Du học sinh quốc tế có thể đăng ký tiêm chủng tại Singapore

Cũng giống như những quốc gia Phương Tây khác, Singapore đang đẩy nhanh chương trình tiêm phòng Covid đến toàn dân. Theo đó Bộ Y tế Singapore đang tiếp tục mở rộng chương trình tiêm chủng trên toàn quốc gia cho các đối tượng còn lại. Bắt đầu từ ngày 2/7, các sinh viên có Student Pass sẽ bắt đầu đăng ký tiêm vaccine ngừa Covid-19 theo lịch trình như sau:

Du học sinh quốc tế có thể đăng ký tiêm chủng tại Singapore

1. Du học sinh quốc tế có thể đăng ký tiêm vaccine Covid-19
Vào ngày 1/6, Singapore đã bắt đầu tiêm vaccine cho khoảng 400.000 học sinh ở khối lớp trung học và dự bị đại học. Trong đó có khoảng 56.000 học sinh sẽ thi lấy chứng chỉ GCE N Level, O Level, A Level cũng như các bằng cấp tương đương khác, chẳng hạn như tú tài quốc tế (IB). Các nhóm học sinh còn lại và các sinh viên đại học sẽ được đăng ký tiêm bắt đầu từ ngày 2/7.

Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về chương trình tiêm chủng và đăng ký tại vaccine.gov.sg. Sau khi đăng ký, các bạn sẽ nhận được tin nhắn SMS với một liên kết duy nhất để đặt lịch hẹn tiêm chủng tại bất kỳ trung tâm tiêm chủng nào.

Bộ Y tế nhấn mạnh rằng, việc tiêm phòng cho học sinh, sinh viên trong các trường học và các học viện, trường đại học là một phần quan trọng trong nỗ lực của quốc gia giúp giữ an toàn cho các cơ sở giáo dục của Singapore và cộng đồng rộng lớn.

Trước đó, Cơ quan Khoa học Y tế Singapore (HSA) đã phê chuẩn việc sử dụng vaccine của Pfizer (Mỹ)-BioNTech (Đức) cho những người trong độ tuổi từ 12 – 15. Các số liệu và nghiên cứu cho thấy vaccine của Pfizer-BioNTech có hiệu quả và an toàn đối với cá nhân từ 12 tuổi trở lên, còn vaccine của Moderna (Mỹ) có tác dụng và an toàn đối với những người tuổi từ 18. Trên cơ sở đó, Singapore sẽ chỉ sử dụng vaccine Pfizer cho thanh thiếu niên từ 12 – 17 tuổi. Những người từ 18 tuổi trở lên có thể chọn tiêm vắc xin Pfizer hoặc Moderna.

Dự kiến, việc tiêm chủng cho các đối tượng học sinh, sinh viên nói trên sẽ hoàn tất vào tháng 8 tới.

Theo dữ liệu triển khai vaccine do Bộ Y tế cập nhật đến ngày 21/6 cho thấy, đã có hơn 5 triệu người ở Singapore được tiêm chủng (với tổng dân số của nước này là khoảng 5,8 triệu người), trong đó có hơn 2 triệu người đã được tiêm đầy đủ hai mũi vaccine. Nếu nguồn cung ứng vaccine được đảm bảo như kế hoạch, Singapore sẽ có thể tiêm chủng liều đầu tiên cho phần lớn người dân vào tháng 7, đạt mục tiêu mang lại sự bảo vệ cho càng nhiều người càng tốt.

Bộ Y tế cũng xem xét rút ngắn khoảng cách giữa hai liều, từ 6 – 8 tuần xuống còn 4 tuần. Điều này sẽ cho phép hoàn thành việc chủng ngừa đầy đủ cho nhiều người dân hơn, qua đó họ có thể nhận được sự bảo vệ tối đa sớm hơn. Thông tin chi tiết sẽ được thông báo khi sẵn sàng.

Du học sinh quốc tế có thể đăng ký tiêm chủng tại Singapore

2. Singapore giảm thời gian cách ly với công dân Việt Nam
Thông qua các con số nêu trên, dễ thấy rằng chương trình tiêm chủng ở Singapore vẫn đang được triển khai nhanh chóng với số lượng người dân được tiếp cận vaccine ngày càng tăng. Nhờ hiệu quả của chương trình tiêm chủng, Singapore đã giảm thời gian cách ly đối với công dân đến từ các quốc gia có nguy cơ cao về dịch bệnh (high-risk countries and regions), trong đó có Việt Nam. Thay vì 21 ngày như quy định hiện hành, du khách Việt đến đảo quốc sư tử chỉ cần cách ly 14 ngày.

Quy định mới của Chính phủ Singapore sẽ có hiệu lực từ ngày 28/6.

Các du khách khi nhập cảnh sẽ tự về nơi cư trú của mình hoặc các cơ sở được chỉ định để cách ly đúng thời gian quy định, thay vì phải cách ly tập trung bắt buộc như trước. Tuy nhiên, khách du lịch cũng sẽ được yêu cầu thường xuyên làm xét nghiệm bằng bộ kit tự xét nghiệm nhanh kháng nguyên được phát vào các ngày thứ 3, ngày thứ 7 và ngày 11 sau khi đến Singapore.

Ngoài ra, du khách khi nhập cảnh và vào ngày 14 vẫn sẽ phải làm xét nghiệm PCR để phát hiện virus corona. Mục đích là giúp phát hiện sớm các ca dương tính cũng như hỗ trợ khách du lịch các vấn đề về y tế nhanh nhất có thể.

3. Singapore và kế hoạch chung sống với Covid-19 trong trạng thái “bình thường mới”
Singapore đang đặt ra lộ trình chuyển sang trạng thái bình thường mới, được ưu tiên thực hiện song song với các mục tiêu tiêm chủng.

Chính phủ sẽ chuẩn bị cho người dân của mình ứng phó với Covid-19 như một phần trong cuộc sống hàng ngày của họ, và mọi người sẽ có thể đi làm, du lịch, mua sắm mà không cần cách ly, phong tỏa dù Covid-19 chưa biến mất. Với đủ số người được tiêm chủng, Covid-19 sẽ được quản lý giống như các bệnh lưu hành khác như cúm, bệnh tay chân miệng.

Việc xét nghiệm Covid-19 sẽ trở thành một hoạt động thường ngày ở nhiều nơi. Người dân có thể tự xét nghiệm thường xuyên bằng bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh. Nếu kết quả là dương tính, họ có thể xác nhận lại bằng xét nghiệm PCR và tự cách ly.

Các quy tắc kiểm dịch sẽ được nới lỏng. Người dân sẽ được phép tụ tập đông người vào một số dịp như quốc khánh hoặc giao thừa. Các doanh nghiệp cũng sẽ không phải lo lắng về hoạt động bị gián đoạn do phong tỏa.

Tốc độ tiêm chủng ngừa Covid-19 sẽ được tăng tốc. Người dân có thể du lịch trở lại với giấy chứng nhận tiêm chủng. Họ có thể đi đến các quốc gia kiểm soát được Covid-19 và không phải cách ly nếu có kết quả xét nghiệm âm tính với coronavirus.

Có thể thấy, trải qua gần 2 năm sóng gió với dịch bệnh Covid 19 trên toàn cầu, các quốc gia khác đang dần hồi phục và trở về trạng thái ban đầu của chính mình. Bạn đã sẵn sàng cho hành trình du học của mình? Liên hệ với VNPC để được tư vấn và hỗ trợ ngay hôm nay bạn nhé!

Chi sẻ :

Tin Liên Quan

HN: 0914 34 37 38 - 0982 03 99 68
HCM: 0918 34 37 38 - 0916 399 944