Du học sinh Việt Nam tại Mỹ có thể đi làm thêm bằng cách nào?

Có một sự thật bạn cân biết: Theo luật của Mỹ, sinh viên quốc tế không được phép đi làm. Tuy nhiên, sinh hoạt phí và học phí tại Mỹ không hề rẻ, khiến du học sinh, đặc biệt là các bạn ở Việt Nam luôn muốn được đi làm thêm. Đây là một cách để giải bài toán áp lực tài chính và tích lũy thêm kinh nghiệm thực tế để gia tăng cơ hội việc làm và cơ hội lưu lại Mỹ lâu hơn. Hôm nay, VNPC sẽ chỉ bạn năm cách HỢP PHÁP và nên làm theo nếu muốn được làm thêm tại Mỹ trong thời gian du học.

Du học sinh Việt Nam tại Mỹ có thể đi làm thêm bằng cách nào?

1. Muốn đi làm thêm, bạn nên làm gì trước tiên?
Trước khi bắt đầu tiến trình tìm việc, hãy liên lạc với nhân viên hỗ trợ của bạn, người được nhà trường bổ nhiệm theo dõi, hỗ trợ sinh viên quốc tế (Designated School Official – DSO). Ngay khi vào trường, bạn đã được giới thiệu với DSO (trường hợp không có sự bổ nhiệm này cũng sẽ có một trung tâm, phòng ban chịu trách nhiệm tương tự). DSO sẽ giúp bạn nộp đơn xin số an sinh xã hội (bắt buộc đối với tất cả sinh viên làm việc tại Hoa Kỳ) và hướng dẫn thêm đường đi nước bước cho bạn. Trước khi được DSO thông qua và cơ quan hữu quan cấp giấy phép, tốt nhất bạn không nên bắt đầu công việc làm thêm.

Bộ An ninh Nội địa vạch ra 4 cách để sinh viên quốc tế làm việc hợp pháp tại Hoa Kỳ với visa F1:

- Việc làm trong học xá (On-Campus Employment)
- Việc làm ngoài trường học (Off-Campus Employment)
- Chương trình đào tạo thực hành ngoại khóa (CPT)
- Chương trình đào tạo thực hành tùy chọn (OPT)

Du học sinh Việt Nam tại Mỹ có thể đi làm thêm bằng cách nào?

2. Năm cách để du học sinh có thể làm thêm tại Mỹ

Việc làm trong học xá (On-Campus Employment)
Sinh viên có thị thực F1 đều được làm việc trong khu học xá mình đang theo học hoặc tại một địa điểm “liên kết giáo dục” ngoài trường. Địa điểm “liên kết giáo dục” này phải đáp ứng điều kiện của Bộ An ninh Nội địa (DHS) là: có sự hợp tác với chương trình giảng dạy của trường hoặc liên quan đến các dự án nghiên cứu có tài trợ ở cấp sau đại học.
Nói cách khác, bạn có thể làm ở bất cứ đâu trong khuôn viên trường học của bạn, chẳng hạn như hiệu sách, thư viện, ký túc xá hoặc quán ăn tự phục vụ. Hoặc bạn có thể làm việc ở một phòng thí nghiệm có liên kết với trường nhưng nằm ngoài khuôn viên học xá của bạn. Giờ làm việc được giới hạn 20 giờ mỗi tuần trong niên khóa, nhưng bạn có thể làm việc toàn thời gian vào các ngày nghỉ hay dịp lễ.

Việc làm ngoài học xá (Off-Campus Employment)
Sinh viên hoàn thành một năm học và có khó khăn tài chính hoặc gặp tình huống khẩn cấp mới được cấp phép làm việc ngoài học xá. Theo DHS, khó khăn tài chính là tình huống ngoài tầm kiểm soát của bạn, có thể là: mất nguồn hỗ trợ tài chính, mất việc làm trong học xá (nếu học sinh không có lỗi), học phí hoặc chi phí sinh hoạt tăng mạnh, các hóa đơn y tế lớn, bất ngờ không được bảo hiểm chi trả. Còn các tình huống khẩn cấp được định nghĩa là “các sự kiện thế giới ảnh hưởng đến một nhóm sinh viên cụ thể có thị thực F1 và gây ra những khó khăn kinh tế nghiêm trọng, bao gồm thiên tai, chiến tranh và xung đột quân sự, khủng hoảng tài chính quốc gia hay quốc tế. Để nộp đơn xin việc ngoài khuôn viên trường, bạn phải liên lạc với DSO và được người này chấp nhận lý do và đề nghị việc làm ngoài khuôn viên học xá. DSO sẽ hướng dẫn bạn đăng ký xin giấy phép lao động từ Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ. Nếu được phê duyệt và cấp phép, bạn có thể làm việc 20 giờ mỗi tuần.

Chương trình đào tạo thực hành ngoại khóa (CPT)
Đây là một phần của chương trình giảng dạy của trường, được thiết kế giúp sinh viên có kinh nghiệm thực tế liên quan tới lĩnh vực học tập của mình. Các công việc của CPT được hiểu là một hình thức khác của giáo dục hợp tác hay thực tập bắt buộc. Công việc theo CPT sẽ do các nhà tuyển dụng đối tác của trường cung cấp. Kinh nghiệm học được từ các việc làm này phải là phục vụ cho ngành học của sinh viên. Không giống như các loại công việc khác, CPT có thể là toàn thời gian, không giới hạn giờ hàng tuần. Để được làm việc theo CPT, bạn cũng phải hoàn thành một năm học, được sự thông qua của DSO hay văn phòng sinh viên quốc tế và Sở Di Trú và Nhập Tịch Hoa Kỳ.

Chương trình đào tạo thực hành tùy chọn (OPT)
Đây là chương trình cho phép du học sinh có thị thực F1 làm việc ngoài khuôn viên trường để lấy kinh nghiệm thực hành trong lĩnh vực học tập của họ (chẳng hạn nếu bạn đang học báo chí có thể xin làm thêm ở đài truyền hình). Sinh viên đủ điều kiện tham gia chương trình OPT có thể làm việc tối đa 12 tháng và có thể bắt đầu OPT trước hoặc sau khi hoàn thành khóa học. Nếu bắt đầu trước khi tốt nghiệp, bạn phải thỏa mãn điều kiện hoàn thành một năm học full time tại các cao đẳng đại học Hoa Kỳ. Bạn có thể làm việc tối đa 20 giờ một tuần trong niên học. Vào các ngày nghỉ có thể làm việc toàn thời gian. Nếu bắt đầu OPT sau khi hoàn thành khóa học, bạn có thể làm việc bán thời gian hoặc toàn thời gian ngay trong khuôn viên trường hay bên ngoài. Yêu cầu của OPT là bạn phải thông qua DSO của mình, người đó sẽ xác nhận đơn đăng ký của bạn và giúp bạn gửi đơn đăng ký cho Sở Nhập tịch và Di trú Hoa Kỳ để được cấp phép. Lưu ý rằng nếu bạn tham gia cả OPT trước và sau khi hoàn thành khóa học thì khoảng thời gian tối đa 12 tháng được chia làm hai. Nếu bạn đã tham gia 9 tháng OPT trong thời gian học thì bạn chỉ có thể tham gia 3 tháng vào OPT sau khi hoàn tất khóa học.

STEM OPT mở rộng – Kéo dài đến 24 tháng thực tập cho sinh viên quốc tế tốt nghiệp ngành STEM
Chương trình áp dụng cho người có bằng cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ tốt nghiệp du học Mỹ nhóm ngành STEM (gồm khoa Học, công nghệ, kĩ thuật và Toán). Điều này có nghĩa là thời gian mà sinh viên quốc tế tốt nghiệp các ngành STEM có thể ở lại và làm việc tại Mỹ lên tới 3 năm vì sau khi thực tập chương trình OPT standard 12 tháng, các sinh viên này được làm tiếp chương trình OPT mở rộng 24 tháng. Đồng thời, nó cũng tạo điều kiện tốt cho sinh viên tốt nghiệp nhóm ngành này về mặt thời gian để theo đuổi các dự án vì theo số liệu thống kê của National Science Foundation, các dự án nghiên cứu của STEM thường cần khoảng 2 năm để hoàn tất.

Sinh viên cũng cần lưu ý, thị trường lao động ngày càng cạnh tranh, lợi thế từ kiến thức và kinh nghiệm, kỹ năng làm việc chuyên ngành sẽ được đánh giá cao. Cho nên, vấn đề tìm công việc làm thêm liên quan chuyên môn cũng rất cần thiết. Đồng thời, dành thời gian cho việc học và tìm hiểu chuyên sâu phải là ưu tiên hàng đầu. Du học sinh chỉ nên làm thêm khi đảm bảo việc học và tốt nhất đừng nên vượt ra ngoài khuôn khổ quy định của chính phủ Mỹ.

Thời gian tới, VNPC sẽ giải đáp toàn bộ thắc mắc về du học Mỹ của bạn, đồng thời cung cấp thêm những thông tin, cơ hội cực kỳ tuyệt vời tới cho tất cả du học sinh Mỹ tương lai tại Việt Nam. Để được đánh giá hồ sơ và xây dựng lộ trình nhanh chóng nhất, đừng ngần ngại liên hệ với những chuyên gia giáo dục của VNPC ngay hôm nay bạn nhé!

Chi sẻ :

Tin Liên Quan