Du học nghề Úc: Hướng đi mới, chi phí rẻ, khả năng định cư cao

Những năm gần đây, du học nghề ở Úc đang nhận được nhiều sự quan tâm của học sinh Việt Nam và du học sinh quốc tế. Đây được xem là sự lựa chọn hợp lý dành cho những bạn trẻ mong muốn đi du học Úc với chất lượng đào tạo cao, chi phí rẻ, thời gian học ngắn, nhanh chóng có việc làm và đặc biệt cơ hội định cư cao.

Du học nghề Úc: Hướng đi mới, chi phí rẻ, khả năng định cư cao

1.Tổng quan về các chương trình học nghề ở Úc
Du học nghề là hình thức du học dành cho sinh viên quốc tế của các trường đào tạo nghề. Theo học tại đây, ngoài học lý thuyết như các trường thông thường, sinh viên còn được đào tạo tay nghề với ngành nghề mà mình đang theo học. Do đó, du học sinh sẽ có sự am hiểu thực tế về ngành của mình. Vì vậy, sinh viên sau khi tốt nghiệp tại các trường nghề đều có việc làm ổn định với mức thu nhập cao. 

2. Lợi ích khi du học nghề tại Úc

Điều kiện đầu vào dễ thở
Điều kiện du học nghề không yêu cầu quá cao như các chương trình cao đẳng hay đại học của Úc. Các trường này thường có yêu cầu thấp hơn về cả trình độ tiếng Anh lẫn điểm trung bình môn học ở Việt Nam. Do đó, gánh nặng học tập, ngoại ngữ hay khả năng tài chính cũng nhẹ nhàng hơn nhiều.

Điều kiện du học nghề ở Úc là:

 • Học xong lớp 9 trở lên,
 • Có điểm GPA 6.0 trở lên,
 • IELTS 4.5 tối thiểu hoặc bằng Anh văn quốc tế tương đương.

Chi phí rẻ, thời gian học ngắn và linh hoạt 
Nếu chương trình đại học thời gian đào tạo thường kéo dài từ 3 đến 4 năm thì chương trình học nghề lại diễn ra rất ngắn. Mỗi khóa nhỏ ở đây kéo dài chỉ từ 6 tháng đến 1 năm, học hết mỗi khóa, sinh viên có thể nhận bằng và đi làm ngay.

Bên cạnh thời gian học ngắn và linh hoạt, chi phí du học nghề ở Úc cũng rẻ hơn tới 50% so với mức học phí của các trường cao đẳng, đại học Úc. Điều này giúp các bạn có thể giảm bớt gánh nặng về tài chính trong thời gian học tập ở đây. Ngoài chi phí mềm, theo học bậc nghề ở Úc, sinh viên có nhiều cơ hội hơn để thực tập, tích lũy kinh nghiệm so với bậc học cử nhân.

Chi phí du học nghề Úc khá rẻ dao động từ 4000 – 11,000 AUD/học kỳ tùy thuộc vào chương trình học. Các chi phí khác gồm ăn uống sách vở vở, dụng cụ học tập, sinh hoạt, đi lại… cũng chỉ dao động 1200 – 1500 AUD/tháng.

Chính sách xin visa thuận lợi dành cho sinh viên quốc tế
Đối với visa du học nghề ở Úc, sinh viên quốc tế sẽ không phải làm thủ tục chứng minh tài chính phức tạp. Do đó, tỉ lệ đỗ visa sẽ cao hơn rất nhiều, mở ra cơ hội sang Úc học tập mà không gặp phải nhiều khó khăn trong quá trình chuẩn bị hồ sơ.

Mức lương cao sau khi tốt nghiệp
Ở Úc, mức lương trung bình của 1 sinh viên quốc tế sau khi tốt nghiệp khóa học nghề như sau:

 • Sinh viên có chứng chỉ nghề I và II: 48.000 AUD/năm
 • Sinh viên có chứng chỉ III và IV: 53.200 AUD/năm
 • Sinh viên có bằng Cao đẳng trở lên: 60.800 AUD/năm

Mặc dù mức thu nhập trên không thể so sánh được với những sinh viên quốc tế tốt nghiệp đại học hay sau đại học ở Úc. Tuy nhiên so với thị trường Việt Nam thì đó là một mức lương khủng. Bên cạnh đó, điều kiện làm việc ở Úc cũng tốt hơn, do đó người lao động sẽ có nhiều cơ hội để nâng cao tay nghề và phát huy tối đa khả năng sáng tạo của bản thân cũng như tích lũy được kinh nghiệm để quay về nước làm việc nếu muốn.

Cơ hội định cư rộng mở
Định cư là một trong những lý do khiến nhiều bạn lựa chọn du học nghề ở Úc. Với những sinh viên không đủ điều kiện định cư theo diện đầu tư kinh doanh, không có người thân bảo lãnh thì định cư diện tay nghề chính là sự lựa chọn hoàn hảo nhất.

Ngoài ra, theo trang di trú Úc, đất nước này đang cần thêm ít nhất khoảng 500.000 lao động để có thể đáp ứng được tốc độ phát triển kinh tế hàng đầu thế giới hiện nay. Do vậy, cơ hội làm việc và định cư ở Úc luôn rộng mở đối với tất cả các du học sinh.

3. Các khóa học nghề ở Úc

 • Chứng chỉ I đến IV (Certificate I to IV): Các khóa học này cung cấp các kỹ năng nhập môn và đào tạo. Học viên sẽ được dạy kiến thức và kỹ năng cụ thể của ngành về giao tiếp, đọc viết và làm toán, và làm việc theo nhóm. Các chứng chỉ này có độ dài từ 6 tháng đến 2 năm.
 • Văn bằng (Diploma): Bằng cấp này chuẩn bị cho sinh viên vào các ngành công nghiệp, doanh nghiệp và nghề nghiệp bán chuyên nghiệp. Bằng cấp này thường yêu cầu 1 đến 2 năm học toàn thời gian.
 • Advanced Diploma: Bằng cấp này cung cấp một mức độ kỹ năng thực hành cao cho công việc có tay nghề cao hoặc chuyên nghiệp trong các lĩnh vực như kế toán, thiết kế tòa nhà và kỹ thuật. Sinh viên có thể hoàn thành một số khóa học văn bằng nâng cao ở trình độ đại học. Các khóa nâng cao có thời gian từ 1,5 đến 2 năm học toàn thời gian.
 • Vocational graduate certificate/diploma: Chứng chỉ và văn bằng tốt nghiệp nghề có giá trị tương đương với chứng chỉ và bằng cấp sau đại học. Bằng cấp này cung cấp các kỹ năng và kiến thức liên quan đến việc làm ở cấp độ cao. Chứng chỉ tốt nghiệp thường yêu cầu 6 tháng đến 1 năm học toàn thời gian, và bằng cấp sau đại học thường yêu cầu 1 đến 2 năm học toàn thời gian.
 • Các khóa học tiếng Anh: các khóa học tiếng Anh kéo dài từ khoảng 4 đến 48 tuần cung cấp cho sinh viên chưa đủ điều kiện nhập học vào khóa chính tại các trường nghề.

4. Lộ trình du học nghề ở Úc 
Bạn có thể đi du học nghề ở Úc theo lộ trình sau:

 • Hết lớp 11 tại VN: Học chứng chỉ nghề III sau đó lên chứng chỉ nghề IV hoặc cao đẳng -> cao đẳng nâng cao -> cử nhân (nếu muốn)
 • Hết lớp 12 tại VN: Học chứng chỉ nghề IV hoặc cao đẳng/cao đẳng nâng cao -> cử nhân (nếu muốn)

Sinh viên quốc tế được phép ở lại Úc 1,5 năm và được đinh cư khi đủ điều kiên. Nhiều sinh viên sẽ chọn học nghề ở Úc, sau đó đi làm kiếm tiền rồi quay lại học đại học khi đã sẵn sàng. Lộ trình này giúp sinh viên quốc tế vừa tiết kiệm được tiền bạc mà lại còn được vừa học vừa làm nếu quyết định học lên đại học. Do đó mà hiện nay, lộ trình này càng được du học sinh quốc ưa chuộng.

5. Nên du học nghề tại Úc ở đâu?
Học viện Bách khoa Academies Australasia (AAPoly) trước đây có tên là AMI Education. Trường giảng dạy các khóa tiếng Anh, Dạy nghề, Đại học trong nhiều lĩnh vực chuyên ngành khác nhau. Mục tiêu của trường là hướng tới các khóa học chất lượng quốc tế nơi mà tiêu chuẩn dạy học được đưa lên hàng đầu. Đảm bảo cơ hội để phát triển đầy đủ trí tuệ và năng lực của học sinh, song song với việc hỗ trợ hướng nghiệp trong tương lai. Trường có cơ sở chính ở Melbourne và một cơ sở khác ở Sydney.

AAPoly cung cấp chương trình đào tạo chất lượng cao cùng với đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm và có trình độ cao trong việc giảng dạy. Sinh viên đến với trường sẽ được học trong một môi trường thân thiện, hiện đại và năng động. 

Trường AAPoly đào tạo nhiều chuyên ngành khác nhau như kế toán, nấu ăn thương mại, công nghệ thông tin, quản lý du lịch khách sạn, quản lý và lãnh đạo, Marketing và giao tiếp, quản lý dự án, du lịch và lữ hành, cử nhân kinh doanh, cử nhân quản lý du lịch khách sạn với học phí khá dễ thở.

Để biết thêm thông tin chi tiết về các chương trình đào tạo, yêu cầu đầu vào và học phí của trường AApoly, mời bạn tham dự hội thảo du học đa quốc gia “Vượt vũ môn, chinh phục học bổng lên tới hơn 1 tỷ đồng” do VNPC tổ chức vào ngày 18/09/2022 tới đây.

Thời gian: 9h-12h, chủ nhật, ngày 18/09/2022
Địa điểm: HKT Building, tầng 9, số 85 Vũ Tông Phan, Thanh Xuân, Hà Nội
>>Đăng ký ngay<<

Chi sẻ :

Tin Liên Quan