung đối với các bạn trẻ hiện nay.

Việc lựa chọn chuyên ngành còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Bài viết sau sẽ đưa ra 5 yếu tố cần thiết để chọn ngành, và 7 chuyên ngành tốt nhất mà bạn nên lựa chọn khi du học Hàn Quốc nhé. 

Du học Hàn Quốc nên chọn ngành nào năm 2022?

Có nhiều bạn chọn ngành sai, để rồi trong suốt quá trình học lại cảm thấy chán nản, hoặc bỏ ngang, chuyển ngành khác. Điều này làm ảnh hưởng tới kết quả học tập, tâm lý khi học cũng như tốn nhiều thời gian, công sức và tiền bạc để bắt đầu lại ngành học khác.

Hoặc nhiều bạn phải làm trái ngành sau khi tốt nghiệp vì không tìm việc phù hợp, đồng nghĩa với việc nhận mức lương không xứng đáng với năng lực của bản thân.

Chính vì vậy, hãy cùng VNPC chọn ngành học phù hợp với bản thân bạn, để không mắc phải những rủi ro không đáng có khi đi du học Hàn Quốc bạn nhé.

5 yếu tố để chọn ngành học

1. Sở thích, đam mê
Ngành học sẽ gắn với bạn trong suốt 4 năm học và trở thành ngành nghề chính theo bạn suốt cuộc đời. Chính vì thế bạn phải tự đặt ra câu hỏi xem

  • Bản thân mình thích môn học gì nhất?
  • Bạn hứng thú với ngành học nào?
  • Công việc gì khiến bạn cảm thấy vui khi làm và có thể gắn bó với nó lâu dài?
  • Tính cách của bạn phù hợp với nghiên cứu, tính toán, kỹ thuật, ngôn ngữ hay nghệ thuật?

2. Năng lực
Bên cạnh sở thích và đam mê, bạn cũng cần phải biết rõ về năng lực của bản thân. Việc bạn giỏi về chuyên môn nào cũng góp phần quan trọng trong việc chọn ngành. 

Đôi khi bạn chưa xác định được đam mê của mình là gì, nhưng bạn lại rất giỏi về một lĩnh vực nào đó như hoá học? Hãy chọn ngành học mà bạn giỏi, và bạn sẽ phát triển được điều đó.

Ví dụ: Bạn thấy mình có khả năng nói trước đám đông, khả năng lập luận chặt chẽ, tư duy sáng tạo. Bạn có thể cân nhắc làm các ngành liên quan đến tư vấn, truyền thông hoặc Marketing. 

Và đương nhiên mỗi người sẽ có một thế mạnh khác nhau. Điều VNPC muốn nhắn nhủ với các bạn không nên sợ thất nghiệp. Bởi vì nếu các bạn đủ giỏi thì CHẮC CHẮN có việc làm và có nguồn thu nhập từ công việc đó. Cho nên điều quan trọng nhất không phải là chọn ngành theo xu hướng, mà hãy chọn ngành theo THẾ MẠNH và SỞ THÍCH của bạn. 

3. Sức khoẻ
Nhiều bạn thường bỏ qua yếu tố này, nhưng sức khoẻ đóng vai trò quan trọng không kém khi chọn ngành.

  • Đối với những bạn có sức khoẻ không tốt, hãy cân nhắc chọn các ngành về kỹ thuật nặng, thể thao, tổ chức sự kiện... Thay vào đó, hãy chọn các nhóm ngành nhẹ nhàng, không đòi hỏi sức mạnh nhiều.
  • Đối với những bạn có sức khoẻ tốt thì các bạn có đa dạng sự lựa chọn về ngành hơn.

4. Hỏi ý kiến từ những người có kinh nghiệm trong ngành 
Kinh nghiệm chọn ngành của các anh chị đi trước cũng quan trọng không kém. Chọn ngành dựa trên yếu tố chủ quan là điều đầu tiên bạn cần xét đến, tuy nhiên bạn cũng nên tham khảo ý kiến của những người đi trước. Tất nhiên mọi thứ đều mang tính tham khảo, tuy nhiên họ đã trải qua và sẽ hiểu rõ ngành học nào sẽ học những môn gì, các môn sẽ học gì, có những khó khăn nào khi học ngành đó. Dù cho bạn có chọn ngành đó rồi, cũng nên lắng nghe để biết trước những ưu – khuyết điểm của ngành mà bạn sẽ theo học trong tương lai.

5. Cơ hội định cư tại Hàn Quốc
Đây là một trong những yếu tố rất nhiều bạn quan tâm, khi chọn Hàn Quốc là một điểm đến. 

Bởi vì mức lương ở Hàn Quốc cao hơn so với trở về nước, làm việc ở Hàn, bạn sẽ có nhiều kinh nghiệm học hỏi, cọ xát trong môi trường mang tính toàn cầu. Đồng thời bạn hoàn toàn có khả năng có quốc tịch nếu thời gian công tác tại Hàn Quốc dài.

Du học Hàn Quốc nên chọn ngành nào năm 2022?

7 chuyên ngành lựa chọn
Bạn không nên chọn những “ngành hot” ở Hàn như các trang mạng thường đề cập. Bạn cần phải hiểu cùng một vị trí trong công ty, thay vì chọn du học sinh, nhà tuyển dụng sẽ ưu tiên người bản xứ hơn. Bởi lẽ người Hàn bản xứ sẽ thông thạo về tiếng hơn bạn, lại hiểu rõ về tác phong và văn hoá làm việc của người Hàn hơn. 

Nên bạn hãy chọn những ngành học cần người Việt. Hiện tại các doanh nghiệp Hàn Quốc đang liên kết hoặc có chi nhánh tại Việt Nam sẽ cần những người biết song ngữ Việt – Hàn và có trình độ chuyên môn trong lĩnh vực mà họ đang hoạt động.

VNPC gửi đến bạn 7 ngành học có cơ hội việc làm cao tại Hàn Quốc bạn nhé.

1. Nhà hàng khách sạn
Trong thời đại kết nối toàn toàn cầu như hiện nay, việc du lịch đa quốc gia đã không còn là chuyện ngoài tầm với. Chính vì thế, các hệ thống nhà hàng khách sạn của Hàn Quốc đã bắt đầu mở chi nhánh hoặc liên kết với nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam.

Với ngành dịch vụ này, họ luôn cần một người Việt thành thạo 2 ngoại ngữ và có chuyên môn về quản lý nhà hàng khách sạn để làm “cầu nối" giữa các doanh nghiệp 2 nước. 

Chính vì thế, ngành học ngành có cơ hội việc làm đặc biệt cao, và việc “khát nhân sự" sẽ kéo dài liên tục trong thời gian dài. 

2. Quản trị kinh doanh
Quản trị kinh doanh là ngành chưa bao giờ hết hot trong bất kỳ giai đoạn nào. Các doanh nghiệp Hàn Quốc khi đầu tư vào Việt Nam luôn cần một nhân sự giỏi về quản trị để điều hành và quản lý doanh nghiệp hiệu quả nhất. Đồng thời nhân sự này cần biết rõ song ngữ Việt - Hàn và hiểu rõ về thị trường của hai nước. 

Chính vì thế, quản trị kinh doanh sẽ luôn luôn có nhu cầu về nhân sự song ngữ Việt - Hàn cao, khi mà các doanh nghiệp Hàn Quốc đang đổ xô đầu tư vào Việt Nam ngày một nhiều hơn, và ngược lại.

3. Kinh tế
Có lẽ nhóm ngành kinh tế là một trong những nhóm ngành dễ xin việc nhất sau khi ra trường. Bởi trong thời đại kinh tế thị trường như hiện tại, ngành kinh tế luôn là ngành học hàng đầu và vô cùng bền vững theo thời gian. Ngành học này sẽ giúp bạn có một vị trí chắc chắn trong doanh nghiệp trong khi các nhóm ngành đặc trưng lại bị tác động và ảnh hưởng theo xu hướng của thời đại.

4. Kỹ thuật
Là nền kinh tế lớn thứ 3 châu Á, Hàn Quốc được biết đến là quốc gia phát triển mạnh mẽ về khoa học kỹ thuật top đầu thế giới. Đặc biệt các tập đoàn kỹ thuật Hàn Quốc có độ phủ sóng toàn cầu, và họ tập trung đầu tư rất mạnh vào Việt Nam trong những năm gần đây. Các khu công nghiệp lớn của Samsung, CJ, Lotte, LG, Daewoo… được đặt rải rác khắp cả nước Việt Nam, vì thế một kỹ sư  giỏi thông thạo 2  thứ tiếng sẽ là giúp doanh nghiệp tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức để chuyển giao công nghệ. Và nếu không phải là bạn, thì ai có thể làm việc này tốt như bạn nhỉ? 

Mức lương khởi điểm cho những kỹ sư  biết 2 ngôn ngữ trên 2.000 USD - 3.000 USD/tháng 

5. Truyền thông
Nếu bạn là một người năng động và yêu thích nền giải trí Hàn Quốc, hãy chọn truyền thông. Truyền thông Hàn Quốc có thể nói là ngành công nghiệp đi đầu của châu Á. Trong những năm gần đây, ngành này đang đổ bộ vào Việt Nam cực kỳ mạnh mẽ với công ty truyền thông hàng đầu CJ Blue (với chuỗi rạp phim CGV, sản xuất các bộ phim lớn “Tháng năm rực rỡ”, “Em là bà nội của anh") kênh Vlive… Chính vì thế, các công ty truyền thông lớn vẫn không ngừng tìm kiếm những nhân sự thành thạo cả 2 ngoại ngữ, đồng thời hiểu rõ về chuyên môn cũng như thị trường truyền thông hai nước để có những chiến lược phát triển phù hợp.

6. Công nghệ thông tin
Song song với nền kỹ thuật hiện đại có lịch sử phát triển lâu đời, ngành công nghệ thông tin của Hàn Quốc theo đó mà cũng có những bước đi vô cùng mạnh mẽ. Trong thời đại 4.0, nhóm ngành công nghệ sẽ là xu hướng đi đầu.

Các công ty game, công ty công nghệ của Hàn Quốc bắt đầu đặt trụ sở ở Việt Nam trong 5-6 năm trở lại đây và đã xây dựng được thương hiệu rất tốt trong thị trường.

Nếu bạn là con người thích hightech và liên tục cập nhật xu hướng hiện đại, hãy chọn ngành học này.

7. Thiết kế đồ hoạ
Như bạn đã biết, Hàn Quốc là một trong những nước đi đầu về ngành thiết kế đồ hoạ (Design). Với công nghệ hiện đại, gu thẩm mỹ cao, các thiết kế 2D, 3D và đồ hoạ game của Hàn Quốc gần như dẫn đầu châu Á bên cạnh Nhật và Singapore. 

Nếu bạn muốn trở thành một designer thực thụ, được học tập trong môi trường mang tính toàn cầu hãy chọn học ngành Design tại Hàn Quốc.

Đặc biệt cơ hội việc làm của ngành học này không chỉ gói gọn trong phạm vi trong nước mà còn vươn tầm quốc tế. Việc thực hiện các dự án lớn không quá khó nếu bạn học thật tốt. 

Chi sẻ :

Tin Liên Quan