Du học thạc sĩ tại Mỹ trường nào không cần GMAP, GRE?

GRE và GMAT là hai bài kiểm tra tổng quát đầu vào dành cho các chương trình cao học tại Mỹ và là nỗi lo lắng của rất nhiều du học sinh. Nhìn chung, để đạt điểm của 2 bài kiểm tra nay không khó, nhưng cần sinh viên đầu tư rất nhiều thời gian và công sức ôn luyện để đạt số điểm mong muốn – đây cũng là trở ngại lớn với phần đông du học sinh.

Sẽ thế nào nếu VNPC bật mí với bạn: GRE và GMAT không còn là tiêu chuẩn bắt buộc với tất cả các trường Đại học và cũng không là một tiêu chí đánh giá bắt buộc của nhà tuyển dụng sau khi tốt nghiệp? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Du học thạc sĩ tại Mỹ trường nào không cần GMAP, GRE?

1. Phân biệt GMAT và GRE

GMAT (Bài thi dự tuyển chương trình Cao học về Quản lý)
Kỳ thi GMAT được hướng dẫn bởi Hội đồng tuyển sinh cao học về Quản lý và Kinh doanh (GMAC) trong đó bao gồm 131 trường học với các chương trình MBA. GMAT đã được thiết kế để đo lường kỹ năng ngôn ngữ, số học và phân tích của những sinh viên dự định theo học các khóa học MBA và các khóa học có liên quan tại các trường. Bài thi được thực hiện trên máy tính và có các câu hỏi trắc nghiệm cũng như câu hỏi tự luận. Giống như trong các kỳ thi khác, bài thi này đánh giá khả năng sử dụng kiến thức của bạn thông qua giải quyết vấn đề và tư duy sáng tạo hơn là đánh giá số lượng kiến thức bạn có.

GRE (Graduate Record Examination - Kỳ thi Sát hạch tuyển sinh Cao học)
Bài thi được yêu cầu với những sinh viên đang có ý định nộp hồ sơ theo học các chương trình đại học, sau đại học của các ngành nghiên cứu xã hội, nghiên cứu kỹ thuật và nhiều ngành khác. GRE có hai dạng, một là bài thi thông thường, một bài thi theo môn và hoặc được thực hiện bởi sinh viên đã có bằng cử nhân hoặc đã được đào tạo về một ngành cụ thể. Phần thi thông thường được áp dụng cho tất cả các chương trình và các ngành. Trái lại, bài thi theo môn được thiết kế đặc biệt cho 8 chương trình sau đại học bao gồm sinh hoá, sinh học, hóa học, khoa học máy tính, văn học bằng tiếng Anh, toán học, vật lý và tâm lý học.

2. Càng ngày càng nhiều trường không yêu cầu GMAT
Ngày càng có nhiều trường Đại học dừng việc phụ thuộc vào GMAT để đánh giá hồ sơ du học. Theo GMAC, hiện tại ở Mỹ có khoảng 1.300 Đại học xem GMAT như một tiêu chí bắt buộc khi xét tuyển. Trong khi đó, số lượng trường Đại học tại Mỹ lên tới hơn 2.500 trường, như vậy có nghĩa rằng hơn một nửa số trường không đòi hỏi sinh viên nộp điểm của họ, mặc dù sinh viên vẫn có thể nộp nếu muốn.

Lý do được các trường này đưa ra là họ không cho rằng điểm GMAT là một thang đo đáng tin cậy về tiềm năng của một ứng viên, mà chỉ là một bài kiểm tra khả năng tiếp thu kiến thức qua các bài toán và lý luận. Thay vào đó, họ chú ý đến các phần khác trong hồ sơ như kinh nghiệm làm việc… Một số trường khác tổ chức các khóa Dự bị Thạc sĩ (Pre-Master’s Program) ngắn hạn, nhằm đảm bảo việc sinh viên đủ khả năng tiếp thu kiến thức trong 1-2 năm tại trường thay vì đánh giá điều đó qua điểm GMAT.

Trái với suy nghĩ của nhiều người, không có sự khác biệt nào về thứ hạng giữa các trường yêu cầu và không yêu cầu GMAT. Một số trường có thứ hạng cao nhưng không yêu cầu GMAT đầu vào có thể kể đến: Đại học Massachusetts (xếp hạng 64 toàn thế giới theo Times Higher Education), Đại học Auburn (trường của Tim Cook – CEO Apple), Đại học Kansas (TOP 50 trường đại học công lập tốt nhất Mỹ) …

Du học thạc sĩ tại Mỹ trường nào không cần GMAP, GRE?

3. Danh sách các trường đào tạo Thạc sĩ tại Mỹ ko cần GMAP, GRE
Danh sách một số trường cao đẳng / đại học hàng đầu không yêu cầu GMAT, hoặc có yêu cầu nhưng cho phép sinh viên học dự bị và sau đó bổ sung trước khi vào học thạc sĩ:

- Umass Darthmouth
- Umass Lowell
- Umass Boston
- Virginia Commonwealth University – VCU
- Floria Atlantic University
- Truman State University
- James Madison University
- Roosevelt University
- Royal Roads University
- Texas A&M Corpus Christi
- Merrimack College
- City College of New York
- University of Vermont
- Long Island University, Brooklyn
- Long Island University, Post
- Widener University
- Farleigh Dickinson University(NJ)
- Monmouth University(NJ)
- Montclair State University(NJ)
- The Richard Stockton College of NJ(NJ)
- Rowan University(NJ)
- Wichita State University
- Kansas State University
- Virginia State University
- Rivier University
- San Jose University – Computer Science

4. Cơ hội thực tập và làm việc khi tốt nghiệp thạc sĩ tại Mỹ
Rất nhiều trường không đòi hỏi GMAT khi nhập học có cung cấp chương trình thực tập có lương hoặc không lương CPT và OPT để sinh viên tích lũy kinh nghiệm liên quan trực tiếp đến ngành học của mình tại các tập đoàn công ty hàng đầu thế giới, nổi bật có thể kể đến Đại học Kansas (đối tác của Coca Cola, Ford, Bayer Healthcare, Microsoft, Samsung), hay Đại học Central Florida (đối tác của Boeing, Microsoft, Lockheed Martin, Siemens, Disney)…

Thời gian tới, VNPC sẽ giải đáp toàn bộ thắc mắc về du học Mỹ của bạn, đồng thời cung cấp thêm những thông tin, cơ hội cực kỳ tuyệt vời tới cho tất cả du học sinh Mỹ tương lai tại Việt Nam. Để được đánh giá hồ sơ và xây dựng lộ trình nhanh chóng nhất, đừng ngần ngại liên hệ với những chuyên gia giáo dục của VNPC ngay hôm nay bạn nhé!

Chi sẻ :

Tin Liên Quan