Cập nhật tình hình tiêm chủng tại Úc

Hiện nay, có rất nhiều quốc gia đã thúc đẩy các chương trình tiêm chủng quốc gia ở quy mô lớn. Vậy tình hình tiêm chủng tại Úc như thế nào? Và quốc gia này hiện đang sử dụng những loại vaccine nào? Cùng chúng thôi tìm hiểu qua bài viết sau đây bạn nhé!

Cập nhật tình hình tiêm chủng tại Úc

1. Úc sẽ dụng loại vaccine nào cho chiến dịch tiêm chủng?

  • Úc hiện nay chích chủ yếu là hai loại vaccine:
    • Vaccine Pfizer (có tên Comirnaty)
    • Vaccine Astrazeneca
  • Những người từ 60 tuổi trở lên thì được sử dụng vaccine Astrazeneca, những người dưới 60 tuổi thì được sử dụng vaccine Pfizer (Comirnaty) .
  • Bổ sung thêm: cách đây 1 tháng thì chính phủ vẫn qui định 50 tuổi sử dụng vaccine Astrazeneca , dưới 50 tuổi sử dụng vaccine Pfizer. Tuy nhiên do thấy các biến chứng và hiện tượng máu đông ở các độ tuổi khác nhau nên Úc đã nâng giới hạn tuổi lên mức 60 tuổi sử dụng Astrazeneca và dưới 60 tuổi sử dụng Pfizer.
  • Lý do vì sao trên 60 tuổi vẫn sử dụng astrazeneca mà không phải Pfizer thì do số lượng vaccine Pfizer vẫn chưa nhập về kịp. Cân nhắc lợi và hại giữa biến chứng tử vong khi chích vaccine và bị tử vong do mắc covid khi chưa tiêm thì sử dụng vaccine Astrazeneca vẫn có lợi hơn.

2. Làm sao để đặt lịch tiêm chủng vaccine?
Hiện nay lịch trình chích sẽ do từng bang qui định do lượng thuốc phân bổ về các tiểu bang khác nhau. Những người làm ở các vai trò thiết yếu hoặc cao tuổi thì được tiêm chủng trước, còn tiêm chủng cộng đồng thì tùy lứa tuổi ở từng tiểu bang.

Ví dụ như ở Victoria thì đang tiêm chủng rộng rãi cho người dân trên 40 tuổi. Có thể đặt lịch tiêm chủng hoặc xếp hàng đến tiêm chủng. (Nhưng hiện tại mũi 1 của người 40 tuổi ở victoria đang hết thuốc pfizer, đang chờ chuyến hàng mới; còn astrazeneca thì vẫn còn nhiều)

Trước khi tiêm chủng thì hiện tại không cần làm xét nghiệm covid, nhưng vẫn phải đảm bảo không sốt, và tự cảm thấy sức khỏe bản thân tốt.

Cập nhật tình hình tiêm chủng tại Úc

3. Một số lưu ý bổ sung thêm:
Đã có nhiều bài báo đã đưa các số liệu: đa số các ca tử vong ở Mỹ đều là chưa tiêm chủng. Sau khi tiêm chủng, nếu có bị mắc covid thì sẽ bị nhiễm nhẹ hơn, tỷ lệ tử vong cũng sẽ thấp hơn. Do vậy rất rất nên tiêm chủng vaccine càng sớm càng tốt. Có thể sau khi tiêm chủng xong, bạn sẽ bị phản ứng phụ trong vài ngày, nhưng sau đó thì nguy cơ bị tử vong, nguy cơ bị bệnh nặng do nhiễm covid sẽ giảm rất rất nhiều. 

Các loại vaccine như Pfizer (Comirnaty), Astrazeneca và johnson and johnson (Janssen).... đều là những loại vaccine tốt. Nếu bạn đang trong lượt tiêm vaccine thì hãy nhanh chóng đi tiêm nhé vì lượng thuốc nhập về có hạn, nếu qua lượt thì phải chờ lượt nhập hàng tiếp theo hoặc phải chích những loại vaccine của những cty khác.

Hãy đi tiêm chủng vaccine COVID sớm nhất khi bạn có thể. Vì bản thân, vì gia đình và vì xã hội các bạn nhé!

Chia sẻ :

Tin Liên Quan