Các doanh nghiệp Úc kêu gọi xét nhanh Visa để bù đắp lao động thiếu hụt

Các doanh nghiệp, tổ chức đang kêu gọi thúc đẩy quá trình xét duyệt Visa vì tình trạng thiếu hụt lao động có tay nghề tại quốc gia này. 

Mặc dù biên giới đã được mở lại, sinh viên và người lao động quốc tế có thể nộp đơn xin thị thực đến Úc, nhưng lượng hồ sơ tồn đọng đã khiến quá trình phê duyệt kéo dài nhiều năm và có khả năng sẽ bị trì hoãn thêm.

Các doanh nghiệp Úc kêu gọi xét nhanh Visa để bù đắp lao động thiếu hụt

Maria Zia - nhà đào tạo giáo dục nghề nghiệp cho sinh viên quốc tế ở Brisbane cho biết doanh nghiệp của cô và cũng giống như nhiều người trên khắp đất nước, đã bị tê liệt do việc thiếu nhân lực trong đại dịch.

Cô Zia mong muốn quá trình xét duyệt thị thực của Chính phủ được đẩy nhanh. Cô nói: “Việc thiếu hụt lao động sẽ không xảy ra trong một sớm một chiều, sẽ mất từ 2 - 3 năm để khắc phục trừ khi chúng ta xúc tiến đẩy nhanh quá trình xét duyệt hồ sơ” và “Chúng tôi cần những người lao động có tay nghề cao ngay bây giờ". 

Alexi Boyd - CEO của the Hội đồng các tổ chức doanh nghiệp nhỏ tại Úc (COSBOA), cho biết vấn đề lớn nhất hiện nay mà các doanh nghiệp nhỏ đang phải đối mặt là tình trạng thiếu nhân công.

Bà Boyd nói: “Người nhập cư là trụ cột của nền kinh tế đối với doanh nghiệp nhỏ. Có một vài tổ chức và thành viên của chúng tôi đã kêu gọi trong nhiều năm để tăng danh sách di cư có tay nghề cao cho ngành của họ."

Bà cũng cho biết cần phải đầu tư nhiều hơn vào các nguồn lực để đẩy nhanh quá trình xử lý thị thực và đơn giản hóa quy trình thuê một công nhân lành nghề từ nước ngoài.

"Chúng tôi có những người đang trong quá trình chờ xét duyệt Visa; chúng tôi muốn thấy điều đó xảy ra nhanh hơn. Đó là điều mà tất cả các tổ chức đều đang kêu gọi"

Tuy nhiên, một tin đáng vui là người đại diện của Bộ Di trú cho biết Chương trình Di cư 2022 - 2023 sẽ tập trung vào việc giải quyết tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng nhân công có tay nghề bằng cách gia tăng chỉ tiêu cho dòng Skilled Visa. Cụ thể với chỉ tiêu 160,000 suất visa định cư dài hạn sẽ có 70% dành cho người nhập cư có tay nghề cao, đồng thời, việc này sẽ giúp giảm số lượng hồ sơ đang chờ xử lý.

Có thể thấy, đây chính là cơ hội tuyệt vời dành cho các bạn đang muốn tìm kiếm cơ hội trở thành công dân Úc với dòng Skilled Visa. Nếu bạn đang muốn xây dựng một lộ trình du học định cư Úc hoàn hảo, liên hệ với VNPC ngay ngày hôm nay bạn nhé!

Xem thêm thông tin: https://www.abc.net.au/news/2022-04-06/skilled-migration-worker-shortage-budget-economy/100952684?
 

Chi sẻ :

Tin Liên Quan