Mỹ tiến gần hơn đến miễn dịch cộng đồng nhờ chiến dịch tiêm vắc xin nhanh, gọn và an toàn

Trước những ảnh hưởng của Covid 19 trên toàn cầu, nước Mỹ đã từng trở thành nơi có số ca nhiễm và tử vong gần như nhiều nhất thế giới. Nhưng hiện nay, nước Mỹ đã phục hồi nhanh chóng, người dân nhiều nơi đã được phép ra đường mà không phải sử dụng khẩu trang. Tất cả là nhờ chính sách tiêm chủng nhanh, gọn và an toàn. Vậy chương trình tiêm chủng ở Mỹ tiến hành như nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây bạn nhé!

Nước Mỹ đã phục hồi nhanh chóng, người dân nhiều nơi đã được phép ra đường mà không phải sử dụng khẩu trang. Tất cả là nhờ chính sách tiêm chủng nhanh, gọn và an toàn.

1. Cập nhật tình hình tiêm chủng ở Mỹ
Nước Mỹ vẫn đang tiếp tục chiến dịch tiêm chủng Covid 19 diện rộng với 2 loại Vaccine chính là Pfizer và Moderna. Cho đến thời điểm hiện tại, mặc dù 46% dân số Mỹ đã tiêm chủng đầy đủ 2 mũi tiêm, tuy nhiên, đa số các tiểu bang vân áp dụng biện pháp phong tỏa, hạn chế đi lại và yêu cầu đeo khẩu trang khi đến các địa điểm công cộng để đảm bảo đạt được miễn dịch cộng đồng.

Quy trình tiêm chủng ở Vaccine Covid 19 tại Mỹ tiến hành nhanh gọn và nhẹ nhàng, không có việc khám sàng lọc, tư vấn đo nhiệt độ hay huyết áp mà chỉ đơn giản là tiêm Vaccine. Câu chuyện của luật sư Khanh Huỳnh sẽ giúp các bạn hình dung rõ hơn về quy trình này:

Khi đến trung tâm tiêm chủng, nhân viên y tế đã hỏi chị rằng đã bao giờ dị ứng với Vaccine chưa? Khi câu trả lời là chưa, y tá mỉm cười và nói “Chúa hài đồng bên kia kìa” rồi hất hàm qua phía trước. Chị nhìn theo thì kim tiêm đã đi vào cánh tay, anh y tá nói đã xong, dán băng keo cho chị. Chị phụ tác gửi chị thẻ chứng nhận tiêm vaccine, ghi rõ ngày tiêm, địa điểm, loại thuốc và số lô để truy về nguồn gốc.

Nước Mỹ đã phục hồi nhanh chóng, người dân nhiều nơi đã được phép ra đường mà không phải sử dụng khẩu trang. Tất cả là nhờ chính sách tiêm chủng nhanh, gọn và an toàn.

2. Tại sao quy trình tiêm vaccine Covid 19 tại Mỹ lại đơn giản?
Thứ nhất, Mỹ lường trước các tình huống xấu sẽ xảy ra sau khi người dân tiêm Vaccine, điển hình là Sốc phản vệ – một trong những nguyên nhân dẫn đến tử vong hàng đầu khi tiêm Vaccine. Chính vì vậy, mọi địa điểm tiêm chủng đều có sẵn thuốc phòng. Nếu người được tiêm có triệu chứng thì chỉ cần tiêm thuốc chống sốc phản vệ (adrenaline) là ổn. Bên cạnh đó, các biến chứng khác như đông máu thì 2 loại vaccine hàng đầu là Pfizer và Moderna không có.

Thứ hai, trước khi tiêm chủng, người dân đều chủ động tham vấn bác sĩ về thể trạng sức khỏe của bản thân. Sau khi được bác sĩ đồng ý, người dân mới tiến hành tiêm vaccine tại các địa điểm chỉ định. Vì vậy, nhân viên y tế đã giảm tải được khối lượng công việc lớn cho việc khám sàng lọc Covid, thời gian tiếp xúc với người tiêm chủng cũng ít hơn.

Thứ ba, Mỹ chỉ cho phép bác sĩ, y tá, điều dưỡng, sinh viên y khoa, nhân viên y tế… có “bằng tiêm” (đã được tiêm chủng đầy đủ) thực hiện tiêm chủng cho người dân (hạn chế được tối đa việc lây nhiễm chéo). Bên cạnh đó, trong quá trình tiêm, nhân viên y tế cũng chỉ cần đeo khẩu trang và tấm chống giọt bắn mà không cần phải mặc đồ bảo hộ toàn thân, giúp cho quá trình tiêm thuận tiện, nhanh gọn.

Với quy trình tiêm chủng đơn giản và an toàn, có rất nhiều người nước ngoài tiến hành tiêm chủng tại quốc gia này. Hiện nay rất nhiều quốc gia đang ráo riết hoàn thiện quy trình tiêm chủng và đạt miễn dịch cộng đồng. Vì vậy, việc học tập và làm việc quốc tế đang từng bước được khôi phục lại trong thời gian ngắn. Nếu bạn đang chuẩn bị kế hoạch du học của mình, tìm hiểu thông tin kỹ càng ngay từ bây giờ các bạn nhé!

Chi sẻ :

Tin Liên Quan

HN: 0914 34 37 38 - 0982 03 99 68
HCM: 0918 34 37 38 - 0916 399 944