Du học nghề Úc lựa chọn thông minh tiết kiệm chi phí

Du học nghề Úc những năm trở lại đây đang thu hút sự chú ý, quan tâm của rất nhiều học sinh Việt Nam và du học sinh quốc tế. Đây là một lựa chọn hợp lý nhất cho các bạn học sinh muốn đi du học Úc với chất lượng đào tạo cao, tiết kiệm thời gian, chi phí rẻ, nhanh chóng có việc làm và cơ hội định cư cao.

Du học nghề Úc lựa chọn thông minh tiết kiệm chi phí

1, Du học nghề là gì?
Du học nghề là một hình thức du học của du học sinh quốc tế tại các chương trình học nghề tại Úc (hay còn gọi là Vocational Education and Training (VET)). 

Mục tiêu của chương trình là đào tạo kỹ năng chuyên môn ở một số lĩnh vực cụ thể để nhanh chóng đáp ứng nhu cầu của lực lượng lao động tại Úc. 

Các ngành nghề tại Úc đang cần nguồn nhân lực từ các chương trình đào tạo nghề như: 

 • Y tá, điều dưỡng
 • Nông nghiệp, thú y
 • Kiến trúc, xây dựng
 • Khoa học máy tính và công nghệ thông tin
 • Bảo trì, sửa chữa ô tô 
 • Du lịch, dịch vụ khách sạn – nhà hàng
 • Kỹ thuật…

Các khóa học nghề này bao gồm: Certificates I, II, II, IV; Cao đẳng và Cao đẳng nâng cao… Nếu chương trình đại học thiên về lý thuyết thì Du học nghề coi trọng kỹ năng thực tế.

Thay vì làm kiểm tra/khóa luận, sinh viên nghề phải nắm vững các kỹ năng và THỰC SỰ ứng dụng thực tiễn nếu muốn qua được khóa học. Sinh viên học xong sẽ có kiến thức và tập trung vào 1 kỹ năng làm việc cụ thể, từ đó nâng cao cơ hội định cư Úc.

2, Bạn sẽ học những gì khi du học nghề Úc?
Kỹ năng sống cơ bản, thậm chí đào tạo về đọc viết và toán
Ví dụ: Các khóa đào tạo tiền học nghề hoặc nghiên cứu nền tảng

Kỹ năng nghề cơ bản cụ thể
Ví dụ: Trồng hoa, sửa ô tô, thiết kế nội thất, làm đẹp…

Đào tạo nghề bán chuyên nghiệp
Ví dụ: Quảng cáo kinh doanh, marketing, sức khỏe & an toàn lao động…

Nghiên cứu trọng tâm thực tế
Ví dụ: Trồng nho, âm nhạc, khách sạn, Kỹ sư và tự động hoá…

3, Những đối tượng thích hợp với chương trình du học nghề

 • Học sinh hoàn thành lớp 12 từ Việt Nam, đủ 18 tuổi trở lên.
 • Học sinh muốn theo đuổi các lĩnh vực yêu cầu tay nghề và thực hành cao như Culinary, pastry, engineering, hospitality… với chi phí vừa phải và tiết kiệm thời gian, sau khi tốt nghiệp có cơ hội việc làm ngay lập tức.
 • Người đã đi làm và muốn nâng cao kỹ năng trong các lĩnh vực trên, tìm kiếm cơ hội việc làm.

4, Các chứng chỉ – bằng cấp du học nghề Úc

Du học nghề Úc lựa chọn thông minh tiết kiệm chi phí

5, So sánh trường nghề và trường đại học

Du học nghề Úc lựa chọn thông minh tiết kiệm chi phí

6, Các loại trường dạy nghề tại Úc
Các trường vocational training (bao gồm VET và TAFE), phần lớn cung cấp các bằng certificate level 1-4, diploma và advanced diploma. Ngành nghề đa dạng từ business services, hospitality, culinary đến tourism… Một số trường cung cấp cả bậc học Thạc sĩ, thêm lựa chọn cho sinh viên.

Cao đẳng nghề công lập – TAFE (Technical and Further Education/Training and Further Education)
Có trên 60 trường cao đẳng công lập chuyên đào tạo tay nghề khắp nước Úc. TAFE tập trung chủ yếu vào các kiến thức và kỹ năng thực tế hơn so với các trường đại học. Các trường nghề thường độc lập, có cơ sở vật chất, bộ máy quản lý, chương trình đào tạo và chính sách riêng. Có thể là những trường lớn, có thể nhỏ hơn và thường các trường đào tạo nghề đông sinh viên hơn các trường đại học, các trường tại thành phố lớn thường có đến 50,000 sinh viên theo học….

Các trường nghề có đào tạo cả tiếng Anh cho sinh viên quốc tế, và có thể là một bộ phận của trường đại học. Chẳng hạn, hầu hết các trường đại học bang Victoria đều có khối TAFE trong khi vẫn có các trường TAFE độc lập. Sinh viên quốc tế thường chọn TAFE như là một phần trong lộ trình học lên đại học. Đa số sinh viên tốt nghiệp đại học nhận được bằng cử nhân, nhưng sinh viên tốt nghiệp TAFE có thể nhận bằng cử nhân hoặc chứng chỉ ở nhiều chuyên ngành khác nhau.

Trường nghề Tư thục/College – VET (Vocational Education and Training)
Có khoảng 5,000 trường đào tạo nghề tư thục tại Úc, từ trường nhỏ đến trường lớn, đào tạo 1 nghề đến nhiều nghề, liên thông lên các trường đại học hoặc không, và đa số các trường đều có đào tạo về kinh doanh và công nghệ thông tin. Những khóa học đào tạo nghề tổ chức trong các cơ sở giáo dục nghề được chính phủ Úc kiểm định chất lượng một cách gắt gao.

Khi theo học chương trình VET, sinh viên sẽ được đào tạo về một kỹ năng nghề nghiệp cụ thể như đầu bếp, thợ làm tóc, thợ cơ khí, kế toán… Sinh viên quốc tế cũng thường chọn các trường nghề như là một phần trong lộ trình học lên đại học.

Đào tạo nghề trường phổ thông
Trên 95% các trường cấp 3 tại Úc có đào tạo nghề, giúp định hướng ngành nghề cho học sinh. Những gì học sinh học tại trường phổ thông được công nhận khi học lên cao đẳng nghề.

7, Ưu điểm chương trình du học nghề Úc

Thời gian & chi phí chỉ bằng 1/2 đại học

 • Các khóa du học nghề ở Úc thường kéo dài chỉ từ 6 tháng – 2 năm.
 • Học phí 6.000 – 18.000 AUD/năm tùy chương trình, chỉ bằng một nửa hay một phần ba đại học.

Chương trình học mở rộng – yêu cầu đầu vào thấp

 • Chương trình học mở rộng cửa cho tất cả mọi người, không phân biệt tuổi tác.
 • Yêu cầu đầu vào không cao như bậc Đại học. Phần lớn các học viện TAFE chỉ yêu cầu học xong phổ thông với điểm GPA trung bình khá.

Dễ kiếm việc, đi làm ngay sau khi tốt nghiệp
Sau khi tốt nghiệp nghề, sinh viên có thể đi làm ngay hoặc học tiếp đại học lấy bằng cử nhân. Các chương trình đào tạo nghề thường được đánh giá là thiết thực và có tính thực hành hơn chương trình đại học. Sinh viên được trang bị kỹ năng chuyên sâu về một nghề cụ thể, được làm việc thực tế trong quá trình học, nên ra trường đã có tay nghề, dễ xin việc ngay.

Theo thống kê của chính phủ Úc, hơn 50% sinh viên quốc tế tìm được việc làm chính thức tại Úc sau tốt nghiệp và tăng đến 75% sau 6 tháng! Mức lương trung bình của sinh viên tốt nghiệp chứng chỉ nghề I, II là 48.000 AUD/năm; chứng chỉ III, IV là 53.200 AUD/năm; cao đẳng trở lên là 60.800 AUD/năm. Đặc biệt, hơn 90% sinh viên xin được việc làm bán thời gian đúng ngành nghề theo học. Mức lương làm thêm trung bình dao động từ 12- 25 AUD/giờ.

Được ở lại 18 tháng, chuyển tiếp đại học chỉ cần thêm 1,5 – 2 năm
Sau khi tốt nghiệp du học nghề Úc, sinh viên quốc tế có thể xin visa tạm trú subclass 485 diện Graduate Work ở lại làm việc 18 tháng. Nếu bạn có ý định học tiếp lên đại học với thời gian từ 2 năm trở lên,  các bạn hoàn toàn có thể xin visa 485 diện Post-study Work để ở lại Úc 2 năm nữa.

Cơ hội du học nghề định cư tại Úc rộng mở
Theo chuyên trang di trú Úc, Úc đang cần ít nhất 500.000 lao động trong vài năm tới để đáp ứng nhu cầu các ngành thiếu hụt nhân lực. Do đó, Chính phủ Úc rất quan tâm đến việc thu hút sinh viên quốc tế ở lại làm việc sau tốt nghiệp.

Lựa chọn đa dạng
Toàn nước Úc có 61 trường đào tạo nghề công lập (TAFE) và hơn 200 trường đào tạo nghề tư thục. Tất cả các trường đều được trang bị cơ sở vật chất đầy đủ và hiện đại, tạo điều kiện tốt nhất về thực hành cho sinh viên du học nghề.

Các trường nghề có cả chương trình đào tạo tiếng Anh cho sinh viên quốc tế, và có thể là một phần của trường đại học. Sinh viên quốc tế thường chọn TAFE như là một phần trong lộ trình học lên đại học.

VD: Hầu hết các trường ĐH bang Victoria đều có khối TAFE, trong khi vẫn có các trường TAFE độc lập.
** Ngành nghề phổ biến: Kinh doanh và quản lý; Dịch vụ xã hội và sức khỏe; Truyền thông và công nghệ thông tin; Thiết kế và nghệ thuật; Cơ khí và xây dựng; Du lịch – Khách sạn; Quản lý địa ốc; Nông nghiệp; Thủy sản; Lâm nghiệp; Thể thao.

Sinh viên học nghề – “con cưng” của nhà tuyển dụng
Nếu sinh viên đại học thường tốn một thời gian để làm quen với công việc, thì sinh viên nghề đã được huấn luyện thực tế. Những nhà tuyển dụng thường thích tuyển những sinh viên diện này hơn để tiết kiệm thời gian training.

Du học nghề Úc lựa chọn thông minh tiết kiệm chi phí

8, Lộ trình du học nghề Úc phổ biến

 • Hết lớp 11 tại VN: Học chứng chỉ nghề III sau đó lên chứng chỉ nghề IV hoặc cao đẳng -> cao đẳng nâng cao -> cử nhân nếu muốn
 • Hết lớp 12 tại VN: Học chứng chỉ nghề IV hoặc cao đẳng/cao đẳng nâng cao -> cử nhân nếu muốn
 • Sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng nghề có thể xin đi làm ngay, hoặc chuyển tiếp lên đại học

Học sinh, sinh viên quốc tế được phép ở lại Úc 1,5 năm và được định cư khi đủ điều kiện. Đa số sinh viên Úc chọn học nghề – đi làm kiếm tiền – sau đó quay lại học đại học khi đã sẵn sàng. Lộ trình này giúp sinh viên tiết kiệm tiền và vừa học vừa làm nếu quyết định học lên đại học. Nhiều sinh viên quốc tế đã chọn lộ trình học tập này.

9, Yêu cầu đầu vào chương trình du học nghề Úc
Thông thường, các trường đại học Úc yêu cầu học sinh phải tốt nghiệp THPT. Một vài trường và ngành đặc thù còn cần bảng điểm cao ở một vài môn. Vd: Ngành kỹ sư cần các môn toán, lý, hóa.

Nếu chẳng may học lực không cao sẽ không đáp ứng được các điều kiện du học đại học. Lúc này, chương trình du học nghề với yêu cầu thấp hơn nhiều sẽ là một sự lựa chọn không tồi.

Các ứng viên muốn du học nghề Úc cần đảm bảo:

 • Học sinh hoàn thành lớp 11 hoặc 12 ở Việt Nam.
 • Học lực trung bình trên 6.0
 • Điểm IELTS tối thiểu 5.5 (tùy trường). Nếu không có bằng IELTS, học sinh sẽ làm bài test tiếng Anh và phỏng vấn với trường.
 • Chứng minh tài chính hỗ trợ việc học tập trong suốt thời gian học tại Úc (bao gồm học phí, chi phí ăn ở, bảo hiểm, vé máy bay hai chiều…). Tùy khóa học sẽ có những yêu cầu khác nhau về chứng minh tài chính.

10, Danh sách một số trường cao đẳng nghề Úc

Bang New South Wales (NSW)

 • Hunter Institute [Hunter].
 • Illawarra Institute [Illawarra].
 • Sydney Institute [SIT].
 • Western Institute [WIT].
 • Western Sydney Institute [WSI].
 • New England Institute [New England].
 • South Western Sydney Institute [SWSI].
 • Southern Sydney Institute [SSI].
 • North Coast Institute [NCI].
 • Northern Sydney Institute [NSIT].
 • Open Training & Education Network [OTEN-DE].
 • Riverina Institute [RIT].

Bang Victoria (VIC)

 • Bendigo Regional Institute of TAFE [BRIT].
 • Box Hill Institute of TAFE [Box Hill TAFE].
 • Central Gippsland Institute of TAFE [Gipps TAFE].
 • Chisholm Institute of TAFE [Chisholm].
 • Sunraysia Institute of TAFE [SuniTAFE].
 • SwinburneUniversity of Technology TAFE [Swinburne TAFE].
 • University of Ballarat (TAFE) [Ballarat TAFE].
 • Victoria University (TAFE) [VU TAFE].
 • William Angliss Institute of TAFE [William Angliss].
 • East Gippsland Institute of TAFE [East Gippsland TAFE].
 • Gordon Institute of TAFE [Gordon].
 • Goulburn Ovens Institute of TAFE [GO TAFE].
 • Wodonga Institute of TAFE [Wodonga TAFE].
 • Holmesglen Institute of TAFE [Holmesglen].
 • Institute of Land and Resources (TAFE) [LandFood].
 • Kangan Batman Institute of TAFE [Kangan].
 • NMIT (Northern Melbourne Institute of TAFE) [NMIT].
 • RMIT TAFE [RMIT TAFE].
 • South West Institute of TAFE [SWIT].

Bang South Australia (SA)

 • International College of Hotel Management [ICHM].
 • SA College of Natural Medicine [SACNM].
 • South Australian Institute of Business and Technology [SAIBT].

Bang Canberra (ACT)

 • Canberra Institute of Technology [CIT].
 • Bang Western Australia (WA).
 • Kimberley College of TAFE [KIMTAFE].
 • Pilbara TAFE [Pilbara].
 • SouthWestRegionalCollege of TAFE [SWRC].
 • Swan TAFE [SWAN].
 • West CoastCollege of TAFE [WESTCOAST.
 • Central Institute of Technology [CENTRAL].
 • CentralWestCollege of TAFE [CENTRAL WEST].
 • Challenger TAFE [CHALLENGER].

Bang Queensland (QLD)

 • The Bremer Institute of TAFE [Bremer].
 • Tropical Institute – Cairns [Tropical].
 • Tropical North Institute of TAFE [TNQIT].
 • Wide Bay Institute of TAFE [WIDEBAY].
 • Yeronga Institute of TAFE [YERONGA].
 • Gold Coast Institute of TAFE [GCIT].
 • Logan Institute of TAFE [Logan].
 • Barrier Reef Institute of TAFE [Barrier Reef].
 • Brisbane North Institute of TAFE [Brisbane North].
 • Central Queensland Institute of TAFE [CQIT].
 • Cooloola Sunshine Institute of TAFE [CSIT].
 • Moreton Institute of TAFE [Morton].
 • Mt. Isa Institute of TAFE [MTISA].
 • Open Learning Institute of TAFE [OLI].
 • Southbank Institute of TAFE [SOUTHBANK].
 • Southern Queensland Institute of TAFE [SQIT].

Trên đây là một số thông tin về chương trình du học nghề tại Úc, nếu bạn đang tìm kiếm 1 chương trình học nghề phù hợp tại đây, liên hệ với VNPC ngay ngày hôm nay bạn nhé!

Chia sẻ :

Tin Liên Quan