Chính sách định cư của New Zealand với các bậc học ra sao? Sinh viên được ở lại bao lâu tìm việc?

Rất nhiều du học sinh bắt đầu hành trình du học với dự định xin PR và định cư. Đây là một mục đích vô cùng chính đáng, tuy nhiên hành trình có khó hay không lại phụ thuộc rất lớn vào quốc gia bạn lựa chọn, ngành học, và hơn cả là bản thân bạn. Hôm nay, hãy cùng VNPC tìm hiểu chính sách định cư tại New Zealand cho các bậc học với sinh viên quốc tế nhé!

Chính sách định cư của New Zealand với các bậc học ra sao? Sinh viên được ở lại bao lâu tìm việc?

1. Chính sách định cư dành cho du học sinh các bậc học tại New Zealand

Đi làm sau khi tốt nghiệp tại New Zealand
Bạn có thể ở lại New Zealand làm việc sau khi bạn đã học xong. Khi đó bạn phải xin visa/giấy phép lao động (Graduate Job Search Visa).

Nếu bạn chưa có thư mời làm việc, bạn có thể xin visa/giấy phép lao động theo chính sách tìm việc làm sau tốt nghiệp. Loại visa/giấy phép này sẽ có thời hạn tối đa là 12 tháng cho phép bạn đi làm một công việc tạm thời nào đó trong khi bạn tìm việc làm chính thức trong lĩnh vực mà bạn đã học tập. Để được cấp loại visa này, bạn phải:

- Kết thúc khóa học cho phép bạn đủ điểm theo chính sách định cư của New Zealand thuộc danh sách các kĩ năng cần nhập cư.
- Vừa mới học xong và nộp hồ sơ visa này không quá ba tháng sau khi bạn kết thúc khóa học
- Bạn phải có ít nhất 2.100$ để chứng minh khả năng tài chính.

Đi làm sau khi tốt nghiệp và có thư mời làm việc
Bạn đã hoàn thành khóa học ở NZ và bạn có thư mời làm việc liên quan đến bằng cấp mà bạn học, bạn có thể nộp hồ sơ xin visa/giấy phép lao động theo chính sách Học để Làm việc (Graduate Work Experience Visa) . Loại visa/giấy phép này có thể có thời hạn dài tối đa là:

Hai năm để tích lũy được kinh nghiệm thực tế cho bằng cấp của bạn hoặc Ba năm nếu bạn làm việc để trở thành thành viên hay để đăng kí vào một hiệp hội nghề nghiệp của New Zealand, mà theo đó cần phải có ít nhất ba năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực mà bạn đã có bằng cấp.

Để có được visa/giấy phép lao động theo chính sách Học để Làm việc, bạn phải:

- Hoàn thành một khóa học ít nhất dài ba năm ở New Zealand hoặc một khóa học cho phép đạt điểm theo chính sách định cư loại Kĩ năng.

- Có bằng chứng thư mời làm việc liên quan đến khóa học của bạn hay bằng cấp mà bạn đã đạt được

- Vừa mới học xong hay vừa mới hoàn thành và giành được bằng cấp; bạn nộp hồ sơ xin visa loại này không chậm hơn ba tháng sau ngày visa sinh viên của bạn hết hạn hoặc phải nộp trong khi bạn đang có visa/giấy phép tìm việc làm cho người vừa hoàn thành khóa học.

Chính sách định cư của New Zealand với các bậc học ra sao? Sinh viên được ở lại bao lâu tìm việc?

2. Định cư ở New Zealand có khó không?
Theo quy định của Cục di trú NZ, việc xét định cư được dựa trên hệ thống thang điểm, các ứng viên cần tối thiểu 100 điểm. Điểm này sẽ được tính dựa trên một số đặc điểm của ứng viên như: Độ tuổi, kỹ năng, thành phố làm việc, kinh nghiệm làm việc, bằng cấp, …

Theo thang điểm quy định, một ứng viên học tại New Zealand (được 50 điểm), có công việc tại New Zealnd (được 60 điểm) và ở độ tuổi dưới 30 (được 30 điểm) tổng số điểm đạt được là 140 điểm. Với số điểm này ứng viên đã được đảm bảo định cư tại New Zealand.Như vậy, ta có thể thấy để định cư New Zealand không hề quá khó khăn. Có được bằng cấp và một công việc tại New Zealand là đã đảm bảo cơ hội định cư cho ứng viên.

Chính phủ New Zeland mong rẳng sinh viên có thể lựa chọn con đường học tập đúng đắn và phù hợp nhất với sinh viên quốc tế, đổng thời đóng góp các kỹ năng và trình độ của họ vào những lĩnh vực mà New Zealand đang thiếu hụt lao động. Việc ưu tiên thị thực lên tới ba năm cho khu vực ngoài Auckland là để đảm bảo lợi ích của giáo dục được chia sẻ trong tất cả các vùng của New Zealand, hỗ trợ mục tiêu của Chính phủ nhằm nâng cao đầu tư, tăng trưởng và năng suất của khu vực.

Để thuận lợi hơn cho việc xin P.R tại New Zealand sau này, nên học các ngành dưới đây:

- Xây dựng
- Kỹ sư: kỹ sư điện, kỹ sư dân dụng, kỹ sư hóa,….
- Kinh doanh, thương mại
- Y Tế – chăm sóc sức khỏe, điều dưỡng
- Công nghệ thông tin – truyền thông
- Du lịch – nhà hàng – khách sạn
- Nghiên cứu khoa học
- Tài chính – thương mại

Thời gian tới, VNPC sẽ giải đáp toàn bộ thắc mắc về du học New Zealand của bạn, đồng thời cung cấp thêm những thông tin, cơ hội cực kỳ tuyệt vời tới cho tất cả du học sinh New Zealand tương lai tại Việt Nam. Để được đánh giá hồ sơ và xây dựng lộ trình nhanh chóng nhất, đừng ngần ngại liên hệ với những chuyên gia giáo dục của VNPC ngay hôm nay bạn nhé!

Chi sẻ :

Tin Liên Quan