Bang New South Wales của Úc lên kế hoạch chuẩn bị đón sinh viên quốc tế trở lại học tập

Dịch bệnh trên toàn cầu khiến cho công tác tuyển sinh của hầu hết các trường ở Anh, Úc, Mỹ, Canada,... và nhiều quốc gia khác bị đình trệ. Nếu như hiện tại du học sinh tại Anh, Mỹ, Canada và các nước châu âu đã có thể quay trở lại học tập như trước đây. Thì Úc và New Zealand vẫn đang thực hiện chính sách đóng cửa biên giới để đẩy lùi dịch bệnh. Tuy nhiên, theo thông tin ngày hôm qua, Bang New South Wales của Úc đã có thông báo tiếp nhận sinh viên quốc tế trở lại học tập trong vòng từ 6 - 8 tuần tới. 

Bang New South Wales của Úc lên kế hoạch chuẩn bị đón sinh viên quốc tế trở lại học tập

Theo đó, nếu được chính phủ liên bang chấp thuận, đợt thí điểm đầu tiên sẽ cho phép 250 sinh viên quốc tế được nhập cảnh vào bang New South Wale hai tuần một lần. Chính quyền sẽ bố trí những chuyến bay đặc biệt, và toàn bộ sinh viên sau khi hạ cánh đều phải cách ly bắt buộc 14 ngày ở những khu vực cách ly tập trung dành riêng cho sinh viên quốc tế, dưới sự giám sát của lực lượng cảnh sát và y tế địa phương.

Quan chức phụ trách ngân khố của bang New South Wales, Dominic Perrottet, cho biết giáo dục quốc tế là lĩnh vực xuất khẩu quan trọng có giá trị cao thứ hai của bang. Vì vậy, việc mau chóng giúp sinh viên quốc tế có thể quay trở lại học tập là ưu tiên cần giải quyết, để hỗ trợ ngành giáo dục phục hồi nhanh nhất có thể. 

Bang New South Wales là địa phương tập trung đông dân nhất của Australia. Đây cũng là nơi có nhiều sinh viên quốc tế nhất đang theo học. Trung bình mỗi năm, bang này tiếp nhận 250.000 sinh viên quốc tế, góp phần tạo ra thu nhập không chỉ cho ngành giáo dục mà còn cả các ngành kinh doanh phụ trợ khác như dịch vụ lưu trú, mua sắm, du lịch… Ngoài ra, sinh viên quốc tế cũng là lực lượng lao động đóng góp tích cực cho địa phương. Trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát, sinh viên quốc tế đã trực tiếp hỗ trợ 95.000 việc làm trong rất nhiều ngành nghề khác nhau.

Ngoài bang New South Wales, hiện một số bang khác của Australia cũng đang đẩy nhanh kế hoạch xây dựng chương trình đưa sinh viên quốc tế trở lại học tập tại địa phương. Cuối tháng 5, chính quyền bang Nam Australia đã đồng ý phê duyệt kế hoạch đón sinh viên quốc tế trở lại. Theo kế hoạch, các sinh viên sau khi nhập cảnh sẽ phải thực hiện cách ly hai tuần ngay tại khu vực sân bay Parafield ở phía bắc của thành phố Adelaide. 

Trước đó, quyền Thủ hiến bang Victoria James Merlino, ngày 27/4, đã gửi kiến nghị lên Thủ tướng Australia Scott Morrison yêu cầu phê chuẩn kế hoạch đón thêm khoảng 120 sinh viên quốc tế, nghệ sĩ và doanh nhân được phép nhập cảnh mỗi tuần, bắt đầu từ cuối tháng Năm. Tuy nhiên, do bang này đang đối mặt với một đợt bùng phát dịch bệnh mới nên kế hoạch đã phải tạm hoãn. 

Cũng trong ngày 10/6, truyền thông Australia đưa tin cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Scott Morrison và Thủ tướng Lý Hiển Long diễn ra cùng ngày nhiều khả năng sẽ ấn định “bong bóng đi lại” giữa 2 nước.

Thủ tướng Morrison hiện đã lên đường tới Singapore, điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến công du tới Anh để tham dự Hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo G7 vào cuối tuần này.

Bang New South Wales của Úc lên kế hoạch chuẩn bị đón sinh viên quốc tế trở lại học tập

Tháng 4/2021, Australia đã mở thành công một “bong bóng đi lại” với quốc gia láng giềng New Zealand. Tuy nhiên, thoả thuận với Singapore sẽ là một dấu mốc quan trọng mang lại tín hiệu tích cực cho ngành du lịch, giáo dục và giới kinh doanh của Australia, hiện gặp rất nhiều khó khăn do dịch bệnh COVID-19 và các lệnh đóng cửa biên giới quốc gia.

Tháng 10 năm ngoái, chính phủ Singapore đã đệ trình một số đề xuất hợp tác mở cửa biên giới chung với Canberra. Các quan chức Australia kỳ vọng cuộc hội đàm của hai nhà lãnh đạo cấp cao nhất sẽ đạt được các bước tiến bộ đáng kể, để “bong bóng đi lại” có thể được thiết lập sớm nhất.

Trên thế giới, việc thiết lập các “bong bóng đi lại” đặc biệt dựa trên cơ sở tỷ lệ tiêm chủng phổ cập từ 50 - 60% dân chúng đang được một số quốc gia áp dụng. Hãng hàng không Singapore Airlines cho biết tốc độ tiêm chủng ngày càng tăng của nước này và nhiều quốc gia khác mở ra nhiều hy vọng về sự phục hồi nhu cầu đi lại bằng đường hàng không quốc tế.

Với những quyết sách trên, có thể kỳ vọng vào tương lại không xa việc quay trở lại Úc để làm việc và học tập như bình thường đối với du học sinh Việt Nam. Nếu bạn đang quan tâm về chương trình du học Úc và thời gian được bay trở lại liên hệ với VNPC để được tư vấn chi tiết bạn nhé!

Chi sẻ :

Tin Liên Quan

HN: 0914 34 37 38 - 0982 03 99 68
HCM: 0918 34 37 38 - 0916 399 944