Công nghệ thông tin - Ngành học sẽ thực sự lên ngôi trong thời gian sắp tới

Dịch bệnh Covid 19 khiến cho nhiều ngành nghề trong xã hội bị ảnh hưởng thậm chí bị biến mất. Nhưng chắc hẳn bạn không lạ với ứng dụng Bluezone? Ứng dụng giúp truy vết nhanh các ca liên quan bệnh nhân Covid-19 ở Việt Nam. Trên thế giới các phần mềm tương tự được áp dụng như TraceTogether ở Singapore. Bên cạnh ứng dụng như Bluezone, nhiều giải pháp công nghệ đã được triển khai trong đa dạng lĩnh vực từ y tế, kinh doanh, tiêu dùng đến giải trí, giáo dục…

Công nghệ nói chung và công nghệ thông tin nói riêng đã ghi dấu ấn mạnh mẽ trong thời kỳ dịch bệnh. Chính vì vậy, bên cạnh ngành Nursing - y dược thì ngành CNTT cũng là một trong những ngành yêu cầu nhân lực lớn trong thời gian sắp tới. Vậy có nên học ngành học này không? Và Nên học ở đâu? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây bạn nhé!

Công nghệ thông tin - Ngành học sẽ thực sự lên ngôi trong thời gian sắp tới

1. Dịch bệnh thúc đẩy chuyển đổi số mạnh mẽ trên khắp thế giới
Khủng hoảng do dịch bệnh với yêu cầu về giãn cách, hạn chế tiếp xúc đã dẫn đến nhiều thay đổi. Những thay đổi đó bao gồm tăng cường mua sắm trực tuyến, đẩy mạnh hệ thống thanh toán kỹ thuật số, áp dụng công nghệ để làm việc từ xa, đào tạo qua mạng, khám sức khỏe online, giải trí trực tuyến… Từ đó thúc đẩy cải tiến công nghệ và các phương tiện tương tác mới.

Tại Việt Nam, bạn chắc không xa lạ khi nghe nói đến ứng dụng Bluezone, công nghệ quét mã QR hay robot khử khuẩn khu cách ly. Ở Singapore, ngoài sáng kiến áp dụng công nghệ vào truy vết dịch với phần mềm TraceTogether tương tự Bluezone, một loạt ứng dụng công nghệ kỹ thuật số khác đã được triển khai, phát huy hiệu quả như: Mô hình sự kiện hybrid với công nghệ thiết lập không gian ảnh ba chiều; Công nghệ ánh sáng LED cực tím để khử trùng tay vịn trên thang cuốn; Công nghệ quét mã QR cho phép thực hiện đăng ký, check-in không cần chạm…

Tại tâm điểm của đại dịch ở Thành phố New York (Mỹ), Covid-19 đã thúc đẩy việc triển khai công nghệ thông tin y tế theo cách chưa từng có. Một hệ thống dữ liệu thống nhất và duy nhất đã được thiết lập trên nền tảng tận dụng tối đa các công cụ tin học. Nó cho phép các bệnh viện chia sẻ thông tin về số lượng bệnh, tình trạng sẵn có của hạ tầng, trang thiết bị y tế… Khi một bệnh nhân có các triệu chứng đủ nghiêm trọng, một loạt tác vụ theo “đơn đặt hàng” được triển khai bao gồm xét nghiệm, chụp X-quang, yêu cầu cung cấp oxy… Khi các bệnh nhân đến một cơ sở mới, tất cả các xét nghiệm, X quang, ghi chú và hồ sơ của họ từ cơ sở trước đó đều có thể được truy cập. Không cần phải sàng lọc hồ sơ giấy tờ.

Khi lĩnh vực y tế được xem là khu vực trọng yếu giúp đương đầu đại dịch, không riêng tại Mỹ, ở nhiều quốc gia đã triển khai các công nghệ thông tin y tế vào khám bệnh từ xa, khai báo y tế… Tại châu Phi, châu lục được cho là “vùng trũng” của thế giới cũng có hơn 20 cải tiến công nghệ để nâng cao hiệu quả, chất lượng dịch vụ y tế.

Trong khi đó ở lĩnh vực kinh doanh, người tiêu dùng đã chuyển sang các kênh trực tuyến một cách đáng kể. Nhiều công ty và ngành công nghiệp đã phải nhanh chóng thay đổi để thích ứng.

Khảo sát của McKinsey & Company – một công ty tư vấn quản lý toàn cầu, có trụ sở tại New York đã khẳng định sự thay đổi nhanh chóng đối với việc tương tác với khách hàng và chuỗi cung ứng cũng như các hoạt động nội bộ bằng cách tăng tốc số hóa. Những người được hỏi nói rằng ít nhất 80% các tương tác với khách hàng của họ có bản chất kỹ thuật số.

Đó chỉ là một vài dẫn dụ điển hình. Bạn có thể thấy hầu như không một lĩnh vực nào không có dấu ấn của công nghệ, đặc biệt là công nghệ thông tin. Khi cả thế giới phải vật lộn với Covid-19, ngành công nghệ thông tin đã đóng một vai trò mang tính xây dựng trong ứng phó và giúp giảm thiểu sự lây lan của virus.

Công nghệ thông tin - Ngành học sẽ thực sự lên ngôi trong thời gian sắp tới

2. Tương lai tươi sáng khi theo đuổi sự nghiệp ngành CNTT
Theo nghiên cứu của Euler Hermes – công ty bảo hiểm thương mại của Mỹ năm 2020 cho thấy, 35% số doanh nghiệp toàn cầu có thể phá sản do dịch bệnh gây ra. Trong khi đó, nhiều công ty công nghệ đã “ăn nên làm ra” và năm 2020 có thể được xem là năm của công nghệ thông tin (CNTT). Bạn có thể xem có bao nhiêu công ty công nghệ được niêm yết trong NASDAQ và giá trị của mỗi công ty là bao nhiêu. (NASDAQ hiện là sàn giao dịch chứng khoán Mỹ lớn thứ nhì thế giới, chỉ sau New York).

Khi sự chuyển đổi công nghệ kỹ thuật số diễn ra mạnh mẽ trên toàn cầu, CNTT trở thành lĩnh vực hot nhất, phát triển nhanh chóng nhất hiện nay. Trong đó, thách thức về không gian mạng cho làm việc từ xa, yêu cầu đảm bảo an toàn thông tin, đang mở ra cơ hội cho nhiều khía cạnh cụ thể như AI, điện toán đám mây, Internet vạn vật, an ninh và khoa học dữ liệu, phát triển/ thiết kế phần mềm…

Với thực trạng như hiện nay, có thể thấy nhu nhân lực CNTT vẫn là cơn “khát” chưa bao giờ hạ nhiệt, kể cả trong mùa Covid. Lựa chọn theo đuổi ngành CNTT là một sự lựa chọn khôn ngoan cho những ai yêu thích công nghệ. Tuy nhiên, cần nhấn mạnh việc chọn nơi học tập và phát huy tiềm năng bản thân rất quan trọng. Bởi học CNTT không chỉ là lý thuyết trên lớp, mà còn vận dụng vào thực tế, áp dụng những gì đã học vào thực tiễn mới phát triển các kỹ năng chuyên môn và các kỹ năng mềm cần thiết khác

3. Học công nghệ thông tin nên theo học ở đâu?
Đây là thời điểm để bạn nên cân nhắc bắt đầu con đường sự nghiệp trong ngành CNTT ngay! Nếu bạn quan tâm chương trình CNTT tại Úc bạn có thể tìm hiểu chương trình đào tạo từ học viện KOI như sau:

  • Ngành CNTT tại Úc Thuộc nhóm ngành Kỹ sư phần mềm cho phép định cư theo quy định của Chính phủ Úc (tháng 9/2013).
  • Cơ hội việc làm sau tốt nghiệp cao hơn nhóm ngành Kinh tế.
  • Chương trình học năng động và chuyên sâu.
  • Giảng viên dày dặn kinh nghiệm giúp sinh viên phát huy hết khả năng sáng tạo của mình.

Không chỉ thế, đây cũng là một trong những ngành học khi ra trường sinh viên có mức lương cao ngất ngưởng lên đến 60,000 $/năm. Đặc biệt với Học viện KOI - Úc, tham gia các khóa học bạn sẽ tiết kiệm chỉ bằng 1/3 chi phí khi học các chương trình khác tại Úc.

  • Chương trình cử nhân chỉ với 6750$/kỳ học.
  • Chương trình thạc sĩ chỉ với 7750$/kỳ học.

Với điều kiện áp dụng rất rộng mở dành cho sinh viên Việt Nam, nếu bạn đang tìm hiểu các khóa học công nghệ thông tin tại Úc và tại Học viện KOI, nhanh tay liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thông tin chi tiết bạn nhé!

Chi sẻ :

Tin Liên Quan